[Dragon QuestXI] เรื่องเล่าจากผู้สร้างเกม : ไขปริศนาบ่อน้ำปิดตายตามเมืองต่างๆ ในภาค PS4 !!

iccc

หากใครที่เล่น Dragon Quest XI เวอร์ชั่น PS4 จะพบว่าแต่ละแผนที่ในเกมนั้น หากเราเดินข้ามเขตของแอเรียนั้นๆ ออกมาแล้ว ก็จะมีการโหลดข้อมลเกิดขึ้น โดยการโหลดนั้นจะแบ่งตามแอเรียที่เดินเข้าออกได้ในแผนที่นั่นเอง จะช้าจะเร็วก็ว่ากันไปตามสถานที่นั้นๆ
แต่กว่าจะหาวิธีโหลดแผนที่เหล่านี้ได้ โดยเฉพาะในกรณีที่ต้องวาร์ปมาด้วยคาถารูล่า ทีมงานสร้างได้เคยปวดหัวกับการแก้ปัญหาในการโหลดข้อมูลในการวาร์ปมาแล้ว เพราะในการวาร์ปมายังสถานที่ใหม่ในแต่ละครั้งนั้น ก็เท่ากับว่าต้องเริ่มโหลดข้อมูลของพื้นที่ๆ มาโผล่ใหม่ทั้งหมด เนื่องด้วยแผนที่ในแต่ละจุดของเวอร์ชั่น PS4 นั้นกว้างมาก ในครั้งแรกของการพัฒนานั้น การจะวาร์ปมายังสถานที่หนึ่งนั้น บางที่ต้องใช้เวลามากถึง 30 นาทีต่อการวาร์ปครั้งหนึ่งเลยทีเดียว ดังนั้น ทีมงานจึงหาวิธีแก้ปัญหานี้ ด้วยการให้เกมค่อยๆ โหลดข้อมูลในการเปลี่ยนสถานที่ โดยให้วาร์ปมาโผล่ในบ่อน้ำที่อยู่ตามเมืองต่างๆ ก่อน แทนที่จะมาโผล่ในเมืองเลย ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่ลดเวลาในการโหลดข้อมูลได้มากขึ้น เพราะขณะที่อยู่ในบ่อ ตัวเกมก็จะโหลดข้อมูลของเมืองไป

iccc

แต่พอมาเล่นๆ ดู ทีมงานก็รู้สึกว่ามันไม่เวิร์คที่ต้องวาร์ปมาโผล่ในบ่อน้ำทุกครั้ง มันดูจงใจเกิ๊น ดังนั้นไดเร็กเตอร์ของเกม คุณ Yujii Horii จึงบอกกับทีมงานว่า พอๆ มันดูแปลกๆ เกินไปน่ะ ต้องโดนล้อแน่เลย และไปขอความช่วยเหลือจาก Epic Games ที่เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญการพัฒนาเกมที่ทำจาก Unreal Engine 4 ให้ช่วยแก้ปัญหานี้ให้ และทาง Epic ก็แก้ปัญหานี้ได้ ด้วยวิธีใดข่าวก็ไม่ได้แจ้งเอาไว้ แต่รวมๆ คือทำให้เราสามารถใช้รูล่าไปยังเมืองต่างๆ ด้วยอัตราการโหลดที่เท่าการโหลดเข้าเมืองปกติทั่วๆ ไปได้
เนื่องจากการแก้ปัญหานี้ได้เริ่มทำตอนที่ทำกราฟฟิคไปเกือบๆ จะเสร็จแล้ว และในเมืองต่างๆ ก็มีการใส่บ่อน้ำเอาไว้แทบทุกเมือง หากจะมานั่งเอาบ่อน้ำออก ก็จะเสียเวลาไปอีก ทีมงานจึงปล่อยบ่อน้ำเหล่านั้นเอาไว้ โดยใช้วิธีเอาฝามาปิดให้เข้าบ่อน้ำนั้นไม่ได้แทน ดังนั้น หากสังเกตดีๆ เราจะพบบ่อน้ำอยู่ตามเมืองแทบทุกเมืองจริงๆ ไม่เว้นแม้แต่เมืองอย่างโคลอสเซียมที่มีหลายชั้น ก็ยังมีบ่อน้ำอยู่ในชั้นบนของเมืองซะยังงั้น แต่บางบ่อก็เข้าไปเก็บไอเทมที่อยู่ด้านล่างได้นะ
เรื่องทั้งหมดก็เป็นเช่นนี้ล่ะคร้าบ ท่านผู้โชมมม

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *