First Look Xbox Series X Game Play มาดูเกมเพลย์ของเนกซ์เจน

First Xbox Series X Gameplay

First Look Xbox Series X Game Play ไมโครซอฟท์ ปล่อยเทรลเลอร์แทนงานอีเวนท์ใหญ่ E32020 พร้อมเกมเพลย์ชุดแรกของ Xbox Series X

เนื่องจากงาน E3 ไม่สามารถจัดได้นะครับ ทางไมโครซอฟท์ ก็เลยจัดงานในระบบออนไลน์ โดยตัวงานนี้มีชื่อว่า First Look Xbox Series X Game Play เนื้อหาก็ชัดเจนนะครับ เป็นการเปิดตัวเกมเพลย์สำหรับเกมที่เปิดตัวล็อตแรกบน Xbox Series X

สำหรับตัวเกมคงต้องบอกว่า ส่วนใหญ่ไม่มีชื่อมาก่อน แต่อาจจะผลิตโดยค่ายเกมที่มีชื่อเสียง ยกเว้นก็อาจจะมี แอสแซสซิน ครีด วัลฮัลลา แต่ว่าภาคนี้ก็มีบนเจนเดิมอยู่แล้ว สิ่งที่เราจะจับได้จากงานนี้คืออะไรกัน สัญลักษณ์ที่ขึ้นมา รวมถึงลักษณะของเกมเพลย์ เราจะวิเคราะห์กันด้านล่าง เบื้องต้นมาดูตัวเกมกันก่อนครับ

Bright Memory Infinite

เกม FPS ชู้ตติ้งในโลกประหลาดที่จะเป็นตะวันออกก็ไม่เชิง ตะวันตกก็ไม่ใช่ ใช้อาวุธโบราณผสมกับปืนสมัยใหม่ มีรูปแบบการเล่นเป็น FPS ขนาดแท้ พร้อมการใช้เคียวร้อยโซ่ ในการดึงตัวเองเพื่อพุ่งไปข้างหน้า ในเกมยังมีรถสปอร์ทให้ซิ่งอีกด้วย เกมนี้ถูกบรรยายว่า เป็นเกมที่สร้างโดยทีมซึ่งมีแค่ 1 คนเท่านั้น ชื่อทีมคือ FYQD Studio ในประเทศจีนครับ สัญลักษณ์ สมาร์ท เดลิเวอรี่ คือเกมนี้เมื่อซื้อบน Xbox One แล้ว เรามี Xbox One X เราก็จะเล่นได้ทันที

Dirt 5

คงไม่ต้องอธิบายมากกับเกมซีรี่ส์นี้เพราะออกมาถึงภาค 5 แล้ว จากที่เห็นภาพคงต้องบอกว่าภาคนี้เน้นไปที่ภาพฉากประกอบอย่างมากครับ องค์ประกอบโดยรวมของสนามแข็งดูจะเป็นจุดเด่นของเกม ซึ่งน่าจะเป็นเพราะเทคโนโลยีของเครื่องเกมรุ่นใหม่ ทำให้ตัวเกมพยายามเน้นจุดนี้ เกมนี้มี Nolan North และ Troy Baker เป็นผู้ให้เสียงในโหมดสตอรี่ เกมนี้จำหน่ายโดย Codemasters

Scorn

เกมที่คงต้องบอกว่าเห็นภาพก็ค่อนข้างชวนแหวะเลยทีเดียวครับ ผู้สร้างคือ ริดเลย์ สก๊อต แห่ง โพรเมธีอุส ตัวเกมจะมีรูปแบบการเล่นที่อิสระ ให้ค้นหาความเป็นไปของโลกที่น่ากลัวแห่งนี้

เกมนี้ถูกระบุว่าเป็นเกมสำหรับ Xbox Series X เท่านั้น

Chorus

อีกเกมหนึ่งในโลกอวกาศ ตัวเอกของเกมเป็นหญิงสาว และสิ่งหนึ่งคือ ยานอวกาศที่น่าสนใจคือการเชื่อมต่อระหว่างหญิงสาวกับยานอวกาศจะเป็นอย่างไร น่าเสียดายที่เกเพลย์เกมนี้ไม่ได้มีอะไรให้ดูมากครับ

 

Madden 21

เกมอเมริกันฟุตบอลยอดนิยมในอเมริกา โดยมี แพทริกซ์ มาโอเมส เป็นผู้แนะนำเกมนี้ ตัวเกมมีภาพที่ให้ความรู้สึกสมจริงยิ่งกว่าเดิมครับ เกมนี้ถูกระบุว่า ใครที่ซื้อเวอร์ชั่น Xbox One ก็จะสามารถโหลดเกมนี้บน Xbox Series X ได้ แต่ว่าเกมนี้ไม่ได้มีเครื่องหมาย Smart Delivery เพราะว่าเวอร์ชั่นอัพเกรดมีเวลาจำกัดในการโหลดครับ

Vampire: The Masquerade – Bloodlines 2

ผลงานภาคต่อจาก Paradox Interactive, Hardsuit Labs, และ World of Darkness ในเกมโชว์เทรลเลอร์ของส่วนเนื้อเรื่อง และส่วนเกมเพลย์ที่มีการต่อสู้ในแบบมุมมอง FPS ที่ตัวเอกใช้พลังและอาวุธ เกมนี้มีสัญลักษณ์ Smart Delivery ด้วยครับ

Call of the Sea

เกมที่ใช้ภาพเป็นการ์ตูน มีสีสันสดใส และตัวเกมค่อนข้างสว่าง ตัวเกมเป็นหญิงสาวที่ค้นหาชายชื่อ “แฮร์รี่” และบนเกาะที่ลึกลับในทะเลแปซิฟิกตอนใต้ ตัวเกมเป็นมุมมองบุคคลที่ 1 นะครับ มีสัญลักษณ์ Smart Delivery และ Xbox Game Pass แปลว่ามีให้เล่นวันแรกที่ออกบนเกมพาสเลยสำหรับสมาชิก และเล่นได้แบบ ครอสเจน ด้วย

The Ascent

เกมแอ็คชั่นชู้ตติ้งมุมมองจากด้านบน ตัวเกมมีฉากเป็นเมืองในอวกาศที่มีมนุษย์ต่างดาวแปลกประหลาดมากมายครับ ถ้าใครชอบสไตล์ชู้ตติ้งมุมมองแบบเดียโบร ก็คงสนใจเกมนี้ เกมนี้เป็นอีกเกมที่มีสัญลักษณ์ สมาร์ท เดลิเวอรี่

The Medium

เกมที่เปิดตัวด้วยทรลเลอร์เนื้อเรื่องที่น่าสนใจ ภาพหญิงสาวที่กำลังท้องและดูจะมีความสุขกับชีวิตใหม่ที่กำลังจะถือกำเนิด แต่ตัดภาพไปนอกโบสถ์ หญิงสาวคนเดียวกันกำลังหวาดวิตก ร้องไห้ เสียใจหรือโกรธเกรี้ยวปะปนกัน เกมเพลย์นั้นเป็นมุมมองบุคคลที่ 3 และมีลักษณะเป็นเกมสยองขวัญแบบโลกต่างมิติที่สลับไปมากับโลกปกติ เกมนี้อยู่บน Xbox Game Pass และยืนยันมาแล้วว่าจะมีเฉพาะบนเนกซ์เจนเท่านั้นครับ

Scarlet Nexus

เกมจากค่ายญี่ปุ่นอย่างบันไดแนมโค ต้องบอกว่าเกมนี้มีกราฟฟิคสไตล์การ์ตูน และดีไซน์ค่อนข้างคุ้นตาทีเดียวครับ ตัวเกมเป็นแอ็คชั่นมุมมองบุคคลที่ 3 ที่ตัวเอกมีพลังพิเศษกับดาบเป็นอาวุธ ร่วมมือกับกลุ่ม OSF ในการกำจัดศัตรูที่เรียกว่า The Other เพื่อปกป้องโลก ตัวเกมมีสัญลักษณ์ Smart Delivery แปลว่าซื้อเจนเก่า ย้ายไปเล่นบนเจนใหม่ได้นั่นเอง

 

Second Extinction

เกม FPS ชู้ตติ้งขนาดแท้ที่เรามีศัตรูเป็นสัตว์ประหลาดหน้าตาคล้าย ๆ ไดโนเสาร์ เรากับผองเพื่อนลุยไปในโลกกว้าง ๆ นี้พร้อมไล่ยิงไดโนเสาร์ที่บุกโลกพวกนี้ เกมน่าจะมีไอเดียง่าย ๆ เน้นอาวุธหนัก ๆ ยิงกันอย่างสะใจครับ เกมนี้ก็มีสัญลักษณ์ สมาร์ท เดลิเวอรี่ เช่นกัน

 

Yakuza: Like a Dragon

คงไม่ต้องบรรยายมากถึงเกมนี้ เพราะออกมาบน PS4 แล้ว เกมนี้มีสัญลักษณ์ สมาร์ทเดลิเวอรี่ ก็แปลว่าถ้าซื้อบน Xbox one ก็จะเล่นบน Xbox Series X ได้ กราฟฟิกก็ดูจะดีขึ้นด้วยล่ะครับ

 

Assassin’s Creed Valhalla

คงไม่ต้องพูดถึงเกมจากซีรี่ส์ยาวนานเกมนี้อีกเช่นกัน เพราะรู้จักกันดีอยู่แล้ว ตัวเกมจะวางจำหน่ายในเจนปัจจุบันครับ แต่มีระบบสมาร์ทเดลิเวอรี่ ดังนั้นสามารถโหลดเล่นบน Xbox Series X ได้

 

ไม่มีเกมใหม่ เน้นการ “ถ่ายเกมจากเกมเครื่องเก่า” และเน้นว่าเกมสร้างง่าย สวยง่าย

จากที่ดูแล้วเป็นอย่างไรบ้างครับ งานนี้ได้รับเสียงวิจารณ์ไม่ค่อยดีนะครับ ส่วนหนึ่งคงต้องบอกว่า เกมส่วนใหญ่ ไม่ใช่เกมเนกซ์เจน ไม่มีความน่าสนใจจริง ๆ แม้แต่เกมที่เปิดตัวมาเฉพาะเนกซ์เจนเองก็ยังไม่น่าสนใจเท่าไหร่ เนื้อเรื่องดูดีครับสำหรับ เดอะ มิเดียม แต่ว่าเกมเพลย์ยังอ่อนไปสำหรับเจนใหม่

ทว่าสิ่งที่ไมโครซอฟท์เน้นในเกมแรกอย่าง Bright Memory Infinite คือเรื่องของ การสร้างเกมด้วย คนเดียว และใช้ประสิทธิภาพของเครื่องล้วน ๆ ให้พลังกับเกม เราจึงเห็นเกมที่สร้างโดยคนเดียว มีระดับกราฟฟิคที่พอจะดีสำหรับเกมรุ่นปัจจุบัน แต่อัพเกรดด้วย “เรย์ แทรกกิ้ง” ซึ่งเราจะเห็นภาพการสะท้อนเงา ภาพแสงต่าง ๆ ที่ดูตระการตากว่าที่เครื่องปัจจุบันจะทำได้

ไมโครซอฟท์ ได้เน้นเรื่องนี้กับอีกเกมคือ Dirt 5 อย่างที่เราจะเห็นการเล่นการสะท้อนแสง และการเกิดแสงเงาบนภาพพื้น หรือบริเวณที่มีน้ำ นี่คือระบบ Ray Tracking ที่เน้นบน Xbox Series X และ PS5 ที่จะมาขับเคี่ยวกันในเจนต่อไป

Smart Delivery

จุดที่อยากให้จับตามองคือ ไมโครซอฟท์ พยายามเน้นมากกับ Smart Delivery มันคืออะไรหลายคนอาจจะทราบแล้ว แต่ถ้ายังงง ๆ สมาร์ทเดลิเวอรี่ คือการที่เราสามารถโหลดเกมนี้เล่นได้ ทั้งเครื่องเจนเก่าอย่าง Xbox One และ เตรื่องเจนใหม่อย่าง Xbox Series X โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มแต่อย่างใด

คนที่ซื้อเกมที่มีสัญลักษณ์นี้ และมีเครื่องเกมสองเจนเนอเรชั่นคือ Xbox One และ Xbox Series X ก็จะเล่นเกมนี้บนเครื่องไหนก็ได้ แต่ผมก็ยังสงสัยว่าถ้าเปิดเล่นพร้อมกันจะมีปัญหาไหม โดยส่วนตัวคิดว่าไม่น่ามีปัญหาครับ นั่นก็คือ เราเอาเครื่องหนึ่งให้คนอื่นเล่นเกมเดียวกับเราก็ได้ ถ้าเกมมันมีสัญลักษณ์นี้อยู่ และคนเล่นก็ไม่ได้เน้นกราฟฟิค

อย่างไรก็ตาม นี่อาจจะทำให้คลิปนี้มีจุดอ่อน เพราะเกมส่วนใหญ่ เป็นเกมเจนเก่าอย่างที่ว่า และสามารถ สมาร์ทเดลิเวอรี่ ไปเล่นบนเจนใหม่ได้ กราฟฟิคต่าง ๆ รวมไปถึง แอสแซสซินครีด วัลฮัลลา จึงไม่ได้ดูอลังการล้านแปดนัก

ส่วนใหญ่ผิดหวัง

ท้ายสุดถ้าไปดูคอมเม้น หรือรีวิวหลาย ๆ คนผิดหวังกับคลิปนี้อย่างมากครับ เพราะเขาอยากเห็นอะไรที่อลังการดาวล้านดวงมากกว่านี้ และตัวเกมเองก็ยังไม่มีอะไรน่าดึงดูดเลย รวมไปถึงเกมของไมโครซอฟท์เองเราก็แทบไม่เห็นเลยสักเกม มันก็น่าสนใจครับว่าทำไม

อย่างไรก็ตาม เกมอย่าง เดอะ มิเดียม มีกำหนดวางจำหน่ายช่วงหยุดปีนี้ ก็คือปลายปี ก็น่าจะเป็นการการันตีว่าเครื่องน่าจะออกปลายปีนี้ ทว่าเราก็บอกไม่ได้ว่าในขณะที่อเมริกามีปัญหาโควิด และเศรษฐกิจโลกหลังโควิดจะถดถอยแค่ไหน ไมโครซอฟท์ จะยังตัดสินใจออกเครื่องเกมในปีนี้อีกหรือไม่ คงต้องรอดูครับ

ที่มาของข่าว

ข่าวอื่น ๆ 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *