[How To win] FFXV : Moogle Chocobo Carnival

Moogle Chocobo Carnival

ไฟนอลแฟนตาซี 15 อัพเดทเวอร์ชั่นเป็น 1.04 แล้ว และมาพร้อมกับอีเวนท์ชื่อ Moogle Chocobo Carnival ซึ่งเป็นอีเวนท์งานเทศกาลที่ไม่มีผลอะไรกับเนื้อเรื่อง (เอาไว้เล่นขำๆ ) โดยเมื่ออัพเดทตัวเกมแล้ว ที่หน้าไตเติ้ลเกมจะมีตัวเลือกว่า Special ให้เข้าหัวข้อนี้เพื่อเข้าสู่อีเวนท์ดังกล่าว

ทั้งนี้งานเทศกาลเกิดขึ้นในเมืองอัลทีสเซีย ทั่วทั้งเมืองถูกตกแต่งด้วยตุ๊กตาช็อคโคโบะกับม็อคเป็นหลัก ส่วนเป้าหมายหลักของผู้เล่น (เควสท์หลัก)คือ การร่วมกิจกรรมต่างๆ ในเมืองเพื่อเก็บรวบรวมเหรียญที่เรียกว่า Choco-Mog Medallion ซึ่งเปรียบได้กับเงินในกิจกรรมนี้ และนำเอาไปแลกไอเทมที่ต้องการได้ตามใจชอบ โดยกิจกรรมที่ทำแล้วได้เหรียญมีดังนี้

 

กิจกรรมที่ได้เหรียญ

 1. เก็บตกไอเทมบนพื้น

ในเกมปกติจะมีไอเทมจุดสีฟ้าตกอยู่ตามพื้น เมื่อเก็บแล้วก็จะได้ไอเทมไป ซึ่งในงานเทศกาลนี้ก็เช่นเดียวกัน เมื่อเก็บแล้วจะได้เหรียญอย่างน้อย 1 เหรียญ หรือถ้าโชคดีอาจได้ถึง 2 เหรียญเลยทีเดียว (ได้แต่เหรียญอย่างเดียวไม่มีไอเทมอื่นเลย เฉพาะในงานนี้เท่านั้น)

 

 1. ช่วยเก็บลูกโป่งให้เด็ก

การทำความดีเป็นเรื่องดี ในระหว่างที่เดินอยู่ในงานอาจเจอกับเด็กๆ ที่กำลังร้องไห้อยู่ เมื่อเข้าไปคุยจะรู้สาเหตุที่เขา/เธอร้องไห้เนื่องจากลูกโป่งลอยไปไกล ดังนั้นภารกิจของเราคือไปเอาลูกโป่งกลับมา โดยใช้ Warp Strike ไปยังลูกโป่ง (ควรเข้าไปในระยะและหมุนกล้องในเห็นเป้าหมายด้วย)

“ทำความดีช่วยเหลือพวกเด็กๆ”

 1. ตกปลา

เฉพาะในงานนี้ ปลาบางตัวจะติดป้ายตัวอักษร A-J เอาไว้ ซึ่งหากตกได้ปลาที่ติดป้ายกำกับไว้ก็จะได้รางวัลตอบแทนตามตัวอักษร โดย A จะเป็นรางวัลใหญ่สุด และลดหลั่นกันลงมาตามลำดับ (คอนเซ็ปการเล่นคล้ายการสอยดาว)

 

 1. มินิเกม

งานเทศกาลทั้งทีจะขาดมินิเกมได้ไง โดยมินิเกมหลักที่มีได้แก่ ช็อคโกโปะเรซซิ่ง หรือขี่ช็อคโกโปะแข่งกับเวลา ต่อมาในโคลอสเซี่ยมมีเกมยิงปืน ซึ่งผู้เล่นจะต้องใช้ป้อมปืนยิงใส่เป้าที่ปรากฏขึ้นมา คะแนนที่ได้ขึ้นกับระดับความยากง่ายของเป้า นอกจากนี้ในโคลอสเซี่ยมยังมีเกมตีซาโบเทนเดอร์ โดยเราต้องวิ่งไล่ตีเจ้าซาโบเทนเดอร์ในเวลาที่กำหนด

“ซาโบเทนเดอร์ตัวใหญ่จะให้คะแนนเยอะกว่าตัวเล็ก”

ไม่เท่านั้น ระหว่างการเดินชมในเมือง จะเจอกับพวกมาสคอตอาทิเช่น ช็อคโกโปะ หรือม็อค รวมถึงนกเคนนี่โครว์ หากเข้าไปใกล้ๆ แล้วมีไอคอนให้คุยก็จะมีมินิเกมเต้นตามจังหวะให้เล่นด้วย

“มินิเกมเต้นกับมาสคอต”

 1. เกมตู้อาเขต Justice Monsters Five

อันนี้คงไม่ต้องอธิบายนะครับ เพราะวิธีการเล่นเหมือนปกติ

 

 1. โฟโต้ชาเลนจ์

อีกหนึ่งกิจกรรมสนุกๆ ในงานนี้ โดยขณะที่เดินในงานอาจเห็นป้ายขนาดไม่ใหญ่มากตั้งอยู่ตามจุดต่างๆ ซึ่งจะเป็นกิจกรรมให้เราตามหาจุดถ่ายรูปที่กำหนดไว้  วิธีการให้สังเกตุจุดเด่นของภาพ อาทิเช่น ตัวละคร สัตว์ หรือสีอาคาร เป็นต้น (วิธีถ่ายรูปให้กด R2 และเลื่อนไปยังหัวข้อ Photo camera)

“ทริคสำหรับกิจกรรมนี้ ต้องช่างสังเกตุ”

 1. เควสท์

Main Quest : Interrupted by Fireworks

 • ภารกิจหลักของงานเทศกาลนี้ ซึ่งสิ่งที่ต้องทำก็คือ เก็บรวบรวมเหรียญให้ได้ 50 เหรียญเพื่อนำมาแลกซื้อ Lodging Voucher จากนั้นเข้าไปนอนพักในโรงแรมเพื่อเข้าร่วมชมดอกไม้ไฟในตอนกลางดึก พอจบจะได้ Dream Egg ซึ่งยังไม่รู้ว่าใช้ทำอะไรได้ในตอนนี้?

Side Quest : The Brothers Kupomazov

 • เควสท์นี้เป็นการตามถ่ายรูปตุ๊กตาม็อค 5 ตัวตามสถานที่ต่างๆ ในเมือง ได้แก่ (ตำแหน่งจะปรากฏบนแผนที่อยู่แล้ว แค่มองหาให้ดี)
 • ตัวแรกอยู่บนป้ายสแควร์เอนิกซ์คาเฟ่

 • ตัวที่สองอยู่บนด้ามอาวุธของรูปปั้นหญิงสาว

 • ตัวที่สามอยู่บนหัวเรือกอนโดล่า ให้ยืนรอบนสะพานใกล้ๆ รอจนเรือที่มีช็อคโกโปะผ่านมาแล้วจึงถ่ายรูป

 • ตัวที่สี่อยู่บนโคมไฟรายทาง

 • ตัวที่ห้าอยู่ในโคลอสเซี่ยม บนเสาทางขวาใกล้กับกองตุ๊กตา

 • ตัวสุดท้ายจะหลบอยู่ตรงหัวมุมสะพาน

Side Quest : ODEKA ke Chocochicks

 • เควสท์วิ่งไล่จับเบบี้ช็อคโกโปะทั่วเมือง มีด้วยกันทั้งหมด 15 ตัว (หลังจากเคลียเควสท์แล้ว ให้คุยอีกรอบจะสามารถเล่นไล่จับได้อีก โดยจะได้เหรียญตอบแทนตามจำนวนที่จับได้ แต่ครั้งนี้พวกมันจะวิ่งหนีไวมาก)

 “ตำแหน่งของเบบี้ช็อคโกโปะทั้งหมด”

Side Quest : Decorate the Carnival!

 • เควสท์นี้จะมีสามจุดด้วยกัน และมีความยากง่ายต่างกัน ซึ่งวิธีการเล่นเป็นการช่วยจัดวางตุ๊กตาให้เหมาะสม โดยอาศัยคำใบ้บนกล่อง มีวิธีการจัดการดังนี้
 1. Plaza Decorations : Decoded มีห้ากล่องให้เรียง C M M C C
 2. Staircase Decorations : Decoded มีสี่กล่องให้เรียง C C M M
 3. Fountain Decorations : Decoded มีสามกล่องให้เรียง C M C

หมายเหตุ : C = Chocobo, M = Moogle

 

Side Quest : All About Mooglees

 • เควสท์อยู่ในสแควร์เอนิกซ์คาเฟ่ คุยกับม็อคมาสคอตที่อยู่ตรงกลางลาน เป็นกิจกรรมตอบคำถามเกี่ยวกับม็อค โดยคำถามแรกที่เจอคือ kupo kupo…? และจะมีตัวเลือกให้เลือกสามข้อคือ Kupo?, Kupo! และ.. ซึ่งคำถามจริง (ที่ฟังรู้เรื่อง) จะมาตามคำตอบที่เลือกไว้ (ทำซ้ำให้ครบทุกข้อได้)
 • เลือก Kupo? มีคำถามว่า ภายในงานเทศกาลนี้มีม็อคอยู่ทั้งหมดกี่ตัว? คำตอบคือ 60
 • เลือก Kupo! มีคำถามว่า วัถตุดิบทำตุ๊กตาม็อคหาซื้อได้ที่ไหน? คำตอบคือ Lestallum
 • เลือก Kupo... มีคำถามว่า เหยื่อตกปลารูปร่างม็อคเป็นเหยื่อประเภทไหน? คำตอบคือ Minnow “เควสท์ตอบคำถาม”

Side Quest : Waiting on Maagho

 • เควสท์นี้เป็นอีกหนึ่งมินิเกมที่ต้องอาศัยความจำ โดยรับออเดอร์จากลูกค้าแล้วนำไปเสริ์ฟให้ถูกต้อง

 

สุดท้ายนี้ อย่าลืมไปนั่งทานอาหารในสแควร์เอนิกซ์คาเฟ่ด้วยนะครับ เพื่อเรียนรู้สูตรทำอาหารทั้งสองรายการที่มีเฉพาะในงานนี้

“ขอให้ทุกท่านสนุกกับงานเทศกาล!?”

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *