[How to win Dishornor 2] บทที่ 1 วันที่ยาวนานในดันวอล

วันแห่งความสูญเสีย
วันนี้วนเวียนมาถึงอีกครั้ง วันครบรอบวันสวรรคตของแจสมิน แกลดวิน ราชินีองค์ก่อนแห่งดันวอล ในปราสาท ได้จัดงานระลึกถึงพระองค์ โดยได้เชิญราชอาณาจักรรอบๆ เข้ามาร่วมในงานนี้เหมือนทุกๆ ปี ภายหลังจากที่ เอมิลี่ แกลดวิน และราชองค์รักษ์ คอร์โว กลับสู่หอคอยแห่งดันวอลนี้
170518-2310-32

ท้องฟ้าแห่งดันวอลที่ไม่เคยเปลี่ยน เอมิลี่ เดินทางมาถึงปราสาท และได้รับการต้อนรับจากอเล็กซี่ แมทธิว ทหารคนสนิท เธอเปิดประตูนำทางเอมิลี่ เข้าสู่หอคอย และเอมิลี่ก็ได้พบกับ คอร์โว ที่รอคอยเธออยู่ ทั้งคู่เดินร่วมกันไปยังรูปภาพของ แจสมิน และวางดอกกุหลาบเพื่อแสดงความเคารพ ระหว่างทางเดินเอมิลี่คุยกับคอร์โว ถึงการทำหน้าที่ราชินี และเรื่องราวของฆาตรกรต่อเนื่องในชื่อว่า คราวน์ คิลเลอร์
170518-2311-02
170518-2311-30

เอมิลี่ เดินไปยังเก้าอี้ของเธอตรงกลางห้องในฐานะราชินีแห่งดันวอล โดยมีกัปตันแรมซี่ ถวายความเคารพ ก่อนจะแนะนำดุ๊คแห่งเซอร์คอโนส ลูก้า อาเบเล่ เขาเดินเข้ามาพร้อมกับหุ่นกลไก คล๊อกเวิร์ค โซลเยอร์ และทหารที่แบกเสลี่ยงเข้ามา เขาบอกว่าเขานำของขวัญชิ้นหนึ่งมาให้ราชินีเอมิลี่ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะภายในคือ น้องสาวที่หายสาปสูญไปของราชินี แจสมิน แกลดวิน เธอคือ เดไลลาห์ แกลดวิน (ปรากฏตัวใน DLC The Knife of Dunwall ดาวน์โหลดคอนเทนท์แรกของภาคแรก และเป็นตัวเอกใน DLC The Brigmore Witches ดาวน์โหลดคอนเทนท์สุดท้ายของภาคแรก เป้าหมายใน DLC ของเธอในภาคแรกคือการเข้ายึดครองร่างกายของ เอมิลี่ แกลดวิน เพื่อปกครองดันวอล)
170518-2313-32
170518-2313-56

เดไลลาห์ ปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับบอกกับเอมิลี่ว่า เธอคือน้องสาวของแม่เธอ และเป็นผู้สืบทอดบัลลังก์ที่แท้จริงแห่งดันวอล ก่อนจะบอกว่าคอร์โว คือคราวน์ คิลเลอร์ ที่คอยสังหารคนที่ต่อต้านเอมิลี่ คอร์โว และ เอมิลี่ ย่อมไม่ยอมรับเรื่องราวแบบนี้ ทว่าทหารกลับล้อมเข้าหาเอมิลี่ ทำให้คอร์โว ต้องเข้ามาปกป้องเธอ คอร์โวใช้ดาบของเขาจัดการทหารไปสามคนและมุ่งเข้าหาเดไลลาห์ ทว่าเธอกลับใช้เวทมนตร์ ปลดอาวุธคอร์โว ดึงหน้ากากออกจากมือเขา เอมิลี่จัดการแรมซี่ ก่อนจะเข้าไปช่วยคอร์โว และดึงเขาให้ลุกขึ้น ทั้งคู่หันหลังชนกัน เผชิญหน้ากับศัตรูที่อยู่ตรงหน้านี้
170518-2314-44

ผู้จงรักภักดี
ในตอนนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นของการต่อสู้ในหนึ่งวันที่ยาวนานแห่งดันวอลนี้ โดยเราจะต้องเลือกเล่นระหว่าง คอร์โว กับ เอมิลี่ ซึ่งในบทสรุปนี้ ขอเลือกเป็นเอมิลี่ พอเลือกแล้ว เราจะเปลี่ยนมุมมองเป็นมุมมองของเอมิลี่ เธอจะพบว่าเดไลลาห์ แช่แข่งคอร์โวเป็นรูปปั้นหิน และตัวเธอถูกอัดโดยแรมซี่จนสลบไป
170518-2315-00
170518-2314-49

ร่างของเอมิลี่ ถูกพาขึ้นมายังชั้นบน ในขณะที่แมทธิว ยังไม่รู้ว่าเขาทรยศ แมทธิวถามถึงคอร์โว และถูกอเล็กซี่แทงด้วยดาบของคอร์โว แรมซี่ทิ้งดาบของคอร์โวไว้ที่ร่างของแมทธิว ก่อนจะพาเอมิลี่เข้าไปทิ้งไว้ในห้องของเธอและขังไว้ โดยบอกว่าเธอยังมีประโยชน์ ในห้องลับมีทองมากมายที่ขนาดซื้อเกาะได้ เขาหยิบแหวนประจำตระกูลที่ใช้เปิดห้องเซฟไป ก่อนจะบอกว่านี่แหละใช้เปิดห้องลับ เขาเดินออกจากห้อง ปิดประตูขังเอมิลี่เอาไว้ข้างใน
170518-2315-57
170518-2316-24

พอฟื้นขึ้นมา เอมิลี่ พบว่าตัวเองอยู่ในห้องทำงาน ให้เริ่มกินผลไม้ในห้องเพิ่มพลังให้ตัวเอง ก่อนจะสำรวจพวกเอกสารบนโต๊ะ ปีนออกนอกหน้าต่างจากหน้าต่างทางขวาสุด จากนั้นไต่ไปทางขวาเข้าไปในห้อง เอมิลี่จะพบกับอเล็กซี่ แมทธิว ที่นอนจมกองเลือดอยู่ เธอมอบดาบของคอร์โวให้กับเอมิลี่ พร้อมกับให้เธอหนีออกจากปราสาทไปตามทางลับ และไปที่เรือเดรดฟูล เวล ก่อนจะสิ้นใจเพราะพิษบาดแผล
170518-2320-59
170518-2310-32

คนทรยศด้วยความโลภ
หลังจากได้ข้อมูลจากแมทธิวแล้ว เอมิลี่จะต้องหาทางเอาแหวนคืนมาก่อน เพราะนั่นเป็นหนทางเดียวที่เธอจะเข้าไปยังทางลับได้ แต่ไม่ง่ายนักเพราะมันอยู่กับแรมซี่ ก่อนอื่น จะต้องกำจัดศัตรูที่อยู่ตรงระเบียงกลางห้องก่อน ให้รอจังหวะเขามายืนอยู่มุมระเบียงด้านหน้าประตู ออกไปกำจัดเขาด้วยการย่องเบาและล๊อคคอ ลากเขาไปที่ห้องน้ำทางขวา อย่าลืมเปิดเครื่องบันทึกเสียงในห้องน้ำ (Audiograph 1) เก็บของในตู้ จะมีเหรียญและไอเทมบางส่วน ในตู้ห้องนอนก็มีเช่นกัน
170518-2323-16

กำจัดแรมซี่ หรือจัดการขังเขาไว้
ในตอนนี้ จะเป็นทางแยกสองแพร่ง คือให้เรากำจัดแรมซี่ทิ้ง หรือจัดการขังเขาไว้ในเซฟรูม ซึ่งทั้งสองแบบจะส่งผลต่อฉากจบแบบไฮคาออส หรือ โลว์คาออส บทสรุปนี้จะนำทางแบบ โลว์คาออสนะครับ พอกำจัดยามแล้ว ออกไปจากห้องลงบันไดทางซ้ายไป แต่ก่อนจะออกประตูให้ดูยามอีกคนด้านล่าง จัดการเขา และลากเขาไปโยนที่ห้องชั้นสองในห้องน้ำจะปลอดภัยสุด ก่อนจะเปิดประตูทางเข้าไปห้องโถงใหญ่เพียงเล็กน้อย อย่าเปิดออกไปข้างนอก พอเปิดแล้วฟังบทสนทนาของแรมซี่กับทหาร แล้วกลับขึ้นไปที่ชั้นสอง หลบตรงระเบียงด้านในตรงข้ามกับประตูที่แมทธิวนอนตาย รอจนแรมซี่ขึ้นมาเดินผ่าน เข้าไปจัดการมันจากด้านหลัง แล้วหยิบแหวนออกมา ใส่แหวนแล้วเข้าไปในห้องเซฟรูมด้วยการกดแหวนกับช่องสัญลักษณ์ พอประตูเปิด อุ้มแรมซี่เข้าไปด้านในเซฟรูม ทิ้งเขาไว้ข้างในแล้วปิดประตูทางเข้า (Action 1)
170518-2332-07
170523-2315-57

ออกจากหอคอย
ลงไปด้านล่างในห้องเซฟรูม สำรวจเอากล่องส่องทางไกลจากโต๊ะทางซ้าย ในห้องทางขวาห้องแรก บนหลังตู้จะมีเครื่องบันทึกเสียงของราชินีแจสมิน (Audiograph 2 ) (Action 2) ฟังแล้วกลับออกมา สำรวจเซฟในห้องถัดไปแล้วหยิบทองออกมา (Action 3) ก่อนจะออกจากประตูห้องที่ทางออกทางขวาสุดของห้อง พอปิดประตูแล้ว เราจะทำภารกิจเสร็จอีกหนึ่งชิ้น หลังจากนั้นให้สำรวจรูปภาพทางขวา จะได้ภาพเขียน Custis, Morgan and the Postulate Child (Painting 1) เป็นคอลเล็คชั่นแรกที่เก็บได้ จากนั้นไปจนสุดออกไปด้านนอก จะเป็นบริเวณนอกหอคอยดันวอล
170523-2316-16
170523-2318-30

เส้นทางหนี
หลังจากออกมาจากหอคอย ให้ลงไปตามท่อน้ำบนหลังคาไปทางขวาจนกระทั่งถึงหลังคาเหนือลานกว้างๆ ที่มีทหารเฝ้าอยู่หนึ่งคน ลงไปจัดการเขาจากด้านหลังและนำเขาหลบไว้ อย่าพึ่งรีบลงไป ให้รอทหารอีกคนมารายงานถึงการหายตัวไปของแรมซี่ และอดีตราชินี เอมิลี่ แกดวินด์ (หรือคอร์โว) พอทหารรายงานแล้ว ให้ดูจังหวะให้ดีก่อน เพราะจะเร่งจัดการทหารที่เดินอยู่ตรงนั้นไม่ได้ เนื่องจากมีมุมที่ทหารจากอีกฝั่งจะมองลงมาเห็นได้ ให้รอจังหวะจนกระทั่งทหารที่อยู่ฝั่งตรงข้ามหลบไปด้านใน ลงไปจัดการทหารที่อยู่ฝั่งเดียวกัน ลากเข้ามาใส่ไว้ในรถทางซ้าย จากนั้นค่อยไปจัดการทหารอีกฝั่ง วิ่งเข้าไปในห้องทางขวา จัดการทหารในห้องนั้นให้เรียบร้อย สำรวจของในห้องนั้นแล้วค่อยกลับออกมา ไปที่มุมขวาสุด มองไปที่ถนน จะเห็นทหารอีกคนอยู่แถวบันได รอจังหวะเขาไปยืนปลายสุดหันหน้าออก กำจัดเขาแล้วลากมาด้านบน เป้าหมายต่อไปคือบ้านทางซ้าย

ห้องทดลองด๊อกเตอร์กัลวานี่
ทางซ้ายมือของถนน จะมีอาคารที่พอเข้าไปด้านในจะมีทหารเฝ้าอีกหนึ่งราย กำจัดแล้วด้านในจะมีห้องที่เป็นเหมือนห้องทดลอง ทางขวามือจะมีเสาและรูปภาพหญิงสาวหันหลังให้ เก็บภาพจะได้ภาพ The Obtuse Angle of Lady Boyle มา (Painting 2) พร้อมด้านในมีตัวอักษรเขียนว่า 451 นำรหัสนี้ไปใส่ที่ตู้เซฟทางซ้ายมือ จะเปิดเซฟออกได้ (Safe 1) เก็บของในเซฟ (Action 4) แล้วค่อยกลับออกมาด้านนอก กำจัดทหารที่อยู่ใกล้ๆ ก่อนจะมองหาทางเพื่อข้ามไปยังฝั่งตรงข้ามอีกครั้ง (หรือใครจะไปฝั่งนี้ก็แล้วแต่นะครับ) เข้าไปในอาคารแล้วกำจัดทหารด้านในทางขวามือ เข้าไปที่ห้องใหญ่จะมีเครื่องบันทึกเสียง (Audiograph 3) เก็บแล้วกลับออกมาด้านนอก เดินไปสุดจะเป็นทางแคบที่มีลังอยู่ทางขวา
170523-2354-53

คราวน์ คิลเลอร์
พอมาถึงลัง ให้รอจังหวะทหารที่ตรวจการอยู่ทางขวาหันหลังกลับ ปีนข้ามไปและหย่อนตัวลงไปในท้องร่อง จะมีหนูวิ่งนำทางไป ตามหนูไปถ้าปล่อยให้หนูวิ่งเลยไปโดยหลบอยู่ ทหารจะลงมาจัดการหนู จะสามารถหาจังหวะจัดการเขาได้ หรือถ้าไม่แบบนั้นก็ต้องรอจังหวะที่เขาเดินมาสุดฝั่งไกลและรอหันหลังกลับแล้วจัดการก็ได้ แต่ต้องระวังทหารอื่นๆ ที่อยู่รอบๆ จะเห็นด้วย พอจัดการคนนี้แล้ว วิ่งตรงไปปีนข้ามไปอีกฝั่ง ไปจนสุดทางที่มีหีบปิดอยู่ ให้รอจังหวะ ปีนข้ามไปจะเจอกำแพงที่มีแผนที่ เก็บแผนที่แล้วไปทางขวามือ อย่าฆ่าใครตอนนี้เพราะคนจะโวยวาย ให้ย่องไปสังหารทหารที่อยู่ไกลสุดก่อน แล้วย้อนกลับมาที่บันได ขึ้นไปชั้นสอง กำจัดทหารที่อยู่ชั้นบน แล้วลงไปด้านล่าง จากนั้นเปิดประตูออกไปอีกด้าน ขึ้นไปชั้นสองอีกครั้ง ทำเสียงดังล่อให้ทหารด้านในได้ยิน แล้วรอจังหวะจนเขาออกประตูด้านล่าง เขาจะเห็นทหารอีกคนที่ตายและเดินไปหา ให้ลงไปกำจัดเขา แล้วค่อยเข้าไปด้านใน ย่องไปจัดการทหารอีกคนที่เหลือที่ดูรูปอยู่ แล้วเราจะเห็นศพ พร้อมตัวอักษรคราวน์คิลเลอร์ในห้องนี้
dishonored_2_map_01_tower_district_dunwall_streets_a_long_day_in_dunwall_main

ทางข้ามไปท่าเรือ
ก่อนออกจากอาคาร ให้เปิดประตูหน้าก่อน แล้วลอบจัดการทหารที่เฝ้าอยู่ด้านหน้าอย่าให้อีกฝั่งมองเห็น จากนั้นลากเขาเข้ามาพร้อมกับปิดประตู กลับออกไปด้านหลังตึกแล้วไปทางซ้ายมือขึ้นบันไดไป สุดทางจะมีตู้ให้ปีนขึ้นไป ขึ้นไปบนหน้าต่างที่ปิดด้วยไม้ ใช้มีดฟันเข้าไปด้านในก่อน สำรวจเก็บของแล้วออกไปทางหน้าต่างฝั่งถนน จากตรงนี้จะสามารถกระโดดผ่านระเบียงไปทางขวา แล้วจะมีทางให้ลงไปด้านล่างที่มีทหารอีกคนเฝ้า พอกำจัดเขาแล้ว อ้อมไปทางขวาจะมีจุดให้ปีนขึ้นไป ด้านบนสุดจะมีทางข้ามไปทางท่อฝั่งท่าเรือได้

ย้อนกลับไปยังท่าเรือ
มาถึงตรงนี้ถ้าขึ้นเรือเดรดฟูล เวล ก็จะเจอฟอสเตอร์และจบมิชชั่นได้เลย แต่ว่ายังไม่ต้องรีบ ให้ว่ายน้ำอ้อมแหลมไปแล้ววนอ้อมไปทางซ้ายสุดค่อยๆ ปีนขึ้นฝั่งไป จากนั้นปีนขึ้นไปบนระเบียงอาคารมองลงมา จะเห็นชายสองคนคุยกัน รอจนพวกเขาแยกจากกันคนหนึ่งไปยืนด้านล่าง กำจัดคนด้านบนแล้วค่อยลงไปจัดการคนด้านล่าง เข้าไปในห้องทางขวา จะเป็นห้องที่เคยมีในภาคแรก (Action 5) พอเข้าไปเก็บของด้านในแล้ว กลับออกมา ปีนขึ้นไปบนหลังคา รอเล็งจัดการทหารที่เดินสำรวจอยู่บริเวณอาคารโดยเขาจะมาอยู่ในซอกระหว่างอาคาร กำจัดเขาตอนนั้นแล้วไปทางขวามือ เล็งไปที่ทหารทางขวามือที่จะเดินไปมาด้านบน รอตอนเขามายืนที่ป้ายกำจัดเขาหลังป้ายนั่นก่อน แล้วย้อนไปจัดการอีกสองคนที่อยู่บริเวณท่าเทียบเรือไกลๆ เพื่อตัดปัญหา แล้วจากนั้น รอเวลาจัดการทหารที่ถนน

หาทางไปยังโรงพิมพ์
มาถึงคิวจัดการทหารที่ถนน ถ้าเริ่มจากป้ายที่จัดการทหาร ทางขวามือจะมีทหารอีกคนที่ยืนเฝ้าอยู่ มีทหารเดินไปมาทางซ้าย และมีทหารอีกคนทางขวาสุดที่เดินไปมาข้ามถนน จะมีจังหวะที่ทหารคนทางซ้ายเดินไปทางซ้าย และทหารคนที่อยู่ทางขวาไปยืนกลางถนน จัดการทหารที่เฝ้าตรงบันไดและให้ลากลงมาไกลๆ จากบันได โยนศพไว้ แล้วไปทางซ้ายมือ หลบหลังป้อม รอจัดการทหารที่เดินลาดตระเวนกลางถนน พอกำจัดเขาแล้ว เหลืออีกคนที่ยืนอยู่มุมขวา กำจัดได้ คราวนี้จะเข้าไปในโรงพิมพ์ได้ง่ายๆ
170524-2257-40

ช่วยบรรณาธิการ
หลังจากเข้าไปตามทางเดินแล้ว ทางขวามือจะมีประตู เข้าประตูไปหลบทางซ้ายก่อน รอจนทหารขึ้นบันไดไป ตามขึ้นไปด้านบนกำจัดเขา แล้วขึ้นไปบนสุด หลบหลังประตูรอจนเขาสนทนากัน พอบทสนทนาพูดถึงราชินีองค์ก่อน และพูดถึงบรรณาธิการว่าเขาไม่มีประโยชน์แล้ว ให้รีบย่องไปด้านหลัง รอจนบรรณาธิการตะโกนเรียกให้ช่วย จัดการทหารเสีย (ถ้าจัดการก่อนบรรณาธิการจะช๊อค) คุยกับบรรณาธิการ เขาจะยอมรับว่าเขาเป็นคนเขียนเรื่องคราวน์คิลเลอร์เพราะความเข้าใจผิด และขอโทษต่อเอมิลี่ (คอร์โว) ซึ่งเธอจะบอกเขาว่าเธอต้องการให้เขารักษาชีวิตให้นานๆ เพื่อช่วยเธอในการกระจายข่าวที่แท้จริง (Action 6)
170524-2258-52
170524-2329-43

หลบหนีจากดันวอล
หลังจากช่วยนักข่าวแล้ว คราวนี้จะทำงานลับหมดทุกอย่างของฉากนี้ ให้กลับไปที่เรือแล้วคุยกับฟอสเตอร์ เธอจะบอกกับเอมิลี่ว่าตอนนี้ต้องหลบหนีออกจากที่นี่ไปตั้งหลักก่อน เลือกได้ว่าจะไปเลย หรือให้รอก่อน เมื่อเราทำงานเสร็จแล้ว ให้รีบไปเลยก็จะเข้าสู่บทที่ 2 สุดขอบโลก
170525-0050-50

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *