[E3 2016] E3 2016 Appetizers

ชิมออเดิร์ฟก่อนเข้ามือหลัก

สำหรับงานเกมที่ได้รับการจับตามองที่สุดในโลก
สัปดาห์หน้านี้ ซึ่งก็เหลืออีกแค่ 2 วันแล้วนะครับที่งาน E3 2016 จะเริ่มต้นขึ้น แน่นอนว่าเหมือนกับทุกๆ ปี ที่จะมีเกมใหม่ๆ อะไรที่เกี่ยวกับเกมมานำเสนอประกาศกัน โดยเฉพาะงานหลักๆ ที่เป็นงานแถลงข่าวของผู้ผลิตเครื่องเกมและค่ายเกมยักษ์ใหญ่ ซึ่งปีก่อนนอกจากค่ายเจ้าประจำอย่าง โซนี่ ไมโครซอฟท์ นินเทนโด ยูบิซอฟต์ อิเลคทรอนิกส์อาร์ท แล้ว ยังมี สแควร์เอนิกซ์ ร่วมแจมงานแถลงข่าวด้วย ปีนี้ ไม่มีสแควร์เอนิกซ์ แต่เจ้าประจำยังอยู่ครบครับ โดยนินเทนโดก็ยังคงใช้งานแถลงข่าวแบบดิจิตอลเหมือนทุกๆ ปี


ความคาดหวังกับความจริง
E3 ปีนี้ ดูเหมือนว่าจะมีกระแสในช่วงต้นที่มีความคาดหวังเกี่ยวกับ “เครื่องเกมใหม่” มากโขอยู่ครับ กระแสของเพลย์สเตชั่น 4.5 หรือบางค่ายเรียกว่า เพลย์สเตชั่น นีโอ และ เอกซ์บอกซ์ใหม่ ถูกหยิบยกมาพูดถึงบ่อยครั้ง คาดกันว่าจะได้เห็นในงาน E3 ปีนี้แน่ๆ โดยที่อีกค่ายคือนินเทนโด ประกาศไว้ก่อนล่วงหน้าว่า E3 ปีนี้ไม่เห็น NX นะจ๊ะ (ฮา) ทว่าในความจริง เราอาจจะไม่ได้เห็นเครื่องเกมใดๆ เลยก็ได้ในงาน E3 ปีนี้ (ยกเว้นแต่จะมีเครื่องจากค่ายอื่นๆ หรือเซอร์ไพรส์พิเศษ (ฮา)) ซึ่ง โซนี่ ได้ออกมายืนยันว่า พวกเขากำลังพัฒนา เพลย์สเตชั่น 4 เวอร์ชั่นอัพเกรดอยู่จริง แต่จะไม่ได้เห็นในงาน E3 นี้ ขณะเดียวกัน ไมโครซอฟท์ ก็ปิดปากเงียบเกี่ยวกับเครื่องเกมเวอร์ชั่นอัพเกรด ที่ว่ากันว่าจะดีกว่าเครื่องปัจจุบันถึง 4 เท่า แต่ถึงไม่มีเวอร์ชั่นอัพเกรด ก็อาจจะมีเครื่อง “ผอม” หรือจะเรียกตามฝรั่งก็ได้ว่า “สลิม” ออกมาให้เห็นกัน รวมถึงเครื่องเกมเอกซ์บอกซ์เวอร์ชั่นดาวน์เกรดที่ใช้เล่นด้วยระบบสตรีม ออกมา ข่าวลือเกี่ยวกับเครื่องจากทางไมโครซอฟท์นั้น ฝรั่งใช้คำว่า มัลติเปิ้ล ไลน์อัพ กันเลย (ฮา) เพราะถ้านับกันก็สามเครื่องแล้วล่ะครับ อย่างไรก็ตาม มีการคาดเดาว่า เครื่องรุ่นอัพเกรด น่าจะไม่ปรากฏตัวเช่นเดียวกับโซนี่ แต่เครื่องมินิ น่าจะมีในงานนี้จริงๆ

maxresdefault

ในส่วนของเกมกันบ้างครับ เกมที่ไม่ต้องบอกว่ามาเพราะมาแน่ๆ อย่างไฟนอล แฟนตาซี 15 เซลด้า เกียร์ ออฟ วอร์ 4 หรือแกรนทูริสโม เกมพวกนี้ไม่ต้องไปนับเนื่องจากมีข่าวออกมานานมากแล้ว เรามาดูเฉพาะเกมประกาศใหม่กันดีว่า ใกล้งาน E3 เข้าไปเท่าไหร่ ก็มีข่าวเกมใหม่ออกมาเรื่อยๆ เริ่มต้นจาก วอทช์ ด๊อก 2 ซึ่งประกาศข้อมูล พร้อมบทสัมภาษณ์ก่อนงานจะเริ่มเสียนานเลยทีเดียว เราก็ลงข่าวไปแล้วบนเว็บนะครับ ภาคนี้เราได้ตัวเอกใหม่เป็นชาวอเมริกันแอฟริกัน ชื่อว่ามาร์คัส รายละเอียดเกมจะนำเสนอกันอีกครั้งแน่นอนครับ นอกจากนี้ เกมใหม่ที่พึ่งเปิดตัวกันไปไม่กี่วัน ก็มีอย่าง คิง ดอม ฮาร์ท 2.8 ที่มีทีมงานหัวเราะก๊ากและบอกว่า มันก็อาจจะมี คิง ดอม ฮาร์ท 2.9 ออกมา และถ้ายังไม่พอ เราอาจจะเห็น คิง ดอม ฮาร์ท 2.99 ออกมาก่อน 3 ก็ได้ (ฮา)
ส่วนเกมที่น่าจะมีใน E3 เรียกว่ามีข่าวลือกันเยอะ ที่หนาหูมากๆ เห็นจะเป็นเรื่องราวของเกมภาคใหม่ของ ดิ เอลเดอร์ สกอร์ สกายริม ที่อาจจะรีเมคใหม่ และเกมอื่นๆ จากค่ายเบสเทสดา ที่มีงานแถลงข่าวด้วยเช่นกันครับ เกมพวกนี้ก็มีตั้งแต่ เพรย์ 2 อีวิล วิท อิน 2 หรือ วูลฟ์เฟนสไตน์ 2 แต่ที่แน่ๆ มี ดิส ฮอร์ นอร์ 2 แน่นอน (ฮา) ข่าวลือต่อมาคือ เกมใหม่จากผู้สร้างเดอะ วิชเชอร์ ทีม CD โปรเจค เรด โดยระบุว่าน่าจะเป็นเกม เดอะ วิชเชอร์ กเวนการ์ด ซึ่งเดิมเป็นมินิเกมใน เดอะ วิชเชอร์ 3 ไวลด์ ฮันท์ (ที่ผมเองยอมรับว่าเล่นแล้วติดจริงๆ การ์ดเกมตัวนี้) ข่าวลือต่อมาคือเกมใหม่จากแคปคอม เดด ไรซิ่ง 4 ที่มีการระบุว่าจะเป็นตัวเอกแฟรงค์ เวสท์ กลับมาใหม่ ในดินแดนเดิมคือ วิลล่าเมท โคโรราโด ที่เดียวกับภาคแรกเลย มีบางสื่อบอกว่า อาจจะเป็นรีเมกภาคแรกก็ได้ (อืมมมม)
นอกจากนี้ ข่าวลือที่ไม่ค่อยจะมีมูลแต่เป็นการคาดเดา ก็มีอีกหลายเกมครับ เช่น เรด เดด รีดึมชั่น ภาคใหม่ ที่มีข่าวมาจากภาพหลุดเพียงภาพเดียว เกมบน VR ทั้งหลายแหล่ ที่มีการระบุว่าจะมีเกมสำหรับ VR จากค่ายดังอย่าง ยูบิซอฟท์ VR เกมแรกของ Xbox One และ สตาร์เทก VR ด้วย สำหรับผมแล้ว เกมใหม่ของฮิเดโอะ โคจิม่า ถือเป็นเกมที่ผมเชื่อว่า น่าจะมีมาให้ดูในงานปีนี้ด้วย บนเวทีของเพลย์สเตชั่น 4

E3_Expo_2012_-_Nintendo_booth_(7640587278)
เกมที่เปิดมาแล้วและมาแน่ๆ
สำหรับเกมที่เปิดมาแล้วและมาแน่ๆ นั้น หลายเกมก็เห็นกันจนเอียน บางเกมก็ไม่ค่อยได้เห็นและหลายๆ ฝ่ายก็รอคอยกันถึงความคืบหน้านะครับ ยกตัวอย่าง ไฟนอล แฟนตาซี 15, ไบโอฮาซาร์ด 7, ก๊อด ออฟ วอร์ 4, เกียร์ ออฟ วอร์ 4, ฟอร์ ฮอร์นอร์, คิง ดอม ฮาร์ท 3, ฮอไรซอน ซีโร่ ดอว์น, แกรนทูริสโม สปอร์ท และอื่นๆ อีกมากครับ รวมถึงซีรี่ส์ภาคต่อของเกมดังๆ อย่างแบทเทิล ฟิลด์ คอล ออฟ ดิวตี้
เซอร์ไพรส์ ความสนใจของแฟนๆ
จริงๆ แล้วการติดตามงาน E3 อย่างใจจดใจจ่อ โดยมากก็จะอยากเห็นเซอร์ไพรส์พิเศษๆ อย่างครั้งการขึ้นเวทีประกาศไฟนอล แฟนตาซี 13 บน Xbox360 หรือ การประกาศของโซนี่ที่เกี่ยวกับระบบเครื่องเพลย์สเตชั่น 4 ที่หักหน้าไมโครซอฟท์ ดราม่าต่างๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นจะมีอะไรบ้าง E3 ปีนี้จะน่าสนใจแค่ไหน อีกแค่สองวันเราก็จะได้รู้กันแล้วล่ะครับ!

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *