เทียบ Devil may Cry 5 PS5 vs XSX มาดูวีดีโอกันจะจะว่าใครชนะ!

ทางดิจิตอล ฟาวเดอรี่ ได้ออกมาเผยแพร่คลิป Devil may Cry 5 PS5 vs XSX การเปรียบเทียบการเล่นเกม เดวิล เมย์ คราย 5 เวอร์ชั่นอัพเกรดสำหรับเนกซ์เจน โดยมีการแสดงผลการเล่น 3 โหมดด้วยกัน ซึ่งผลออกมามีจุดที่น่าสนใจมาก ๆ อยู่ครับ

เริ่มต้นนั้น ทีมดิจิตอล ฟาวเดอรี่ ได้ทดสอบเกมบน TV LG  B8 ซึ่งถือว่าเป็นไฮเอนด์ TV เครื่องหนึ่ง แต่ก็ยังเป็นรุ่นที่เก่าไปแล้วสำหรับ LG ซึ่งปัจจุบัน รุ่นที่ได้รับการยอมรับว่าดีมากคือ LG C9 และรุ่นที่ทันสมัยสุดคือ LGCX

Normal Mode

โดยการทดสอบได้มีการเริ่มจากโหมด ปกติ ซึ่งในโหมดนี้ ทั้งสองเครื่องใช้ image reconstruction techniques ได้ดี มีการแสดงภาพในระดับ 4K 3840×2160 ด้วยเฟรมเรทระดับสูงเฉลี่ยที่ประมาณ 100 Hz

โหมดนี้ เราจะเห็นได้จากคลิปวีดีโอ ว่าระดับเฟรมเรทของ XSX รักษาไว้ได้ดีกว่าและเหนือกว่า PS5 เล็กน้อย โดยเฉลี่ยแล้ว ดิจิตอล ฟาวเดอรี่ ระบุว่าประมาณ 8%

High Frame-Rate Mode

โหมด ไฮเฟรมเรท โหมดนี้ คือโหมดที่จะรักษาเฟรมเรทให้อยู่ในระดับสูงสุด โดยใช้เทคนิค image reconstruction techniques พยายามรักษาระดับภาพไว้ที่ 4K 3840×2160

ในโหมดนี้ ทั้งสองเครื่อง ทำได้เฉลี่ยที่ 100 Hz เช่นเดียวกัน แต่แตกต่างในด้านรายละเอียด Xbox Series X ทำได้ดีกว่า ในตอนที่อยู่ในฉากคัทซีน และบางฉากในการเล่น แต่ PS5 รักษาระดับความคงที่ของเฟรมเรทได้ดีกว่า

เพราะ XSX มีปัญหาในส่วนของเฟรมเรทตก ในระหว่างเล่นโหมดนี้ มากกว่า PS5 โดยมีการวิเคราะห์จากดิจิตอล ฟาวเดอรี่ว่า ในตอนที่มีการส่งถ่ายข้อมูล API นั้น XSX ได้รับผลกระทบมากกว่า ในขณะที่ PS5 ค่อนข้างรักษาเสถียรภาพในการส่งข้อมูลได้ดีกว่า

Ray Tracing Performance Mode

โหมดนี้จะเป็นการเล่นในระดับ 1080p แต่เปิด เรย์ เทรซิ่ง ให้ทำงาน อย่างเช่นโหมดสะท้อนภาพ หรือโหมดหมอก ซึ่งโหมดนี้ ถือว่าค่อนข้างสูสี XSX ดีกว่าเล็กน้อย ทั้งในเรื่องของเฟรมเรท ทั้งในคัทซีน และโหมดการเล่นเกม

แต่เมื่อเทียบกับ นอร์มอล โหมด แล้ว ทั้งสองเครื่องถือว่าลดลง  โดย PS5 สูงกว่าเล็กน้อยในบางฉาก แต่ส่วนใหญ่ จะเท่ากันหรือต่ำกว่า

Ray Tracing Quality Mode

โหมดนี้จะเปลี่ยนจากโหมดก่อน โดยทำงานเต็มที่กว่าในระดับ 4K 3840×2160 ซึ่งผลกระทบต่อเฟรมเรทของ PS5 จะชัดเจนกว่า XSX โดย XSX จะสามารถรักษาเสถียรภาพได้ดีกว่าในระดับ 60K

แม้ว่าจะบอกว่า XSX เหนือกว่าเล็กน้อย แต่ก็เล็กน้อยมาก ยิ่งเมื่อพิจารณาเทียบกับเฟรมเรทในแบบนอร์มอล ต้องถือว่าจากระดับ 100 Hz ร่วงลงมาถึง 60 Hz (แต่จริง ๆ แค่นี้ก็ถือว่าเยี่ยมแล้ว)

สรุปผลจากการเปรียบเทียบ

เมื่อสรุปทั้งหมด จะพบว่า XSX อาจจะชนะไปได้ถึง 3 โหมด แต่ว่าโหมดที่แพ้ ก็ทำให้เห็นว่า XSX ยังมีปัญหาที่คอขวด มากกว่า PS5 ทว่านี่เป็นแค่เกมแรกและการทดสอบเพียงเกมเดียวจากเดเวอลอปเปอร์เดียวนี้ คงยังบอกอะไรไม่ได้มาก

ส่วนที่สองคือ การเล่น Next Gen ให้ได้คุ้มค่า ก็คือการที่เราจะเล่นบนภาพกราฟฟิคที่สวยงามขึ้น ด้วยมิติที่ไม่ใช่แค่เฟรมเรท หรือความละเอียด แต่เป็นการเล่นด้วยโหมดพิเศษที่เปิดปิดได้อีกด้วย

ดังนั้นผู้เล่นคงจะต้องคิดมากระหว่างเล่น ว่าอยากเล่นแบบไหน การเปิดทำงานเต็มที่ด้วยระบบกราฟฟิค ทำให้เฟรมเรทตกลง การเล่นที่เฟรมเรทสูงสุด ระดับ 4K ก็อาจจะตกไป รวมถึงหากจะเล่น 4K และ เปิด เรย์ เทรซิ่ง ก็จะทำให้เฟรมเรทตกลงไปมาก ก็คงต้องดูว่าแต่ละคนจะอยากได้อะไรมากกว่ากันระหว่าง เรย์ เทรซิ่ง กับ เฟรมเรท

นอกจากนี้ ยังเห็นได้ว่า การพัฒนาเกมอย่างเช่น เดวิล เมย์ คราย 5 นั้น มีเป้าหมายหลักชัดเจนว่าต้องการดันเพดานให้เฟรมเรทสูงถึง 120 Hz รวมถึงการทำงานในระดับ 4K

ดิจิตอล ฟาวเดอรี่ กล่าวว่าสิ่งนี้บางทีอาจจะเป็นปัญหา เพราะ PS5 นั้น พยายามรักษาระดับเฟรมเรทในระดับที่จอแสดงภาพซัพพอร์ท ยกตัวอย่างที่ทาง ดิจิตอล ฟาวเดอรี่ ใช้ทดสอบคือ LG B8 PS5 ที่มีระดับ 4K 120 Hz นั้น PS5 พยายามแสดงภาพให้คงความถี่ให้อยู่ที่ 120 Hz แต่ว่าระดับความละเอียดลดลงไปที่ 1080p

ในขณะที่เมื่อทดสอบกับ ซัมซุง NU8000 ที่สามารถเล่นในระดับ 4K 120 Hz ได้เหมือนกัน แต่ความละเอียดลดลงไปที่ 1440p ซึ่งผู้เล่นควบคุมไม่ได้

ในขณะที่ XSX ดูจะยืดหยุ่นกว่า ที่สามารถล๊อครีเฟรชเรทที่ 60Hz ได้ และทำให้การแสดงผลยังคงเป็น 4K อยู่ แม้ว่าเราจะเห็นว่าในโหมด ไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ เรท นั้น XSX ดูจะแพ้ แต่ถ้าพิจารณาจริง ๆ พวกเขาน่าจะรักษาการแสดงผลให้ได้ระดับที่ดีที่สุดมากกว่า เมื่อเทียบกับกรณีของ PS5

อย่างไรก็ตาม นี่ก็ยังเป็นแค่เกมแรกที่เป็นเกมอัพเกรดสำหรับเนกซ์เจน ที่มีออกมาเหมือนกัน และเราก็คงต้องรอดูต่อไปครับว่าในอนาคต จะมีเกมที่สามารถเทียบกันให้เห็นประสิทธิภาพของทั้งสองเครื่องมากกว่านี้อีกหรือไม่ อย่างไร คงต้องรอดูกันต่อไปครับ

ที่มาของข่าว
ข่าวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *