[Harvest Moon: Light of Hope] ดราม่าตามติด กับ Harvest Moon ภาคใหม่บนเครื่อง Switch!!

neil

แน่นอนว่าหากพูดถึงเกมแนวทำฟาร์มปลูกผัก ชื่อแรกๆ ที่นักเล่นเกมจะนึกถึง ต้องมีชื่อของ Havest Moon หรือ Bokujo Monokatari ผุดขึ้นมาในหัวอย่างแน่นอน เนื่องจากเกมทำฟาร์มจีบสาวใช้ชีวิตชาวไร่เกมนี้ เป็นเกมที่โด่งดังมาในยุค 2000 และก็มีภาคใหม่ออกมาเรื่อยๆ ในระยะเวลา 16 ปีที่ผ่านมา จนถึงภาคล่าสุด Harvest Moon: Light of Hope ที่ประกาศจะลงให้กับเครื่อง Switch ซึ่งเกมภาคใหม่นี้ เป็นเกมที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยโปรดิวเซอร์ที่พัฒนาเกมซีรี่ส์นี้มาโดยตลอด ตั้งแต่ครั้งเกมนี้สังกัดอยู่กับค่าย Marvelous และในปัจจุบัน เกมก็ย้ายมาออกกับค่าย Natsume แทน ในขณะที่ทาง Marvelous ก็ทำการพัฒนาเกมทำฟาร์มของตนเองออกมา ในชื่อ Story of Season อีกด้วย

sw

neil

ก่อนอื่นต้องท้าวความกลับไปในอดีตของซีรี่ส์นี้กันก่อนว่า Bokujo monogatari หรือ havest Moon นั้น เป็นผลงานของค่าย Marvelous ที่เริ่มออกวางจำหน่ายภาคแรกบนเครื่อง SNES ในปี 1996 ก่อนจะมาโด่งดังบนเครื่อง GB และ PS ในเวลาต่อมา และหลังจากที่ออกวางจำหน่ายมาจนถึงปี 2014 ทางทีมพัฒนาหลัก ก็ได้ขอแยกทางกับ Marvelous ในปี 2014 โดยได้นำชื่อ Havest Moon ออกมาพัฒนาภาคใหม่ต่อ และวางจำหน่ายกับค่าย Natsume แทน ในขณะที่ทาง Marvelous ก็ยังคงทำการพัฒนาภาคใหม่ของเกมแนวทำฟาร์มต่อไป โดยใช้ชื่อว่า Story of Season แทนชื่อเดิม เนื่องจากชื่อ Harvest Moon นั้น เป็นลิขสิทธิ์ของทาง Natsume ในตลาดต่างประเทศ โดย Harvest Moon 3D: A New Beginning ใน 2012 เป็นเกมภาคสุดท้ายที่วางจำหน่ายในนามของ Mavelous และในส่วนของการจัดจำหน่ายในต่างประเทศนั้น ทาง Mavelous ได้ใช้ Studio XSEED Games ของตนเองเป็นผู้แปลและจัดจำหน่ายเกม Story of Season ในขณะที่เกม Harvest Moon นั้น Natsume นั้นก็ทำการจัดจำหน่ายในตลาดต่างประเทศด้วยตนเอง
ทางด้านประธานของ Natsume คุณ Hiro Maekawa ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า “ถึงแม้จะออกจากบ้านหลังเก่ามาสู่บ้านหลังใหม่ แต่การที่เราทำเกมนี้มา 16 ปี ย่อมจะรู้ดีว่า แฟนๆ ของซีรี่ส์นี้ชอบและอยากได้อะไรสำหรับเกมภาคใหม่ แน่นอนว่าเราจะทำทุกอย่างเต็มที่กับภาคใหม่นี้ เพื่อไม่ให้แฟนๆ ของซีรี่ส์ Harvest Moon ต้องผิดหวังอย่างแน่นอน”
และเมื่อถามถึงเรื่องที่ว่า ทำไมตัวเกมย้ายมาจาก 3DS มาลงให้กับเครื่อง Switch ทางท่านประะานก็ตอบกลับมาง่ายๆ ว่า เพราะว่าในตอนนี้ ผู้เล่นทั่วไปไม่สนใจเครื่อง 3DS แล้วน่ะสิ่ ทุกคนพูดถึงแต่เครื่อง Switch ดังนั้นก็โอเค เรามาทำเกมลงเครื่อง Switch กัน ประกอบกับในตอนนี้ ทางนินเทนโดได้ทุ่มเททุกอย่างลงไปบนเครื่อง Switch โดยไม่สนใจที่จะพัฒนาเจ้า 3DS ต่อ นั่นก็คงจะถึงเวลาที่เราต้องย้ายเครื่องวางจำหน่ายกันเสียที
แต่ดเหมือนทาง Marvelous จะไม่คิดแบบนั้น เพราะทางค่ายยังทำการพัฒนาเกมซีรี่ส์ Story of Season บนเครื่อง 3DS อยู่ ซึ่งภาคล่าสุด Story of Seasons: Trio of Towns ได้ลงให้กับเครื่อง 3DS ไปเมื่อเดือนกุมพาพันธ์ที่ผ่านมานั่นเอง

neil

อาห์ แล้วดราม่าเรื่องนี้จะลงเอยยังไงกัน แต่จะยังไรก็แล้วแต่ ประโยชน์ก็ตกอยู่กับผู้เล่นทั้งนั้นล่ะครับ เพราะจะมีเกมสนุกๆ ให้เล่นเพิ่มขึ้นนั่นเอง

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *