แฟมิซือ เปิดข่าว เซก้า จัดโปรเจคใหม่ fog gaming

ข่าวหลุดจากสกู๊ปล่าสุดของแฟมิซือ เกี่ยวกับโปรเจคใหม่ของค่ายที่ผลิตเครื่องเกมเองในอดีตอย่าง เซก้า ว่าพวกเขามีโปรเจคใหม่ ที่เทียบเท่าได้กับ PS5 และยืนยันแล้วว่ามันคือ fog gaming

ในช่วง 3 – 4 วันที่ผ่านมา มีข่าวหลุดมาจากคุณเซนจิ นิชิกาว่า ได้พูดกับทาง Gamatsu ว่าเขาได้ส่งสกู๊ปใหม่ล่าสุดไปยังนิตยสารแฟมิซือ ซึ่งเกี่ยวข้องกับเซก้า และมันเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่ พอ ๆ กับ PS5 เลยทีเดียว ข่าวนี้ในที่สุดก็ออกมาแล้วในวันที่ 4 มิถุนายน ก็คือระบบที่เรียกว่า fog gaming

ระบบนี้ คือการที่เซก้า จะใช้แพลตฟอร์มอาเขต ในแง่ของเครื่องสตรีมเกม โดยระบุว่า อาเขตเกมของเซก้านั้น มี GPU CPU ระดับสูง และมีจำนวนมาก ซึ่งมีช่วงเวลาที่ต้องปิดดำเนินการในเวลา 8 ชั่วโมง และนั่นเอง พวกเขาสามารถใช้อุปกรณ์พวกนี้ เป็นอุปกรณ์สตรีมเกมได้

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ CISCO เคยคิดวิธี ในการใช้ฮาร์ดแวร์สตรีมมิ่งในระบบที่เรียกว่า Internet of Things โดยออกมาในปี 2014 และกลายเป็น IEEE standardized ในปี 2018

ทว่านี่เป็นครั้งแรกที่มีการนำแนวคิดนี้มาใช้กับเครื่องเกมอาเขต และเป็นเรื่องใหม่สำหรับธุรกิจเกม โดยเฉพาะเซก้าเองนั้น มีธุรกิจอาเขตเกมในพื้นที่ต่าง ๆ จำนวนมาก และบริหารด้วยตนเองเกือบทั้งสิ้น นอกจากนี้พวกเขายังมีเครื่องเกมของตนในศูนย์อาเขตของบริษัทอื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่งด้วย

โดยเครื่องเกมของเซก้าส่วนใหญ่ในปัจจุบัน เชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ต เพื่อการแข่งขันออนไลน์ เพื่อการรวบรวมไฮสกอร์ และเพื่อการเก็บข้อมูลของเซก้าเอง เพียงแค่ดัดแปลงการใช้งานให้สามารถสตรีมได้ จึงไม่น่าจะเป็นเรื่องยากที่จะดำเนินการให้เป็นจริง

อย่างไรก็ตาม บริการนี้ น่าจะทำได้เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นและประเทศที่เซก้าได้ดำเนินการอาเขตเกมเอง เราก็คงต้องจับตาดูกันต่อไปครับ

มีหลายสื่อ วิเคราะห์อย่างสงสัย ยกตัวอย่างเช่น ฟอร์บ ที่มีความสงสัยว่า เซก้า กำลังพยายามทำอะไรขึ้นมาหรือไม่ โดยการออก เกมเกียร์ มินิ ซึ่งพวกเขามีมุมมองว่า การสตรีมเกมของเซก้า อาจจะนำไปสู่ ฮาร์ดแวร์ตัวใหม่ ที่อาจไม่ใช่เครื่องเกม แต่เป็นเครื่องสตรีมเกมที่นอกเหนือจากฮาร์ดแวร์หรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่จะนำมาใช้เช่น PC หรืออาจจะเป็น XSX หรือ PS5 อย่างไรก็ตาม นี่ก็เป็นแค่การวิเคราะห์ในข้อสงสัยเท่านั้น

สรุปแล้ว กระบวนการของเซก้า คือการนำเกม “อาเขต” ไปเล่นที่บ้าน ในกรณีของการเกิดโควิด-19 ที่ทำให้ต้องพิจารณาการเล่นเกมแบบอาเขตใหม่ จากระบบเดิมที่ต้องอยู่ในพื้นที่และมีความใกล้ชิดกันเกินไป แต่แนวคิดนี้ นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ เพราะช่วงเวลาปิดของอาเขตเกม อาจจะนำไปสู่การแข่งขันอาเขตแบบใหม่ ที่บ้านของคุณเองก็เป็นได้