[Dragon Quest XI] ถาม-ตอบข้อสงสัย

Dragon Quest XI : Sugisarishi Toki o Motomete

Platform : PS4, 3DS, Switch

Genre : RPG

Publisher : Square Enix

Release Date : 29 July 2017 (เฉพาะในญี่ปุ่น บน PS4 กับ 3DS เท่านั้น ของ Switch ยังไม่กำหนด)


ใกล้วันจำหน่ายเข้าไปทุกขณะ ถึงตอนนี้ก็เหลืออีกเพียงไม่ถึง 20 วัน ตำนานดราก้อนเควสท์บทใหม่ก็จะได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้เราจะได้แนะนำให้รู้จักกับตัวเอกกับคามิวกันแบบละเอียดเพิ่มมากขึ้น พร้อมกันนั้นก็เตรียมคำถามตอบเรื่องที่หลายคนอาจต้องการทราบเกี่ยวกับเกมให้ได้ทราบกัน

 

ตัวเอก

 

ตัวเอกเป็นเด็กหนุ่มผู้อาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ แสนสงบชื่อว่า อิชิ กระทั่งอายุได้ 16 ปีก็ต้องเข้ารับการประกอบพิธีกรรมและได้รับรู้ความจริงว่า ตนเองเป็น ผู้กล้ากลับชาติมาเกิด และต้องแบกรับภารกิจอันสำคัญยิ่ง พร้อมกับคำถามในใจว่า ผู้กล้าคืออะไร? และภารกิจของเขาคืออะไร? จึงได้ตัดสินใจออกเดินทางสู่โลกภายนอก เพื่อให้พบเห็นคำตอบด้วยตาตัวเอง!

 

ผู้กล้าต้องชำนาญวิชาดาบ

อาวุธหลักของตัวเอกสามารถใช้ได้ทั้งดาบ (ถือมือเดียว)กับดาบสองมือ (จับดาบด้วยสองมือ) และมีทักษะโจมตีด้วยวิชาดาบที่หลากหลาย นอกจากนี้ด้วยสายเลือดผู้กล้ายังส่งผลให้ตัวเอกใช้สกิลหรือคาถาเฉพาะตัวได้ด้วย อาทิเช่น สกิล โซนฮิต ซึ่งช่วยให้เจ้าตัวเข้าสู่สภาพโซนได้ทันที หรือคาถาอัสตรอน อันเป็นคาถาเฉพาะตัวของผู้กล้าเท่านั้น!

“เปลี่ยนร่างกายให้กลายเป็นเหล็กด้วยอัสตรอน ป้องกันการโจมตีทุกแบบ”

 

“วิชาดาบ “ทุ่มสุดตัว” ทักษะวิชาของดาบใหญ่ ”

“ระบำดาบ ทักษะวิชาดาบของตัวเอก”

คามิว

 

เพื่อนผู้ไว้ใจได้ของตัวเอก เป็นหัวขโมยที่ตัวเอกบังเอิญเจอในระหว่างการเดินทาง ด้วยความที่เป็นขโมยจึงมีบุคลิกหยาบกระด้างและมักพูดจาขวานผ่าซากเป็นประจำ แต่ถึงอย่างนั้นก็มีความรับผิดชอบและมีจิตใจที่อบอุ่น นอกจากนี้คามิวยังเคยอาบน้ำร้อนมาก่อนในทางโลก จึงคอยทำหน้าที่สนับสนุนและนำทางให้แก่ตัวเอกที่ยังอ่อนต่อโลกใบนี้

 

ขโมยผู้เชี่ยวชาญหลายศาสตร์

คามิวมีอาชีพเป็นขโมย ทำให้เขามีความคล่องแคล่วว่องไวอย่างที่หัวขโมยควรมี สามารถใช้อาวุธได้สามชนิด ได้แก่ ดาบ มีดสั้น และบูมเมอแรง ไม่เท่านั้นในบางสถานการณ์ คามิวยังอาจใช้การโจมตีที่สร้างความเสียหายรุนแรงมากได้ หรือจัดการกับศัตรูหลายๆ ตัวได้ในทีเดียว!

“ทักษะสกิลของหัวโขมย “แยกร่าง’ ”

“สกิลมีดสั้น แอสซาซินแอทแทค!?”

เติบโตด้วยการเรียนรู้ทักษะหลากหลาย!

ตัวเอกกับเพื่อนแต่ละคน ต่างมี สกิล ที่เหมาะสมกับอาวุธที่ใช้หรือบุคลิกของตัวเอง (เช่น เป็นขโมยหรือตัวตลก เป็นต้น) ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีสกิลอีกมากมายที่ช่วยเสริมสร้างตัวละครให้แข็งแกร่งเพิ่มขึ้น

“เรียนรู้สกิลเพิ่มค่า MP สูงสุด สกิลนี้สำคัญต่ออาชีพที่ใช้คาถาเช่น นักบวช เป็นอันมาก”

“สกิลบางอย่างก็ให้ผลเกินคาดอย่างเช่น สามารถใช้ดาบคู่ได้ (คามิว)”

“ถ้าไม่มั่นใจหรือต้องการเรียกคืนแต้มกลับมา ก็ไปรีเซ็ทสกิลได้ที่โบสถ์ แต่งานนี้ต้องเสียเงินนะ!”

 

FAQS

ถาม ตอบ เรื่อง ดราก้อนเควสท์ 11

Q : เนื้อเรื่องระหว่าง PS4 กับ 3DS แตกต่างกันหรือไม่?

A : ไม่มีความแตกต่างกันในส่วนเนื้อเรื่องของทั้งสองเวอร์ชั่น แถมยังโอนเซฟไปมาระหว่างสองเครื่องได้ โดยผ่านการจดสูตร! ส่วนความแตกต่างของทั้งสองเวอร์ชั่นอยู่ที่คุณภาพกราฟฟิค

 

Q : ถ้าไม่เคยเล่นดราก้อนเควสท์มาก่อน จำเป็นไหมที่ต้องย้อนกลับไปเล่นภาคก่อนๆ?

A : ไม่จำเป็น! เพราะแต่ละภาคของดราก้อนเควสท์เกือบทั้งหมด ไม่มีเนื้อเรื่องที่ต่อเนื่องกันเลย (มีภาค 1-3 ที่มีเนื้อหาเชื่อมโยงกันอยู่เกี่ยวกับตำนานโรโตะ ขณะที่ภาค 4-6 เป็นตำนานนภา แต่เนื้อเรื่องไม่ได้เชื่อมโยงปะติดปะต่อกัน) ดังนั้นแล้ว จะเริ่มเล่นภาค 11 นี้เลยก็สนุกได้เหมือนกัน แต่อาจจะไม่ค่อยเข้าใจในเรื่องระบบและมุขในเกมบ้าง แต่ถ้าเล่นแล้วติดใจค่อยลองหาภาคเก่าๆ มาเล่นต่อได้ (แต่ต้องทำใจกับกราฟฟิคด้วยนะ)

 

Q : เซฟไว้หลายๆ ช่องได้ไหม?

A : ภาค 11 สามารถเก็บเซฟไว้ได้ที่จำนวน 9 ช่องด้วยกัน โดยในเวอร์ชั่น PS4 มีระบบออโต้เซฟอยู่ ซึ่งทำให้สามารถเริ่มต้นเกมใหม่อีกครั้งจากจุดเซฟล่าสุดได้ ส่วนเวอร์ชั่น 3DS มีระบบเซฟระหว่างทางไว้ใช้ในยามฉุกละหุก ซึ่งเป็นการบันทึกการเดินทางในสถานที่อื่นนอกเหนือจากโบสถ์

 

Q : เปลี่ยนภาพลักษณ์หรือบุคลิกของตัวเอกได้ไหม?

A : เกมไม่มีฟีเจอร์ให้ทำการปรับแก้ภาพลักษณ์หรือบุคลิกภายนอกของตัวเอก มายังไงก็เป็นยังงั้นไปตลอดทั้งเกม แต่อุปกรณ์ในเกมบางชิ้นสามารถเปลี่ยนเสื้อผ้าของตัวละครให้ต่างออกไปได้

 

Q : แล้วเสียงพากย์ล่ะ มีไหม?

A : ดราก้อนเควสท์ไม่เคยมีเสียงพากย์เลยสักภาค ต่อให้เทคโนโลยีก้าวหน้าไปแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นอย่าคิดว่าภาคนี้จะมีได้!

 

Q : DQ 11 สนับสนุนตัวเครื่อง PS4 Pro หรือเปล่า?

A : สนับสนุนแน่นอน! ผู้เล่นจะได้สนุกไปกับเกมคุณภาพความระเอียดระดับ 4K แต่ก็มีข้อยกเว้นในมูวี่บางตอนเท่านั้น

 

Q : แล้วสนับสนุนการเล่นบน PS Vita ไหม?

A : DQ 11 สามารถเล่นบน PS Vita ได้ด้วยฟังก์ชั่น remote Play

 

Q : แล้วจะแชร์ภาพหรือวิดีโอกันได้ไหม?

A : เกมสนับสนุนการแชร์ภาพและวิดีโอสตรีมมิ่ง แต่ก็มีข้อจำกัดและเงื่อนไขต่างๆ มากมาย อาทิเช่น ต้องใส่เครดิตอย่าง (C) 2017 Armor Porject… All Right Reserved กำกับไว้ด้วยเมื่อทำการสตรีมมิ่ง หรือต้องใส่คำว่า Spoil กำกับไว้ในฉากที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องในเบื้องลึกไว้ ฯลฯ

 

Q : เวอร์ชั่น 3DS สนับสนุน Stereoscopic 3D (ภาพสามมิติ) หรือไม่?

A : คำตอบคือ ไม่!

 

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *