[Dissect] Nioh 2 เทคนิคพื้นฐาน

Nioh 2 เทคนิคพื้นฐาน

Nioh 2 ยังคงระดับความยากอยู่เช่นเดิม ไม่มีทางลดดีกรีความยากลงแต่อย่างใด เว้นเสียแต่ว่า รู้จักเทคนิคการเล่นต่างๆ และนำมาใช้ในยามต่อสู้เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทาง MXG จึงได้รวมเอา เทคนิคพื้นฐาน ในภาคสองมาให้ได้ชมกันครับ

Nioh 2 เทคนิคพื้นฐาน

Nioh 2 Stats

ค่าพลัง ผลที่ได้รับ อาวุธที่ได้รับผลจากค่าพลัง
Heart เพิ่มพลัง Ki, ภูมิต้านทานไฟ ธนู, ดาบ
Constitution เพิ่มพลังชีวิต (HP), ภูมิต้านทานพิษกับอัมพาต หอก
Courage ความเร็วฟื้นฟู Ki, ภูมิต้านทานสายฟ้า ทอนฟา
Stamina เพิ่มจำนวนน้ำหนักที่แบก ขวาน, ปืนใหญ่มือ
Strength สวมเกราะหนัก, ภูมิต้านทานน้ำ ดาบยาว
Skill สวมเกราะเบา ปืน, ดาบคู่, ขวานคู่
Dexterity เพิ่มพลังวิชานินจาและจำนวนที่พก วิชานินจา (Ninjutsu), เคียวโซ่
Magic เพิ่มพลังเวทมนตร์ออนเมียวและจำนวนที่พก คาถาออนเมียว (Onmyo Magic), ทวนเคียว

อนึ่ง ผลที่ได้รับจากการอัพค่าพลัง ไม่ได้จำกัดตามที่ตารางบอก บางครั้งอาจเพิ่มในส่วนอื่นๆ ด้วยก็ได้ ที่เห็นเป็นเพียงแค่คร่าวๆ เท่านั้น ทางที่ดีควรดูจากหน้าจอเลยดีที่สุด

Stances

การตั้งท่า (Stance) เป็นหนึ่งเรื่องสำคัญในหัวใจของการต่อสู้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในขณะนั้นหรือสไตล์ของตัวผู้เล่น ซึ่งการตั้งท่ามีสามแบบด้วยกันและแต่ละท่ามีข้อดีข้อด้อยอย่างไรบ้าง

1. High Stance : กด R1 พร้อมปุ่มสามเหลี่ยม เป็นการยกอาวุธขึ้นสูงเหนือหรือระดับศรีษะ มีข้อดีคือ โจมตีได้แรงกว่าปกติ แต่การป้องกันต่ำทั้งยังลดค่า Ki เยอะด้วย เหมาะกับเวลาที่ต้องสู้กับบอส หรือศัตรูที่ถึกๆ
2. Mid Stance : ตั้งท่าระดับอก – กด R1 พร้อมปุ่มสี่เหลี่ยม เป็นท่าตั้งระดับพื้นฐาน มีความสมดุลย์ทั้งความแรงและความเร็ว เหมาะกับการป้องกันตัว
3. Low Stance : ตั้งท่าระดับเอว – กด R1 พร้อมปุ่มกากบาท เป็นการลดอาวุธลงในระดับเอวหรือต่ำกว่านั้น เน้นการโจมตีต่อเนื่องด้วยความเร็วและเสียค่า Ki น้อย แต่ความแรงก็ตกลง เหมาะกับสถานการณ์ที่ต้องอาศัยการหลบหลีก

Nioh 2 เทคนิคพื้นฐาน

Ki Pulse

Ki เปรียบได้ดั่งค่า Stamina แสดงอยู่บริเวณด้านล่างของหลอดพลัง และลดลงเมื่อทำแอคชั่นไม่ว่าจะเป็นโจมตี หลบ ป้องกัน หรือวิ่ง จึงถือเป็นอีกหนึ่งค่าพลังที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการต่อสู้ หากว่าค่า Ki หมด ตัวละครไม่ว่าจะเป็นเราหรือศัตรูก็จะหมดแรง ขยับตัวไม่ได้ และเปิดช่องให้อีกฝ่ายเข้ามาเล่นงาน (Grapple) เกิดเป็นความเสียหายรุนแรงกว่าปกติ จำเป็นต้องรอฟื้นตัวจึงจะกลับมาขยับได้ดังเดิม

ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ Ki หมดไป จึงมีระบบที่เรียกว่า Ki Pulse ขึ้นมา จุดประสงค์ของระบบนี้ก็เพื่อฟื้นพลัง Ki กลับคืนมา โดยเมื่อทำการโจมตีแล้ว หลังจากนั้นจะเกิดประกายแสงเล็กๆ สีฟ้ารอบตัว ให้กด R1 ทำการเรียก Ki กลับคืนมา โดยระดับที่ Ki ฟื้นกลับคืนมาขึ้นอยู่กับจังหวะการกด หรือให้ดูที่ตัวเกจ Ki เมื่อโจมตีจะลดลงเป็นสีแดง นั่นคือ จำนวนที่ลดลงไป พอหยุดโจมตีเกจสีขาวจะวิ่งขึ้นมาทดแทนช่องสีแดงนั้น นั่นแหละคือ จังหวะที่ทำ Ki Pulse ได้ ซึ่งถ้ากดตรงไหน Ki ก็จะฟื้นกลับมาเท่าตรงจุดนั้น กล่าวคือ ถ้ารีบกดก็คืนกลับมาเล็กน้อย แต่ถ้ารอสักอึดใจให้เกจสีขาวขึ้นมาเกือบเต็มก็จะฟื้น Ki ได้มากกว่า แต่ถ้ากดไม่ทัน เกจช่วงที่เป็นสีแดงจะหายไป เหลือแค่สีเขียวที่เหลืออยู่เท่านั้น อนึ่งเทคนิคนี้ควรฝึกให้คล่องจะช่วยให้ได้เปรียบในการต่อสู้

ตัวโยไคเองก็มี Ki เหมือนกัน แต่ต่างจากของมนุษย์ทั่วไปตรงที่ Ki ของโยไคไม่ฟื้นตัวเองโดยอัตโนมัติ แต่จะฟื้นตัวเมื่ออยู่ใน Dark Realm หรือถ้าโยไคเล่นงานตัวเราก็ได้ Ki คืนกลับมาเช่นกัน ทั้งนี้การโจมตีบางอย่างช่วยลด Ki สูงสุดของโยไคได้

Yokai Realm

พวกโยไคหรือภูติผีปีศาจสามารถสร้างวงอาคมขึ้นมาได้เรียกว่า Yokai Realm ซึ่งหากมนุษย์ทั่วไปเข้าไปอยู่ในอาณาเขตที่ว่า การฟื้นตัวของ Ki จะช้าลงอย่างเห็นได้ชัด ทางที่ดีพยายามอย่าเข้าไปในสู้ในอาคมดีที่สุด แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องหาทางแก้ไขด้วยการทำ Ki Pulse ในบริเวณเขตอาคมหรือใกล้เคียงเพื่อทำการสลายเขตอาคมให้หายไป

Nioh 2 เทคนิคพื้นฐาน

Dark Realm

โลกด้านมืดที่เกิดจากพลังของโยไค ลักษณะคล้ายกับบรรยากาศมาคุ ซึ่งส่งผลให้ตัวโยไคเกิดความได้เปรียบเมื่ออยู่ในอาณาเขตนี้ โดยพวกมันจะแข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม ในทางตรงกันข้ามหากมนุษย์เข้าไปในแดนนี้จะเสียเปรียบทันที ความเร็วในการฟื้นฟู Ki ช้าลง แต่ในขณะเดียวกันจะได้ค่า Anima เร็วขึ้นกว่าปกติ

วิธีทำลายมีเพียงแค่ต้องปราบโยไคที่เป็นตัวแพร่พลังออกมา ซึ่งในบางครั้งอาจมีโยไคหลายตัวในอาณาเขตจึงเป็นเรื่องยากที่จะกำหนดตัวได้

Nioh 2 เทคนิคพื้นฐาน

เข้ามาใน Dark Realm ในสภาพกึ่งมนุษย์กึ่งโยไค

Yokai Weapon – Blessed Weapon

อาวุธบางชิ้นอาจมีคุณสมบัติเป็นอาวุธโยโคหรืออาวุธศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีความพิเศษตรงที่จะมีเกจ Sentience กำกับบอกไว้ หากสะสมจนเต็มอาวุธนั้นจะเข้าสู่ภาวะ Aweken State (Yokai Weapon) ส่งผลให้อาวุธนั้นแข็งแกร่งขึ้นชั่วขณะ

นอกจากนี้แล้ว Yokai Weapon ยังมีผลให้เกิดสภาวะ Corruption เมื่อสะสมไปจนเต็มย่อมสร้างความเสียหายให้แก่พลัง Ki และลด Ki สูงสุดลง ส่วน Blessed Weapon ก็ให้ผลคล้ายกันเพียงแต่เปลี่ยนสภาวะเป็น Blessed ส่งผลให้โยไคที่ติดสภาวะ Blessed ไม่เพียงแต่สร้างความเสียหายแก่ Ki เท่านั้น ยังช่วยลบล้างบัฟที่เกิดกับโยไคออกไปด้วยเช่นกัน

Nioh 2 เทคนิคพื้นฐาน

Weight – Tough

น้ำหนักของชุดเกราะส่งผลต่อการเคลื่อนไหว ในเกมนิโอะก็เช่นเดียวกัน น้ำหนักของเกราะส่งผลต่อการเคลื่อนไหว และความเร็ว ทั้งยังต้องสูญเสีย Ki เพิ่มขึ้นจากปกติ หากน้ำหนักเกินกว่าที่แบกรับไว้ก็ส่งผลต่อการฟื้นตัวของ Ki ด้วยเช่นกัน
ส่วน Tough เป็นค่าอึดที่ยิ่งมากยิ่งเสีย Ki น้อยเมื่อถูกเล่นงาน โดยแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ C > B > A ตามลำดับ

Bloody Grave

ในระหว่างการผจญภัย เราอาจจะพบกับสุสานเลือด ซึ่งจะแสดงให้เห็นเราด้วยลำแสงสีแดงจากพื้น เมื่อเข้าไปใกล้ก็จะแสดงข้อมูลของผู้ตายว่า ชื่ออะไร เลเวลเท่าไหร่ และสวมอุปกรณ์อะไรบ้าง (ตามสีระดับความหายาแรร์) รวมถึงเหตุปัจจัยที่นำไปสู่ความตาย หากปลุกขึ้นมาสู้ และได้รับชัยชนะ จะได้ค่า Glory กับอุปกรณ์ของผู้ตายบางชิ้นมาใช้ อย่างไรก็ตาม ควรพิจารณาเปรียบเทียบเลเวลของเรากับอีกฝ่ายก่อน ไม่งั้นเราเองนั่นแหละที่จะตายหากประมาท

ขณะที่หากเห็นสุสานเลือดเป็นสีน้ำเงิน นั่นไม่ใช่ศัตรูนะครับ แต่เป็นวิญญาณที่เชิญมาช่วยต่อสู้ได้ โดยแลกกับ xx Cup ซึ่งวิญญาณที่ออกมาจะถูกควบคุมด้วย AI

ทั้งนี้ สุสานเลือดในการเล่นออฟไลน์จะถูกจำกัดไว้ในบางจุด แต่หากเปิดออนไลน์ จะเห็นสุสานพวกนี้เต็มไปหมด ซึ่งก็มาจากการตายของผู้เล่นคนอื่นๆ นั่นเอง วิธีสังเกตุว่า สุสานไหนเป็นแบบออฟไลน์หรือออนไลน์ ให้ดูที่ชื่อก่อนเลย ถ้าเป็นสีแดงแสดงว่า ออฟไลน์ ถูกกำหนดจุดไว้แล้ว หรือดูที่สาเหตุการตาย หากเป็นออนไลน์จะมีวันเวลาระบุไว้ชัดเจน

Rareity

อุปกรณ์ที่ดรอปจากศัตรูจะถูกระบุด้วยสีของตัวอักษรอยู่ราว 4 สี ตามระดับความยากของการดรอป ยิ่ง Rare สูงยิ่งมีสเปเชี่ยลเอฟเฟคเยอะ สร้างความได้เปรียบให้แก่เรา โดยสีทั้งสี่ ไล่จากระดับธรรมดาไปจนถึงแรร์ ได้แก่

  1. สีขาว
  2. เหลือง
  3. ฟ้า
  4. ม่วง

Familarities

อุปกรณ์ทุกชิ้นโดยเฉพาะอาวุธมีค่า Familarities หรือค่าความเคยชินอยู่ เมื่อโจมตีศัตรูก็จะได้รับค่านี้กลับมา พอสะสมจนเต็มช่อง (มีหลายช่องแล้วแต่ระดับ Rare ของอุปกรณ์ ยิ่งสูงยิ่งมีช่องเยอะ) ก็ส่งผลต่อการเพิ่มประสิทธิภาพของอุปกรณ์นั้นในทางพลังโจมตีหรือป้องกัน รวมไปถึงช่วยในเรื่องของ Special Effect ของอาวุธนั้นด้วย ไม่เท่านั้นหากค่านี้มีมากก็มีโอกาสได้รับ Amrita เพิ่มขึ้นเมื่อทำการไหว้ศาลเจ้าในแต่ละมิชชั่น

นอกจากจุดประสงค์ในการเพิ่มประสิทธิภาพของอาวุธแล้ว อาวุธที่ค่านี้เต็มยังสามารถถ่ายโอนสกิลบางอย่าง (ที่มีสัญลักษณ์อยู่ด้านหน้า) ไปยังอาวุธใหม่ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องของการตีอาวุธ อันจะอธิบายต่อไป และประโยชน์ข้อสุดท้าย อาวุธที่มีความถนัดมือเมื่อทำการ Offer ที่ศาลเจ้าจะได้ Amrita มากกว่า

Title & Reputation

การได้รับไตเติ้ล (Title) มาจากการเคลียเงื่อนไขย่อยบางอย่าง อาทิเช่น ทำความเสียหายได้ถึงจำนวนที่กำหนดไว้ หรือปราบศัตรูตามจำนวนที่กำหนด และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเมื่อได้ไตเติ้ลก็จะได้รับชื่อเสียง (Reputation) ซึ่งเมื่อสะสมชื่อเสียงได้ถึงระดับจะเกิดการเลเวลอัพและได้รับการตอบแทนเป็นค่า Prestige Point เพื่อเอาไปอัพเกรดตัวเองอีกทางหนึ่ง โดยมีการแบ่งออกเป็น Agyo กับ Ungyo หากต้องการดูรายละเอียดทั้งหมดของหัวข้อนี้ ให้เลือกที่เมนู Title

Kodama – Sudama

โคดามะเป็นภูติตัวเขียวกระจายอยู่ตามสถานที่ต่างๆ หากพบตัวและนำทางกลับไปยังศาลเจ้าแล้ว โคดามะจะมอบพรให้แก่ผู้เล่น โดยสามารถเลือกไปที่หัวข้อ Make Offer ในเมนูศาล โดยในหนึ่งดินแดนมักมีโคดามะกระจายอยู่ราว 25 ตัว หากหาได้ครบทุก 5 ตัวจะช่วยเพิ่มจำนวน Elixir ให้ 1 ชิ้น จนเต็ม 8

ส่วน Sudama คือ โคดามะที่ถูกความมืดครอบงำ เมื่อเจอพวกนี้มักร้องขอสิ่งของ หากจัดการมอบไอเทมให้ไป (เลือกไอเทมแล้วกด Drop) จะได้ของตอบแทนกลับมา อย่างไรก็ดีถ้าให้ของที่ไม่ชอบจะถูกลงโทษแทน

Sudama

Yokai Shift

การแปลงร่างเป็นโยไค โดยกดสามเหลี่ยม + วงกลมพร้อมกันเมื่อเกจ Amrita เต็ม (คล้ายการใช้พลังการ์เดี้ยนสปริริตในภาคแรก) ประโยชน์ของการแปลงร่างช่วยให้พลังโจมตีเพิ่มขึ้น และพลังชีวิตกับ Ki ไม่ลดลง แม้จะโดนเล่นงาน หรืออะไรก็ตามที่ทำให้เสียพลัง แต่ตัวเกจกลับลดลงแทน ทั้งนี้การแปลงร่างจะทำให้เกจลดลงไปเรื่อยๆ จนเมื่อหมดก็กลับคืนร่างเดิม

Yokai Abilities

เนื่องจากตัวเอกเป็นลูกครึ่งมนุษย์โยไคจึงสามารถใช้พลังจากโยไคที่มาในรูปของ Soul Core ได้ สิ่งนี้จะได้รับหลังจากปราบโยไค แต่โซลที่ได้มาจะยังไม่บริสุทธิ์พอจำเป็นต้องนำไปชำระที่ศาลเจ้าเสียก่อนจึงจะใช้งานได้ อย่างไรก็ตาม หากตายในระหว่างทางกลับมายังศาลเจ้า โซลที่ยังไม่ได้รับการชำระย่อมหายไปพร้อมกับการ์เดี้ยนสปิริต จำเป็นต้องกลับไปเอากลับคืนมา หากเกิดตายซ้ำโดยไร้การ์เดี้ยนสปิริตติดตัว โซลนั้นจะหายไปทันที

เวลาติดตั้งโซล ควรดู Attunement Cost กับ Attunement Limit ด้วย อย่าให้ Cost สูงเกิน Limit

โซลที่ได้มามีเลเวลและ Special Effect บอกไว้ เมื่อนำมาติดตั้งเข้ากับการ์เดี้ยนสปิริตก็จะช่วยให้แข็งแกร่งขึ้น โดยสามารถติดตั้งโซลได้ 2 อัน เวลาใช้กด R2+สามเหลี่ยมหรือสี่เหลี่ยม ตามที่เซ็ทไว้ ทั้งนี้ทั้งนั้น เมื่อใช้โยไคอบิลิตี้ต้องเสียเกจ Anima ที่อยู่ด้านล่างสุดเกจ Stamina ส่วนจะเสียมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับอบิลิตี้ที่เลือกใช้ และ Anima สามารถฟื้นคืนกลับมาได้ด้วยการโจมตีศัตรู

Soul Fusion

โยไคโซลที่ได้รับการชำระมีแรงค์กำกับไว้ ซึ่งการเพิ่มแรงค์ให้สูงขึ้นทำให้ประสิทธิภาพของ Special Effect ในโซลนั้นดีขึ้น วิธีการเพิ่มแรงค์ทำได้โดยนำเอาโซลแบบเดียวกันมาทำฟิวชั่น 

แรงค์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ Special Effect ส่วนเลเวลนั้นมีผลต่อพลังโจมตีกับพลังป้องกัน ยิ่งเลเวลสูงพลังยิ่งเพิ่มขึ้น เพียงแต่การทำฟิวชั่นไม่ได้ช่วยให้เลเวลของโซลเพิ่มขึ้นแต่อย่างใดเพิ่มแค่แรงค์อย่างเดียว

Burst Counter

บัลสท์เคาเตอร์เป็นเทคนิคการใช้พลังโยไคตอบโต้ศัตรู โดยเมื่อศัตรูแสดงออร่าสีแดงปรากฏให้เห็นก่อนโจมตี ให้รอจังหวะที่มันเข้าใกล้ระยะแล้วให้กด R2 + วงกลม (ใช้ Anima 1 ช่อง) ทำการโจมตีสวนกลับไป หากโดนจะสร้างความเสียหายทั้ง HP และ Ki รวมถึงหยุดการโจมตีของศัตรูได้ด้วย

พอเห็นออร่าสีแดงจากศัตรูให้เตรียมพร้อมทำการเคาเตอร์

อย่างไรก็ดี การทำ Burst Counter จะแตกต่างกันไปตามชนิดของการ์เดี้ยนสปิริตที่เลือกใช้ มี 3 แบบได้แก่

Brute – เคาเตอร์ด้วยการโจมตีเข้าใส่
Phantom – เคาเตอร์ด้วยการตั้งรับ
Feral – เคาเตอร์ด้วยการพุ่งเข้าชน

► รายละเอียดเพิ่มเติม บทสรุปเกม Nioh 2
► ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง FB MEGAXGAME 

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *