[Final Fantasy XV : Episode Gladiolus] เทคนิคการสู้บอสและสคอร์แอทแทค

บอสในตอนเอพพิโซดกราดิโอลัส มีด้วยกันทั้งหมด 4 ตัว ซึ่งเป็นบททดสอบสำหรับผู้ที่เหมาะสมจะเป็นโล่แห่งกษัตริย์ ทั้งนี้ทั้งนั้น กราดิโอลัสมีเลเวลคงที่ที่ 24 อาวุธก็เปลี่ยนไม่ได้ ทำได้แค่เปลี่บนชุดเท่านั้น ดีแต่ว่ามีตัวช่วย แต่เวลาสู้บอสต้องสู้เพียงลำพังเท่านั้น!

Nergal

บอสตัวแรกมาพร้อมกับลูกน้อง ดังนั้นก็ควรจัดการลูกน้องก่อน จากนั้นก็ค่อยเล่นงานบอสตามสูตรสำเร็จ บอสมักจะลอยไปลอยมาและคอยดักปล่อยแสงใส่ คล้ายกับ Necromancer ในเกมหลัก แต่ไม่ติดสเตตัสผิดปกติ

Enkidu

บอสมังกรค่อนข้างอึด เพราะงั้นก็ถอนเอาเสาหินมาเล่นงาน แต่ให้ดีควรรอให้มันบินขึ้นฟ้าก่อน แล้วดักป้องกันโดยดูบนจอจะขึ้นไอคอนให้กดสี่เหลี่ยม (ยกโล่) พอบอสพุ่งลงมาใส่แล้ว ก็รีบกดเคาเตอร์ (วงกลม) เป็นแอคทีฟอีเวนท์ขึ้นมา พร้อมกับทำให้บอสมึนงงชั่วขณะและอยู่ในสภาพพลังป้องกันต่ำลง รีบอาศัยจังหวะนี้เล่นงาน

Humbaba

เหมือนยักษ์แดงในเกมหลัก ระวังเวลาที่บอสเพิ่มพลังโจมตี (ไอคอนรูปกล้ามสีเขียว) จะรุนแรงกว่าปกติ พร้อมทั้งระวังเวลาที่บอสมีออร่าสีแดง ซึ่งเป็นการโจมตีที่ทำลายการ์ดได้ ถ้าเจอพร้อมกันทั้งสองอย่าง ควรหลบเพื่อรอเวลาให้บัฟหายไป

Gilgamesh

กิลกาเมซช่วงแรกมีดาบใช้ 3 เล่ม สลับกันไปมา โดยทั้งสามเล่มก็มีรูปแบบโจมตีแตกต่างกัน ให้ระวังเวลาที่มันใช้ดาบใหญ่ เนื่องจากมีความรุนแรงมากที่สุด อีกเรื่องหนึ่งคือ บอสชอบใช้การโจมตีที่บล็อคไม่ได้ ดังนั้นก็ควรหลบอย่างเดียว เวลาเห็นออร่าแดง

หลังจากชนะกิลกาเมซในรอบแรก มันจะเสกแขนที่ขาดไปคืนมา และเปลี่ยนมาใช้อาวุธเป็นดาบคาตานะเล่มเดียวเท่านั้น ซึ่งมักโจมตีต่อเนื่องราว 3-4 ฮิต และเช่นเคย ยังคงชอบใช้ออร่าแดงเป็นประจำ

Reward

หลังจากชนะกิลกาเมซรอบสอง ก็เป็นอันว่าเคลียบททดสอบ และรับรางวัลดังต่อไปนี้

  1. ดาบเกนจิ (Genji Blade) สำหรับใช้ในเกมหลัก
  2. ปลดล็อค Dual Master Glaive Art (ท่าชุดคอมโบ กดสามเหลี่ยมซ้ำหลังจากใช้ Maelstorm)
  3. ปลดล็อคโหมด Score Attack กับ Final Trial ซึ่งเป็นการสู้กับคู่ต่อสู้ลับลวงพราง

Score Attack

สคอร์แอทแทคเป็นโหมดไทม์แอคแทคเก็บแต้ม แบ่งเป็น 4 สเตจด้วยกันตามจำนวนบอส ซึ่งเมื่อปราบบอสลงได้เวลาจึงจะเริ่มต้นใหม่ในแต่ละสเตจ เกือบทุกสเตจมีเวลาราว 10 นาที ยกเว้นสเตจ 3 ทีให้เวลาราว 15 นาที และเส้นทางจะเหมือนกับการเล่นโหมดปกติทุกอย่าง เว้นแต่ไม่มีคอร์คอยช่วยเหลือ และไม่มีไอเทมให้เก็บระหว่างทาง มีเท่าที่ให้มาเท่านั้น ส่วนแต้มที่ได้จะคิดจากหลายปัจจัย ทั้งเทคนิคการเล่นและเวลาที่เหลือในแต่ละสเตจ

Reward

  1. 500,000 Points – Rugged Gladio Outfit (ชุดเปลือยท่อนบนของกราดิโอลัสในเกมหลัก)
  2. 1,000,000 Pointsปลดล็อคโทรฟี่/แอคชีฟเมนท์ “A New Blade Master”

Score Attack Tips

  • พยายามสะสมให้ Rage ขึ้น เวลาตีได้แต้มเยอะกว่าตีปกติ
  • ถ้าทำคอมโบต่อเนื่องได้เยอะ แต้มยิ่งทวีคูณ
  • เน้นการทำเคาเตอร์กับศัตรูทุกตัว (ถ้าจะเก็บให้ได้ล้านแต้มจำเป็นต้องทำ)
  • Dual Master ควรใช้กับบอสเป็นหลัก และถ้าให้ดีควรสะสม Rage ให้ถึง 4.0 ก่อนค่อยใช้ จะได้ประสิทธิภาพสูงสุดทั้งความแรงและแต้ม

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *