Google Stadia International Review รีวิวจากสื่อต่างประเทศ ไม่สวยสำหรับกูเกิ้ล

Google Stadia International Review

Google Stadia International Review รวบรวมรีวิวที่คงต้องบอกว่า คะแนนไม่สวยเท่าไหร่เลย…

ก่อนอื่นต้องชี้แจงให้ชัดเจนก่อนว่านี่ไม่ใช่รีวิวจากทีมงาน Megaxgame เพราะยังไม่เปิดให้บริการในไทยครับ ตอนนี้มีเปิดแล้วใน 14 ประเทศ ซึ่งมีคุณสมบัติพร้อมในด้านการให้บริการอินเทอร์เน็ต แต่คงไม่ใช่บ้านเราตอนนี้ (ฮา)

จากการเข้าไปรวบรวมข้อมูลจากหลายสำนักมากกว่าสิบแห่ง เช่น เกมสปอต เทกซ์เรดาร์ ฟอร์บ IGN ไวรด์ และอื่น ๆ ค่อนข้างจะสรุปผลออกมาได้ชัดเจนว่า สเตเดียนั้นดี แต่ก็ยังมีปัญหา ดังนั้นมาดู Google Stadia International Review ที่เราจะแยกออกมาเป็นข้อๆ ในส่วนที่ดีและส่วนที่น่าสังเกตุ…

เรื่องดี

การให้บริการที่เสถียร (สำหรับอินเทอร์เน็ตบ้านเขา)

สิ่งนี้เป็นจุดแรกที่ได้รับคำชมจากทุกสำนัก หลายสำนักเขียนด้วยซ้ำว่า “ดีกว่าที่คาด” โดยให้ข้อมูลว่า การให้บริการของสเตเดียนั้นลื่นไหลมากในทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น ทีวี 4k จอโน๊ตบุ๊ค หรือ จอมือถือ เรียกได้ว่าทำได้ดีสำหรับการส่งข้อมูลมาแสดงในจอภาพนั่นเอง

โดยเฉพาะจุดสำคัญคือระดับกราฟฟิคที่ให้ความสวยงามโดยไม่ต้องพึ่ง การ์ดจอสวย ๆ หรือ คอนโซล ทำให้จุดนี้ถือว่าเป็นจุดที่กูเกิ้ลทำได้ยอดเยี่ยม อย่างไรก็ตาม มีเสียงตำหนิมาจากบางแห่งเช่น ฟอร์บ ระบุว่ากราฟฟิคบางเกมออกจะมืดไปหน่อย หรืออุปกรณ์ที่ไม่สามารถแสดงภาพได้ดี ก็จะออกมาแย่ ซึ่งข้อนี้ผมเฉย ๆ เพราะว่าถ้าเราเล่นกับจอไม่ถึง 4K เราคงแสดงภาพแบบ 4K ไม่ได้แน่ ๆ

Image result for stadia

คอนโทรลเลอร์ดีไซน์ได้ยอดเยี่ยม

อีกจุดหนึ่งที่ชมเหมือนกันทุก ๆ สำนัก คือเรื่องของคอนโทรลเลอร์ ที่เชื่อมต่อด้วยระบบไวไฟ กับอุปกรณ์ต่าง ๆ และใช้งานได้ดี จับถนัดมือมาก ซึ่งส่วนมากจะมีความเห็นว่าเทียบเคียงได้กับคอนโทรลเลอร์ Xbox ที่ถือว่าเป็นคอนโทรลเลอร์ที่ดีที่สุดในตลาดอเมริกาและยุโรป ซึ่งสเตเดียกำลังให้บริการอยู่

Image result for stadia

การเชื่อมต่อไม่สะดุดแม้เน็ตจะดรอป

จุดนี้มีคำอธิบายที่ค่อนข้างชัดเจนจากทางเกมสปอต ว่าแม้ว่าความเร็วจะตกจากการรบกวน แต่เราก็ยังสามารถเล่นเกมได้ เพียงแต่ว่าตัวเกมอาจจะมีปัญหาเรื่อง FPS ซึ่งเป็นคำชมที่ว่าเรายังสามารถเล่นเกมได้ต่อ เพราะถ้าเน็ตมีปัญหาดรอป (ไม่ใช่สายตัด) แล้วเกมค้างหรือเล่นไม่ได้ จะเป็นสิ่งที่ไม่น่าพอใจมากกว่า ซึ่งการที่จะให้ไม่ส่งผลอะไรกับเกมเลยแม้เน็ตจะไม่ดี คงเป็นเรื่องยาก เพราะต้องมีเงื่อนไขเรื่องความเร็วขั้นต่ำอยู่แล้ว

ระดับกราฟฟิคที่เหนือกว่า

อีกจุดที่แทบทุกสำนักชม คือการทำงานบนระดับกราฟฟิคสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้สำหรับจอแสดงผล นั่นจะอธิบายได้ง่ายถ้าคุณเล่นเกมบน PC มาก่อน เวลาเล่นบางเกม เราจะไม่สามารถปรับระดับกราฟฟิคขึ้นไปสูงสุดทุกอย่างได้ ด้วยสาเหตุที่ว่าการ์ดจอ แรม หรือ CPU เราไม่สามารถทำได้ แต่ว่าสเตเดีย จะสามารถเล่นเกมในระดับกราฟฟิคดีสุดได้ตลอดตราบเท่าที่เน็ตเรามีความเสถียรพอ อย่างไรก็ตาม นี่ก็ขึ้นกับจอภาพด้วยล่ะครับ นั่นก็คือว่าสเตเดียจะทำได้ดีที่สุดตราบเท่าที่จอภาพเราซัพพอร์ทนั่นเอง

Google Stadia International Review

เรื่องที่น่าสังเกตุ

ค่าใช้จ่าย

เรื่องแรกสุดที่ทุกสำนักพูดเหมือน ๆ กัน คือ เรื่องค่าใช้จ่าย หลัก ๆ แล้วค่าใช้จ่ายของสเตเดีย แบบโปร คือ 10 เหรียญต่อเดือน ซึ่งปัจจุบันมีเพียง Destiny 2 ให้เล่นแค่เกมเดียว นอกนั้นจะต้องเสียเงินเพื่อซื้อ (ซึ่งบางเจ้าใช้คำว่าเช่า) ทำให้ค่าใช้จ่ายในการให้บริการค่อนข้างสูง

สเตเดีย เป็นเหมือนเครื่องเล่นเกมเครื่องหนึ่งนะครับ เพียงแต่คุณไม่ต้องมีเครื่องมีแค่แอพพลิเคชั่น ดังนั้นจำเป็นจะต้องซื้อเกมเพื่อเล่น แต่ว่าซื้อเกมแล้วไม่สามารถดาวน์โหลดมาลงเครื่องได้นี่มันก็ประหลาด ๆ

ดังนั้น WIRED จึงเรียกระบบนี้ว่า “เช่าเกม” เพราะว่าเราโหลดลงเล่นบนเครื่องเราไม่ได้ เกมจะอยู่บนเซเวอร์ของสเตเดีย และถ้าวันไหน สเตเดีย หมดสัญญากับเกมนั้นและถอดออก ตัวเกมก็จะถูกยกเลิกออกจากระบบ แล้วเราจะเล่นเกมนี้ยังไงล่ะ?

ทาง WIRED มองว่าเราจะไม่สามารถเล่นเกมนี้ไปตลอดกาล ทั้งที่จ่ายเงินซื้อไปแล้ว ซึ่งต่างจากสตรีม ที่เราโหลดมาไว้บนเครื่อง แม้เกมจะถูกถอดออกไปจากสตรีมก็ยังเล่นได้ รวมถึง Xbox Game Pass ที่เราไม่ได้ซื้อเกมเลยจ่ายสมาชิกอย่างเดียว ถ้าเกมถูกถอดออก ก็คงช่วยอะไรไม่ได้ เพราะเราไม่ได้ซื้อมันไว้ แต่ถ้าเราเลือกซื้อใน Xbox Game Pass ถึงแม้ไม่เป็นสมาชิกแล้ว ก็ยังสามารถเล่นได้อยู่ดี

นอกจากเรื่องค่าสมาชิก และค่าเกมแล้ว ต่างประเทศยังมีปัญหาเรื่องค่าเน็ตด้วย เพราะหลายประเทศไม่ได้เหมาจ่ายอย่างบ้านเรา ต้องจ่ายเป็นอัตราการใช้งาน ซึ่ง สเตเดีย ใช้แบรนวิช ค่อนข้างมาก พอ ๆ กับการสตรีมหนัง เพียงแต่ว่า หนังใช้เวลาสตรีมมาเก็บไว้ใน Cash ประมาณ 30 นาที ทว่าสเตเดีย จะต้องสตรีมไปแบบนี้ตลอดเวลาการเล่น

Game Spot ระบุว่าจะต้องเสียเงินเพิ่มประมาณ 50$ ต่อเดือนสำหรับการเล่นสเตเดีย ส่วน IGN ระบุว่า30 นาที ใช้อินเทอร์เน็ตประมาณ 1.7 GB บนมือถือ ซึ่งถ้าไม่ได้ใช้เหมาจ่าย นี่น่าจะโดนหนักแน่นอนน

Google Stadia International Review

อินเตอร์เฟส และ ระบบของสเตเดีย ยังไม่ดีพอ

สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องแก้ไขไม่ได้  แต่ทำให้เห็นถึงความที่สเตเดีย ยังไม่มีความเป็นมืออาชีพในด้านการให้บริการเกม พวกเขาไม่มีแอชชีพเมนท์ ไม่มีระบบแชท การเล่นร่วมกันกับเพื่อนก็ค่อนข้างมีปัญหา ส่วนของการเล่นออนไลน์ร่วมกัน หรือ PVP นั้นมีปัญหาเรื่องระบบความเร็วที่แตกต่างกัน และการสตรีมเกมที่หนักหน่วงทำให้เวลาเล่นด้วยกันเป็นไปได้ยากขึ้น

Google Stadia International Review

เรื่องเกมน้อย และไม่มีเอกซ์คูลซีฟ

เรื่องนี้ไม่ใช่สำคัญมากในแง่ที่ว่ายังไงก็ต้องซื้อเกม และถ้าแพลตฟอร์มนิยม เกมก็ต้องเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ว่าน่าจะเป็นเรื่อง “เกมฟรี” น้อยมากกว่า เพราะหากต้องซื้อเกมและเกมฟรีน้อย คนทีจะซื้อแบบ Pro ก็น่าจะน้อยลง อย่างไรก็ตาม ที่น่าสนใจคือเกมของ กูเกิ้ลเอง ยังไม่มีออกมาหรือเปิดเผยเลย แต่กูเกิ้ลก็ยืนยันว่ากำลังพัฒนาเกมของตัวเองอยู่ครับ

Google Stadia International Review

สรุป

คงต้องบอกว่า… ยังเร็วไปสำหรับการสตรีมเกมในปัจจุบัน เพราะเรื่องระบบอินเทอร์เน็ตก็ส่วนหนึ่ง แต่ที่มากกว่านั้นคือค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ยังไม่สมเหตุผลเท่าไหร่ กูเกิ้ล เองน่าจะมองเรื่องนี้อยู่ และอนาคตน่าจะมีการพัฒนาระบบเพื่อลดปริมาณการส่งข้อมูลให้น้อยลงได้กว่านี้ แต่นี่ก็คือจุดเริ่มต้นของแพลตฟอร์มยุคใหม่ ที่ไม่ต้องเน้นที่ฮาร์ดแวร์ เพียงแต่ต้องยกระดับบริการและการใช้งานจริงให้ดีกว่านี้เท่านั้น หากแต่ว่าคู่แข่งเองก็ชำนาญเรื่องเกมมากกว่ากูเกิ้ล คงต้องรอดูว่า ไมโครซอฟท์ กับ อเมซอน จะทำออกมาได้ดีกว่าไหม…

สรุปคะแนนจากค่ายดังๆ (เฉพาะที่มีคะแนน)

  • IGN – 6/10 คะแนน
  • WIRE – 6/10 ดาว
  • Tech Radar – 4/5 ดาว
  • The Guardian – 6/10 คะแนน
  • The Verge – 5/10 คะแนน
  • PC World – 2.5/5 ดาว
  • Trust Review – 3.5/5 ดาว

MEGAXGAME ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

http://www.megaxgame.com/home/category/stadia/

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *