[How to Play] Uta Macross Smartphone De Culture

…เกมมาครอสที่นานๆ จะได้เห็นทำออกมาเป็นเกมดนตรีเสียที เพราะปกติจะมีแต่เกมมาครอสแนวบังคับหุ่นรบวาลคิรี่ไปสู้กับศัตรู แต่ครั้งนี้เป็นเกมโซเชียล ซึ่งหลายคนอาจยังไม่รู้ไม่เข้าใจวิธีการเล่นเกมโซเชียลเท่าไหร่ ครั้งนี้เราเลยมี How to Play ของโซเชียลเกม Uta Macross Smartphone De Culture นี้มานำเสนอให้กับท่านที่สนใจอยากจะลองเริ่มเล่นเกมนี้ให้ได้รับชมกันนั่นเองครับ…

หลังจากที่เราได้เล่นโหมดฝึกสอนไปแล้วตัวเกมจะสอนให้เราทำ เดบิวต์มิชชั่น อันเป็นภารกิจที่จะทำให้ได้รับไอเทมในเกมเป็นการตอบแทน แต่อย่าเพิ่งทำครับ ให้ออกมาที่หน้า Home ก่อนแล้วไปกดรับไอเทมในกล่องของขวัญออกมา เพราะจะทำให้เราได้ เอพิโซดเพลทระดับ 5 ดาวและ 4 ดาว ที่เป็นของแจกให้กับทุกคนที่เริ่มเล่นเกมมาใช้ได้เลยทันทีนั่นเอง จากนั้นก็ให้นำเพลทไปติดตั้งให้กับอุตะฮิเมะหลักที่เราได้เลือกมา โดยให้ติดเพลท 5 ดาวไปที่ตำแหน่งเซนเตอร์นะครับ ส่วนเพลท 4 ดาวอีก 2 อันที่เหลือก็ให้ติดเป็นเพลทรองไป ซึ่งเพลทพวกนี้จะช่วยทำให้สเตตัสของตัวละครในตอนแรกของเราเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก และจะส่งผลให้แต้มที่เราทำได้จากการเล่นเพลงเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ได้ของรางวัลเพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง จากนั้นจึงค่อยมาเริ่มทำมิชชั่นกัน โดยเดบิวต์มิชชั่นแรกที่เกมจะให้เราทำก็คือเล่นไลฟ์เพลงอะไรก็ได้ 1 เพลงนั่นเอง โดยเพลงในเกมนี้ก่อนที่เราจะเริ่มเล่นในไลฟ์โหมดได้นั้นจะต้องไปดาวน์โหลดข้อมูลเพลงมาเสียก่อน นอกจากนี้ในเพลงแต่ละเพลงนั้นจะมีธาตุของเพลงอยู่ แบ่งออกเป็น 3 ธาตุใหญ่ๆ ได้แก่ ธาตุความรัก เป็นรูปหัวใจ, ธาตุชีวิต เป็นรูปไฟ และธาตุดวงดาว เป็นรูปดาว ซึ่งถ้าหากเอาเพลทที่มีธาตุตรงกับเพลงไปเล่นจะทำให้ได้รับแต้มสูงยิ่งขึ้น ส่วนรูปวงแหวนซ้อนจะหมายถึงธาตุรวม จะใช้เพลทธาตุอะไรเล่นก็ได้แต้มเพิ่มนั่นเอง

เมื่อเรา Rank Up หรือมีค่าเลเวลสูงขึ้นก็จะสามารถเล่นเพลงใหม่ๆ ได้หรือได้ตัวอุตะฮิเมะคนใหม่เพิ่มจากโหมดความทรงจำ

ทีนี้พอหลังจากเล่นไลฟ์ผ่านแล้วเราจะได้เพลท 3 ดาวใหม่เป็นของรางวัล พร้อมกับมิชชั่นใหม่นั่นคือเคลียร์โหมดความทรงจำเพื่อรับเพลงใหม่ เซย์คังฮิโคว เพลงของ รันกะ ลี จาก Macross Frontier

ต่อกันด้วยมิชชั่นอันต่อไปคือ ต้องได้อุตะฮิเมะคนใหม่มาเป็นพวก โดยหากเรา Rank Up ขึ้นถึง Rank ที่ 3 ก็จะได้ เฟรย่า วีอง จาก Macross Delta มาเป็นพวกเพิ่มอีกคน ก็ให้ไปเล่นไลฟ์เพลงอะไรก็ได้จนเราขึ้น Rank 3 ครับ

หลังจากได้เฟรย่ามาแล้วมิชชั่นต่อไปคือการเซ็ตตัวเฟรย่าเข้ากับยูนิตเมมเบอร์ของเรา อย่าลืมเซ็ตเพลทให้เรียบร้อยด้วยเพราะค่าพลังของเธอจะมาช่วยซัพพอร์ตอุตะฮิเมะที่อยู่ตำแหน่งเซนเตอร์อีกแรง

มิชชั่นต่อไปจะเป็นการปลดปล่อยความสามารถของเพลท หรือก็คือการใช้ไอเทมเพื่ออัพเลเวลของเพลทนั่นเอง โดยเพลทแต่ละอันจะมีระดับเลเวลต่างกันตามระดับความแรร์ของเพลท เพลทที่มีดาวมากอย่างเพลท 5 ดาวก็จะอัพเลเวลได้มากกว่าเพลทที่มีแค่ 3-4 ดาว และแต่ละเลเวลที่อัพก็จะได้ค่าความสามารถที่แตกต่างกันออกไป เช่น บวกค่าไลฟ์, บวกค่าโซล หรือบวกค่าวอยซ์ เป็นต้น ยิ่งเพลทมีค่าสเตตัสสูง ก็จะยิ่งทำให้ได้แต้มที่ได้จากการไลฟ์เพิ่มสูงยิ่งขึ้น มิชชั่นนี้ให้เราอัพสเตตัสของเพลทไหนก็ได้ 1 อันก็พอครับ นอกจากนี้ หากเราได้รับเพลทเดียวกันซ้ำกันอีกครั้ง ก็จะเป็นการอัพดาวให้กับเพลทได้อีกด้วย ส่งผลให้ภาพอิลลัสต์ของเพลทนั้นเปลี่ยนไป อีกทั้งยังสามารถอัพเลเวลเพลทเพิ่มได้อีกด้วย

ต่อไปคือการเข้าไปเยี่ยมชมระบบ SNS ทะลุมิติซึ่งเหมือนเป็นการคุย SNS แบบข้ามภาคของบรรดาตัวละครจากเรื่องมาครอสภาคต่างๆ นั่นเอง โดยหัวข้อสนทนาจะเพิ่มขึ้นมาให้ได้ชมกันเมื่อเลเวลของเราเพิ่มสูงขึ้น หรือเลเวลของอุตะฮิเมะสูงขึ้นนั่นเอง

มิชชั่นอันต่อไปง่ายมากๆ ครับ นั่นคือ กดรับของที่อยู่ในช่องเก็บไอเทม

มิชชั่นต่อไปจะให้เราลองกดเซอร์วิสกาชา Service Gacha 1 ครั้ง โดยเจ้าเซอร์วิสกาชานี้จะสามารถกดได้ฟรีวันละ 3 ครั้ง ตั้งแต่ในช่วงเวลาตั้งแต่ ตีสอง-สิบโมงเช้า-หกโมงเย็น ตามเวลาบ้านเรา โดยพื้นฐานแล้วเซอร์วิสกาชานี้ก็จะสุ่มเพลทตั้งแต่ 1-3 ดาวให้แบบฟรีๆ กันไปเลย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะเพลทคือหัวใจสำคัญสำหรับการเล่นเกมกาชานี้ครับ การมีเพลทเยอะๆ จะช่วยส่งผลต่อการเล่นของเราอย่างมหาศาลเลยทีเดียว

มิชชั่นต่อไปเราได้กินหมูกันอีกแล้ว นั่นคือให้เซ็ตเพลทเข้ากับอุตะฮิเมะซึ่งเราได้ทำมันไปแล้วนั่นเอง

ต่อไปให้เรากดใช้งาน Active Skill ในระหว่างที่กำลังเล่นไลฟ์ ครับ โดยจะเป็นปุ่มตรงกลางหน้าจอกดกันได้เลย และมิชชั่นนี้จะทำให้เราได้เพลท 5 ดาว Welcome to Walkure World มาใช้งานเพิ่มอีกอัน โดยเพลทนี้หากเราล็อกอินเข้าเกมครบ 7 วันก็จะได้มาเพิ่มอีก 1 อันด้วย เป็นการสอนเรื่องการปลดดาวเพลทไปในตัวนั่นเอง

ต่อไปคือธีมหลักของการเล่นเกมนี้แบบจริงจังแล้วครับ นั่นคือการอัพเอพิโซดให้สมบูรณ์ โดยการอัพเจ้าเอพิโซดที่ว่านี้จนเต็มได้เราก็จะได้รับไอเทมจำพวกชุดคอสตูมของอุตะฮิเมะ หรือหุ่นรบวาลคิรี่จากภาคต่างๆ เป็นของรางวัลนั่นเอง โดยเอพิโซดนั้นสามารถอัพได้ 2 วิธี ได้แก่

1. อัพจากการใช้ไอเทมพิเศษ ที่ขอออกตัวบอกกันไว้ก่อนเลยครับว่าหายากมากๆ แถมยังใช้เพิ่มได้น้อยมากอีกตะหาก มาดูวิธีที่ 2 กันดีกว่าครับนั่นคือ 2. อัพจากเพลท โดยเพลทแต่ละเพลทจะมีค่าเอพิโซดให้แตกต่างกันตามจำนวนดาว ยิ่งเป็นเพลทดาวเยอะก็จะมีค่าเอพิโซดให้อัพได้มาก โดยในครั้งนี้เกมจะบังคับให้เราใช้เพลทระดับ 5 ดาวในการอัพ ก็ให้ทำไปตามที่เกมกำหนด โดยเมื่ออัพเอพิโซดถึงจุดๆ หนึ่งจะได้รับไอเทมเพิ่มด้วย และหากอัพจนสมบูรณ์ครบ 1,200 แต้มก็จะได้รับรางวัลสูงสุด ในที่นี้คือชุดคอสตูมของหนูเฟรย่า ชูทรัล ซึ่งสามารถเพิ่มสเตตัสทุกค่าให้สูงขึ้นอีก 2%

มิชชั่นต่อไปให้เราสวมชุดคอสตูม ชูทรัล ที่เพิ่งได้มานั่นแหละให้กับหนูเฟรย่า และนำเธอไปเซ็ตในตำแหน่งเซนเตอร์ จากนั้นก็ไปเล่นไลฟ์เพลงใดก็ได้ 1 ครั้ง ก็เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีกรรมในครั้งนี้แล้วครับ

เสร็จแล้วก็ถือว่าเรานั้นได้ทำเดบิวต์มิชชั่นครบจนเสร็จสมบูรณ์ทุกข้อเรียบร้อยแล้ว แต่นอกจากเดบิวต์มิชชั่นนี้ยังมีมิชชั่นอื่นๆ อย่าง เดลี่มิชชั่น, SNS มิชชั่น และอีเวนท์มิชชั่น ให้ทำกับอีกด้วยนะ

ย้ำกันอีกครั้งครับว่าหัวใจของการเล่นเกมนี้ก็คือการอัพเลเวลของเพลทกับอัพเอพิโซดให้เต็ม ซึ่งการที่เราจะต้องคอยไปนั่งเล่นไลฟ์เพลงต่างๆ นั้นก็เพื่อหาไอเทมหาเพชรมากดกาชาเพื่อทำเจ้า 2 สิ่งที่ว่ามานี้นั่นเอง

หลังจากเราทำเดบิวต์มิชชั่นเสร็จเรียบร้อยเราก็จะมีพอมีเพชรอยู่จำนวนหนึ่งแล้วใช่มะครับ ให้นำเพชรพวกนั้นไปกดกาชา เดบิวต์กาชา ครับ ซึ่งนี่เป็นกาชาพิเศษสำหรับมือใหม่ที่จะลดราคาเพชรจาก 500 เพชรเหลือเพียงแค่ 300 เพชรเท่านั้นในการกดแบบรวดเดียว 10 ไข และจำกัดการกดได้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น และผมขอบอกไว้ก่อนเลยครับว่าการเล่นเกมโซเชียลแบบสบายๆ นั้นคุณควรจะเริ่มด้วยแรร์สวยๆ ระดับสูงสุดในเกมนั้นๆ เพื่อที่ต่อไปคุณจะได้มีตุ้นทุนในการเล่นเกมได้แบบชิวๆ เกมมาครอสนี้ก็เช่นกันครับ เราควรจะเริ่มต้นเกมด้วยการมีเพลทระดับ 5 ดาวไว้ครอบครอง สิ่งที่คุณต้องทำหากกดกาชาไม่ได้เพลท 5 ดาวก็คือ การเริ่มรีเกมใหม่แล้วกลับไปทำที่สิ่งที่ว่ามาตั้งแต่ต้นบทความจนกว่าคุณจะไขได้เพลทระดับ 5 ดาวที่ถูกใจนั่นเอง ยอมลำบากในวันนี้ก็เพื่ออนาคตที่ดีในวันข้างหน้าครับเชื่อผม! ใครจะไปรู้ว่าวันข้างหน้าคุณอาจจะโดนเกลือเล่นงานจนเค็มไปหมดทั้งตัวเข้าให้ก็เป็นได้ ก็ขอให้โชคดีแฮปปี้กับเกมกาชาถ้วนหน้ากันทุกคนนะครับ!

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *