[How to Win] Doraemon Nobita No Bokujou Monogatari ตอนที่ 1 ชีวิตในฟาร์ม

ด้วยความที่ โดราเอม่อนปลูกผัก วางจำหน่ายในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นก่อน แม้ว่าเกมเพลย์ต่างๆ จะไม่ต่างจากภาคก่อนสักเท่าไหร่ ซึ่งหากเป็นคนที่คุ้นเคยคงเข้าใจได้ไม่ยาก แต่สำหรับคนที่ไม่เคยเล่นหรือไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นอาจเป็นอุปสรรคได้ ดังนั้นทาง MXG จึงได้จัดทำบทสรุปเกมนี้มาให้ได้นำไปใช้กันครับ โดยจะแบ่งออกเป็นตอนๆ ไปตามความเหมาะสม ซึ่งตอนแรกนี้เป็นการเริ่มต้นแนะนำวิธีการดำเนินชีวิตในไร่อันเป็นหัวใจของเกมนี้กันก่อน

บริหารจัดการพลังงานให้เหมาะสม

สตามิน่า (Stamin) เป็นค่าพลังงานที่ใช้ทำงานออกแรง เช่น รดน้ำต้นไม้ ตัดไม้ ขุดดิน ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เป็นงานที่ทำให้ค่า Stamina ลดลงครั้งละ 1 (หากชาร์จจะเสียเพิ่มขึ้น)จากเต็ม 100 โดยเมื่อพลังลดลงร่างกายโนบิตะจะตอบสนองหรือแสดงท่าทีออกมาให้เห็นเมื่อพลังอยู่ในระดับ 50, 20, 5 และ 1 ตามลำดับ (กดเช็คดูในเมนูก็ได้) ซึ่งหากฝืนทำจนหมดแรง โนบิตะจะสลบและฟื้นอีกครั้งในสถานอนามัยในเวลาเที่ยงของวันถัดไป ฉะนั้นไม่ควรปล่อยให้ค่าพลังนี้หมดลง อย่างน้อยที่สุดเมื่อเหลือ 1 ก็ควรหยุดได้แล้ว

พลังงานที่ลดลงไปสามารถฟื้นคืนกลับคืนมาได้ด้วยทางเลือกสองทาง อย่างแรกคือ 1) นอนพัก โดยเมื่อกดปุ่ม B จะเกิดเมนูตัวเลือกนอนพักผ่อนตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ โดยเวลานอนหนึ่งชั่วโมงช่วยฟื้นคืนพลังงานได้ 10 หน่วย และเศษของชั่วโมง หากเกิน 30 นาทีจะถูกทบไปใช้ในชั่วโมงถัดไป เช่น นอนตอน 13.31 น. จะเลือกตื่นได้ 15.00 น. แทนที่จะเป็น 14.00 น. (นับเป็นหนึ่งชั่วโมง) กลับกันหากนอนพักตอน 13.28 ยังคงเลือกเวลาตื่นเป็น 14.00 น. ได้เช่นเดิม ทางเลือกที่สองในการฟื้นพลังงานคือ 2) กินอาหาร จะเป็นอาหารจานเดียวหรือพวกของป่าอาทิ เห็ดหรือหน่อไม้ ฯลฯ ได้หมด แต่จำนวนพลังงานที่ฟื้นคืนขึ้นกับชนิดของอาหารที่กินลงไป

การนอนพักระหว่างวัน ช่วยฟื้นพลังงานได้

 

สร้างมิตรภาพกับทุกคน

มิตรภาพเป็นสิ่งสำคัญต่อการดำเนินชีวิตร่วมกัน ในเมืองซีซั่นทาวน์มีชาวเมืองทั้งสิ้น 25 คนรอคอยให้โนบิตะไปสานสัมพันธ์สร้างมิตรภาพด้วย ซึ่งผลที่ได้รับจะช่วยให้เกิดอีเวนท์ต่างๆ เกิดขึ้น
วิธีการสร้างความสัมพันธ์ มีทางเลือก 3 วิธีด้วยกัน ดังนี้

 1. พูดคุย
  การพูดคุยธรรมดานี่แหละคือพื้นฐานสำคัญในการสร้างมิตรภาพโดยไม่ต้องลงทุนอะไรเลย โดยหมั่นพยายามพูดคุยกับผู้คนในเมืองให้ได้วันละครั้ง (รวมถึงพวกโดราเอม่อนด้วย) อย่างไรก็ดี วิธีการนี้ต้องใช้เวลาพอควร
 2. ให้ของขวัญ
  ชาวเมืองทุกคนมีความชอบสิ่งของต่างกันไป สิ่งที่ต้องทำก็แค่หาให้ได้ว่า คนๆ นั้นชื่นชอบอะไรเป็นพิเศษก็นำเอาสิ่งนั้นไปมอบให้ โดยให้ได้แค่วันละครั้ง
 3. ทำตามคำขอร้อง
  ในบางครั้ง ผู้คนในเมืองอาจมีเรื่องขอร้องให้ช่วย อาทิเช่น หาเมนูอาหาร หรือของต่างๆ มามอบให้เขาภายในระยะเวลาที่กำหนด ภาพรวมจึงคล้ายกับการทำเควสท์ย่อยๆ ซึ่งไม่เพียงได้รับมิตรภาพเพิ่มขึ้นอย่างเดียว ยังได้ของตอบแทนกลับมาด้วยในกรณีที่ทำตามเงื่อนไขได้สำเร็จ

ความสัมพันธ์กดเข้าไปเช็คดูได้ในเมนู

เรื่องขอร้องก็เช็คดูได้ในเมนูเช่นกัน (หลังจากรับคำขอแล้ว)

เริ่มต้นชีวิตชาวไร่

การใช้ชีวิตแบบชาวสวนชาวไร่ก็คือ ต้องปลูกพืชผักและส่งออกไปขายนำเงินมาหมุนเวียนใช้ต่อไป โดยมีลำดับขั้นตอนดังนี้

 1. ขุดดิน
  ขั้นเริ่มต้นของการเริ่มทำไร่ทำสวนคือ พรวนดิน ด้วยจอบ
 2. หว่านเมล็ด
  เมื่อดินพร้อม ขั้นตอนต่อไปก็เริ่มทำการหว่านเมล็ดพันธุ์ที่มี โดยหาซื้อได้จากร้านนิกซ์แน็ค ทั้งนี้เมล็ดพืชที่ปลูกและขายมีตามฤดูกาล ไม่สามารถปลูกพื้นนอกฤดูได้
 3. รดน้ำ
  หว่านเสร็จแล้ว ก็ทำการรดน้ำต้นไม้ด้วย ‘บัวรดน้ำ’ ซึ่งก่อนใช้ต้องไปตักน้ำมาใส่ก่อน หรือหากใกล้หมดก็อย่าลืมเติมซะใหม่ให้เต็ม
 4. ใส่ปุ๋ย
  เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี (คุณภาพตัดสินจากดาว)ควรใส่ปุ๋ยเป็นประจำ ขั้นตอนไม่จำเป็นต้องทำ เพียงแต่หากผลผลิตมีคุณภาพดีก็ขายได้ราคาเพิ่มสูงขึ้น
 5. นำผลผลิตที่ได้ไปขาย
  ผลิตผลที่ได้จากฟาร์มหรือได้จากทางอื่นและต้องการขาย ให้นำมาใส่ในกล่องทางขวามือของบ้านพัก โดยโดราเอม่อนจะมาเก็บของพวกนี้ไปในเวลา 18.00 น. ของทุกวัน และเปลี่ยนเป็นเงินทุนให้แก่โนบิตะ

ทั้งนี้ การที่จะให้ได้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพเพื่อขายในราคาสูง มีกลยุทธ์ง่ายๆ เพียงแค่หมั่นรดน้ำทุกวันวันละครั้งอย่าให้ขาด และหมั่นใส่ปุ๋ยเป็นประจำ เพียงเท่านี้ก็ได้ผลผลิตราคาดีแล้ว

ผลผลิตที่ได้หรือสิ่งอื่นๆ ให้นำมาใส่กล่องนี้เพื่อเปลี่ยนเป็นเงิน

รู้จักกับเครื่องมือจำเป็น

จอบ – ไว้ใช้ขุดดินไว้เพื่อเตรียมปลูกพืช ได้จากลันช์ตามเนื้อเรื่อง
ขวาน – เอาไว้จามตัดกิ่งไม้หรือตัดต้นไม้ ได้จากลันช์ตามเนื้อเรื่อง
บัวรดน้ำ – ไว้สำหรับรดน้ำพืชผลในฟาร์ม ได้จากลันช์ตามเนื้อเรื่อง
ค้อน – ใช้ทุบหินให้กลายเป็นก้อนเล็กพอหยิบใส่กระเป๋า ได้จากลันช์ตามเนื้อเรื่อง
เคียว – ใช้ตัดหญ้าหรืออะไรที่รกๆ ได้จากลันช์ตามเนื้อเรื่อง

เบ็ดตกปลา – มีไว้สำหรับตกปลา ได้จากซีฟี่ร้านตกปลา เป็นอีเวนท์ในราววันที่ 5 ในฤดูใบไม้ผลิ
อีเตอร์ – ใช้สำหรับขุดเจาะหินหาแร่ ได้จากบลัส (ลูกชายช่างตีเหล็ก) โดยเข้าไปที่ไซด์ขุดก่อน หลังจากนั้นมาคุยกับบลัสอีกที (ที่ไหนก็ได้) ก็จะได้มา
สวิง – ไว้ใช้จับแมลง ซื้อได้จากร้านนิกซ์แน็คในราคา 2,000

เรียนรู้วิธีตกปลา

วิธีการตกปลาในเกม ให้รอเวลาเมื่อปลาเริ่มตอดเหยื่อให้รอสักครู่หนึ่ง เพื่อให้ปลากินเหยื่อก่อนโดยสังเกตุจากเหยื่อที่หายไป พอถึงตรงนี้ให้รีบกด A ทันทีก็จะเป็นการตกปลาขึ้นมา โดยอาจได้ปลาหรือของอื่นก็แล้วแต่ดวง แน่นอนว่าปลาที่จับมีดาวเยอะก็ย่อมบ่งบอกถึงคุณภาพและราคาที่สูงขึ้นกว่าปกติ

เรียนรู้วิธีขุดแร่

เมื่อมีอีเตอรืสำหรับขุดหินแล้ว ก็ไปยังจุดขุดหินเพื่อขุดหาแร่และซากฟอสซิล ซึ่งในบางครั้งอาจเจอทางลงไปชั้นล่างลึกลงไป อันมีผลต่อโอกาสการได้แร่หรือซากที่มีราคาเพิ่มมากขึ้น รวมถึงอัญมณีด้วย


เทคนิคหาเงิน

ก่อนอื่นเลยควรอัพเกรดอีเตอร์ให้ได้ระดับขั้น ‘ทองแดง’ หรืออัพเกรดขั้นหนึ่งเสียก่อน โดยอย่างที่บอกไว้ด้านบนว่า ยิ่งลึกลงไปเท่าไหร่ยิ่งมีโอกาสได้ของราคาดีมากเท่านั้น ดังนั้นพอเข้ามาในไซด์ขุดแล้ว ให้ทำการเซฟไว้ก่อนเลย จากนั้นขุดไปตามปกติ พอเจอช่องที่เป็นทางลงไปแล้วให้จำตำแหน่งไว้ และทำการกดโหลดเกมขึ้นมาใหม่ แล้วไปยังจุดที่จำไว้จะพบทางลงอยู่ ณ ตำแหน่งเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เทคนิคนี้ช่วยประหยัดเวลาและพลังงานเพื่อลงไปยังชั้นลึกลงไปได้ พอลงมาแล้วก็เซฟและทำแบบเดิมวนไปมา ไม่เท่านั้นวิธีนี้ยังใช้กับของที่ขุดขึ้นมาได้เช่นกัน ขอแค่จำตำแหน่งให้ได้เป็นพอ

พวกแร่ส่วนใหญ่มีราคาไม่สูงนัก แต่พวกซากฟอสซิลเป็นของที่มีราคาค่อนข้างสูง โดยเฉพาะซากไทเซอราทอป (ไดโนเสาร์ 3 เขา) มีราคาชิ้นละ 400 G เลยทีเดียว


เรียนรู้วิธีตัดไม้และทุบหิน

นอกเหนือจากกิ่งไม้ที่ตกตามพื้นแล้ว ยังสามารถหาไม้ได้จากการตัดไม้ด้วย โดยสังเกตุหากเห็นรอยบากอยู่บนต้น แสดงว่าต้นนั้นสามารถตัดได้ โดยแบ่งออกเป็น 3 ชนิดด้วยกัน ทั้งยังให้ชนิดของไม้ที่แตกต่างกันตามลักษณะ ดังนี้

 1. ไม้ทั่วไป – ลักษณะของต้นไม้จะเป็นต้นที่มีพุ่มและขนาดไม่ใหญ่ ให้ไม้ประเภทเนื้ออ่อน
 2. ไม้ขนาดกลาง – มีลักษณะใหญ่ขึ้นกว่าไม้ทั่วไป ให้ไม้ประเภทเนื้อกลาง ไม่แข็งไม่อ่อน
 3. ไม้ขนาดใหญ่ – ลักษณะคล้ายต้นสน ให้ไม้ประเภทเนื้อแข็ง

ลักษณะของต้นไม้ทั้ง 3 แบบ

โดยจำนวนครั้งที่ลงขวานเพื่อตัดไม้จะมากหรือน้อยขึ้นกับคุณภาพของขวานที่ใช้ ยิ่งขวานดีก็ยิ่งต้นได้รวดเร็วและประหยัดพลังงานมากขึ้น

ส่วนหินเองก็คล้ายกับต้นไม้ ต้องใช้ค้อนทุบและมีสามขนาดคือ เล็ก กลาง และใหญ่ เมื่อตีแตกก็จะให้หินเหมือนกัน ต่างกันแค่จำนวนที่ได้รับเท่านั้น และที่สำคัญยิ่งค้อนดีก็ยิ่งทุบง่ายขึ้นเหมือนกับขวาน

เรียนรู้วิธีจับแมลง

แมลงตามฤดูกาลต่างๆ สามารถจับได้โดยใช้สวิงตาข่ายที่ซื้อจากร้านในเมืองราคา 2,000G ส่วนวิธีการจับก็แค่เข้าไปใกล้ๆ มันแล้วก็กด A เพื่อจับ อย่างไรก็ตาม แมลงบางชนิดหากวิ่งเข้าหามันจะบินหนี หากเป็นเช่นนี้ต้องค่อยๆ เดินเข้าไปหามัน

เริ่มต้นเลี้ยงสัตว์

สัตว์เศรษฐกิจในฟาร์มมีด้วยกัน 3 ชนิดด้วยกันคือ ไก่ วัว และแกะ ซึ่งแต่ละตัวต้องไปซื้อจากร้านขายไก่และสัตว์เลี้ยงมาก่อน จึงจะเริ่มต้นเลี้ยงสัตว์ได้

 • ไก่ ขายที่ร้านขายไก่ในราคาตัวละ 4,000 G ให้ผลผลิตเป็นไข่ไก่ทุกวัน
 • วัว ซื้อได้ที่ร้านขายสัตว์ราคาตัวละ 12,000 G ให้ผลผลิตเป็นนมทุกวัน (จำเป็นต้องมีเครื่องรีดนมด้วย ซึ่งขายที่ร้านขายสัตว์ในราคา 1,000)
 • แกะ ซื้อได้ที่ร้านขายสัตว์ราคาตัวละ 8,000 G ให้ผลผลิตเป็นหนังแกะราวอาทิตย์ละครั้ง (จำเป็นต้องมีกรรไกรตัดขนที่ขายในร้านขายสัตว์ราคา 1,000 G)

วิธีดูแล

สัตว์เศรษฐกิจมีวิธีการดูแลรักษาคล้ายกัน ดังนี้

 1. เติมอาหารอย่าให้ขาด โดยอาหารสามารถซื้อได้ที่ร้าน หรือจะปลูกเองก็ได้
 2. พูดคุย (กด X) กับพวกมันเพื่อสร้างมิตรภาพ
 3. หากอากาศดีให้นำตัวออกมาตากแดดข้างนอกบ้าง (กด Y และลากไปทิศทางที่ต้องการ) และนำตัวเข้าฟาร์มเมื่อตกเย็นหรือจะเกิดฝนตก
 4. ไม่ควรให้สัตว์โดนฝน ไม่เช่นนั้นมีโอกาสเกิดโรคได้ หากป้องกันไม่ได้ต้องไปซื้อยารักษาที่อนามัย
 5. วัวกับแกะพยายามหมั่นแปรงขนทำความสะอาดให้พวกมันทุกวัน (จำเป็นต้องมีแปรงด้วย ซื้อได้ที่ร้านขายสัตว์ราคา 500 G)

ผลิตผลที่ได้จากสัตว์พวกนี้ คุณภาพขึ้นอยู่กับค่าความสัมพันธ์หรือหัวใจ ยิ่งเยอะยิ่งได้ของคุณภาพดีมีราคา ซึ่งวิธีการเพิ่มหัวใจแก่สัตว์พวกนี้ทำได้ง่ายๆ โดยการพูดคุย แปรงขน รีดนมหรือตัดขน นอกจากนี้หากให้กิน ‘คุ๊กกี้สัตว์’ ช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ได้ด้วยเช่นกัน

แปรงขนทำความสะอาดทุกวัน

เริ่มต้นทำฟาร์มเลี้ยงผึ้ง

ผึ้งสามารถนำมาเลี้ยงเพื่อให้ผลิตน้ำผึ้งขายหรือใช้ประโยชน์ได้ โดยต้องมีตัว ‘ผึ้ง’ (จับได้ในเดือนแรก) ก่อน จากนั้นก็ไปเก็บ ‘รังผึ้ง’ ที่ฟาร์มโนบิตะ (เดือนสอง) ทีนี้ก็ไปพบกับเพนเตอร์ช่างไม้ในป่าคิโคริให้สร้างบ้านเลี้ยงผึ้งในราคา 1,200G พอเสร็จแล้วให้นำผึ้งที่เก็บมาไปใส่ในบ้าน รออีกราว 2 วัน ผึ้งก็จะผลิตน้ำผึ้งออกมาให้ทุกวันเป็นเวลาระยะหนึ่ง

 

About The Author

Related posts

1 Comment

 1. Pingback: [How to Win] DDoraemon Nobita No Bokujou Monogatari ตอนที่ 2 ทำความรู้จักซีซั่นทาวน์ - MEGAXGAME

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *