[Dissect Zone] Assassin Creed : Origins

Assassin Creed : Origins


Platform : PS4, XboxOne, PC

Genre : Action Adventure RPG

Publisher : Ubisoft

Release Date : 27 October 2017


แอสซาซินครีทออริจิน มีการเปลี่ยนแปลงเกมเพลย์ให้เป็นอาร์พีจีมากขึ้น ซึ่งบางอย่างอาจคล้ายกับระบบเกมของแอสซาซินครีทที่ผ่านมา แต่บางอย่างอาจเปลี่ยนแปลงไป ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นลองไปดูกันครับ

 

เรียนรู้การต่อสู้

สิ่งสำคัญที่ควรรู้ในการต่อสู้คือ การโจมตีจากด้านหลังจะติดคริติคอลเสมอ ถ้าเจอศัตรูที่ถือโล่ควรใช้การโจมตีหนัก (R2) ทำการทลายบล็อคออกไปก่อน อย่างไรก็ดี หากศัตรูใช้โล่ที่มีขนาดใหญ่มาก จำเป็นต้องชาร์จโจมตีด้วยจึงจะเห็นผล และถ้าเป็นไปได้พยายามใช้เครื่องมือหรืออาวุธที่มีสกิลจำพวกไฟ ทำให้เลือดออก หรือติดพิษ จะช่วยได้มากเวลาที่ต้องเจอศัตรูแข็งๆ

5

 

รู้จักกับอาวุธที่มี

อาวุธในเกมมีให้เลือกใช้หลายประเภท มาดูกันว่า แต่ละชนิดนั้นมีจุดเด่นอย่างไร

ประเภทอาวุธต่อสู้

 • Regular Sword อาวุธพื้นฐาน สมดุลในทุกๆ ด้าน
 • Sickle Sword มีความเร็วพอควรคล้ายกับดาบทั่วไป แต่จุดเด่นคือ มักมีสกิลดาบที่ทำให้ศัตรูเลือดออกได้ติดมา
 • Dual Sword มีความรวดเร็วคล่องแคล่วและโจมตีได้ต่อเนื่อง แต่มีระยะโจมตีสั้น
 • Heavy Blunt – ช้าแต่รุนแรง เหมาะสำหรับจัดการกับศัตรูที่เกราะหนาหรืออึด
 • Heavy Blade – คล้ายกับ Heavy Blunt แต่โจมตีได้เร็วกว่า (เหมือนเอา Blunt ผสมกับ Spear)
 • Sceptre – ค่อนข้างเร็วและได้ระยะพอควร มักมีสกิลโจมตีคอมโบติดมาด้วย จึงต้องตีต่อเนื่องจึงจะมีความรุนแรง
 • Spear – มีระยะโจมตีไกลและกว้าง เหมาะใช้ในยามที่โดนล้อม

ประเภทธนู

 • Hunter Bow – ธนูล่าสัตว์ทั่วไป มีความสมดุลในทุกด้าน ชาร์จยิงเพื่อเพิ่มความแรง
 • Light Bow – สร้างความเสียหายได้น้อย แต่มีดีตรงที่ยิงรัวต่อเนื่อง
 • Warrior Bow – คล้ายธนูปกติทั่วไป แต่สามารถยิงได้ทีละหลายดอกในครั้งเดียว เหมาะกับการสู้ระยะประชิดตัว (นึกภาพการใช้งานแบบปืนลูกซอง)
 • Predator Bow – สร้างความเสียหายรุนแรงมากที่สุด แต่จำนวนลูกธนูที่พกติดตัวได้มีน้อย ควรใช้อย่างเหมาะสม

 

เลือกอุปกรณ์ที่ใช่!?

เนื่องจากอุปกรณ์ทั้งหลายมีมากมายจนแยกแยะลำบากว่า จะเลือกใช้ชิ้นไหนดีกว่ากัน ทางเรามีวิธีการคัดเลือกอุปกรณ์ชิ้นที่เหมาะสม โดยดูที่คุณภาพ (Quality) เป็นหลัก แม้จะยังไม่แน่ชัดว่าตัวคุณภาพนี้มีผลชัดเจนอย่างไร แต่จากที่เล่นและทำการสังเกตุพบว่า ค่า Quality คล้ายกับมาตรวัดคุณภาพของอุปกรณ์นั้น โดยพิจารณาจากความแรง และจำนวนกับระดับเลเวลสกิลของอุปกรณ์นั้นรวมกันออกมาเป็นค่า Quality

6

อย่างไรก็ดี วิธีที่ว่ามาเป็นเพียงแนวทางการเลือกอุปกรณ์ในเบื้องต้นเท่านั้น นอกจากดูที่ Quality แล้ว อาจต้องพิจารณาดูสกิลที่ติดมากับอุปกรณ์นั้นรวมถึงระดับเลเวลด้วยว่า ดีหรือเหมาะสมไหมอย่างไร

 

ระดับแรร์

ระดับแรร์มีผลต่อจำนวนสกิลที่มีของอุปกรณ์ชิ้นนั้น ยิ่งเป็นอุปกรณ์หายากยิ่งได้สกิลเยอะ โดยเราสามารถแบ่งระดับของแรร์ออกเป็น 3 ขั้นตามสีดังต่อไปนี้

 1. สีน้ำเงิน หมายถึง ระดับปกติ มีสกิลติดมาเพียงแค่ 1 อย่างเท่านั้น มักหาได้จากการเก็บอาวุธที่พวกศัตรูทิ้งไว้
 2. สีม่วง หมายถึง ระดับแรร์ เป็นขั้นที่สูงกว่าสีน้ำเงินจึงมีสกิลเพิ่มมาอีกหนึ่งอย่างรวมเป็น 2 อย่าง มักพบได้จากการเปิดหีบสมบัติตามป้อมทหารหรืออื่นๆ
 3. สีเหลือง หมายถึง ระบบตำนาน เป็นขั้นสูงสุดมีสกิลติดมา 2-3 อย่างด้วยกัน พบได้น้อยมากและมักได้เป็นของตอบแทนจากเควสท์ที่กำหนดไว้ หรือใช้วิธีพิเศษอื่นๆ เช่น ซื้อจาก Club หรือได้จากการทำเควสท์ของพ่อค้าเร่ร่อน ซึ่งต้องอาศัยโชคเป็นสำคัญ

 

ระดับเลเวลของสกิล

อุปกรณ์ทุกชิ้นไม่ว่าจะเป็นอาวุธหรือโล่ล้วนมีสกิลติดมาด้วยทั้งนั้น และสกิลที่มีจะมีเลเวลกำกับไว้ตลอด โดยสังเกตุจากขีดเล็กๆ ทางซ้ายมือของชื่อสกิล หากมีเต็ม 4 ขีดแสดงว่า สกิลนั้นส่งผลประโยชน์ได้เต็มที่ กลับกันถ้ามีเพียงขีดเดียวก็มีน้อยสุดเช่นกัน ทั้งนี้ ระดับแรร์ไม่ได้มีผลต่อประเภทของสกิลหรือระดับเลเวลของสกิลนั้น ต่อให้เป็นอุปกรณ์สีเหลืองก็ไม่ได้หมายความว่า เลเวลของสกิลจะสูงแต่อย่างใด บางทีอาวุธธรรมดาแต่มีสกิลดีและเลเวลสูงก็อาจดีกว่าอาวุธระดับตำนานก็เป็นได้ ดังนั้นจึงควรพิจารณาอย่างรอบคอบ

 

แยกชิ้นส่วน

อุปกรณ์ที่ไม่คิดจะใช้งาน ก็ควรทำการแยกชิ้นส่วนให้กลายวัตถุดิบ (Material) เพื่อนำมารีไซเคิลคราฟท์อุปกรณ์หรือนำไปขายได้ โดยวิธีการก็แค่เลือกอาวุธแล้วกดปุ่มสี่เหลี่ยม (PS4) ก็เรียบร้อย ซึ่งวัตถุดิบที่ได้มาก็จะขึ้นกับระดับแรร์ของอุปกรณ์ที่แยกชิ้น หากเป็นสีน้ำเงินก็ได้วัตถุดิบธรรมดา ส่วนสีม่วงก็จะได้ระดับแรร์ เป็นต้น

 

คราฟท์อุปกรณ์เสริมแกร่ง

วัตถุดิบ (Material) ที่หามาได้จากหลายๆ ทาง ไม่ว่าจากการล่าสัตว์ เก็บตามพื้น หรือชิงเอาจากการขนส่งนั้น วัตถุประสงค์หลักเพื่อนำมาใช้ในการคราฟท์หรืออัพเกรดอุปกรณ์ให้ดีขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มอะไรหลายๆ อย่าง เช่น พลังชีวิต พลังโจมตี หรือจำนวนบรรจุของธนู เป็นต้น

8

 

อัพเกรดให้ทัน

อุปกรณ์ที่ได้มานั้นจะไม่มีการพัฒนาใดๆ เลย นอกเสียจากว่านำไปอัพเกรดกับช่างตีเหล็ก เพื่อให้ตัวเลขเลเวลของอุปกรณ์นั้นเท่ากับระดับเลเวลของบาเยคในขณะนั้น ยกตัวอย่างในขณะที่มีเลเวล 20 หากอัพเกรดอุปกรณ์ก็จะได้สูงสุดที่ 20 เช่นกัน ทว่าสิ่งที่ควรพิจารณาเรื่องค่าใช้จ่ายเสียก่อน การอัพเกรดอุปกรณ์ที่เลเวลห่างกันมากก็ย่อมจะแพงขึ้น และถ้าเป็นอุปกรณ์ระดับแรร์หรือตำนานยิ่งเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าปกติ

7

 

เซนู (Senu) เพื่อนคู่ใจ

อินทรีคู่ใจของบาเยค มีหน้าที่หลักในการบินสำรวจจากมุมสูง และเป็นหูเป็นตาให้แก่ตัวเอกแทนที่ Eagle Vision ที่เคยมีใช้ตั้งแต่ภาคแรก โดยมากมักใช้ในการระบุเป้าหมายที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นตัวบุคคล หรือตำแหน่งของสิ่งของหรือสถานที่ก็ตาม โดยการระบุตำแหน่งของเซนูจะปรากฏเป็นวงกลมสีเหลืองบนจอ หมายถึงว่า เข้าไปอยู่ในเขตพื้นที่ใกล้เคียงที่เป้าหมายอยู่ (ในทางตรงกันข้าม หากวงกลมนั้นเป็นสีขาวหรือไม่มีสีแสดงว่า ไม่ได้ใกล้เป้าหมายเลย) เมื่อขยับไปเรื่อยๆ จนใกล้เป้าหมาย วงกลมนั้นจะเล็กลงๆ จนเหลือขนาดประมาณเหรียญสิบ (บนหน้าจอ) แสดงว่า เป้าหมายอยู่บริเวณใกล้ๆ นั้นแล้ว ลองวนหาอีกนิดก็จะเจอในที่สุด

4

 

นอกจากระบุเป้าหมายแล้ว หน้าที่รองของเซนูคือ ระบุตำแหน่งและกิจกรรมของสิ่งมีชีวิต ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้านธรรมดาหรือพวกทหาร (ศัตรู) รวมถึงพวกสัตว์ด้วย อันจะช่วยให้การวางแผนมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ในบางครั้ง เซนูยังช่วยล่าสัตว์ที่ไม่อันตราย จำพวกกาเซลหรือนก ทั้งนี้การรับรู้ของเซนูจะดีขึ้นหากทำการซิงโครไนซ์จากบนยอดสูงช่วยให้ระบุตำแหน่งได้กว้างไกลขึ้น

 

ถ้ายังไม่เก่งอย่าคิดข้ามเขต!?

เมื่อกดดูแผนที่และทำการซูมออกจนสุด จะเห็นว่าแต่ละโซนในเกมมีระดับเวเวลกำกับไว้เพื่อบอกให้ทราบว่า ศัตรูในพื้นที่นั้นมีระดับเลเวลเท่าไหร่จะได้เทียบกับเลเวลของตัวเองในขณะนั้นได้ถูกต้อง หากห่างกันเยอะอย่าได้คิดไปสดด้วย เพราะอาจตายได้ (ถ้าศัตรูเก่งกว่ามากจะขึ้นเป็นไอคอนสีแดงเหนือหัว) และที่สำคัญ การสู้กับศัตรูที่มีเลเวลมากกว่าใช่ว่าจะได้ค่าประสบการณ์เยอะแต่อย่างใด ศัตรูทุกตัวให้ค่าประสบการณ์เท่ากันหมด

3

ไม่เท่านั้น Phylake ที่เป็นนักล่าค่าหัวจะปรากฏตัวเมื่อผ่านเควสท์เนื้อเรื่องในช่วงต้นไปแล้ว โดยแสดงเป็นไอคอนหมวกนักรบสีแดงบนแผนที่ พวกนี้มีความแข็งแกร่งคนละชั้นกับทหารทั่วไป ต่อให้เลเวลเท่ากันหรือสูงกว่าก็อาจตายได้ง่ายๆ ดังนั้นพยายามอย่าเข้าใกล้ดีที่สุด แต่ถ้าหนีไม่พ้นหรืออยากปะทะ แนะนำให้ใช้การโจมตีที่ทำให้เกิดอาการติดไฟ เลือดออก หรือติดพิษ จะเห็นผลกว่า

 

แสงสีขาวไม่ใช่บั๊ค

หลายคนอาจสงสัยว่า ในระหว่างที่เล่นจะมีแสงสีขาวปรากฏขึ้นมาบริเวณขอบจอ แล้วแสงนั้นคืออะไร? หรืออาจคิดว่าเป็นบั๊คก็ได้ แต่แท้จริงแล้วแสงนั้นเป็นตัวบอกให้รู้ถึงตำแหน่งของศัตรูที่อยู่ใกล้ๆ ราว 10-50เมตรในเกม เตือนให้ระวังตัวมากขึ้น

2

 

อย่าลืมทำเควสท์ประจำวัน

พ่อค้าเร่ร่อนที่แสดงด้วยไอคอนรูปอูฐสีเขียวมักจะย้ายถิ่นหากินไปเรื่อยๆ ไม่อาจระบุชัดลงไปได้ว่าจะพบเจอที่ไหนเมื่อไหร่ ต้องเช็คดูจากแผนที่เอา ตัวพ่อค้าเร่ร่อนนอกจากจะขายวัตถุดิบหายากให้แล้วยังจะให้เควสท์ประจำวันแก่เรา ซึ่งเมื่อเคลียเรียบร้อย ไม่เพียงจะได้ค่าประสบการณ์อย่างเดียว ยังแถม Heka Chest มากล่องหนึ่งด้วย ซึ่งของที่ได้จะเป็นการสุ่ม ถ้าโชคดีก็ได้ของในตำนาน แต่ถ้าไร้โชคก็ได้ของกากๆ ไปแทน

1

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *