[How to win Dishornor Dead of the Outsider] บทที่ 3 งานปล้นแบงค์

Related image

      เราจะต้องกลับไปที่ย่าน อัปเปอร์ ไคเรีย อีกครั้ง ก่อนอื่นสำรวจห้องเดาด์ แล้วอ่านข้อมูลที่เขาเขียนไว้ ขึ้นไปบนดาดฟ้า เขาจะรออยู่ก่อนจะอธิบายงานที่ต้องเข้าไปในธนาคาร

      กลับไปทางเรือ ที่อยู่ปลายสะพานไม้ หรือขึ้นไปบนรถรางก็ได้ แต่ไปเรือจะง่ายกว่า เพราะจะเข้าไปตรงกลางเมืองเลย

      ข้างเรือจะมีเรืออีกลำ เราสามารถใช้ร่างวิญญาณ เข้าไปทางด้านหน้าเรือได้ และวาร์ปเข้าไป เก็บโบนชาร์มในเรือ (B1) และภาพวาด (P1) ดำลงไปใต้น้ำที่ใต้เรือจะมีศพ ที่ศพจะมีกุญแจเรืออยู่

      จากเรือ ขึ้นบันไดไป เข้าไปในห้องเล็ก ๆ ที่อยู่ระหว่างบันไดชั้นหนึ่งกับชั้นสอง ด้านในจะมีคนนอนอยู่ และหลังสังกะสีตรงกับประตู จะมีโบนชาร์ม (B2)

      เดินย้อนกลับไปหน้าเมือง ขึ้นไปบนตึกทางซ้ายข้าง ๆ กับที่เราเดินขึ้นบันไปและผ่านทางเดินยาว ๆ มา ด้านบนจะมีโบนชาร์ม (B3)

      ที่ตึกสูงซึ่งติดกับประตูทางเข้าด้านรถราง จะมีหีบเปิดอยู่ ในหีบ มีโบนชาร์ม (B4) ในตอนที่เล่น มีบั๊คตรงที่ตอนขึ้นไปจะไม่เห็นอายเลส แต่พอเก็บแล้วอายเลสจะปรากฏตัวออกมา คิดว่าน่าจะเป็นบั๊ค ถ้าเจอและไม่อยากให้ถูกพบเห็น ให้เข้าไปเก็บผ่านทางโครงเหล็กที่ติดกับหีบ อย่าเก็บจากด้านหน้า

Dishonored DotO - 101.jpg

      เป้าหมายเราคือไปที่ธนาคาร แต่ว่ามีทางที่จะให้เราเข้าไปได้ง่ายขึ้น ด้วยการค้นหายาสลบทว่าพอไปที่ร้านยาหน้าธนาคาร พบว่าร้านปิดแล้ว เราต้องตามหาลูกสาวร้านยาเผื่อเธอจะมียาสลบ ให้กลับไปที่เรือ ขึ้นไปบนชั้นสอง เข้าไปด้านในจะมีสมุดอยู่ เราสามารถลงนามในสมุดได้ ก่อนจะออกไปอีกทาง ขึ้นบันไดไป เข้าไปในห้องจะพบเทเลเซีย ลูกสาวเจ้าของร้านยา เธอบอกว่าพอเธอเสียชีวิตแล้ว (เพราะฝีมือของอีวาน) ของของพ่อจะถูกนำไปประมูล รวมทั้งภาพและยาสลบด้วย เธอจะบอกว่าเราเข้าประมูลไม่ได้หรอกเพราะสภาพเป็นแบบนี้เขาไม่ให้เขาไปประมูลแน่นอน

      ออกจากหน้าต่างห้องเทเลเซีย จัดการการ์ดด้านล่าง แล้วไปทางขวา จะมีบันไดเข้าไปด้านในที่เราจัดการอีวาน อย่าพึ่งเข้าไป ให้หลบทางขวาของประตูแล้วบลิงก์ขึ้นไปบนท่อทางซ้าย จากนั้นบลิงก์ไปที่ระเบียงตึกทางขวา ก่อนจะใช้ความสามารถปลอมแปลง ดึงใบหน้าของชายที่ระเบียงมา

      เดินลงไปที่ประมูล สำรวจเก้าอี้แล้วเราจะนั่งลง การประมูลจะเริ่มขึ้น ให้รอจนประมาณ 460 หรือ 480 ค่อยประมูล ราคาจะจบที่ประมาณ 500 รอจนนับ 2 ก่อนที่ 480 ค่อยประมูล

      เมื่อชนะแล้ว ให้เก็บภาพ (P2) และยาที่โต๊ะทางซ้าย รีบออกไปจากพื้นที่ก่อนพลังหมด

      ด้านในพื้นที่จะมีไอเทมอยู่ ถ้าจัดการพวกการ์ดได้หมด ก็จะเก็บของได้ง่าย วิธีจัดการการ์ดคือไปที่ตึกทางขวาที่เราขโมยหน้ามา ลงไปชั้นล่างมุดลงไปที่ห้องเดิมที่เราเคยลงมาตอนจัดการอีวาน ทำเสียงล่อที่บันไดยาวทางซ้าย ล่อการ์ดลงมา จะจัดการการ์ดได้ 2 – 3 คน เหลือการ์ดคนไกลทางซ้าย ย้อนกลับไปอาคารที่ติดกับทางเข้า ออกมาแล้วบลิงก์ไปจัดการเขาจากด้านหลังได้เลย หรือจะหลบหลังกำแพงเพื่อป้องกันคนแตกตื่นก็ได้ จากนั้นก็จะเก็บของที่นี่ได้สบายๆ

      ย้อนกลับไปหาเทเลเซีย เธอจะไม่ยอมรับภาพคืนเพราะเห็นว่าจะทำให้เสียใจเปล่า ๆ กลับไปที่ห้องอีแวนที่เราเคยเข้าไปขโมยเซฟ ก่อนเปิดประตูให้ระวังพวกอายเลสที่อยู่ด้านในสองคน ยิงเขาด้วยอิเล็กทริค แล้วเข้าไป จะพบว่าอีวานผูกคอตายแล้ว เก็บของเสร็จแล้วกลับออกมา

      ไปที่พื้นที่ร้านค้า จะเปลี่ยนเจ้าของร้านใหม่ และวิธีปล้นก็เปลี่ยนไปด้วย เก็บคอนแทค (ซึ่งเราจะทำเสร็จไปแล้วหนึ่งอย่าง) ซื้อไอเทมพร้อมอัพเกรดแล้วกลับออกมา

      จากร้านค้า ไปธนาคาร จะมีการ์ดอยู่หน้าธนาคารอยู่ เริ่มต้นควรจัดการการ์ดก่อนขึ้นบันไดก่อน จากนั้นค่อยไปจัดการการ์ดที่เดินอยู่ใต้ตึก ทำเสียงเพื่อล่อการ์ดที่นั่งหน้าตึกให้ออกมาให้จัดการ

      ย่องเข้าไปในธนาคาร อย่าจัดการการ์ดที่อยู่ในป้อม ต้องเข้าไปขโมยของจากกระเป๋าเขาให้ได้ก่อน เป็นการทำคอนแทคอีกอย่างสำเร็จ รอจังหวะเขาเดินไปด้านในป้อมแล้วย่องเข้าไปขโมย ห้ามจัดการให้เขาหลับตอนนี้เด็ดขาด ให้ปล่อยเขาทิ้งเอาไว้ จนกว่าเขาจะตกใจอะไรแล้ววิ่งออกจากป้อมออกมาลาดตระเวนข้างนอก แล้วจึงค่อยจัดการถึงจะจัดการได้

      การเข้าไปด้านในป้อมมีด้วยกัน 3 เส้นทาง แต่หากจะใช้ยาสลบ ต้องขึ้นไปบนดาดฟ้าก่อน ดังนั้นก่อนอื่นควรจัดการการ์ดทั้งหมดรอบ ๆ นี้ ให้เคลียร์ จะได้ทำอะไรได้ง่ายขึ้น เส้นทางทั้งหมดจะมีดังนี้ครับ

1 ทางท่อระบายน้ำ ถ้าไปทางซ้ายจะมีบันไดลงไปยังท่อระบายน้ำด้านล่าง จะมีการ์ดอยู่หนึ่งคน จัดการแล้ว ลงไปหยิบประแจที่อยู่ที่ผนังทางขวา จากนั้นขึ้นมาด้านบน ใช้ประแจขันที่วาวล์ประตูน้ำทั้งฝั่งซ้ายและขวา เมื่อเปิดแล้ว เราจะเข้าไปตามทางน้ำได้ ก้มลงไปจนทะลุออกอีกฝั่ง ทางซ้ายจะมีประตูแต่ว่าล็อคอยู่ ให้บิดวาวล์ที่ประตูอีกบาน เปิดแล้วไปทางขวา เก็บกุญแจจากศพที่นอนอยู่ แล้วจะไขประตูด้านซ้ายเข้าไปด้านในได้

2 ทางช่องเก็บขยะ ทางนี้จะอยู่ด้านในทางซ้ายของอาคาร แต่ก่อนอื่น ไปทางขวาก่อน ข้ามผนังทางขวาลงไปเก็บกุญแจ จากนั้นย้อนกลับมา ไปทางซ้ายพอเราเข้าไปด้านในได้ จะเห็นถังขยะอยู่ เปิดแล้วเข้าไปที่ถังขยะ มองทางขวาจะมีสวิตช์สีแดง ใช้ลูกดอกยิงไปที่สวิตช์ ถังจะเลื่อนเข้าไปด้านใน เราจะไขประตูแล้วเข้าไปในอาคารได้

3 ทางดาดฟ้า ให้เก็บกุญแจเหมือนเดิม ไขเปิดประตูแล้วเข้าไปเอาพลังงานเวลออย มา 1 ถัง จากนั้นกลับไปที่ลิฟต์ทางขวามือ ใส่พลังงานไปแล้วขึ้นไปบนลิฟต์ กดคันโยก เราจะขึ้นไปบนดาดฟ้าได้ ด้านบนจะมีการ์ดสามคน กำจัดการ์ดทางขวาสุดก่อน เก็บโบนชาร์ม (B5) แล้วค่อย ๆ ไปทางซ้าย จากนั้นจะมีประตูลงไปในอาคาร

      แนะนำให้เลือกทางดาดฟ้า เพราะนอกจากจะใช้ยาสลบแลล่วลงไปได้เลยไม่ต้องย้อนลงไปถึงด้านล่างตึก ยังมองเห็นสภาพโดยรวมอาคารได้ง่ายด้วย ก่อนอื่น บนดาดฟ้าด้านซ้ายสุด จะมีปล่องแอร์อยู่ ใช้ยาสลบที่นั่น จากนี้ทุกคนในนั้นจะหลับหมด ซึ่งง่ายต่อการฆ่าหรือล็อคคอ แต่ว่าการจะเคลียร์คอนแทค Quiet as a Mouse เราจะไม่สามารถล๊อคศัตรูที่หลับอยู่ให้สลบได้ เพราะจะกลายเป็นปลุกให้ตื่น จึงยากกว่าการฆ่าทิ้ง โดยไม่ให้มีเสียงซึ่งสามารถทำได้ ดังนั้นหากไม่อยากฆ่า จำเป็นต้องปล่อยพวกเขาไว้แบบนั้น หรือถ้าไม่มียาสลบ จะต้องหาทางหลบไม่ให้เห็นไปตลอดทาง โดยไม่ล็อคให้สลบ ซึ่งนับว่ายากมาก ดังนั้นการทำให้ศัตรูหลับ จึงเป็นอะไรที่ช่วยเราได้มาก แต่การหลับแบบนั้น ถ้ามีเสียงดัง ๆ ก็สามารถตื่นได้ จึงต้องระวังให้ดี

Dishonored DotO - 133.jpg

      เริ่มต้นพอลงประตูไป จะเป็นบันได ด้านล่างจะมีร่างหนึ่งหลับอยู่ กดสวิตช์เปิดประตู จะเป็นทางเข้าไปด้านใน ส่วนห้องทางขวา จะเป็นห้องเก็บของที่มีกระดาน บนกระดานจะมีตัวเลขและโน้ต เก็บโน้ตจะทำให้เราสามารถเดารหัสเซลฟในเดอะวอลท์ได้ ไปทางซ้ายจะมีเครื่องเล่นดนตรี ติดกันด้านซ้ายมีโต๊ะและด้านนมีรูปภาพอยู่ที่ผนัง เก็บภาพ(P4) จากนั้นย้อนกลับไปทางบันไดเลยตรงไปมองทางขวาจะมีห้องที่มีป้ายเหล็กสองอัน คือ  Operations Managers room เข้าประตูไปทางขวา จะเจอโต๊ะใหญ่ ที่โต๊ะใหญ่เก็บโน้ตบนโต๊ะ และโน้ตที่ถูกขยำตกอยู่ข้างขวาของโต๊ะ เป็นโน้ตที่มีรหัสเซฟของ Cristopher Jeorge

Dishonored DotO - 146.jpg

      ลงไปยังโคมไฟตรงกลาง จะเห็นช่องหน้าต่างที่เปิดอยู่ที่ชั้นสอง ลงไปที่นั่นแล้วไปทางซ้าย ลงไปจะมีสวิตช์ กดเปิด จะเข้าไปในห้องตรงกลางได้

Dishonored DotO - 134.jpg

      เข้าไปแล้วให้ระวังอุปกรณ์ ให้ขึ้นไปบนโคมไฟ แล้วลงไปทางเดินที่แยกไปทางขวา เข้าไปในห้อง ปลดพลังานออกทั้งสองห้องซึ่งมีเครื่องอยู่สองจุด ก็จะปลอดภัย แต่ถ้าอยากให้ง่ายขึ้น ให้ติดตั้งรีเวิร์ททูลเข้าไปทางขวา เพื่อทำให้เครื่องยิงศัตรูแทน จากนั้น เปิดประตูทางขวา ด้านในจะมีหุ่นยนต์ลาดตระเวน ให้ยิงเสียงล่อมันออกมาให้เครื่องมือทำลายมันซะ จะกำจัดได้ 1 ตัว แต่เซฟไว้ก่อน เพราะตอนล่ออาจจะทำให้คนตื่นมาได้ ทำให้เสียคอนแทรกซ์ไป

      ถ้ากำจัดหุ่นได้ ก็จะง่ายขึ้น เริ่มต้นจากสำรวจชั้นล่างก่อน เก็บของให้หมด แล้วปลดอุปกรณ์สำหรับจ่ายไฟกับประตูเพื่อทำให้ขึ้นไปบนบันไดข้างลิฟต์ได้

      ทีนี้ขึ้นไปชั้นสอง แต่ไม่ใช่ทางบันได ให้วาร์ปขึ้นไปบริเวณชั้นสองตรงที่เราเปิดประตูเข้ามาจากด้านนอก ทีนี้มองเข้าไปยังตรงกลางที่มีรูปนกฮูก วาร์ปไปที่นั่นก่อน จากนั้นใช้ร่างวิญญาณ อ้อมลงไปที่บันไดขึ้นไปตรงหน้าหุ่นที่อยู่ที่ชั้นสองแล้วปล่อยร่างไว้ด้านหลังมัน จากนั้นพอกลับมา เราจะวาร์ปไปอยู่หลังหุ่นได้ ให้รีเวิร์ทหุ่นซะก็จะง่าย รอสักพักหุ่นจะระเบิดไปเอง

Dishonored DotO - 136.jpg

      ลงบันไดไปชั้นล่างสุด เราจะพบว่ามีไฟฟ้าวิ่งอยู่บนพื้น แต่ก่อนวาร์ปไปยกพลังงานออก จะต้องวาร์ปขึ้นไปด้านบนซ้ายก่อน ใช้วิญญาณลงไปดูจะเห็นหุ่นอีกตัว ลงไปจัดการปรับหุ่นแล้วหลบขึ้นมา รอจนหุ่นระเบิด จากนั้นปิดพลังงานแล้วเข้าไปด้านใน ไปห้องทางซ้ายก่อน จะมีคนงานนอนอยู่ สำรวจลิ้นชักทางซ้าย จะมีโบนชาร์ม (B6) สำรวจสมุดที่เตียง จะพบว่าเป็นบันทึกของด๊อกเตอร์ กาวานี่ เดินกลับออกมาดูที่บอร์ด จะมีรหัสแฝงอยู่ ออกไปที่ตู้เซฟทางขวา เก็บภาพที่ผนัง (P4) อีกห้องหนึ่งจะมีการ์ดที่นอนสลบอยู่ สำรวจจะได้รหัสเข้าห้องมา ไปยังตู้เซฟ จะเปิดได้ 3 บาน  บานขวาสุดเป็นของด๊อกเตอร์ กาวานี่ รหัสคือให้นับเดือน ต่อด้วยวันเกิดเขาที่บันทึกอยู่ในสมุดที่เราอ่านมา เปิดแล้วด้านในจะมีทองสามก้อน ส่วนอีกสองอัน อันซ้ายสุดคือเซฟของ Cristopher Jeorge เราจะมีรหัสเขาจากโน้ตที่เก็บได้ด้านบนชั้นสามใน Operations Managers room ส่วนอันกลาง ให้ดูคอนแท็ก จะมีรหัสเปิดเซฟของ มอร์แกน ยู เปิดหยิบแล้วจะเคลียร์คอนแท็ก From Rags to Riches to Rags

Dishonored DotO - 161.jpg

      ขึ้นไปที่ชั้น 2 เดินผ่านการ์ดที่หลับ ใช้ไมโครโฟน บอกรหัสการ์ดด้านใน เขาจะเปิดประตูให้ เข้าไปได้สบาย ๆ เพราะเขาจะอยู่ในห้องมองออกมาไม่เห็นเรา ถ้าอยากเข้าไปเก็บของให้ใช้วิญญาณลอดช่องที่อยู่ตรงกำแพงข้างบันไดเข้าไป แล้วปล่อยร่างวาร์ปไว้ พอเข้าไปแล้วอย่าล๊อคเขา ระวังอย่าให้เขาเห็นแล้วหยิบของ จากนั้นกลับออกมาด้านนอก

      เดินไปด้านในอีก จะมีห้องทางขวามีหุ่นสองตัว ใช้ร่างวิญญาณผ่านเข้าไปตรงช่องไปอีกฝั่ง แล้วทิ่งร่างวาร์ปไว้ ย้อนกลับมาเดินออกไปทางซ้าย เข้าประตูเหล็ก แล้วไปด้านในสุดจะมีช่องหน้าต่างปีนข้ามไปอีกห้อง ด้านในจะมีช่องให้เราวาร์ปไปยังร่างวิญญาณที่ทิ้งไว้ได้ ทางขวาจะมีพลังงานที่ควบคุมพื้น จะปลดก็ได้ แต่เผื่อไว้สามารถใช้รีเวิร์สทูลเปลี่ยนให้เป็นไฟฟ้าที่ไม่ช๊อตเราแต่ช๊อตศัตรูแทน

      เดินผ่านร่างหญิงสาวออกประตูไป ไปตามทางเลี้ยวขวาและเลี้ยวซ้าย จะถึงห้องควบคุม เปิดประตูทิ้งไว้ จากนั้นควบคุมวอลท์ ให้ขึ้นไปชั้นสาม จะมีเสียงเตือนว่ามีการเคลื่อนไหววอลท์ ใช้ไมค์ทางขวา เลือกคำสั่งสอง บอกว่าเป็นการทดสอบ ชายที่ประกาศจะบอกว่าไม่อยู่ในตาราง แต่ก็ไม่สนใจอีก

Dishonored DotO - 151.jpg

      ออกจากห้องควบคุม กลับไปที่บันได ขึ้นไปชั้นสาม เข้าไปด้านในจะมีห้องที่มีหญิงชราหลับอยู่ที่โต๊ะ เก็บทองบนโต๊ะแล้วเลือกก๊อปปี้เอกสาร จะทำคอนแท็ค Quiet as a Mouse สำเร็จ

      ไปที่โต๊ะทางซ้าย จะมีสวิตช์ เปิดสวิตช์แล้วผนังทางซ้ายจะเปิดขึ้น เก็บโบนชาร์ม (B7) เก็บเอกสารอื่น ๆ กุญแจ และเปิดสวิตช์ เพื่อดูสถานที่ จากนั้น เราสามารถเข้าวอลท์ได้ 2 วิธี วิธีแรกคือเข้าไปตรง ๆ จากจุดนี้ ใช้กุญแจกับเซฟ 4 หยิบดาบออกมา ภาพจะตัดไปที่เอาท์ไซเดอร์กำลังถือดาบ เขาบอกกับบิลลี่ว่าดาบนี้สามารถใช้สังหารเขาได้ และมอบดาบกลับมาให้บิลลี่ จากนั้นเปิดวอลท์ และเซฟทั้งหมด ด้วยรหัสที่ได้มา ดูข้อมูลแล้วใช้รหัสเรียงกันตั้งแต่ เซฟ แรก จนถึง เซฟ 3 ใส่ตามนี้ 011, 235, และ 813 เซฟ 5 6 จะมีรหัสอีกชุด 21, 34, 55, 89, 144 ที่เว้นสามตัวแรกสำหรับ วอลท์ 4 และที่เหลือคือ 4, 55, 89, 1 เลขหกตัว สองชุดสำหรับ วอลท์ 5 และ 6 พอใส่ครบทุกเซฟ เซฟทั้งหมดจะเปิดออก มีโบนชาร์มในเซฟ 2 (B8) พอหยิบของหมดแล้ว หนีออกจากห้องลงไปยังชั้นล่าง หาทางออกไปจากอาคารด้วยทางที่เข้ามาทางใดทางหนึ่ง

      ทำลายวอลท์ วิธีนี้ จะต้องกลับไปกดปุ่มให้วอลท์ ลงไปที่ชั้น 2 เหมือนเดิม ก่อนที่จะปีนลิฟต์ ขึ้นไปยังช่องบนสุด ออกไปเราจะเจอห้องใต้หลังคา เดินไปที่ประตูด้านซ้าย แต่ว่าให้ระวัง เพราะมีอุปกรณ์ยิงทำลายอยู่ ให้วาร์ปไปยังช่องที่เปิดอยู่ใกล้ ๆ ประตู เดินช้า ๆ ไปและวาร์ปไปอีกมุม เข้าประตูทางซ้ายแล้วนำพลังงานออก จากนั้น ไปทางขวาเปิดลิ้นชัก จะได้อุปกรณ์ซ่อมแซมวอลท์

Dishonored DotO - 158.jpg

      กลับไปยังจุดที่เจอเครื่องยิง จะมีช่องให้ปีนลงไป ลงไปด้านบนของวอลท์ ใช้อุปกรณ์ที่ได้มา สำรวจมุม สี่มุมเปิดฝา ใส่อุปกรณ์แล้วงัดคันโยกขึ้น เป็นการปลดล๊อคเพื่อทำให้วอลท์ตกลงไปด้านล่างทะลุลงไปยังทางน้ำใต้ดิน หมุนพวงมาลัยแล้วเข้าไปในวอลท์ทางด้านหน้า เข้าไปเก็บดาบ และใส่หรัสเหมือนด้านบน ก็จะเก็บของทั้งหมด ออกจากวอลท์ ว่ายน้ำเข้าไปในท่อน้ำ เราจะไหลออกไปยังทางใต้ดิน ที่จะออกไปข้างนอกผ่านทางท่อน้ำได้

Dishonored DotO - 164.jpg

      กลับออกมาไปยังร้านค้า วิธีเข้าไปปล้นจะไม่เหมือนเดิม บนถนนที่อยู่ด้านบนร้าน จะมีบันไดที่ขึ้นไปยังแบงค์ทางขวา ใต้บันไดจะมีประตูอยู่ ใช้ชะแลงงัดประตู แล้วเข้าไปด้านใน จากนั้นยิงธนูเพื่อปลดล๊อค จะใช้ไฟฟ้ายิงเจ้าของร้านให้สลบก่อนก็ได้ ลงไปเก็บโบนชาร์ม (B 9 11) แล้วกลับไปที่เรือ

 

ย้อนกลับไปหน้าก่อนหน้า : กลับไปหน้ารวม : ไปหน้าต่อไป

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *