[Dissect] Xenoblade Chronicles 2

เซโนเบลด 2 เป็นเกมอาร์พีจีอีกหนึ่งทางเลือกบนเครื่องสวิตช์ และมีความโดดเด่นมากในเรื่องของการใส่รายละเอียดลงไปแทบจะทุกด้าน โดยเฉพาะระบบต่อสู้ที่ดูเผินๆ เหมือนไม่ซับซ้อน แต่เอาเข้าจริง รายละเอียดเยอะมากทีเดียว ทาง MXG จึงนำระบบเกมที่สำคัญมานำเสนอกันครับ

 

ระบบต่อสู้

Affinity

ความใกล้ชิดสนิทสนมระหว่างไดรเวอร์กับเบลดในขณะต่อสู้ ปรากฏขึ้นเป็นสายใยระหว่างทั้งสองคน เมื่อสายใยเปลี่ยนเป็นสีทอง แสดงว่าจิตใจระหว่างเบลดกับไดรเวอร์เป็นหนึ่งเดียวกัน ส่งผลช่วยเพิ่มให้เคลื่อนไหวเร็วขึ้นกับรีชาร์จอาร์ทไวขึ้น ซึ่งความแข็งแกร่งของสายสัมพันธ์นี้ต้องอยู่ใกล้ชิดกัน กลับกันหากห่างกันจะทำให้ไดรเวอร์อ่อนแอลง

 

Arts

อาร์ทเปรียบเหมือนกับท่าพิเศษ ซึ่งนอกจากสร้างความเสียหายแล้ว อาร์ทบางอันอาจมีผลอย่างอื่นตามมาด้วย วิธีการใช้อาร์ทนั้นต้องรอให้ชาร์จจนเต็มเกจเสียก่อน โดยเริ่มเมื่อทำการโจมตี (Auto-Attack) และระยะเวลาการชาร์จของแต่ละท่าไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับค่า Recharge ของท่านั้นๆ ยิ่งน้อยยิ่งชาร์จได้เร็ว พอเต็มแล้วก็กดตามปุ่ม B, Y หรือ X ตามท่าที่กำหนดไว้

อาร์ทสามารถพัฒนาขึ้นได้ โดยใช้ค่า WP ในการอัพเกรด

 

Special Arts

สเปเชี่ยลอาร์ท เป็นอาร์ทที่มีความพิเศษและแตกต่างจากอาร์ททั่วไป จะปรากฏอยู่ในช่องทางขวา (ปุ่ม A) และไม่ได้ชาร์จจากการโจมตีปกติ แต่จะชาร์จเมื่อใช้อาร์ทปกติเท่านั้น และเมื่อเต็มก็จะขึ้นเป็นตัวเลขโรมัน สามารถสะสมได้สูงสุด 4 ระดับ แต่ระดับ 4 นั้นมีวิธีการชาร์จที่ต่างออกไปอีก โดยเมื่อชาร์จถึงระดับ 3 แล้ว ต้องเข้าไปยืนใกล้กับเบลดเพื่อเริ่มทำการชาร์จเลเวล 4 ต่อไป

 

Cancel Attack

หากกดใช้อาร์ทในชั่ววินาทีหลังจาก Auto-Attack ตีศัตรูครั้งสุดท้าย หากสำเร็จจะเห็นวงแหวนเกิดขึ้น และช่วยให้สเปเชี่ยลอาร์ทชาร์จได้มากขึ้นกว่าปกติ

 

Blade Combo

เบลดคอมโบเกิดขึ้นหลังใช้สเปเชี่ยลอาร์ทไม่ว่าจะเป็นตัวผู้เล่นหรือพรรคพวกเป็นผู้ใช้ก็ตาม หลังจากกดใช้แล้วจะปรากฏเกจเวลาอยู่ด้านบนเหนือเกจพลังของศัตรู และทางขวาติดกันจะขึ้นชาร์ทแสดงสัญลักษณ์รูปธาตุต่างๆ ขึ้นมา เพื่อให้ผู้เล่นต่อคอมโบสเปเชี่ยลอาร์ท โดยใช้สเปเชี่ยลอาร์ทที่มีคุณสมบัติธาตุตามชาร์ทที่ขึ้นมาต่อเนื่องจากเลเวล 1 > 2 > 3 ตามลำดับก่อนที่เวลาจะหมดลง โดยมีเงื่อนไขว่า สเปเชี่ยลอาร์ทที่จะทำการลิงค์ต้องมีเลเวลสูงกว่าเดิม คือ เลเวล 1 ต้องใช้เลเวล 2 ในการลิงค์ต่อ และเลเวล 2 ต้องใช้เลเวล 3 ซึ่งหลังใช้เลเวล 3 แล้ว จะเกิดการระเบิดขึ้นตามธาตุที่ใช้ ซึ่งถ้าเป็นธาตุเดียวกันกับจุดอ่อนศัตรูก็เสียหายหนัก และยังไม่หมดเท่านี้ยังมีลูกแก้วธาตุ (Element Orb) วนรอบตัวศัตรู เอาไว้ใช้ประโยชน์ต่อในการทำ Chain Attack

Driver Combo

ไดรเวอร์คอมโบเป็นการใช้อาร์ทปกติที่มีคุณสมบัติพิเศษในด้าน reaction ที่ทำให้เกิดผลบางอย่างกับศัตรูอย่างเช่น Break ซึ่งเมื่อใช้แล้วจะทำให้ศัตรูชะงักชั่วครู่ และปรากฏเป็นเกจขึ้นอยู่ด้านบนซ้ายของเกจพลังศัตรู ทีนี้ถ้าหากผู้เล่นใช้อาร์ทที่มี reaction ต่อเนื่อง โดยเรียงลำดับจาก Break > Topple > Launch > Smash จะทำให้ศัตรูชะงักได้ต่อเนื่อง และเกิดผลดีสร้างความเสียหายได้รุนแรงขึ้น

 

Fusion Combo

หากทำ Driver Combo ในระหว่างที่เกิด Blade Combo (หรือสลับกันก็ได้) จะเกิดเป็น Fusion Combo ซึ่งส่งผลสนับสนุนหลายด้านเช่น เพิ่มความเร็ว เพิ่มพลังโจมตีหรือปาร์ตี้เกจ

 

Chain Attack

เมื่อปาร์ตี้เกจ (Party Gauge) ที่อยู่ทางซ้ายบนเต็ม 3 ช่อง แล้วกด + จะเกิดเป็นเชนแอคแทคขึ้น เป็นการเลือกใช้เบลดที่มีอยู่กับตัวละครในปาร์ตี้โจมตี

เมื่อทำเชนแอคแทค จะเป็นโอกาสทำลายลูกแก้ว (Element Orb) ที่เกิดขึ้นหลังจากใช้ Blade Combo Lv3 หากโจมตีใส่ครบ 3 ครั้งลูกแก้วจะแตก (ถ้าโจมตีด้วยธาตุที่ตรงข้ามกับลูกแก้วนับเป็น 2 ครั้ง) และเริ่มรอบการโจมตีใหม่ (ทำให้ลูกแก้วแตกเท่านั้น) พร้อมกับเพิ่ม Full Burst Gauge ตรงมุมซ้ายบนแทนปาร์ตีเกจ ซึ่งเกจนี้จะเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่ลูกแก้วแตก และเมื่อเต็มจะเกิด Full Burst ดังนั้นถ้าอยากให้เกิดเชนแอคแทคหลายรอบก็ต้องสร้างลูกแก้วให้ได้หลายๆ ลูก

นอกจากนี้ หากใช้เชนแอคแทคปราบศัตรูจนตายและเกิดเป็น Overkill ขึ้น จะได้รับโบนัสเพิ่มขึ้นตามจำนวนความเสียหายที่เกินมา ซึ่งช่วยเพิ่มค่าประสบการณ์และค่า SP ที่ได้รับจากศัตรู (ไม่ยืนยันว่า มีผลต่อการดรอปของศัตรูหรือไม่?)

คุณสมบัติของธาตุมีดังนี้

ไฟ <> น้ำ

ดิน <> สายฟ้า

ลม <> น้ำแข็ง

แสง <> ความมืด

 

สรุปแล้ว เทคนิคการต่อสู้ให้ได้เปรียบสูงสุดคือ พยายามทำ Blade Combo lv3 ให้ได้ก่อน และถ้าเกิดเป็น Joint Combo ด้วยยิ่งดี นอกจากจะสร้างลูกแก้วขึ้นมาแล้วยังช่วยบัฟให้ตัวละครด้วย หลังจากนั้นจึงใช้ Chain Attack เข้าซ้ำ


 

อัพเกรด Blade

Weapon Modification

อาวุธของเบลด (ที่จริงก็เป็น อาวุธไดรเวอร์ใช้ร่วมกันด้วย) สามารถพัฒนาได้ด้วยการติดตั้งชิป (Chip) ลงไป ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ หรือบางชิ้นก็มีผลพิเศษ (Special Effect)เพิ่มขึ้นได้ด้วย และผลพิเศษที่ว่านี้ไม่ได้เหมือนกัน แม้จะใช้ชิบเดียวกันแต่ติดตั้งกับเบลดตัวอื่นก็อาจได้ผลที่ต่างกันไปเช่นกัน ทั้งนี้ชิปที่ใช้ติดตั้งหาซื้อได้จากร้านค้าหรือดรอปจากศัตรู

 

 

Affinity Chart

ชาร์ทความสนิทสนมของเบลดกับไดรเวอร์ มีความสำคัญในเรื่องการพัฒนาตัวละครทั้งไดรเวอร์และเบลดให้แข็งแกร่งขึ้น โดยมีข้อแตกต่างกันตรงที่ ตัวไดรเวอร์จะใช้ค่า SP ที่ได้จากการต่อสู้ในการอัพ ส่วนตัวเบลดไม่อาศัยค่า SP แต่ต้องทำตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ อาทิเช่น ใช้ท่าที่กำหนดไว้ครบตามจำนวน เป็นต้น

 

 

Aux Cores

สิ่งนี้เปรียบเหมือนกับเครื่องประดับสำหรับเบลด ได้จากการดรอปจากศัตรู หรือเป็นของรางวัล และอื่นๆ แต่คอร์ที่ได้มานี้ยังเป็นคอร์ที่ยังใช้การไม่ได้ ต้องนำไปผ่านกรรมวิธีสกัดที่ร้านเสียก่อนจึงจะติดตั้งได้ ซึ่งกรรมวิธีการสกัดอาศัยวัตถุดิบที่เก็บมาระหว่างทาง ยิ่งคอร์มีคุณสมบัติดีจำเป็นต้องใช้ของที่มีราคาสูงหรือหายากตามไปด้วย

 

New Blades

ไดรเวอร์หนึ่งคนมีเบลดได้มากกว่าหนึ่ง แต่สามารถนำติดตัวลงไปสู้ได้แค่ 3 คน ดังนั้นควรเลือกเบลดให้เหมาะสม ซึ่งวิธีการได้เบลดใหม่เข้ามาเพิ่มคือ ใช้คอร์คริสตัล (Core Crystal) ที่ได้จากเนื้อเรื่อง ดรอปจากศัตรู หรือเปิดจากหีบสมบัติ หลังจากนั้นก็นำมาปลดล็อคในหัวข้อ Blades ซึ่งจะปลดล็อคในบทที่ 2

ทั้งนี้คอร์คริสตัลที่ได้จากศัตรูหรือเปิดหีบสมบัติ มีสองแบบคือ Common กับ Rare ซึ่งแบบ Common นั้นมักได้จากศัตรูทั่วไปหรือหีบสมบัติกระจอกๆ ด้วยความที่หาง่ายจึงมีโอกาสที่จะได้แรร์เบลดค่อนข้างต่ำ ส่วนแบบ Rare มีโอกาสสูงที่จะได้แรร์เบลด โดยมักดรอปจากศัตรูประเภท Unique หรือหีบทองคำ รวมทั้งหมดแล้วแรร์เบลดมีด้วยกันทั้งสิ้น 38 ตัวดังตารางด้านล่างนี้

ATK Blades

ชิ่อ

คุณสมบัติ (ธาตุ) Field Skills

วิธีการได้มา

Pyra Fire Fire Mastery, Cooking, Focus ตามเนื้อเรื่อง
Mythra Light Light Mastery, Girls’ Talk, Focus ตามเนื้อเรื่อง
Roc Wind Wind Mastery, Lockpicking, Miasma Dispersal ตามเนื้อเรื่อง
Pandoria Electric Ichtiology, Lockpicking, Electric Mastery ตามเนื้อเรื่อง
Poppi QT Pi Ice Keen Eye, Forestry, Ancient Wisdom เควสท์ Powered-up Poppi
Praxis Water Water Mastery, Salvaging Mastery, Girls’ Talk เควสท์ Crystal Clear
Wulfric Earth Earth Mastery, Focus, Superstrength Beastly Core Crystal
Sheba Water Lockpicking, Girls’ Talk, Eye For Beauty Inherited Core Crystal
Herald Electric Electric Mastery, Rampage, Superstrength Sealed Core Crystal
Vale Dark Dark Mastery, Girls’ Talk แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Agate Earth Keen Eye, Mineralogy แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Gorg Water Fortitude, Keen Eye แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Dagas Fire Cavalier Attitude แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Perun Ice Ice Mastery, Ancient Wisdom, Chivalry แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Azami Dark Dark Mastery, Clairvoyant Eye, Botany แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Zenobia Wind Wind Mastery, Leaping, Superstrength แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Kos-Mos Light Light Mastery, Mental Arithmetic, Lockpicking แรนด้อมจากคอร์คริสตัล

TNK Blades

ชิ่อ

คุณสมบัติ (ธาตุ) Field Skills

วิธีการได้มา

Brighid Fire Fire Mastery, Mineralogy, Keen Eye ตามเนื้อเรื่อง
Aegaeon Water Water Mastery, Ancient Wisdom, Leaping ตามเนื้อเรื่อง
Poppi Alpha Earth Nopon Wisdom, Superstrength, Leaping ตามเนื้อเรื่อง
Poppi QT Fire Agronomy, Lockpicking, Fortitude ตามเนื้อเรื่อง
Theory Ice Ice Mastery, Focus Nopon, Wisdom เควสท์ Blade-sharp Memory
Godfrey Ice Kind Soul, Justice-loving Soul, Passionate Soul แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Perceval Dark Dark Mastery, Assassination, Leaping แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Kasandra Earth Earth Mastery, One Lucky Gal แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Newt Fire Titan Weapon Wisdom, Salvaging Mastery, Superstrength แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Electra Electric Electric Mastery, Master of Thunder, Focus แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Finch Wind Birdbrain, Leaping, Entomology แรนด้อมจากคอร์คริสตัล

HLR Blades

ชิ่อ

คุณสมบัติ (ธาตุ) Field Skills

วิธีการได้มา

Dromarch Water Water Mastery Ancient Wisdom Botany ตามเนื้อเรื่อง
Vess Electric Dumpling Pro Forestry Fortitude เควสท์ Tranquility
Boreas Wind Salvaging Mastery Fleet of Foot Nopon Wisdom แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Adenine Wind Wind Mastery Ancient Wisdom Keen Eye แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Floren Earth Earth Mastery Botany Beguiling Charm แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Kora Electric Electric Mastery Lockpicking Girls’ Talk แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Ursula Ice Fortitude Ichthyology Harmony แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Nim Earth Earth Mastery Phoenix Linguistics Ichthyology แรนด้อมจากคอร์คริสตัล
Dahlia Ice Ice Mastery Forestry แรนด้อมจากคอร์คริสตัล

 

Idea

ค่า Idea มีด้วยกันทั้งหมด 4 ด้านคือ Bravery, Truth, Compassion และ Justice ทั้งหมดล้วนมีผลในการเพิ่มโอกาสที่จะได้แรร์เบลดตามลักษณะของค่าที่ว่านี้ ได้แก่

  • Breavery – เพิ่มโอกาสได้แรร์เบลดสายไฟกับน้ำ
  • Truth – เพิ่มโอกาสได้แรร์เบลดสายดินกับสายฟ้า
  • Compassion – เพิ่มโอกาสได้แรร์เบลดสายลมกับน้ำแข็ง
  • Justice – เพิ่มโอกาสได้แรร์เบลดสายแสงกับความมืด

โดยค่าเหล่านี้ก็ได้จากการพัฒนาความสามารถของเบลด เอาเบลดมาเข้าร่วมต่อสู้ นอกจากนี้ก่อนที่จะปลดล็อคเบลดใหม่ จะมีโอกาสให้ใช้ Booster ช่วยเพิ่มตัวเลขค่าที่ว่านี้แบบทันทีทันใด ซึ่งไอเทมที่ใช้ Boost ปกติค่อนข้างหายากอยู่ แต่หากทำการปล่อยตัว (Release) เบลดที่ไม่ใช้งานออกไปก็จะไปไอเทมที่ว่านี้มา

 

Town Devolop

เมืองที่ผู้เล่นแวะเวียนไปหาในดินแดนนั้นๆ สามารถทำการพัฒนาขึ้นได้ ซึ่งจะช่วยให้ราคาสินค้าที่ขายในร้านต่างๆ ลดลงและรายการสินค้าในร้านก็เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งวิธีการพัฒนาเมืองนั้นทำได้ด้วยการทำซื้อของในร้านค้าของเมืองนั้นอันเป็นวิธีการที่เร็วที่สุด ถ้ามีเงินถุงเงินถึงก็ควรเปย์ไปเลย หรือทางเลือกอื่นๆ ก็เช่น ทำเควสท์ช่วยผู้คนในดินแดนนั้น รวมถึงพูดคุยกับผู้คนในเมืองที่มีสัญลักษณ์ดาวปรากฏขึ้นตรงบอลลูนด้วย แต่ทั้งสองวิธีหลังนี้ต้องใช้ระยะเวลา

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *