[How to Play] Itadaki Street DQFF 30th Anniversary Demo Ver.

บอร์ดเกมแสนสนุกที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานมาตั้งแต่สมัยเครื่องแฟมิค่อม โดยตัวเกมภาคใหม่ล่าสุดกำลังจะออกวางจำหน่ายในวันที่ 19 ตุลาคมนี้เพื่อเป็นที่ระลึกถึง 2 เกม RPG ชื่อดังระดับโลกอย่าง Dragon Quest และ Final Fantasy เนื่องในวาระครบรอบ 30 ปีนั่นเอง ซึ่งทาง Square Enix ก็ได้ปล่อยตัว Demo ของเกมภาคใหม่ล่าสุดนี้มาให้เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายได้ลองเล่นกัน วันนี้เราเลยจะมาสอนระบบการเล่นพื้นฐานของบอร์ดเกมเศรษฐีอันแสนสนุกนี้ให้ทุกท่านได้รู้จักกัน รับรองว่าหากเล่นเป็นแล้วคุณจะเป็นอีกคนที่หลงรักในเกมนี้อย่างแน่นอนเลยล่ะ!

เริ่มแรกตัว Demo นี้เป็นสาส์นท้าทายมาจาก Square Enix ครับ โดยตอนนี้จะมีตัวละครให้เลือกเล่นได้เพียงแค่ 4 ตัว ได้แก่ ยูน่า (FFX), เคฟก้า (FFVI), ฮัซซัน (DQVI) และ อันลูเชีย (DQX) โดยภาคนี้เป็นครั้งแรกของซีรี่ย์ที่ตัวละครทุกตัวมีเสียงพากย์ ทว่าตัวละครที่เราเลือกเล่นจะไม่มีบทพูดนะ จะมีแค่เสียงเอฟเฟคท์กับตัวละครตัวอื่นมาคุยกับเราแทน โดยเราจะต้องรับมือกับบรรดาตัวละครที่เหลืออีก 3 คนและขึ้นเป็นที่ 1 ให้ได้ที่จะสามารถเคลียร์เกมในเวอร์ชั่น Demo นี้ได้ แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าตัวละครที่เราต้องรับมือด้วยอีก 3 ตัวที่เหลือนั้นเป็นระดับ S ทั้งหมด ซึ่งชำนาญการเล่นมากแถมยังมีลูกไม้แพรวพราวไว้ขัดขวางไม่ให้เราเคลียร์เกมได้ง่ายๆ แน่นอน อย่าประมาทได้เป็นดีครับ

ฉากที่เกมเซ็ตติ้งมานั้นจะมีให้เลือกเล่นได้แค่ฉากเดียว นั่นคือฉากปราสาทโทรเด้นจาก DQVIII โดยยอดเงินสำหรับผู้ชนะในฉากนี้จะอยู่ที่ 10,000G ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูวิธีเล่นพื้นฐานของเกมนี้กันเลย!


• กฏการเล่นพื้นฐาน


ก่อนอื่นเลยคือเงื่อนไขในการเป็นผู้ชนะด่านของเกม Itadaki Street ก็คือ ใครมียอดเงินถึงเป้า แล้วเดินเข้าธนาคร (Bank) ได้ก่อน คนนั้นเป็นผู้ชนะ ง่ายๆ แค่นี้เองครับ ย้ำนะครับว่ายอดเงินต้องถึงเป้าแล้วเดินเข้าเส้นชัยให้ได้ โดยไม่เกี่ยงว่าใครจะมียอดเงินเยอะกว่านะครับ คิดจากคนที่ยอดเงินถึงแล้วเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกเท่านั้นที่จะได้เป็นผู้ชนะ อีกกรณีคือเมื่อมีคนล้มละลาย คนที่มียอดเงินรวมมากที่สุดในตอนนั้นก็จะเป็นผู้ชนะไป ส่วนจำนวนเงินนั้นดูได้จากทางขวาล่างของจอ โดยฝั่งซ้ายคือเงินสดที่ตัวละครตัวนั้นมีติดตัวอยู่ ส่วนฝั่งขวาคือยอดเงินรวม โดยจะรวมหมดทั้งเงินสด, หุ้น และตัวบ้าน และถ้ายอดเงินรวมเกินกว่ากำหนด ตัวเลขก็จะกลายเป็นสีทองครับ


• การซื้อบ้าน


อันนี้ก็ง่ายๆ ตามกฏเกมเศรษฐีทั่วๆ ไปเลยครับ นั่นคือหากเดินตกบ้านว่าง ก็จะสามารถซื้อบ้านนั้นเป็นของเราได้ แต่ถ้าหากเดินไปตกบ้านที่มีเจ้าของแล้ว ก็ต้องเสียเงินให้กับเจ้าของบ้านนั้นแทน แต่เกม Itadaki Street นี้มีความพิเศษอยู่อีก 2 อย่าง อย่างแรกคือ หากเราเดินตกบ้านของเราเอง เราสามารถจ่ายเงินเพื่อพัฒนาบ้านได้ โดยถ้าเป็นเกมเศรษฐีทั่วไปจะพัฒนาได้เฉพาะบ้านที่เดินตกใช่มั้ยครับ แต่เกมนี้สามารถเลือกพัฒนาบ้านหลังไหนของเราก็ได้ตามใจชอบ ส่วนอีกอย่างก็คือ บ้านในเกมนี้จะอยู่รวมกันเป็นแอเรีย แต่ละแอเรียเองก็จะมีบ้านอยู่ 4 ถึง 5 หลัง โดยถ้าหากเราสามารถซื้อบ้านที่อยู่ในแอเรียเดียวกันได้ จะส่งผลให้บ้านของเราได้รับการพัฒนาโดยอัตโนมัติแบบฟรีๆ แถมยังทำให้ขีดจำกัดในการพัฒนาบ้านเพิ่มสูงขึ้นด้วย การซื้อบ้านให้ได้เยอะๆ และอยู่ในแอเรียเดียวกัน คือหัวใจสำคัญในเกมเล่นเกมเศรษฐีนี้เลยก็ว่าได้


• การรับเงินเดือน


โดยปกติแล้วเกมเศรษฐีเราจะได้เงินเดือนจากการเดินครบรอบใช่มั้ยครับ แต่ของเกมนี้จะต่างออกไปหน่อย นั่นคือในการเดินแต่ละครอบ เราจำเป็นจะต้องเก็บสัญลักษณ์ทั้ง 4 อันได้แก่ โพธิ์ดำ, โพธิ์แดง, ดอกจิก และ ข้าวหลามตัด ให้ครบทั้ง 4 อันแล้วจึงค่อยเดินเข้าธนาครจึงจะได้รับเงินเดือน โดยสัญลักษณ์พวกนี้แค่เดินผ่านก็ถือว่าได้แล้ว แต่ถ้าหากตกลงช่องพอดีก็จะได้เปิด Chance การ์ด ซึ่งจะก่อให้เกิดผลดีผลร้ายต่างๆ นานาด้วยกัน แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยครับ ว่า Chance การ์ดพวกนี้หากใช้ให้เกิดประโยชน์ดีๆ แล้วล่ะก็จะช่วยหนุนการเล่นของเราได้อย่างมากมายมหาศาลเลยทีเดียว


• การซื้อหุ้น


มาถึงหัวข้อที่เป็นกุญแจสำคัญที่สุดในเกมเล่นเกมนี้กันแล้วครับ ใช่แล้วครับ หุ้นคือตัวแปรสำคัญที่สุดที่จะทำให้เราได้รับชัยชนะในการเล่นเกม Itadaki Street นี้ ผู้ใดครองหุ้นได้ ผู้นั้นครองโลกได้ครับ การซื้อหุ้นนั้นโดยพื้นฐานแล้วสามารถซื้อได้เมื่อเดินผ่านธนาคาร สามารถซื้อได้สูงสุดทีละ 99 หุ้น โดยหุ้นแต่ละแอเรียจะมีมูลค่าที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับตัวบ้านนั่นเอง ถ้าแอเรียใดมีบ้านที่ได้รับการพัฒนาสูงๆ มูลค่าของหุ้นก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ตรงนี้แหละครับที่เป็นหัวใจสำคัญที่สุดของเกม ซึ่งผมจะขออธิบายในหัวข้อเทคนิคพิชิตเกมต่อไปนะครับ


• เทคนิคพิชิตเกม 1


โดยพื้นฐานแล้วก็ให้เริ่มจากการซื้อหุ้นในแอเรียที่มีบ้านเราอยู่ก่อน จากนั้นก็หาโอกาสพัฒนาบ้าน เมื่อบ้านได้รับการพัฒนาแล้วมูลค่าก็จะสูงขึ้น ทำให้หุ้นในแอเรียนั้นสูงขึ้นตาม สมมุติว่า เราซื้อหุ้นราคา 10G มา 99 หุ้น รวมเป็นเงิน 990G แล้วพัฒนาบ้านในแอเรียนั้นจะมันพัฒนาจาก 10G เป็น 15G หุ้นมูลค่า 990G ที่เรามีก็จะเพิ่มมูลค่าขึ้นไปเป็น 1.5 เท่านั่นเอง ซึ่งนี่เป็นวิธีเพิ่มทรัพย์สินแบบง่ายๆ ของเกมนี้เลย


• เทคนิคพิชิตเกม 2


อย่างที่เคยกล่าวไปแล้วว่าเกมนี้ใครมีบ้านหลายๆ หลังในแอเรียเดียวกันจะได้เปรียบใช่มั้ยครับ ซึ่งมันก็มีวิธีชั่วร้ายๆ ที่จะทำให้เราได้ครอบครองบ้านหลายๆ หลังในแอเรียเดียวกันอยู่ด้วยครับ มีตั้งแต่วิธีพื้นฐานอย่างการเอาเงินฟาดหัว โดยยอมจ่าย 5 เท่าของราคาบ้านเพื่อยึดเอาบ้านนั้นเป็นของเราได้เลย หรือวิธีการขอแลกบ้านกับอีกฝ่ายให้ โดยเพิ่มหรือลดเงินตามค่าส่วนต่าง รวมไปถึง Chance การ์ดที่จะมีการแสบๆ หลายใบที่สามารถส่งผลเกี่ยวกับการซื้อขายบ้านอยู่ด้วย


• เทคนิคพิชิตเกม 3


เทคนิคนี้ขั้นเทพที่สุดในสามโลกแล้วครับ นั่นคือการเป็นนอมินี แอบเข้าไปสิงหุ้นคนอื่นที่ดูแล้วน่าจะรุ่งเกาะเอาไว้ให้มั่น แล้วก็อาศัยการเพิ่มมูลค่าหุ้นนั้นด้วยเงินของคนอื่น ทีนี้เราก็จะได้ยอดเงินเพิ่มขึ้นโดยที่ไม่ต้องเสียเลยสักแดง แหม่ จับเสือมือเปล่าสุดๆ ครับเทคนิคนี้ นอกจากนี้ยังเลวได้อีก โดยการทอนมูลค่าหุ้นจากการที่ค่อยๆ เทขายหุ้นทิ้งทีละ 10 หุ้นเพื่อให้เจ้าของหุ้นขาดทุนไปเรื่อยๆ เป็นวิชาลับที่ไว้ใช้สกัดดาวรุ่งเวลาคนอื่นที่เงินถึงยอดแล้วทำท่าจะพุ่งเข้าเส้นชัยครับ แหม่ เลวได้ใจจริงๆ เทคนิคนี้ (ฮา)

หากทำตามเทคนิคที่ว่ามานี้ได้อย่างเชี่ยวชาญและช่ำชองแล้ว การพิชิตเกมนี้ก็คงไม่ใช่เรื่องยากเย็นอีกต่อไป โดยหากสามารถเคลียร์เกมเวอร์ชั่น Demo นี้โดยการเป็นที่หนึ่งได้ ก็จะได้รับของชวัญเป็น Special Theme สุดพิเศษของเกมนี้นั่นเอง สามารถโหลดมาเก็บได้หลังจากเคลียร์ Demo แล้วเท่านั้นนะ

นอกจากนี้ ในแผ่นเกมตัวเต็มที่กำลังจะวางจำหน่ายในวันที่ 19 ตุลาคมนี้ หากซื้อแบบเวอร์ชั่นดาวน์โหลดจะสามารถเริ่มโหลดเกมได้เลยตั้งแต่เวลา 4 ทุ่มของวันที่ 18 ตุลา โดยการซื้อผ่าน PS Store จะได้ฉากพิเศษ Clover Land เพิ่มอีกฉากนึงด้วย และพิเศษสำหรับตัวเกมแบบล็อตแรก จะได้ Itadaki Coin 200 อันไว้เลือกซื้อของภายในเกม และฉากพิเศษเพิ่มอีกถึง 4 ฉากด้วยกัน รีบซื้อแล้วมานั่งล้อมวงเล่นด้วยกันกับเพื่อนๆ นะครับ!

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *