[Dissect] Dark Souls : Remastered

ดาร์กโซลเป็นที่ร่ำลือว่า ยากจนแทบอยากปาจอย ซึ่งการรีมาสเตอร์มาใหม่ก็ไม่ได้ปรับให้เกมง่ายขึ้น ที่สำคัญคือ ไม่มีทางแก้ไขด้วย นอกเสียจากว่า ต้องรู้จักระบบกลไกลเกมเพลย์ หากเข้าใจแล้วจะช่วยให้เล่นได้ง่ายขึ้นอีกพอสมควร (แต่ก็ยังยากอยู่ดีนั่นแหละ)

 

Parameter Status

ทุกครั้งที่เพิ่มเลเวลขึ้น จะได้รับโอกาสให้เลือกอัพค่าสเตตัสได้ตามใจชอบ 1 อย่าง ซึ่งทุกค่าพลังล้วนมีประโยชน์ทั้งสิ้น แม้จะให้ผลต่างกันก็ตาม ซึ่งการจะเลือกอัพค่าอะไรก่อนหลังนั้น เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาให้ดี โดยคิดถึงความเหมาะสมกับสไตล์การเล่น เช่น เล่นเป็นอัศวินก็ควรเลือกอัพค่า VIT หรือ END ให้สูงเพื่อให้อึดเข้าไว้ ขณะเดียวกันถ้าเล่นเป็นสายเวทย์ก็ควรเน้นอัพ INT หรือ Faith เพื่อความแรงของคาถา เป็นต้น โดยค่าสเตตัสต่างๆ มีผล ดังนี้

Vitalityพลังชีวิต ส่งผลต่อการเพิ่ม HP สูงสุด

Attunementส่งผลต่อจำนวนช่องเก็บคาถา ยิ่งมีมากยิ่งมีถือได้หลายช่อง ซึ่งตัวเลขสูงสุดอยู่ที่ 10 ช่อง

Enduranceค่าพลังความอึด ส่งผลต่อการเพิ่ม Stamina สูงสุด และมีผลต่อการแบกน้ำหนักได้เพิ่มขึ้นนอกจากนี้ยังมีผลต่อภูมิคุ้นกันการอาการเลือดออก (Bleeding) ด้วย

Strengthค่าพลังความแข็งแกร่ง มีผลต่อความแรงอาวุธประเภทใช้ทุบตี ดาบใหญ่ หรือขวาน และยังจำเป็นต่อการใช้อาวุธบางชิ้นด้วย

Dexterityค่าความคล่องแคล่ง มีผลต่อความแรงอาวุธประเภทปลายแหลม และยังมีจำเป็นต่อการใช้อาวุธบางชิ้นด้วย

Resistanceค่าความต้านทาน ส่งผลต่อการป้องกันทั้งหลายทั้งปวง รวมถึงภูมิต้านทานพิษหรือท็อกซิน

Intelligenceค่าความฉลาด ส่งผลต่อความแรงของคาถาประเภท Sorcery หรือคาถาของพ่อมด และยังมีจำเป็นต่อการใช้คาถาของพ่อมดด้วย ไม่เท่านั้นยังช่วยเพิ่มความแรงอาวุธบางชิ้นที่มีสเกลค่า INT ด้วย เช่นอาวุธประเภท Magic

Faithค่าพลังความศรัทธา ส่งผลต่อความแรงของคาถาประเภท Miracle หรือคาถาของนักบวช และยังมีจำเป็นต่อการใช้คาถาของนักบวชด้วย ไม่เท่านั้นยังช่วยเพิ่มความแรงอาวุธบางชิ้นที่มีสเกลค่า FTH ด้วย เช่นอาวุธประเภท Divine

 


Tips

การอัพค่าพลังอย่างใดอย่างหนึ่งจนเต็ม 99 โดยไม่สนใจค่าพลังอื่นไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ เนื่องจากค่าพลังจะมีเพดานของมันอยู่ในตัว กล่าวคือ เมื่ออัพถึงระดับเพดานแล้วค่าพลังจะเริ่มเห็นผลน้อยลงหลังจากนั้น ยกตัวอย่างเช่น ค่า INT มีระดับเพดานราว 40 ซึ่งในระหว่าง 1-40 จะเพิ่มความแรงของคาถาในระดับ 2-4 หน่วย แต่พอขึ้นเป็น 41 ขึ้นไปจะมีผลแค่ในระดับ 1 หน่วยเท่านั้น เช่นเดียวกับค่า STR เพดานที่ 50 พอเริ่ม 51 ก็จะเพิ่มความแรงของอาวุธน้อยลง ด้วยเหตุนี้การอัพค่าพลังควรเฉลี่ยไปให้ด้านอื่นๆ เหมาะสมกับสไตล์การเล่นด้วย โดยมากแล้วค่าพลังทั้งหมดมักมีเพดานอยู่ที่ 40-50 หน่วย 


Equipment Load

น้ำหนักของอุปกรณ์ ส่งผลต่อความคล่องตัวของตัวละคร หากทำให้เบาจะขยับว่องไวและกลิ้งไปได้ไกลกว่า กลับกันหากต้องแบกน้ำหนักเยอะยิ่งขยับตัวช้า เท่านั้นไม่พอยังทำให้ Stamina ฟื้นตัวช้าลงด้วย โดยระดับของน้ำหนักอุปกรณ์แบ่งได้เป็น 4 ระดับ โดยคิดเป็นเปอร์เซนต์จากน้ำหนักสูงสุดที่แบกได้ ดังนี้

 1. 0-25% = เบาสบาย วิ่งตัวปลิว
 2. 25-49% = เริ่มหนักขึ้น แต่ยังคล่องตัวอยู่บ้าง
 3. 50-100% =  เคลื่อนไหวช้า และกลิ้งได้ไม่ไกล
 4. 100%+ = ยังเดินได้ แต่วิ่งหรือกลิ้งไม่ได้

 

Item Discovery

ค่าพลังที่ช่วยให้อัตราการดรอปแรร์ไอเทมของศัตรูเพิ่มขึ้น ซึ่งในยามปกติจะมีแค่ 100 เท่านั้น แต่หากได้ Humanity มาก็จะช่วยเพิ่มค่านี้ โดยครั้งแรกจะเพิ่มเป็น 150 และเมื่อสะสม Humanity มากขึ้นไปถึง 10 ก็จะได้ถึง 210 อันเป็นตัวเลขเพดานสูงสุดแล้ว มีมากกว่านี้ก็ไม่ได้ช่วยอะไร

นอกจากนี้หากสวมแหวน Covetous Gold Serpent Ring หรือ Symbol of Avarice จะช่วยเพิ่มค่านี้ได้อีก 200 แต่สองอย่างนี้ใช้ร่วมกันก็ไม่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด แต่ใช้ร่วมกับ Humanity ได้

 

Humanity

กลไลหลักอย่างหนึ่งของเกม ส่งผลต่อค่าพลังบางอย่าง นอกจากมีผลต่อ Item Discovery แล้ว ยังส่งผลต่อภูมิต้านทานคำสาปด้วย โดยจำนวน Humanity ที่สะสมมาได้จะแสดงอยู่ทางซ้ายบนของจอ ข้างหลอด HP ซึ่งวิธีการเพิ่มจำนวนตัวเลขนี้มีหลายทางเลือกด้วยกัน ได้แก่

 1. ใช้ไอเทม Humanity หรือ Twin Humanity
 2. ได้จากการ Co-op ช่วยผู้เล่นคนอื่นปราบบอส หรือบุกเข้าไปปราบผู้เล่นคนอื่นได้ (ปราบดาร์กสปิริตไม่ว่าจะเป็น NPC หรือผู้เล่นคนอื่นก็ได้ด้วย)
 3. ได้จากการปราบศัตรูบางประเภทในแอเรียนั้นได้เป็นจำนวนมากพอ โดยมีเงื่อนไขว่า บอสในแอเรียยังไม่ถูกำจัด สามารถสะสมได้สูงสุดที่ 10 หน่วย
 4. ใช้ Dark Hand ขโมยจาก NPC หรือผู้เล่นออนไลน์

นอกจาก Humanitty ส่งผลต่อค่าพลังที่ว่ามาแล้ว ยังช่วยให้กลับคืนสู่ร่างมนุษย์ได้ด้วย ซึ่งมีผลประโยชน์บางอย่างเกิดขึ้น

 

Hollow or Human

ตัวละครมีชีวิตสลับไปมาอยู่ 2 ร่างด้วยกัน หนึ่งคือร่าง Hollow ที่มีลักษณะร่างเน่าเปื่อยคล้ายมัมมี่ ส่วนอีกร่างคือ ร่าง Human มีร่างกายและเนื้อหนังมังสาเหมือนมนุษย์ปกติ ซึ่งโดยปกติตัวละครจะอยู่ในสภาพ Hollow แต่เมื่อทำการสละ Humanity ที่เก็บสะสมไว้ ด้วยพิธีกรรม Reverse Hollow ที่กองไฟจะส่งผลให้ร่างกายกลับคืนมาเป็นร่างมนุษย์ได้ และมีผลต่อเกมดังนี้

 1. ทำการ Kindle ที่กองไฟ และสละ Humanity เพื่อเพิ่มจำนวน Estus Flask +5 ณ กองไฟนั้น
 2. สามารถมองเห็นสัญลักษณ์ของแฟนธ่อมบนพื้น และอัญเชิญมาช่วยได้
 3. สามารถทำการรุกเข้าไปยังโลกของผู้เล่นคนอื่นได้ หรือเปิดช่องให้คนอื่น (ดาร์กสปิริต) บุกรุกเข้ามาได้

 

 

Class

1. Warrior

เป็นคลาสสายบู๊ที่มีจุดเด่นตรงค่า STR กับ DEX ที่สูง (ไม่ถึงกับสูงสุด) ช่วยให้สามารถอาวุธได้หลากหลายประเภท เป็นอาชีพที่เหมาะกับผู้เล่นทุกประเภท ใช้สไตล์การต่อสู้ในลักษณะสมดุลย์ทั้งรุกและรับ หรือพูดง่ายๆ ว่า ครบเครื่อง

2. Knight

อัศวินเป็นคลาสที่เหมาะกับผู้เล่นทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือเทพแล้วก็ตามที ลักษณะสำคัญของไนท์เป็นอัศวินที่เผชิญหน้ากับศัตรูซึ่งหน้า ต้องอาศัยร่างกายตัวเองเข้าแลกในสไตล์เคาเตอร์แอทแทค ปกป้องตัวเองให้แน่นหนาด้วยโล่ก่อน แล้วใช้จังหวะศัตรูเปิดให้เข้าเล่นงาน ซึ่งจุดเด่นของไนท์อยู่ที่ค่าพลัง VIT ซึ่งจะทำให้มีพลังชีวิตสูงกว่าอาชีพอื่น และมีค่า END สูงทำให้สวมเกราะหนักได้สบาย

3. Wanderer

นักเดินทางมีค่าพลัง DEX ที่สูง ขณะเดียวกันก็มีค่า INT กับ FTH ที่ถือว่า มาก หากเทียบกับอาชีพสายบู๊อื่นๆ สไตล์การเล่นจึงคล้ายกับวอริเออร์ แต่ด้วยความที่มีค่า DEX สูง จึงควรเน้นใช้อาวุธปลายแหลม ร่วมกับการใช้คาถา

4. Thief

ขโมย มีจุดเด่นอยู่ที่ค่า DEX สูงที่สุดในอาชีพทั้งหมด เหมาะกับการใช้อาวุธปลายแหลมเช่น มีด หรือธนู ลักษณะของขโมยจะเน้นความรวดเร็วในการเข้าเล่นงานศัตรู ไม่ก็คอยย่องเข้าไปแทงข้างหลังศัตรูหรือปัดการโจมตีแล้วเสียบท้อง หากเลือกเล่นคลาสนี้ ควรเลือกใช้อาวุธที่ติดสเตตัสจำพวกพิษหรือเลือดออกจะดีมาก และให้มีค่า Critical สูงๆ เพื่อให้การย่องไปเสียบแรงขึ้น ข้อสำคัญอย่างหนึ่ง การสวมเกราะหนักไม่เหมาะกับขโมยอย่างมาก เนื่องจากก่อให้เกิดเสียงดังและเคลื่อนไหวช้า อาจทำให้ศัตรูรู้ตัวก่อนได้

5. Bandit

แบนดิทหรือโจร มีลักษณะคล้ายกับวอริเออร์ มี STR กับ END สูง (STR สูงที่สุดในอาชีพทั้งหมด) สไตล์การเล่นก็เน้นเดินหน้าลุยอย่างเดียว และด้วยความที่มีค่า STR สูง จึงเหมาะกับการใช้อาวุธประเภทตี (Strike) หรืออาวุธหนัก เช่น ดาบใหญ่

6. Hunter

ฮันเตอร์คล้ายกับขโมยที่เด่นในเรื่อง DEX และมีธนูให้ใช้ตั้งแต่ต้นเกม และก็เป็นธนูนี่แหละคือ อาวุธสำคัญของฮันเตอร์ สามารถเล็งโจมตีจากระยะไกลซึ่งก็เป็นสไตล์การเล่นที่เหมาะกับคลาสนี้ อาศัยความแรงของธนูช่วยเล่นงานศัตรูจากระยะไกลไม่ให้อีกฝ่ายรู้ตัวก่อนเหมือนมือปืนสไนเปอร์ หรืออย่างน้อยที่สุดก็ลอบยิงตัดกำลังเสียก่อนเพื่อลดภาระ

7. Sorcerer

พ่อมดเป็นคลาสสายจอมเวทย์ที่ทรงพลังมาก คาถาต่างๆ ของพ่อมดสร้างความรุนแรงมาก และบางอันยังเล่นงานศัตรูเป็นกลุ่มได้ด้วย อย่างไรก็ตามจำนวนครั้งที่ใช้คาถามีจำกัด หากไม่มีเหลือแล้วพ่อมดจะหมดความน่ากลัวในทันที ไม่เท่านั้นพ่อมดยังค่อนข้างอ่อนแอต่อการโจมตีทางกาย เพราะฉะนั้นสไตล์การเล่นจึงควรเป็นไปในลักษณะคล้ายฮันเตอร์ ใช้การโจมตีจากระยะไกล ชิงเล่นงานศัตรูก่อนที่อีกฝ่ายจะเข้าถึงตัว รวมถึงบริหารคาถาให้เพียงพอต่อการเดินทาง

8. Pyromancer

ไพโรแมนเซอร์ เป็นอีกหนึ่งคลาสสายเวทย์ ใช้คาถาสายไฟเป็นหลัก ขณะเดียวกันยังสามารถบู๊แบบนักรบได้ แม้จะหวังผลไม่ได้มากก็ตาม สไตล์การเล่นควรเป็นการผสมกันระหว่างการโจมตีระยะไกลด้วยคาถากับเข้าไปลุย ทั้งนี้ค่า INT หรือ FTH ไม่มีผลต่อความแรงของคาถา Pyro ความแรงขึ้นอยู่กับระดับเลเวลถุงมือ

9. Cleric

นักบวชเป็นคลาสผสมระหว่างนักรบกับพ่อมด ต่างกันที่นักบวชสามารถใช้คาถาสายแสงสว่างจำพวกฮีล หรือคาถาสายฟ้าฟาด ครั้นจะเข้าไปบู๊ก็พอไหว

10. Deprived

สุดยอดคลาสที่เต็มไปด้วยความท้าทาย เพราะยาจกเริ่มต้นตัวเปล่า ไม่มีอุปกรณ์ดีๆ ใส่ รวมถึงไม่มีจุดเด่นอย่างคลาสอื่นๆ จึงไม่เหมาะกับมือใหม่ สไตล์การเล่นก็อยู่ที่ประสบการณ์ของตัวผู้เล่นเองว่าจะเล่นยังไง เพราะค่าพลังทุกอย่างเริ่มต้นที่ 11 ฉะนั้นจะอัพค่าพลังอย่างไรก็ได้ตามใจชอบ การเลือกอาชีพนี้ได้แสดงว่า ต้องเคยผ่านเกมมาแล้ว น่าจะรู้ว่าเล่นยังไงจึงจะเหมาะ

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น วิธีการสร้างตัวละครให้เก่งก็ขึ้นอยู่กับสไตล์การเล่นของผู้เล่นเอง อาชีพเป็นเพียงแค่ปัจจัยหนึ่งเท่านั้น ซึ่งความแตกต่างของแต่ละอาชีพมักแสดงผลเพียงในช่วงแรกเท่านั้น พอผ่านไปสักระยะหนึ่ง ความแตกต่างจะเริ่มน้อยลงจนแทบไม่ต่างกันเลยก็ได้ ดังนั้นไม่ว่าคลาสไหนๆ ก็เก่งสุดยอดได้เหมือนกัน

 

Smithing

การตีอุปกรณ์ในดาร์กโซล สามารถตีได้ทั้งอาวุธและชุดเกราะ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอุปกรณ์ให้ดียิ่งขึ้น ทั้งความแรงหรืออาจจะเสริมพลังด้านอื่นเข้ามาเช่น ไฟ หรือเวทมนตร์ เป็นต้น โดยวิธีการตีนั้นจำเป็นต้องมีแร่หรือวัตถุดิบเสียก่อนจึงจะสามารถอัพเกรดได้ และการตีบวกสามารถทำได้ทั้งที่กองไฟ แต่ต้องมีอุปกรณ์ที่เรียกว่า Weapon & Amor Smithbox ก่อน(ซื้อกับ Andre) นอกจากนี้ หากต้องการเสริมพลังพิเศษให้แก่อาวุธ จำเป็นต้องไปพบช่างตีโดยตรง เพื่อให้เขาโมดิฟายอาวุธเสียก่อน แล้วจึงค่อยมาตีบวกที่กองไฟได้ โดยช่างตีเหล็กจะมีด้วยกัน 4 คน ได้แก่

 1. Blacksmith Andre – อยู่ที่ Undead Parish รับตี Normal, Raw, Divine และ Occult
 2. Blacksmith Rickert – New Londo Ruins รับตี Magic กับ Enchanted
 3. Giant Balcksmith – Anor Londo รับตี Lighting, Crystal และ Unique (อาวุธที่ใช้โซลของบอสแลก)
 4. Blacksmith Vamos – The Catacombs รับตี Fire กับ Chaos

ทั้งนี้การจะให้ช่างตีทั้ง 4 ทำการโมดิฟายให้เป็นพลังธาตุที่ต้องการได้นั้น จำเป็นต้องค้นหา Embers มาให้พวกเขาเสียก่อน ยกตัวอย่างเช่น อยากให้โมดิฟายเป็น Divine ก็ต้องไปหา Divine Ember มาให้ Andre ก่อนจึงจะทำการโมอาวุธได้

 

ประเภทของการตี

Normalเป็นการตีบวกปกติ สูงสุดอยู่ที่ +15

Rawโมอาวุธเพิ่มความแรงเพียวๆ โดยไม่ต้องใช้สเกลค่าพลังสเตตัสมาเกี่ยวข้อง

Divine เพิ่มความเสียหายจากเวทมนตร์และเพิ่มสเกลค่า Faith เข้ามา และลดสเกล STR กับ DEX ลง

Occultเพิ่มความเสียหายจากเวทมนตร์และเพิ่มสเกลค่า Faith เข้ามา และลดสเกล STR กับ DEX ลง

Magicเพิ่มความเสียหายจากเวทมนตร์และเพิ่มสเกลค่า INT เข้ามา และลดสเกล STR กับ DEX ลง

Enchantedเพิ่มความเสียหายจากเวทมนตร์และเพิ่มสเกลค่า INT เข้ามา และลดสเกล STR กับ DEX ลง

Lightingเพิ่มความเสียหายจากสายฟ้า

Fireเพิ่มความเสียหายจากไฟ และลบสเกลทุกอย่างออกไป

Chaosเพิ่มความเสียหายจากไฟ และใช้สเกลจาก Humanity ที่มี

Crystal – เพิ่มความแรง และอัพสเกลค่า STR กับ DEX ขึ้น แต่ลดความทนทานของอาวุธลง ทั้งยังซ่อมไม่ได้

 

Covenants

โครฟแนนท์ เป็นการเลือกฝ่ายในเกม สำหรับการเล่นออนไลน์ โดยการเข้าร่วมต้องทำสัญญากับ NPC ประจำกลุ่มเสียก่อน ซึ่งการเข้าร่วมกลุ่มอาจได้รับรางวัลบางอย่างกลับมา ขณะเดียวกันก็อาจถูกลงโทษได้หากว่า ทรยศต่อกลุ่ม (เปลี่ยนไปเข้ากลุ่มอื่น) โดยในเกมมีทั้งหมด 9 กลุ่มด้วยกันได้แก่

 1. Way of White

เวย์ออฟไวท์เป็นกลุ่มที่ Knight กับ Cleric เข้าร่วมตั้งแต่ต้น ส่วนอาชีพอื่นก็เข้าร่วมได้ด้วยการคุยกับ Petrus of Thorolund ที่ Firelink Shrine

ผลที่เกิดกับสมาชิกที่เข้าร่วมไม่มีอะไรพิเศษ นอกจาก Co-op ช่วยเหลือคนอื่นๆ และไม่เสี่ยงต่อการถูกรุกราน

 

2. Warrior of Sunlight

การเข้าร่วมวอริเออร์ออฟซันไลท์มีเงื่อนไขคือ ต้องมีค่า “Faith ถึง 25 ก่อน” แต่หากเล่น Co-op ช่วยคนอื่นปราบบอสประจำแอเรียได้จะลดเงื่อนไขตัวเลขที่ต้องการลง 5 หน่วย ดังนั้นถ้าช่วยคนอื่นปราบบอสสัก 3-4 ตัวก็เพียงพอต่อเงื่อนไขแล้ว

พอเงื่อนไขสำเร็จก็มีมาตรงบริเวณที่เจอกับ Hellkite Wyvern หรือมังกรแดง วิ่งเข้าไปในอาคารใต้ตรงที่มันเกาะอยู่เข้าสู่ Undead Parish ซึ่งการมาถึงได้ก็ต้องปราบมังกรก่อน หรือไม่ก็ต้องวิ่งฝ่ามาให้ได้ เมื่อมาถึงยังสถานที่แล้ว ออกไปยังระเบียงทางขวามือ จะเห็นซากปรักหักพัง หากเงื่อนไขสมบูรณ์จะมีให้ทำการบูชา แต่หากเงื่อนไขไม่สมบูรณ์ก็ไม่มีขึ้น

การเข้าร่วมกลุ่มจะได้รับคาถา Lighting Spear ในทันที และหากสะสม Sunlight Medals ครบ 10 สามารถนำมาถวายเพื่ออัพแรงค์ +1 และได้รางวัล Great Lighting Spear และหากถวาย Soul of Gwyn จะได้รับ Sunlight Spear

ทั้งนี้ Sunlight Medals ได้จากการที่สมาชิกในปาร์ตี้ (Co op) คนใดคนหนึ่งเป็นสมาชิกของ Warrior of Sunlight และร่วมกันปราบบอสประจำแอเรียสำเร็จก็จะได้รับมา หรือการซัมม่อน NPC ที่เป็นสมาชิกของกลุ่มมาช่วยสู้บอสก็ได้รับผลแบบเดียวกัน (สำหรับคนเล่น Offline) โดยสัญลักษณ์บนพื้นของกลุ่มนี้จะมีสีส้ม และตัวแฟนธ่อมก็มีออร่าสีเดียวกัน

การออกจากกลุ่มจะส่งผลให้ใช้คาถา Sunlight Spear ไม่ได้ แต่อีกสองคาถาที่เหลือยังคงใช้ได้ตามปกติ

 

3. Princess Guard

กลุ่มพิทักษ์องค์หญิง สามารถเข้าร่วมได้หลังจากคุยกับ Gwynevere ที่ Anor Londo และได้ของตอบแทนเป็น Ring of  the Sun Princess ไม่เท่านั้นยังได้คาถาสองบทคือ Soothing Sunlight กับ Bountiful Sunlight ด้วย

อย่างไรก็ดี หากออกจากกลุ่มไปแล้ว จะไม่สามารถใช้คาถาทั้งสองนี้ได้

 

4. Path of the Dragon

การเข้าร่วมกลุ่มเส้นทางมังกรจำเป็นต้องไปบูชา Everlasting Dragon ที่ Ashlake ซึ่งเป็นสถานที่ลับ โดยหาทางเข้าจาก Blighttown บริเวณต้นไม้ยักษ์ และเข้าสู่ The Great Hollow ก่อนจะมาถึงยังที่หมาย

หลังเข้ากลุ่มจะได้รับ Dragon Eye กับ Dragon Head Stone และถ้าสะสม Dragon Scale 30 อันมาถวายให้แรงค์เป็น +2 จะได้รับ Dragon Torso Stone (ถ้าถวายถึง 80 หรือแรงค์ +3 จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ Dragon Head Stone กับ Dragon Torso)

ทั้งนี้การหา Dragon Scale มาถวายนั้น ต้องใช้ Dragon Eye เข้าไปยังโลกของผู้เล่นคนอื่น และทำการดวลกับเจ้าของโลกนั้นตัวต่อตัว (PvP) คนชนะจะได้รับ Dragon Scale มา หรือถ้าเล่น Offline ก็ต้องไปปราบมังกร Drakes ที่ Valley of Drakes รวมถึงได้จากการปราบศัตรูบางตัวด้วยเช่นกัน (ส่วนใหญ่เป็นพวกที่ไม่ Respawn) อย่างไรก็ดี หากออกจากกลุ่มนี้ จะส่งผลให้ใช้ Dragon Eye ไม่ได้

 

5. Forest Hunter

กลุ่มผู้พิทักษ์ป่า Darkloot ซึ่งคอยดักเล่นงานผู้บุกรุกป่าทุกคน และหากเข้าร่วมกลุ่มนี้ก็จะได้ทำหน้าที่ดังกล่าวเช่นกัน โดยวิธีการเข้าร่วมก็คือ ไปพบกับ Alvina แมวพูดได้ในป่า Darkroot ตอบตกลงเข้าร่วมแล้วจะได้แหวน Cat Ring ซึ่งเมื่อสวมแหวนนี้ Alvina จะอัญเชิญตัวผู้เล่นเข้ามาปราบผู้บุกรุกป่า (ผู้เล่นคนอื่น) นอกจากนี้ การเข้าร่วมกลุ่มนี้ยังทำให้บรรดา NPC ในป่านั้นไม่ทำอันตรายเราด้วย

ของตอบแทนจากกลุ่มนี้อยู่ที่การปราบผู้บุกรุก โดยปราบได้ 1 คน จะได้รับ Divine Blessing และเมื่อปราบได้ 3 คนจะได้ Ring of Fog ซึ่งช่วยให้ศัตรูมองเห็นตัวเราได้ยากขึ้น มีประโยชน์มากสำหรับฮันเตอร์หรือพ่อมดที่ใช้การโจมตีจากระยะไกล วิธีรับรางวัลก็แค่ไปคุยกับ Alvina ไม่เท่านั้นการปราบผู้บุกรุกได้ยังมีโอกาสได้ไอเทมประเภทแร่สำหรับตีอาวุธด้วย

อย่างไรก็ตาม การหักหลังหรือออกจากกลุ่มจะทำให้ NPC ในป่ากลับมาเล่นงานเราอีกครั้งหนึ่ง (การปราบ NPC ในป่าหรือสมาชิกในกลุ่มอย่าง Alvina หรือ Shiva ถือเป็นการทรยศ)

 

6. Chaos Servant 

ข้ารับใช้เคออส สามารถเข้าร่วมกลุ่มได้หลังจากจัดการปราบบอสที่ Quelaag’s Domain ได้แล้ว โดยเมื่อมาถึงคันโยนระฆังใบที่สอง ตรงกลางห้องจะมีรูอยู่ จะกระโดดลงไปเลยหรือวิ่งลงบันไดไปก็ได้เหมือนกัน พอถึงชั้นล่างจะมีทางไปยัง Demon Ruins แต่ยังไม่ต้องไปให้หันหน้าไปยังเส้นทางนั้น และทางขวามือจะมีช่องทางลับซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นเส้นทางไปพบกับ Daughter of Chaos และพูดคุยเพื่อเข้าร่วมกลุ่มได้

อย่างไรก็ตาม ก่อนเข้าไปจะพบกับ Eingyi ขวางทางไว้ ซึ่งเขาจะถามว่าเป็นข้ารับใช้คนใหม่ใช่หรือไม่? ต้องตอบว่า ใช่จึงจะเปิดทางเข้าไปได้ แต่หากตอบไม่ มันจะขวางทางไว้และไม่ถามใหม่อีกเลย ต้องไปสารบาปกับ Oswald แต่มีวิธีการที่สะดวกกว่าคือ ให้ไปยืนตรงหน้า Eingyi จากนั้นทำการเซฟและออกจากเกม (Quit) แล้วโหลดเกมกลับเข้ามาใหม่อีกครั้ง Eingyi จะถามคำถามใหม่อีกรอบ

การเข้าร่วมกลุ่มจะได้ของตอบแทนคือ Great Chaos Fireball และถ้าถวาย Humanity ไปเป็นจำนวน 30 ชิ้นจะได้รับคาถา Chaos Storm และเปิดทางลัดเข้าสู่ Lost Izalith (สามารถใช้เส้นทางจาก Demon Ruins ได้)

 

7. Blade of the Dark Moon

เบลดออฟเดอะดาร์กมูนจะเข้าร่วมกลุ่มได้ต้องมีแหวน Darkmoon Seance Ring เสียก่อน ซึ่งเก็บได้ที่ Catacombs จากนั้นมาที่ Anor Londo ตรงที่เป็นแท่นลิฟท์หมุน ให้หมุนจนลิฟท์ลงไปข้างล่างยังสุสานดาร์กมูน สังเกตุจะเห็นกองไฟ จากนั้นให้สวมแหวนดังกล่าว รูปปั้นด้านหน้าจะหายไปเป็นช่องทางเข้าไปข้างในจนเจอประตูหมอกแต่ไม่ต้องเข้าไป และจะได้ยินเสียงของ Gwyndolyn ดังออกมา พอพูดจบให้ทำการคุกเข่า (เป็นตัวเลือกให้กดวงกลม) พร้อมกันทำสัญญาเข้าร่วมกลุ่ม

การเข้าร่วมกลุ่มเบลดออฟดาร์กมูนจะได้รับ Blue Eye Orb กับ Blade of the Darkmoon Ring เป็นของตอบแทน โดยตัว Blue Eye Orb ใช้สำหรับรุกเข้าไปหาผู้เล่นคนอื่นที่มีตราบาป ส่วนแหวนเมื่อสวมแล้วจะถูกเชิญเข้าไปยังโลกของคนอื่นที่ซึ่ง Anor Londo อับแสง (คล้ายกับกรณีของ Forest Hunter)

การอัพเกรดแรงค์ของกลุ่มจำเป็นต้องใช้ Souvenir of Reprisal ซึ่งดรอปจากผู้เล่นที่ติดตราบาปในหนังสือ Book of Guilty หรือดรอปจาก Harpy ใน Painted World of Ariamis ส่วนของรางวัลจากแรงค์ต่างๆ มีดังนี้

 • Rank 1 – ใช้ Souvenir of Reprisal 10 ชิ้น ได้ Darkmoon Blade กับ Darkmoon Talisman
 • Rank 2 – ใช้ Souvenir of Reprisal 30 ชิ้น เพิ่มพลัง Miracle ของ Darkmoon Blade
 • Rank 3 – ใช้ Souvenir of Reprisal 80 ชิ้น เพิ่มพลัง Miracle ของ Darkmoon Blade

 

ทั้งนี้ข้างในประตูหมอกเป็นที่อยู่ของ Gywndolyn หากเข้าไปจะเป็นการบุกรุกและโดนเล่นงาน ทั้งยังถือเป็นการทรยศต่อกลุ่ม ต้องถูกเฉดหัวออกทันที (ในกรณีที่เข้าร่วมกลุ่ม) และจะไม่สามารถเข้าร่วมกลุ่มได้อีกจนกว่าจะไปทำการสารภาพบาปกับ Oswald ก่อน

 

8. Gravelord Servant 

ข้ารับใช้ราชันย์แห่งความตาย เป็นกลุ่มที่สร้างความวุ่นวายให้แก่ผู้อื่น โดยเมื่อใช้ Eye of Death จะก่อให้เกิดคำสาป ส่งผลให้เกิดการปรากฏตัวของ Black Phantoms ที่มาในรูปของมอนสเตอร์ปกติ เพียงแต่มีออร่าสีแดงห่อหุ้มอยู่

วิธีการเข้าร่วมกลุ่ม ก่อนอื่นเลยต้องแน่ใจว่า ยังไม่ได้ทำการปราบ Gravelord Nito และมี Eye of Death อยู่กับตัวอย่างน้อย 1 ชิ้น ซึ่งดรอปจาก Basilisk ใน Depths หรือ Great Hollow นอกจากนี้ยังสามารถเก็บได้ใน Catacombs หากเงื่อนไขทั้งสองนี้ครบ ขั้นต่อมาคือ ให้มายัง Catacombs ข้างในนั้นจะมีห้องเก็บศพ หนึ่งในโลงนั้นจะเปิดออกและสามารถทำการเข้าไปนอนในนั้นได้ (Nestle into) นอนแล้วรอสักครู่หนึ่งจะถูกนำตัวมายังที่อยู่ของ Nito สำรวจที่บริเวณโลงศพใหญ่เพื่อเข้าร่วมกลุ่ม

เมื่อตอบรับเข้าร่วมกลุ่ม จะได้รับดาบ Gravelord Sword กับคาถา Miracle “Gravelord Sword Dance” และการอัพเกรดแรงค์ใช้ Eye of Death เป็นเครื่องบรรณาการ พร้อมกับผลตอบแทนดังนี้

 • Rank 1 – ใช้ Eye of Death 10 ชิ้น เพิ่มความแรงของ Gravelord Sword Dance 10%
 • Rank 2 – ใช้ Eye of Death 30 ชิ้น เเพิ่มความแรงของ Gravelord Sword Dance 20%
 • Rank 3 – ใช้ Eye of Death 80 ชิ้น เพิ่มความแรงของ Gravelord Sword Dance 30%

 

ทั้งนี้การปราบ Gravelord Nito หลังจากเข้าร่วมกลุ่มแล้ว ไม่นับเป็นการทรยศ เพียงแต่จะทำการอัพแรงค์ขึ้นไปอีกไม่ได้จนกว่าจะเริ่มเกมรอบสอง (NG+)

 

9. Darkwraith 

กลุ่มลับที่มีเงื่อนไขค่อนข้างยุ่งยาก การเข้าร่วมกลุ่มจำต้องทำตามดังนี้

 1. ปราบ Great Grey Wolf Sif เพื่อเอาแหวน Covenant of Artorias
 2. หลังจากได้ Lordvessel ห้ามทำการคุยกับ Frampt รวมถึงนำ Lordvessel ไปวางไว้บนแท่นบูชา เช่นกัน
 3. มายัง New Londo Ruins คุยกับ Ingward เขาจะให้กุญแจเพื่อไปยัง The Abyss (ถ้าหากยังไม่ได้ Lordvessel ต้องสังหาร Ingward เพื่อเอากุญแจ)
 4. เข้าสู่ The Abyss ซึ่งเป็นดินแดนความมืด ต้องสวมแหวน Covenant of Artorias และกระโดดลงไปในหลุมที่ New Londo Ruins และเมื่อลงไปจะพบกับบอส Four King เอาชนะให้ได้

หากทำตามเงื่อนไขที่ว่ามา Kaathe จะปรากฏตัวออกมา และถามเพื่อเข้าร่วมกลุ่ม (หาก Kaathe โผล่ออกมา Frampt จะหายไปแทน)

ของตอบแทนจากการเข้าร่วมกลุ่มคือ Dark Hand เอาไว้ใช้ขโมย Humanity และสามารถซื้อ Cracked Red Eye Orb จาก Kaathe ได้ ส่วนการอัพแรงค์ต้องใช้ Humanity โดยมีผลดังนี้

 • Rank 1 – ใช้ Humanity 10 ชิ้น ได้ Red Eye Orb กับสามารถขโมย Humanity ได้ 3 ชิ้นต่อครั้ง
 • Rank 2 – ใช้ Humanity 30 ชิ้น ได้ Darksword กับ Darkwraith Armor Set และสามารถขโมย Humanity ได้ 6 ชิ้นต่อครั้ง
 • Rank 3 – สามารถขโมย Humanity ได้ 10 ชิ้นต่อครั้ง

 

การทรยศต่อกลุ่มไม่ได้ส่งผลอะไรมากมากนัก แค่สูญเสียความสามารถในการใช้ Red Eye Orb กับซื้อ Cracked Red Eye Orb ไม่ได้เท่านั้น

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *