[GamePreview] Akumajou Dracula Grimoire of Souls เกมเลียนแบบหลบไป ของจริงจะมาแล้ว!

…ไม่รู้ว่าเป็นมาตราการสำหรับโต้ตอบเกมแส้ที่ IGA กำลังจะทำออกมาหรือเปล่า แต่ดูเหมือนทาง Konami เองก็จะไม่ยอมยืนดูอยู่เฉยๆ อย่างแน่นอน  สำหรับสงครามแห่งการสร้างเกมปราบผีระดับตำนานอย่าง Akumajou Dracula หรือในชื่อแบบอินเตอร์ว่า Castlevania ซีรี่ส์ที่ห่างหายไปจากสายตาของแฟนๆ เป็นเวลานาน อันเนื่องจากตัว IGA ที่เป็น 1 ในผู้พัฒนาเกมออกจากบริษัท Konami ไป แถมยังคิดจะสร้างเกมในสไตล์เดียวกันอย่าง Bloodstained ออกมาสู้เสีย ทาง Konami ที่เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ของ Castlevania อยู่เขาก็ไม่ยอมสิครับคุณ จัดหาทีมงานมาเกม Castlevania ภาคใหม่ออกมารับมือในทันที ซึ่งนั่นก็คือเกม Akumajou Dracula Grimoire of Souls นี้นั่นเอง!


STORY


Akumajou Dracula Grimoire of Souls จะถูกสร้างให้เป็นแนวแอคชั่นเกมแบบ 2D Scroll Action เดินฉากแบบด้านข้างเหมือนเช่นภาคก่อนๆ ในอดีต โดยทำเป็นแอพเกมบนสมาร์ทโฟนให้กับ iOS ของ iPhone/iPad โดยเฉพาะ ซึ่งสวนทางกับ IGA ที่เลือกจะวางจำหน่ายเกมบนตลาดคอนโซลและพกพาอย่าง PS4/PS Vita และ Nintendo Switch/Nintendo 3DS แทน แค่แลกหมัดกันยกแรกก็มันแล้วเพราะเลือกตลาดที่ส่งออกเกมไปไม่เหมือนกันเลยนั่นเอง!


CHARACTER


สำหรับตัวละครใน GoS นั้น Konami ตั้งใจจะเปิดให้ทำการ Closed Beta Test กันก่อน โดยตัวละครที่เลือกใช้ได้นั้น Konami ขนเอาตัวเด็ดๆ จากซีรี่ย์เกม Castlevania มาใช้กันเลยทีเดียว ยกขโยงกันมาตั้งแต่ ซีม่อน เบลมอนท์ ตัวเอกคนแรกของซีรี่ย์สเกมแส้, ชาร์ล็อต (Castlevania: Portrait of Ruin), มาเรีย เลอเน็ต (Rondo of Blood), ชานอร์ (Order of Ecclesia) นอกจากนี้เรายังเห็น Alucard และ โซมะ คุรุสึ อีกด้วย ซึ่งตัวละครแต่ละตัวก็มีการควบคุมที่แตกต่างกันไป นี่มันเรียกได้ว่าจงใจเอามารับมือกับระบบเปลี่ยนตัวของทาง Bloodstained โดยเฉพาะเลยนะเนี่ย!

โดยตัวละครสามารถพาวเวอร์อัพเพื่อทำให้เก่งขึ้นได้ แถมยังสามารถนำเอาค่า AP ที่ได้จากการขึ้นเลเวลไปเรียนรู้อบิลิตี้ต่างๆ มาใช้ได้ หรือเลือกเพิ่มค่าสเตตัสในแต่ละด้านให้สูงขึ้นได้อีกด้วย


SYSTEM


GoS จะมีระบบควบคุมตัวละครโดยการสไลด์หน้าจอด้านซ้าย และใช้การแทปด้านขวาเพื่อทำการโจมตี ฟลิคขึ้นด้านบนเพื่อใช้อาวุธเสริม ฟลิคลงด้านล่างเพื่อใช้งานสกิล ซึ่งจะยังมีการออกแอคชั่นอื่นๆ อย่างการกระโดดหรือสไลดิ้งอยู่อีกด้วย

GoS สามารถเล่นได้พร้อมกันสูงสุดถึง 4 คนด้วยกัน อีกทั้งยังมีโหมด Boss Rush และ Battle Arena ให้เลือกสนุกกันแบบมัลติเพลย์ได้ด้วย หรือจะชวนไปผานเควสท์ปกติกันก็ได้ โดยสามารถลงเควสท์ได้พร้อมกันสูงสุด 2 คน

หากเพื่อนเราตายในระหว่างเควสท์จะกลายเป็นสภาพที่ถูกเรียกว่า โซล ซึ่งการกระทำจะถูกจำกัด แต่หากเราเข้าไปใกล้ๆ ก็จะสามารถชุบชีวิตให้ตัวละครตัวนั้นได้ แต่การชุบชีวิตจะทำได้จำกัด จึงต้องระวังให้ดีตอนเล่นแบบมัลติเพลย์

Boss Rush Mode จะจำกัดจำนวนครั้งที่ลงเล่นได้ในแต่ละวัน โดยจะมีรายละเอียดของฉากระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่าด่านนี้มีศัตรูประเภทไหน และดรอปไอเทมอะไรให้บ้าง

ส่วน Battle Arena จะเป็นการปะทะกันระหว่างผู้เล่นแบบ 4 ต่อ 4 โดยจะต้องจัดการกับบอสของอีกฝ่ายให้ได้ภายในระยะเวลาที่จำกัด นอกจากนี้ยังมีกฏในแบบอื่นๆ อีกด้วย เช่น แข่งกันไปถึงห้องที่กำหนดให้เร็วที่สุด เป็นต้น

เรียกได้ว่าเป็นการขับเคี่ยวกันที่น่าสนใจระหว่าง IGA ที่คิดจะชูความเป็นเรโทรเกมด้วย Bloodstained ที่คงความเก่าแต่เก๋าของเกมยุคเครื่องฟามิค่อมเอาไว้ กับ Grimoire of Souls ของทาง Konami ที่ได้เปรียบจากความเป็นค่ายเกมใหญ่ที่ไม่ยึดติดกับอดีต แต่เลือกที่จะก้าวเดินไปพร้อมๆ กับยุคสมัยโดยการทำเป็นแอพเกมบนสมาร์ทโฟนแทน งานนี้ต้องคอยจับตาดูกันให้ดีครับว่าการ์ดของใครจะแข็งกว่ากัน ใครจะอยู่ใครจะไป เดี๋ยวได้รู้กันแน่นอน!

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *