[Review] Grounded สวนสนุกหลังบ้าน

GROUNDED

  • Platform: Xbox One, Xbox Series X, PC Windows
  • Genre: Action Adventure
  • Publisher: Microsoft Games Studios
  • Developer: Obsidian
  • Release Date: 27 July 2020

จะสนุกแค่ไหน ถ้าเรากลายเป็นคนตัวเล็กกว่ามด วิ่งเล่นอยู่ในสวนหลังบ้าน Grounded เกมผจญกับแบบมัลติเพยเยอร์ แต่เล่นแบบซิงเกิ้ลเพลเยอร์ได้ ร่วมกันสร้างแคมป์ผจญภัยในสวนกัน!

 ทีแรกเห็นเปิดตัวมาว่าเป็นทีม Obsidian ผมก็คาดหวังไว้สูงหน่อยครับ จากผลงานคราวก่อนอย่าง Outer World แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็ผิดหวังเล็ก ๆ

ตัวเกมค่อนข้างเข้าใจง่ายครับ เริ่มต้นมาเราสามารถเลือกตัวละครได้ 1 คนจาก 4 คนที่เล่นในแบบซิงเกิ้ลเพลเยอร์ และ สามารถเล่นแบบโคออฟได้ 4 คนพร้อมกัน

การดำเนินเกม จะเป็นการดำเนินเควสท์ไป ในช่วงแรกก็จะเป็นเหมือนติวเตอเรียล แนะนำว่าเราจะทำอะไรได้บ้าง ตั้งแต่เก็บไอเทม นำมาอนาไลซ์ แล้วก็นำไปสร้างเป็นอุปกรณ์ใช้ เช่นต้นไม้ใบหญ้าก็สร้างเป็นเส้นใยสำหรับมัด หิน ก้านไม้ก็นำมาผูกกับเส้นใยเป็นขวานได้ และยังมีพวกยางไม้ที่สะสมตามไม้ผุหรือรากไม้ก็จะเป็นเชื้อเพลิง

เมื่อเราอยู่ในสวนหลังบ้านอย่างที่บอกไว้ข้างต้น ตัวเล็กลงเท่ามด พื้นที่ก็จะมีต้นไม้ใบหญ้าขนาดใหญ่กว่าปกติ มีแอ่งน้ำ เราสามารถหาอาหารได้จากการเก็บเห็ดรา หรือเศษอาหารที่ตก หาน้ำได้จากหยาดน้ำค้างหรือแอ่งน้ำ และที่สำคัญคือแมลง

เราจะเผชิญหน้ากับแมลงนานาพันธุ์ครับ ที่เห็นเยอะสุดคือมด ซึ่งมดและแมลงหลายชนิดจะไม่ทำร้ายเรา แต่ก็มีแมลงที่จ้องทำร้ายเราอย่างเช่นเห็บ หมือแมลงหวี่ การกำจัดแมลงก็จะทำให้เราได้ไอเทมไปสร้างของเพิ่ม เช่นหมวก หรือเกราะ บางเควสท์ เราต้องบุกเข้าไปในรังของพวกแมลงเลยทีเดียว

ไอเดีย กับแนวเกมถือว่าใช้ได้ครับ เพราะเราเก็บไอเทม สร้างฐานทัพ สร้างอาวุธ แล้วก็ต่อสู้หรือใช้พวกแมลงด้วยการปลดล็อคไอเทมหรือของที่อยู่ในฉาก เรียกว่ารูปแบบหรือแนวคิดมาดี

แต่ปัญหาคือความรู้สึกต่อเกมครับ เพราะเวลาเล่นไปแล้ว ไม่ได้รู้สึกเหมือนเด็กกำลังเล่นในสวนหลังบ้าน แต่ให้ความรู้สึกถึงเกมผจญภัยทั่ว ๆ ไป ทำเควสท์ หาไอเทม เก็บของ สร้างของ ไม่ได้รู้สึกถึงอารมณ์ที่แปลกใหม่ เรียกได้ว่าแม้จะมีไอเดียดี แต่สื่อให้รู้สึกถึงการผจญภัยในสวนหลังบ้านจริง ๆ ไม่ได้

ระบบไอเทม การสร้างไอเทม ทำมาได้เข้าใจง่ายครับ ตัวเกมก็ไม่ได้ทำให้ยากเกินไปนัก ทุกอย่างหาได้ไม่ยาก แม้จะมีบางอันก็ตามเงื่อนไขการเล่นเกมว่าในช่วงต้นอาจจะยังไม่สามารถเจออุปกรณ์บางอย่างได้

ดีแต่แค่ระดับพอใช้

โดยรวมแล้ว นี่คือเกมแนวเพลย์กราวด์ มีพื้นที่ให้ มีไอเดียหรือประเด็นของพื้นที่ โดยมีกิมมิกอยุ่ที่เราตัวเล็ก ๆ และต้องเผชิญหน้ากับแมลงหลากหลาย จุดดีคือการเผชิญหน้ากับพวกแมลง และตัวเล็กทำให้เราต้องจินตนาการของที่ต้องหาใช้ได้น่าสนใจ

แต่จุดเสียก็คงเป็นอารมณ์ร่วม กับการทำเควสท์หรือการหาไอเทม ค่อนข้างไม่ให้ความรู้สึกถึงเด็ก ๆ ที่เล่นผจญภัยในส่วนหลังบ้าน หรือแม้แต่ความรู้สึกที่ต้องเอาชีวิตรอดก็ไม่คอ่ยมี

  • เกมเพลย์ 15
  • กราฟฟิค 7
  • เสียง 6
  • เกรด 3 ดาว

รีวิวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *