[Dissect Zone] Dragon Quest Rivals [iOS/Android]

ท่านกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับการจัดเด็คของแอพเกม Dragon Quest Rivals ใช่หรือไม่? วันนี้เรามีเด็คลิสต์น่าสนใจมานำเสนอแฟนเกม DQ Rivals ทุกท่านกันครับกับ เด็คเจสซิก้าสาย AGGRO ซึ่งนำเสนอโดยคุณ ลูเน่ ฟรีไรท์เตอร์ชาวญี่ปุ่นที่เป็นตัวแทนประเทศไปแข่งขันเกม Hearth Stone ในงาน WESG2016 Asia-Pacific Final และคว้าเอารางวัลที่ 3 กลับมาได้ และกับเกม DQ Rivals ซึ่งเป็นเกมสไตล์เดียวกันกับ Hearth Stone นี้เขาก็ไม่พลาดที่จะคิดค้นเด็คเด็ดๆ โดนๆ ออกมาอีกเช่นเคย แถมเด็คเจสซิก้าสาย AGGRO นี้ยังได้พาเขาขึ้นสู่ตำแหน่งอันดับที่ 2 ของ Legend Class ซึ่งเป็นคลาสสูงสุดสำหรับการจับคู่แข่งระหว่างผู้เล่นด้วยกันอีกด้วย เด็คนี้จะมีเนื้อหาดีอย่างไร น่าสนใจตรงไหน เราจะพาคุณไป Dissect มันด้วยกันครับ!

ก่อนอื่นเลยเรามากันถึงเรื่องสายหรือสไตล์ในการเล่นกันก่อนครับ

-สาย AGGRO ป็นสไตล์การเล่นอย่างหนึ่งในเกม Hearth Stone ครับ โดยจะเน้นไปที่การปิดเกมไว เน้นการโจมตีโดยตรงใส่ลีดเดอร์ของฝ่ายตรงข้ามเป็นหลักโดยไม่สนใจว่าบอร์ดเราจะแหก มือจะหมด ไลฟ์เราจะลดจนปางตายแค่ไหน สิ่งที่สาย AGGRO ต้องคิดและลงมือปฏิบัตินั้นมีอยู่แค่อย่างเดียวเลยครับคือ ฆ่าลีดเดอร์ฝ่ายตรงข้ามให้เร็วที่สุด เรียกได้ว่าข้านั้น Born to be Kill เจงๆ สาย AGGRO จึงจัดได้ว่าเป็นสายที่เล่นง่ายที่สุดเมื่อเทียบกับสายอื่นๆ ใน DQ Rivals นี้เด็ค เทอรี่ และ เจสซิก้า สามารถจัดเป็นสาย AGGRO ได้ง่ายกว่าเด็คอื่น

-สาย ZOO เล่นกันตามชื่อสายที่แปลว่า สวนสัตว์ เลยครับ เพราะจะเน้นการสแปมลงยูนิต ลงๆๆ มันเข้าไปโดยใช้จำนวนของยูนิตขนาดเล็กและกลางเข้าว่าเพื่อกดดันบอร์ด

-สาย Mid Game เน้นความสมดุลตั้งแต่ต้นเกมยันปลายเกม มีหมดทั้งยูนิตตัวเล็กตัวใหญ่ ทุกเด็คสามารถจัดเป็นสายนี้ได้

-สาย Tempo เน้นคุมจังหวะสร้างความได้เปรียบไปเรื่อยๆ ยูนิตที่ลงจะค่อยๆ เก่งขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนเทิร์นที่ผ่านไป เด็คจอมยุทธ์ของ อารีน่า จะเป็นสายนี้ คอยเก็บการ์ดไว้ทำคอมโบเพื่อตีรวดในเทิร์นเดียว 10-20 แดมเมจปิดเกม เด็คพ่อค้าของ ทอลเนโก้ ก็เหมือนกัน

-สาย Control สายคุมบอร์ดเน้นความคุ้มค่าในการใช้งาน เช่น การ์ดใบเดียวที่สามารถใช้ทำลายการ์ดได้หลายใบ หรือ ลงการ์ดหนึ่งใบแต่ได้เปอร์มาเนนต์คืนมาหนึ่งหรือสองใบ เป็นต้น เด็คนักทำนายของ มิเนีย และเด็คนักดาบปิศาจของ ปิซาโร่ จะถูกฟิกให้เป็นสายนี้

-สาย Fatigue สายยื้อเกม เน้นเอาตัวรอดโดยใช้การฮีล เด็คฮีลเลอร์ของ คุคูลุ จะเล่นสายนี้ได้ง่ายที่สุด

ขอขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ค Hearth Stone TIP

เด็คเจสซิก้าสาย AGGRO โดยคุณลูเน่ (คลิกที่ภาพเพื่อดูรูปขนาดใหญ่ได้)

เด็คเจสซิก้าสาย AGGRO นี้จะเน้นไปที่ความ [ถูก] [แรง] [เร็ว] โดยจากลิสต์จะเห็นได้ว่าเขาใช้ Legend Rare เพียงแค่ใบเดียวเท่านั้น คือ วาตะโบ ส่วนที่เหลือนั้นเป็นการ์ดระดับธรรมดาตั้งแต่ Rare ลงมาหมดเลย เรียกได้ว่าจัดตามได้ง่ายมากเพราะใช้ของแรงไม่เยอะ ใครๆ ก็สามารถจัดไปเล่นได้นั่นเอง ส่วนสไตล์การเล่นนั้นง่ายๆ คือ ยิ่งเร็วก็ยิ่งรอด เน้นการรุกเร็วตั้งแต่เทิร์นแรกของเกม ใส่ทุกอย่างที่คุณมีไปกับลีดเดอร์ของคู่ต่อสู้ ด้วยทุกสิ่งอย่างไม่หยุดยั้ง

กลยุทธ์ขั้นพื้นฐาน

ก่อนอื่นให้เน้นการลงยูนิตเยอะๆ และมุ่งโจมตีใส่ลีดเดอร์ของฝ่ายตรงข้าม ควบคู่ไปกับการใช้สกิลการ์ดอย่าง เมรามี่ หรือ เมราโซม่า นี่คือกลยุทธ์ขั้นพื้นฐานของเด็คนี้ แต่ถ้าจะเล่นให้ดูมีชั้นเชิงมากกว่านี้ ก็ต้องคอยเน้นเรื่องของ การเทรด ไปด้วย การเทรดนั้นก็คือการที่เราเล่นการ์ดอะไรไป แล้วได้ผลประโยชน์ตอบแทนกลับคืนมานั่นเอง เช่น เราลงยูนิตแล้วยังได้มือกลับคืนมา ทำให้เปอร์มาเนนต์ของเราไม่ลดลง เช่น วาตะโบ การ์ดระดับ Legend Rare เพียงใบเดียวที่คุณลูเน่เลือกใช้ เพราะมีเอฟเฟคท์ ตอนจบเทิร์นของแต่ละฝ่าย ผู้เล่นคนนั้นได้จั่วการ์ด 1 ใบ นั่นเอง ซึ่งมันจะเป็นดรอว์เอนจิ้นสำหรับเร่งจั่วสกิลการ์ดอย่าง เมรามี่ มาช่วยยิงปิดเกมอีกด้วย

ชั้นเชิงการหลอกล่อ

การ์ดอย่าง มิมิค หรือ ลูกไฟคนตาย นั้นมีหน้าที่หลอกล่อคู่ต่อสู้ให้เกิดการไขว้เขว โดยมิมิคนั้นมีเอฟเฟคท์ เมื่อการ์ดใบนี้ตาย ฝ่ายตรงข้ามได้จั่วการ์ด 1 ใบ ดูผิวเผินแล้วเหมือนจะเป็นข้อเสีย แต่มันพ่วงมากับค่าสเตตัสที่โอเวอร์โดส คือ มีค่าพลังถึง 4/4 ทั้งๆ ที่ค่าร่ายแค่ 3 นั่นเอง ส่วนการ์ด ลูกไฟคนตาย มีเอฟเฟคท์ ไม่สามารถเลือกยูนิตนี้เป็นเป้าจากเอฟเฟคท์ได้ ทำให้ตัวมันไม่โดนเล็งจากเอฟเฟคท์ยิง อีกทั้งยังมีค่าพลังโอเวอร์โดสเช่นกัน ร่าย 4 แต่ได้พลังถึง 5/4

เทนชั่นสกิลคือกุญแจสู่ชัยชนะ

เทนชั่นสกิลของเจสซิก้า คือการสร้างลูกบอลไฟทำ 3 แดมเมจให้แก่เป้าหมายได้ อีกทั้งยังสามารถเลือกยิงใส่ได้ทั้งยูนิตและตัวลีดเดอร์ ซึ่งนี่เป็นตัวช่วยชั้นเยี่ยมในการเร่งปิดเกม จึงควรเก็บค่าร่ายเอาไว้เทนชั่นอัพด้วย โดยให้ใช้ควบคู่ไปกับการ์ดยิงแดมเมจอย่าง บาอัลเซบับ, เมร่าโกสต์ และ ผีเทียนไข

Mulligan การสับเปลี่ยนการ์ดบนมือสำคัญอย่างไร?

Mulligan หรือการสับเปลี่ยน First Hand ซึ่งเป็นสิทธิ์ที่มอบให้กับผู้เล่นสามารถทำการสับเปลี่ยนการ์ดบนมือที่จั่วมาตอนเริ่มเกมได้ สำหรับเด็คนี้จำเป็นจะต้องถือยูนิตค่าร่าย 1 เอาไว้บนมือให้เยอะๆ เพื่อลงยูนิตให้ได้ในเทิร์นแรก จากนั้นพอเข้าเทิร์นที่ 2 ก็จะได้ลงยูนิตค่าร่าย 1 พร้อมกับทำการเทนชั่นอัพ ยูนิตที่ควรกั๊กไว้บนมือตั้งแต่แรกก็ได้แก่ เมจิคฟลาย เมื่อตายจะได้เสิร์ชสกิลการ์ดขึ้นมือ 1 ใบ, ตัวตุ่นซุกซน เมื่อเราทำการเทนชั่นอัพจะได้พลังโจมตี +1 และ โมมอน ยูนิตวนิลา (หมายถึงการ์ดที่ไม่มีเอฟเฟคท์ ซึ่งจะมีค่าพลังสูงกว่าการ์ดทั่วไป) ที่ร่ายแค่ 1 แต่ได้ค่าพลัง 2/2

COMBO ที่น่าจดจำ

โดรนูบ้า + มาโปเลน่า

โดรนูบ้ามีเอฟเฟคท์ ล่องหน ทำให้ตราบใดที่ตัวมันไม่ออกโจมตี ฝ่ายตรงข้ามจะไม่สามารถโจมตีใส่มันได้ ส่วนมาโปเลน่ามีเอฟเฟคท์ เมื่อลงมาบนสนามเลือกยูนิตเรา 1 ตัวได้ +1/+1 นี่เรียกว่าการ Pump UP หรือ Build UP เป็นการบิลด์ค่าพลังของยูนิตให้สูงขึ้นเพื่อให้คู่ต่อสู้รับมือได้ยากขึ้น

ฮากุเระเมตัล + พลทหารหอกไม้ไผ่

ฮากุเระเมตัลจัดว่าเป็นยูนิตสำหรับใช้รุกชั้นยอด เพราะมีถึง 2 ความสามารถด้วยกัน นั่นคือ รุกเร็ว ทำให้ออกโจมตีได้เลยตั้งแต่ในเทิร์นที่ลงสนาม ส่วนอีกอันคือ กายาเหล็กไหล ที่ทำให้แดมเมจตั้งแต่ 3 หน่วยลงมาจะโดนทอนเหลือแค่ 1 แดมเมจ ส่วนพลทหารหอกไม้ไผ่มีเอฟเฟคท์ เมื่อลงสนามเลือกยูนิต 1 ตัวในเทิร์นนี้ได้พลังโจมตี +2 เมื่อใช้คอมโบกันจะทำให้ฮากุเระเมตัลโจมตีได้แรงถึง 4 หน่วย

เมราโซม่า + ดรูอิด

เมราโซม่าเป็นสกิลการ์ดที่ใช้สร้างความเสียหายได้มากถึง 5 หน่วย ส่วนดรูอิดนั้น เมื่อลงมาบนสนาม เราสามารถเลือกสกิลการ์ดที่เคยใช้ไป 1 ใบกลับมาวางไว้บนสุดของเด็คเรา ทำให้เราสามารถนำเมราโซม่ากลับมาใช้ได้ใหม่อีกครั้ง คอมโบนี้สามารถสร้างความเสียหายได้ถึง 10 หน่วยในเวลาอันรวดเร็ว

การหาการ์ดอื่นมาใส่แทน

หากคุณมีการ์ดที่ว่ามาทั้งหมดไม่ครบเพราะเปิดซองไม่ได้การ์ดเหล่านั้นเลย ก็สามารถหาการ์ดใบอื่นมาใช้งานแทนได้เช่นกัน แนะนำว่าควรเป็นการ์ดที่ค่าร่ายน้อยแต่ได้ค่าพลังเยอะ หรือการ์ดที่ทำให้ได้มือคืน เช่น ถุงหัวเราะ เมื่อลงสนามเราได้จั่วการ์ด 1 ใบ, เมจคิเมร่า ทุกครั้งที่เราใช้สกิลการ์ดจะได้พลังโจมตี +1, ออร์ค ที่ร่าย 2 แต่ได้ค่าพลัง 2/3 แถมยังมีเอฟเฟคท์ ทะลวง ที่สามารถโจมตียูนิตที่อยู่ในแนวเดียวกันได้พร้อมกัน เป็นต้น

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจากเว็บ 4gamer.net

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *