Deep into Microsoft’s strategy ไม่ขาย XSX แต่สะเทือน Stadia

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมาเราได้เห็นงาน Xbox Games Showcase 2020 ไปแล้วในรูปแบบของงานที่แถลงข่าวเกี่ยวกับเกมล้วน ๆ งานนี้มีบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะมุมมองที่มีต่อกลยุทธของไมโครซอฟท์ใน Deep into Microsoft’s strategy

เพราะหลายสื่อบอกว่า นี่ไม่ใช่งานขาย Xbox Series X แต่เป็นงานขาย Xbox Games Pass Ultimate ที่หนักหนามาก โดยเฉพาะอีกแพลตฟอร์มหนึ่งที่พึ่งเข้าตลาดอย่าง Google Stadia

การสื่อในงาน ไมโครซอฟท์ต้องการขายอะไร?

เรามาทบทวนกันก่อนครับ ในงาน Xbox Games Showcase 2020 คราวนี้ ฟิล สเปนเซอร์ ได้พูดไว้ก่อนล่วงหน้าถึงตัวงาน ว่าจะเป็นเรื่องราวของ เกมล้วน ๆ โดยหลายฝ่ายเข้าใจว่า เป็นการตัดปัญหาเกี่ยวกับคำถามเรื่อง ราคา วันวางจำหน่าย เพราะไม่บอกแน่นอน แต่จริง ๆ แล้ว ประเด็นมันลึกกว่านั้น

ในคลิปงานแบบออนไลน์ เราจะเห็นได้ว่า ไมโครซอฟท์ พยายามระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่า เกมเหล่านี้ทั้งหมด จะอยู่ใน Xbox Games Pass มีการระบุเอาไว้ชัดเจนมาก ๆ โดยเฉพาะในช่วงที่สองที่ ฟิล สเปนเซอร์ ออกมาพูดด้วยตัวเอง

และหากเราตามงานนี้ตลอด เราจะเห็นสัญลักษณ์ต่าง ๆ แสดงออกมาในจอ มีสัญลักษณ์ สมาร์ท เดลิเวอรี่บ้าง สัญลักษณ์ ออฟติไมซ์ บน XSX บ้าง แม้แต่ การลงว่าอยู่ในเครื่อง X1 หรือ XSX ยังถูกจับผิดเลยว่า มีการลงผิดพลาด เพราะบางเกม ยกตัวอย่างเช่น As Duck Falls ซึ่งในงานมีระบุแค่ XSX แต่บนเว็บของทีมผู้สร้างลงว่ามีใน X1 ด้วย แต่ที่ไม่เคยหายไปเลยคือ สัญลักษณ์ Xbox Games Pass

โลโก้ เกมพาสจะอยู่ทางขวา ในขณะที่ตัวเครื่องลงไว้แค่ XSX

The Verge  มอง Xbox Games Pass คือ Next Gen ของไมโครซอฟท์

The Verge ถึงกับระบุในข่าวของเขาเองเลยว่า XBOX GAME PASS IS MICROSOFT’S TRUE NEXT-GEN XBOX ซึ่งผมว่าไม่น้อยไปเลยจริง ๆ เนื้อข่าวระบุว่า ในงานไม่ได้ทำให้เขารู้สึกอยากซื้อ Xbox Series X เลย โดยผู้เขียนมองว่า XSX นั้น เป็นเพียง “ช่องทางหนึ่ง” ที่สามารถทำให้เขาเล่นเกมของ Xbox ได้ ดังนั้นในงาน ไมโครซอฟท์ จึงได้เน้นที่ Xbox Games Pass

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น พวกเขามองว่า ไมโครซอฟท์ ไม่ได้เน้นตลาดที่ “เครื่องเกม” นานแล้วครับ คงพอจำกันได้ว่า เราเคยลงข่าวระบุว่า ไมโครซอฟท์นั้น มองว่าคู่แข่งในอนาคตของพวกเขาคือ กูเกิ้ล หรือ อเมซอน มากกว่า โซนี่ และนินเทนโด และน่าจะเป็นสาเหตุหลักที่ไมโครซอฟท์ มุ่งหน้าไปที่ “แพลตฟอร์ม” มากกว่า “เครื่องเกม”

แพลตฟอร์มที่ตอนนี้มีเกือบสองร้อยเกมเข้าไปแล้ว

นั่นคือเมื่อคุณเป็นสมาชิกของ แพลตฟอร์ม Xbox Games Pass คุณจะเล่นบน Xbox1 XSX หรืออาจจะเป็น เครื่องเนกซ์เจนที่ดาวน์เกรดลงมาอย่างที่เป็นข่าว และถ้าคุณเป็นสมาชิก แพลตฟอร์ม Xbox Games Pass Ultimate คุณจะเล่นเกมพวกเขาบน PC ก็ทำได้ ไม่ต้องซื้อ XSX เลย ถ้าคุณมี PC การ์ดจอแรงสุดขั้ว บน CPU Ryzen 9 4000x ก็เล่นได้เลย

เมื่อเพิ่ม Project X Cloud ไว้กับ Xbox Games Pass Ultimate ยิ่งเพิ่มแนวคิดที่ว่า “เล่นที่ไหนก็ได้” เพิ่มขึ้นไปอีก เพราะ Project X Cloud คือแพลตฟอร์มสตรีมเกม ที่ให้เล่นเกมบนเครื่องไหนก็ได้ ด้วยการทำงานบน CPU บนเซเวอร์ของไมโครซอฟท์ แค่นี้คงชัดเจนครับว่าพวกเขาต้องการอะไร

เพิ่มเงินเพียงเล็กน้อย ก็เล่นบน PC ได้

Forbs ย้ำ งาน Xbox Games Showcase 2020 ไม่ได้ขาย XSX

ฟอร์บ อีกหนึ่งสื่อที่เป็นสื่อวิเคราะห์ด้านธุรกิจ ได้พูดถึงงานนี้ว่า ทีแรกที่นักข่าวดูจนจบ เขาไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นเหมือนกับตอนที่ดูเพลย์สเตชั่น 5 เลย หลังดูจบ เขาก็ยังรู้สึกได้ว่า เพลย์สเตชั่น 5 เหนือกว่ามากในด้านเกม เขาเริ่มมีข้อสงสัยและพอย้อนกลับไปดูอีกครั้ง เขาก็พบกับประโยคนี้

“5 new games from Xbox Game Studios. 9 Xbox Exclusives. All Games Release Day One on Xbox Game Pass”.

ประโยคนี้บอกถึงเกมใหม่ 5 เกมจากสตูดิโอของไมโครซอฟท์ และ 9 เอกซ์คูลซีฟ รวมถึง ทุกเกมที่จะออกนั้น อยู่บน Xbox Games Pass ตั้งแต่วันแรก

Xbox Series X เป็นแค่ตัวประกอบในคราวนี้

นี่คือประโยคที่ทำให้ เดวิด เทียร์ นักเขียนของฟอร์บ ถึงบางอ้อ เขารู้ทันทีว่า กลยุทธของไมโครซอฟท์ ไม่ใช่การใช้ Xbox Series X เป็นตัวหลัก XSX เป็นเพียงแค่หนึ่งในองค์ประกอบของกลยุทธของไมโครซอฟท์ เครื่องเกมหลาย ๆ รุ่น รุ่นเก่า รุ่นใหม่ และรุ่นใหม่แบบดาวน์เกรด รวมถึง PC และ อุปกรณ์อื่น ๆ มีไว้สำหรับ Xbox Games Pass

เพลย์สเตชั่น 5 นั้น ทำให้ดูแล้วรู้สึกหัวใจเต้นแรง ตื่นเต้นกับเกมที่เห็น นั่นคือความรู้สึกที่ นักข่าวบรรยายก่อนจะบอกว่า แต่เมื่อดูถึงสิ่งที่ไมโครซอฟท์นำเสนอ มันคือข้อเสนอที่ใครก็ปฏิเสธไม่ได้

Xbox Games Pass จ่ายเงิน 10 เหรียญต่อเดือน มีเกมใหม่ ๆ ที่ออกมาวันแรกให้เล่นหลายเกม และเกมเก่า ๆ เป็นร้อยเกม มันคือความคุ้มค่า ในยุคที่ราคาเกมจะขึ้นเป็นเกมละ 70 เหรียญ

ด้วยราคาที่ตกแล้วเดือนละสี่ร้อยแปดสิบบาท ไม่ใช่แพงหากเทียบกับเกมที่ได้เล่น

สรุปจาก Forb คือ งานโชว์ไม่ได้ทำให้รู้สึกอยากซื้อ Xbox Series X มากขึ้น แต่ว่าทำให้รู้สึกว่า Xbox Games Pass ที่มันคุ้มจริง ๆ และเขามองว่า มันจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และแข็งแกร่งขึ้นมาก

Game Spot Xbox Games Showcase 2020 คือหมัดน็อคใส่ STADIA

เกมสปอต ออกสกู๊ปนี้ออกมาหลัง Xbox Games Showcase 2020 ออกมา โดยแน่นอนครับ เกมสปอตบอกว่า สเตเดียนั้น ค่อนข้างถือว่าน่าผิดหวัง เพราะไม่สร้างความประทับใจให้กับเกมเมอร์ เนื่องจากปัญหาเรื่องการคอนโทรล เรื่องระดับ 4K และเกมก็มีน้อย

ทว่าเมื่อไมโครซอฟท์ ได้ประกาศ การรวม Project X Cloud กับ Xbox Games Pass และจัดแถลงข่าว Xbox Games Showcase 2020 เป็นเสมือนหมัดน๊อคที่ต่อยเข้าปลายคางของกูเกิ้ล เพราะเมื่อ Stadia ไม่เวิร์ค และป้อแป้ มีแต่เกมเก่า ๆ ขึ้นบนบอร์ด “เกมออกใหม่” และไม่มีใครซื้อเกมถึงขนาดต้องลดราคา จู่ ๆ ไมโครซอฟท์กลับมาปล่อยหมัดเด็ด

หมัดเด็ดที่เกมสปอตว่า ก็คือการแถลงข่าวเกมใหม่ ที่จะลงบน Xbox Games Pass นี่แหละครับ โดยเฉพาะเกมใหม่ ที่ออกวันแรก จะเข้ามาสู่ Xbox Games Pass เลย และเมื่อผสานร่วมกับ Project X Cloud คือการทำให้ Project X Cloud จะมีเกมใหม่ ๆ เล่นอย่างแน่นอน รวมถึงเกมทั้งหมดใน Xbox Games Pass ด้วย

Project X Cloud ที่สตรีมเล่นที่ไหนก็ได้ แถมฟรีกับ เกม พาส อัลติเมท

แม้จะยังไม่รู้ว่า จะมีกี่เกมบน Xbox Games Pass ที่จะเล่นผ่านระบบ Project X Cloud ได้ แต่จากที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ ปล่อย Xbox Games Pass Ultimate ออกมาได้โดดเด่น เพราะแม้จะมีเกมไม่ครบตาม Xbox Games Pass บน Xbox แต่กลับมีเกมที่เล่นบน PC โดยเฉพาะ และบางเกมได้เล่นก่อน อย่างเช่น Gears Tactics เป็นต้น

ไม่ใช่เพียงลิสต์เกมเท่านั้น เกมสปอตยังระบุว่า ไมโครซอฟท์ ได้ทดสอบระบบ Project X Cloud และเริ่มเปิดดำเนินการบางส่วนแล้ว โดยสามารถเล่นบนโทรศัพท์ Android ได้ในเวอร์ชั่น 6.0 ขึ้นไป และกำลังทดสอบบนระบบ iOS ในขณะที่ Google ยังเล่นบนแฟลตฟอร์มตัวเองได้บนโทรศัพท์ที่ไม่ครบทุกเครื่อง และยังไม่สามารถเล่นบน iOS ได้ นี่คือสิ่งที่น่าจะแสดงให้เห็นว่า อนาคตของเกม ที่จะมุ่งหน้าไปสู่ระบบสตรีม ไมโครซอฟท์ สามารถทำคะแนนนำไปได้ ในมุมมองของเกมสปอต

หาเกมที่ชอบเล่น จากเกมกว่าร้อยเกม มีเกมใหม่ ๆ ออกวันแรก โหลดเกมไปเล่นบนเครื่องได้ และเล่นที่ไหนก็ได้ คือข้อได้เปรียบจากไมโครซอฟท์

ความสำเร็จที่น่าแปลกใจของ Xbox Games Pass

               นอกเหนือจะมีความสำเร็จในแง่ของจำนวนเกมแล้ว สิ่งที่จะยิ่งการันตีเรื่องความสำเร็จของ Xbox Games Pass ในอนาคต คือเกมจากเทิร์ดปาร์ตี้ ที่จะลงให้ หลายคนเชื่อว่าจะมีแต่เกมเก่า ๆ ลงบนเกมในแบบ ซับสคริปท์ เพราะหากมาลงบนแพลตฟอร์มแบบนี้ จะทำให้ผู้เล่นไม่ซื้อแผ่นเกม

               แต่ผลที่ออกมา กลับน่าสนใจครับ ผู้สร้างเกม Descenders ได้ออกมาทวิตว่า เกมของเขา สามารถขายได้เพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า หลังจากที่เขานำเกมเข้าให้เล่นฟรีบน Xbox Games Pass

               หรือตัวอย่างอีกเกมคือ Death Squared ที่ลงบน นินเทนโด สวิตช์ ทีมงานผู้สร้างนั้นขายได้ดีในระดับที่พวกเขาพอใจบนสวิตช์ แต่ว่าหลังจากนั้นยอดขายก็ตกลงและไม่ขึ้นอีกเลย แม้จะพยายามลดราคาอย่างไรก็ตาม ถึงขนาดลดราคาลงมา 90% แต่ก็ยังไม่สามารถขายเพิ่มขึ้นได้ ทีมงานรู้สึกสิ้นหวังอย่างแรง

               “เมื่อเราเอาเกมนี้เข้าใน Xbox Games Pass เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ยอดขายเกมบนสวิตข์ก็กลับเพิ่มขึ้น” แอชเลย์ ริงกรอส ผู้สร้างเกมกล่าว เขายอมรับว่า ไม่ใช่ว่าผู้เล่น Xbox จะมีแต่เครื่องของพวกเขา และไม่ใช่ว่าจะไม่มีเพื่อนที่มีสวิตช์เลย คนที่เล่นเกมนี้บน Xbox Games Pass ได้เล่นเกมนี้ฟรี แต่ไม่มี Xbox ก็ต้องมาซื้อเกมบนสวิตช์ของเขา

เกมที่ขายดีขึ้นบนสวิตช์ เพราะลงใน Xbox Games Pass

               ฟิล สเปนเซอร์ บิ๊กบอสของ Xbox กล่าวว่า Xbox Games Pass ช่วยเพิ่มยอดขายให้เกมที่อยู่ในระบบได้ เมื่อพวกเขาได้ทดสอบเกม และลองเล่นแล้ว โดยฟิลระบุว่า เกมที่ลงในเกมพาส จะขายดีขึ้น 6 เท่าก่อนที่จะลง

               ซึ่งถ้าเป็นอย่างนี้ก็ไม่แปลกอะไรทีเราเริ่มเห็นเกมจากฝั่งตะวันออก อย่างไฟนอล แฟนตาซี หรือ ยากุซ่า ถูกนำไปลงบน Xbox Games Pass รวมถึงดราก้อนเควสท์ด้วย   

สุดท้ายแล้ว ผลจะลงเอยอย่างไร

               ไมโครซอฟท์ และ โซนี่ จะยังเป็นคู่แข่งขันหรือไม่ ในสถานะของคอนโซล ก็คงใช่ แต่ในการดำเนินการด้านการตลาด เหมือนว่าไมโครซอฟท์ จะไมได้สนใจขายเครื่องของตัวเองเสียแล้ว ในขณะที่โซนี่ ยังคงแนวทางการตลาดเดิม คือเน้นเครื่องเกม เน้นเกมดี ๆ เน้นการวางจำหน่ายเกมแบบเอกซ์คูลซีฟ ส่วนไมโครซอฟท์ แพลตฟอร์มเกมพาส คือตลาดใหม่ของตนเอง

               ในปีที่ผ่านมา ยอดรายได้ของไมโครซอฟท์ Xbox ตกลง แต่สมาชิกเกมพาส ขึ้นเป็น 10 ล้านคน เมื่อถึงจุดหนึ่ง อนาคตของเกมพาส อาจจะกลายเป็นตลาดใหญ่แบบเดียวกับ เน็ตฟลิกซ์ ก็ได้ และต้องดูว่า คู่แข่งหลักอย่าง สเตเดีย และ อเมซอน จะทำอย่างไรบ้าง อนาคตเป็นอะไรที่น่าสนุกจริง ๆ

Xbox Games Pass คืออะไร

ใครที่ยังไม่รู้ว่า Xbox Games Pass คืออะไรนะครับ Xbox Games Pass คือบริการสมาชิกสำหรับเข้าเล่นเกมฟรีจำนวนมากที่อยู่ในระบบ เหมือนเราเป็นสมาชิกเน็ตฟลิกซ์ ที่สามารถเลือกดูหนังในรายการที่มีอยู่เมื่อไหร่ก็ได้ จนกว่าจะถอดออกจากระบบ Xbox Games Pass ก็เช่นกัน เราสามารถเลือกเล่นเกมในระบบได้ทุกเกม เมื่อไหร่ก็ได้ ตราบเท่าที่เกมนี้ยังมีอยู่ในระบบ

ส่วน Xbox Games Pass อัลติเมท นั้นคืออัพเกรดของ Xbox Games Pass ที่มีราคาแพงขึ้น แต่สามารถเล่นบน PC ได้ด้วย และรวม Xbox Live Gold หรือสมาชิกพิเศษ (คล้าย PS Plus) อยู่ในนั้นด้วย ดังนั้นระบบนี้จะมีเกมให้ฟรีเดือนละ 3 เกม มีเกมลดราคา และเล่นออนไลน์ได้ ล่าสุดก็รวม Project X Cloud เข้าไปด้วยครับ

ข่าวที่น่าสนใจอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *