[Dead or Alive 6] สัมภาษณ์โปรดิวเซอร์ ยูเฮย์ ชินโบริ

遺伝子を受け継ぎ、さらなる奥深さと間口の広さを目指している

Dead or Alive 6


Platform : PS4, X1, PC
Genre : 3D Action Fighting
Publisher : KoeiTecmoGames
Developer : Team Ninja
Release Date : 2019

หลังจากเปิดตัวเทรลเลอร์แรก ในงาน E3 มีการเปิดเผยเวอร์ชั่นเดโม ที่มีตัวละครให้เลือกเล่นทั้งหมด 4 คนประกอบด้วย คาสุมิ เอเลน่า แชนลี และ แซ็ก ซึ่งรูปแบบของเกมยังคงเป็นการแพ้ชนะกันของการเลือกใช้การ โจมตี บล็อค และ จับทุ่ม ซึ่งแต่ละส่วนจะแพ้ชนะกันในแบบเป่ายิงฉุบ โจมตี แพ้บล็อค แต่ชนะจับทุ่ม บล็อคแพ้จับทุ่ม แต่ชนะโจมตี จับทุ่มแพ้โจมตี แต่ชนะบล็อค สามอย่างขึ้นกับการเลือกใช้ในการต่อสู้ แต่ก็ยังมีปุ่มสเปเชียล ที่ให้ใช้การโจมตีที่รุนแรงอยู่ด้วย โดยมีการสัมภาษณ์ยูเฮย์ ชินโบริ โปรดิวเซอร์ ละ ไดเรคเตอร์ ของเกม ซึ่งเขาเข้ามาในฐานะไดเรคเตอร์ในทีมนินจา ตั้งแต่สมัย เดด ออร์ อไลฟ์ 2 อัลติเมท ก่อนจะเข้ามาทำภาค 4 และ ภาค 5 ในฐานะแพลนนิ่ง ภาค 6 เขามาทำงานในฐานะ โปรดิวเซอร์ และไดเรคเตอร์

คุณชินโบริ มองว่า เดด ออร์ อไลฟ์ กลายมาเป็นเกมสำหรับโลกแล้ว ไม่ใช่เฉพาะในประเทศญี่ปุ่น จากความสำเร็จของภาค 5 อัลติเมท ที่มีรูปแบบเป็นเกมโหลดฟรี แต่ซื้อฟีเจอร์ มีผู้เล่นมากกว่า 10 ล้านคน และเทรนด์นี้นำไปสู่รูปแบบการพัฒนาภาคใหม่ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม โดยเน้นความยิ่งใหญ่ระดับโลก ทั้งตลาดญี่ปุ่น อเมริกา และยุโรป

ระบบการเล่นของเกมที่ใช้ปุ่ม โจมตี ทุ่ม และ บล๊อค เป็นปัจจัยที่ถือเป็นหัวใจหลักของ เดด ออร์ อไลฟ์ โดยคุณชินโบริ ได้มองถึงการประสานการบล๊อค แล้วโจมตีกลับด้วยคอมโบ ต่อด้วยสเปเชียล หรือจะใช้การจับทุ่ม ต่อจากโจมตีหรือบล็อค หรือต่อจากการจับทุ่มด้วยท่าสเปเชียล สิ่งเหล่านี้เป็นการผสานระบบสามส่วนให้เกิดเป็นการต่อสู้ที่ไหลลื่น อย่างไรก็ตาม จุดเด่นในการประสานท่าของแต่ละตัวละคร ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่ผู้เล่นจะต้องค้นคว้าเพื่อให้เข้าถึงการต่อสู้ของตัวละครแต่ละตัวให้ดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม การต่อสู้ของเกม ถูกมองว่ามีจุดบอดตรงมีรูปแบบการเล่นที่จำกัด เช่นบางคนจะการ์ดอย่างเดียว หรือบางคนจะรอใช้แต่สเปเชียล ซึ่งการบล๊อค ก็แค่กะจังหวะจากทิศทาง บน ล่าง ซึ่งจริงๆ แล้ว รูปแบบการบล็อค สามารถแก้ไขได้จากการเลือกโจมตี 3 ระดับ และ 4 รูปแบบ คือหมัดหนัก เบา และ เตะหนักเบา ซึ่งแต่ละแบบจะมีจุดแข็งจุดอ่อนที่ต่างกัน เช่นการโจมตีเบาช่วยให้เกิดคอมโบ และเร็วมากพอ แต่ไม่สามารถกระแทกให้กระเด็นหรือทำให้ล้มได้ ในขณะเดียวกัน การโจมตีหนัก ไม่ได้สามารถใช้ได้ทันใจ แต่ก็ช่วยแก้ไขสถานการณ์เสียเปรียบ การโจมตีประสาน สามระดับ และสี่แบบ ทำให้เกิดการโจมตีที่หลากหลายและไม่สามารถเล่นแบบป้องกันอย่างเดียวได้

สุดท้ายคือเรื่องชุด ซึ่งคุณชินโบริ ยืนยันว่าจะยังคงมีชุดจำนวนมหาศาลให้ซื้อใช้กันเหมือนเดิมแน่นอน โดยมีการวางแผนเกี่ยวกับระบบใหม่ ๆ รวมถึงเอนจิ้นใหม่ ๆ ที่จะทำให้ตัวเกมนี้ สมบูรณ์แบบมากที่สุดเท่าที่ผู้เล่นต้องการ โดยเขาได้กล่าวว่าขอบคุณที่สนับสนุนเดด ออร์ อไลฟ์ มานาน และเขาอยากให้ทุกคนคาดหวังได้กับภาคใหม่นี้ การพัฒนาเกมจะยังอีกยาว และเราจะช่วยกันพัฒนาเกมนี้ไปด้วยกันจนกระทั่งเกมวางจำหน่าย ก่อนจะปิดท้ายด้วยการกล่าวขอบคุณทุกคนอีกครั้ง

เดด ออร์ อไลฟ์ 6 จะวางจำหน่ายในช่วงต้นปีหน้า บนเครื่องเพลย์สเตชั่น 4 เอกซ์บอกซ์ วัน และ พีซี

ステージ破壊の要素も

ダメージ表現、フェイシャルアニメーションも期待したい

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *