Future Games Market อนาคตตลาดเกม ไม่ซื้อเครื่องก็เป็นไร

Future Games Market วิเคราะห์อนาคตเกมที่อาจเปลี่ยนแปลงไปเป็นรูปแบบ สตรีมมิ่ง เมื่อไม่ต้องใช้เครื่องใดเครื่องหนึ่งเป็นหลัก ดังนั้น จะไม่ซื้อเครื่อง ก็ไม่เป็นไร

“จำนวนคนซื้อเครื่องคอนโซล ไม่ได้เพิ่มขึ้นแบบมากมายมหาศาล พอถึงวันหนึ่ง คุณจะเข้าใจได้เลยว่า คุณไม่สามารถชี้นำได้ด้วยเครื่องเกมแค่เครื่องเดียว เราไม่สามารถพูดได้ว่า นี่คือ Xbox และเราจะขายให้กับทุกคนในโลกใบนี้ และทุกคนจะต้องเล่นเกมของเราผ่านมันเท่านั้น นี่มันไม่เวิร์ค”

Xbox Phil Spencer in Animal Talking https://youtu.be/1-DdCjlH99U

ฟิล สเปนเซอร์ บิ๊กบอสของ Xbox ได้พูดแบบนี้เอาไว้ ในการสัมภาษณ์ผ่านแอนิมอล ครอสซิ่ง ของนินเทนโด

“เราขายคอนโซลได้กี่เครื่อง เราขายเครื่องได้เท่าไหร่เมื่อเทียบกับคู่แข่ง โซนี่ หรือ นินเทนโดหรือ นั่นไม่ใช่แนวทางของไมโครซอฟท์ ถ้าเราคิดจะทำแบบนั้น เราคงไม่นำเกมของเราไปลงบน PC เราคงไม่ปล่อยเกมเราลงเล่นใน Xbox One เราคงไม่ทำ Project X Cloud ให้เล่นบนสมาร์ทโฟนหรอก”

Xbox Phil Spencer in Animal Talking https://youtu.be/1-DdCjlH99U

ความหมายที่ชัดเจน จากบทสัมภาษณ์ ทำให้เรามองเห็นแนวทางของไมโครซอฟท์ได้ชัดขึ้น

คุณไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่อง Xbox Series X เลยแม้แต่น้อยนะครับ หากคุณสามารถเล่นเกมของคุณผ่าน PC แรง ๆ สักเครื่อง ถ้าคุณมีเงินมากพอ จัด PC ที่มีระดับ CPU อย่าง i7 หรือ i9 หรือ Ryzen 4000 แล้วก็อัดการ์ดจอแรง ๆ RTX2080 Ti หรือ RX5700 XT

และมี Xbox Ultimate Games Pass…

เท่านี้ก็มากพอแล้ว คุณสามารถเล่นเกมเอกซ์คูลซีฟของไมโครซอฟท์ได้ทั้งหมด และเกมอื่น ๆ ที่ลงบน Xbox One ส่วนใหญ่ก็ลง PC อยู่แล้ว  จะหาซื้อเมื่อไหร่ก็ได้

หรือถ้า TV ที่บ้านยัง Run 4K ไม่ได้ การซื้อ Xbox Series X ก็แทบไม่มีประโยชน์อะไร นอกจากการเล่นบางเกมอย่างเช่น The Medium ถ้ายังพอใจกับเกมที่ออกมาบนเจนเดิม ก็ไม่จำเป็นต้องรีบไปอีกเช่นกัน

และถ้ามี Xbox Ultimate Games Pass…

การเล่นบน มือถือ แม้ว่าในไทยยังเล่นไม่ได้ แต่ในอเมริกาและยุโรป อันนี้สบายแฮมาก ๆ ไมโครซอฟท์จัดให้ทั้งหมด

ดังนั้นเราก็คงเห็นตลาดใหม่ของไมโครซอฟท์เต็มที่แล้วนะครับ เมื่อหลายปีก่อน พวกเขาพยายามบังคับให้คนต้องเล่นแบบออนไลน์ ซื้อเกมแบบดิจิตอล และต่อเครื่องออนไลน์ตลอดเวลา

ทุกคนก่นด่า และสรรเสริญโซนี่ ว่าการออนไลน์เล่นเกม การต่อเครื่องไว้ตลอด การโหลดเกมมาเล่น นั่นมันประสาท

มาถึงตอนนี้ ลองกลับไปที่บ้านดูว่าเครื่องที่บ้านเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไว้อยู่กันหรือไม่


ไมโครซอฟท์อาจไม่ฉลาดนัก ที่พยายามบีบบังคับให้เกิดขึ้น แต่อย่างน้อย เขาก็มองเห็นว่าอนาคตจริง ๆ มันก็จะเป็นเช่นนั้นแหละ

ทุกวันนี้ เชื่อว่าหลายคนที่ติดตาม MXG เราก็คงเป็นสมาชิกแบบรายเดือนของระบบสตรีมภาพยนตร์ อย่างเช่น เน็ตฟลิกซ์ ไอฟลิกซ์ หรือแอดวานซ์หน่อยก็ HBO หรือ Disney +

ไมโครซอฟท์วางแผนไว้แล้วสำหรับอนาคต ในการต่อสู้กับ Google Apple และ Amazon ในการแข่งขันกันด้านระบบสตรีมมิ่งเกม

Google มี Device จำนวนมากผ่านระบบแอนดรอยด์และโครม แอปเปิ้ล มีเครื่องมือถือและPC ที่ใช้ระบบ iOS ที่มีประสิทธิภาพ ส่วน Amazon มีตลาดที่กว้างใหญ่กับระบบเครือข่าย

ไมโครซอฟท์ ต้องหาจังหวะของตัวเอง แน่นอน พวกเขามี PC ในเครือข่ายจำนวนมาก แต่ตลาดวินโดว์ ก็กำลังถูกคุกคามอย่างหนักจาก Google ในขณะที่ Apple มีความพยายามจะขยายระบบ Mac ให้ใช้งานดีกว่าและเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น

ไมโครซอฟท์มีข้อได้เปรียบคือ อยู่ในตลาดเกมมาก่อน แต่ใครจะบอกอะไรได้ เพราะผู้ผลิตเกมไม่มีปัญหาหากจะนำเกมไปลงแพลตฟอร์มอื่น ๆ เพราะนั่นเท่ากับขายได้เพิ่มขึ้น

ดังนั้น ไมโครซอฟท์ จึงได้เปิดไพ่ตายอย่าง Xbox Games Pass ระบบ ซับสคริปเบอร์เกม ที่ไม่มีใครทำได้ดีเท่าพวกเขาในตอนนี้ ให้เล่นกับ Project X Cloud

และอย่าลืมว่า พวกเขาพยายามมากในการจับมือกับโซนี่ ในการร่วมพัฒนาเกมบนระบบ Cloud ผ่าน Azure ด้วยกัน เราเองก็เคยลงข่าวไปแล้ว http://www.megaxgame.com/home/sony-microsoft-jointventure/

อนาคตของคอนโซลยังมีในฐานะอุปกรณ์เล่นเกม แต่เมื่ออินเทอร์เน็ตพัฒนาไปอีกระดับหนึ่ง ความจำเป็นจริง ๆ ของคอนโซลก็จะหมดไป เมื่อทุกดีไวซ์เข้าสู่โหมดเกมได้ตลอดเวลา คอนโซลก็อาจจะเป็นทางเลือกหนึ่ง เหมือนเวลาเราเปิดทีวีนั่นแหละครับ ช่องมีเยอะแยะ เครื่องรับแค่เครื่องเดียวก็พอ

อนาคตเกมก็จะเป็นแบบนี้เช่นกัน…

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *