Confirm Xbox Series X 499$ และเปิด Xbox All Access ผ่อนเครื่อง24 เดือน!

ไมโครซอฟท์ ออกมา Confirm Xbox Series X 499$ เหรียญสหรัฐ โดยมีกำหนดวางจำหน่ายพร้อม Xbox Series S ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2020 โดยจะมีการเปิดให้จองในวันที่ 22 กันยายน ที่จะถึงนี้ครับ

สำหรับเนกซ์เจนทั้งสองเครื่อง นี่น่าจะเป็นการขยับตัวที่ชัดเจนที่สุดในเรื่องราคาและวันวางจำหน่าย โดย Xbox Series X นั้น เปิดตัวมานานแล้ว แต่ยังไม่มีราคาและวันวางจำหน่ายเสียที เรียกว่า เอาเถิดเจ้าล่อกับ PS5 อยู่นานมาก จนกระทั่งมี “ข่าวหลุด” ออกมา เป็นราคา Xbox Series S และ เว็บไซต์ วินโดว์ เซนทรัล ก็ได้ออกมาคอนเฟิร์มราคา Xbox Series X และวันวางจำหน่ายที่ 10 พฤศจิกายน

แม้ไมโครซอฟท์ จะไม่ได้คอนเฟิร์มเมื่อวานทันทีในเรื่องของ Xbox Series X แต่คอนเฟิร์มไปในเรื่องราคา และวันวางจำหน่ายของ Xbox Series S จนกระทั่งวันนี้และครับที่ออกมายืนยันคอนเฟิร์ม ทั้งในเรื่องราคา 499 เหรียญ (ประมาณ 15,000 บาท) และวันวางจำหน่าย

Xbox All Access ฆ่ากันให้ตายด้วยมาตรการ จ่ายรายเดือน ได้เครื่องไปเลย!

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ ยังได้ปล่อยเทรลเลอร์อีก 2 ตัว ซึ่งทำให้แฟน ๆ น่าจะสนใจมากขึ้น โดยเทรลเลอร์แรก เป็นการประกาศ Xbox All Access ในราคา 35 เหรียญต่อเดือน สำหรับ XSX และ 25 เหรียญต่อเดือน สำหรับ XSS ซึ่งผู้ที่ชำระจะได้รับเครื่องเกม และสิทธิ์ในการเล่น Xbox Games Pass Ultimate โดยมีเงื่อนไขสัญญา 24 เดือน ถ้ายกเลิกก่อนต้องคืนเงิน และไม่สามารถยกเลิก Xbox Games Pass Ultimate ได้จนกว่าจะครบสัญญาครับ

ข้อมูลจาก https://www.xbox.com/en-US/xbox-all-access ได้ระบุราคาและเงื่อนไขไว้ดังนี้ครับ

  • 35 เหรียญ ต่อเดือน สัญญา 24 เดือน  ได้ Xbox Series X และ Ultimate Games Pass ตลอดอายุสัญญา
  • 25 เหรียญ ต่อเดือน สัญญา 24 เดือน  ได้ Xbox Series S และ Ultimate Games Pass ตลอดอายุสัญญา
  • 23 เหรียญ ต่อเดือน สัญญา 24 เดือน ได้ Xbox One S และ Ultimate Games Pass ตลอดอายุสัญญา พร้อมสัญญาออฟชั่นสามารถอัพเกรดเครื่องได้ หลังครบ 18 เดือน

เงื่อนไขสัญญาคล้ายกับสัญญาโทรศัพท์มือถือ นั่นคือถ้ามีการยกเลิกสัญญาก่อน จะต้องคืนอุปกรณ์ ในทีนี้ก็คือเครื่อง XSX หรือ XSS หรือ X1S นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม มาตรการนี้ มีเฉพาะในอเมริกาเท่านั้นสำหรับตอนนี้ครับ คาดว่าในยุโรปก็น่าจะมีเช่นกัน ลงต้องรอดู


Xbox Ultimate Games Pass + EA Play

อัพเกรด Xbox Ultimate Games Pass ขึ้นไปอีก เมื่อผู้ที่จ่าย Subscribe นี้ จะเล่นเกมบน EA Play หรือเกมเล่นระบบสมาชิกของ EA ฟรีด้วยครับ ง่าย ๆ ก็คือไม่ต้องซื้อเกมของ EA เล่นอีกแล้ว เล่นแบบ Subscribe กันไปเลย เพิ่มความคุ้มค่ากันขึ้นไปอีก   


ความแตกต่างระหว่าง XSX กับ XSS

ท้ายสุดเป็นคลิป อินไซด์ Xbox Series S  ซึ่งอธิบายเริ่มต้นถึงแนวคิดในการเปิดตัว คอนโซลใหม่ 2 คอนโซล ซึ่งการเน้นไปที่ความแตกต่างในด้านราคา เพื่อให้เขาถึงผู้เล่นทุกคน ซึ่งการดีไซน์เครื่องสองเครื่องไปพร้อม ๆ กัน คือการพยายามสร้างฟีเจอร์ที่แตกต่าง

Xbox Series X คือเครื่องที่เน้นความแรง ระดับกราฟฟิค และภาพที่สวยงาม ในขณะที่ Series S คือขนาดเล็ก ประหยัดทั้งพื้นที่และราคา แต่ยังคงได้ระดับความสวยงามในแบบเนกซ์เจน

จุดแตกต่างของทั้งสองเครื่อง หลัก ๆ คือ GPU โดย Xbox Series S จะให้ระดับกราฟฟิคที่ 1440p และอัพสเกลหนังและเกมเป็น 4K ต่างจาก Xbox Series X ที่เป็นฟูล 4K และ เฟรมเรท ที่คงที่ไม่ต่ำกว่า 60 fps

จุดที่สองเครื่องจะทำงานได้ดีไม่ต่างกัน คือการใช้งาน ระบบ Xbox Velocity Architecture ซึ่งทำให้การโหลดเทคเจอร์ต่าง ๆ ในเกมทำได้อย่างรวดเร็วและยอดเยี่ยมไม่แพ้กันทั้งสองรุ่น การอ่านเฉดในระยะใกล้ ไกล ช่วยให้ปรับการทำงานของเครื่องได้ลื่นไหลมากขึ้น ต่างจากระบบเดิมที่ต้องเสียเวลาเลนเดอร์ทั้งหมด

อีกจุดคือ SSD ในระดับเดียวกัน แต่ต่างขนาด Xbox Series X จะมีขนาด 1 TB ส่วน Series S จะมีขนาดที่ 512 GB แต่ว่าความเร็วของ Custom SSD นี้จะเท่ากัน

ในคลิป มีการแสดงภาพการโหลดเกมเทียบระหว่าง X1S กับ XSS โดยเมื่อเปิดเกมอย่าง Outer World Xbox Series S จะใช้เวลา 12 วินาที ตั้งแต่เปิดเกมจนถึงเข้าเกม ส่วน X1S จะใช้เวลาถึง 53 วินาทีด้วยกัน

และที่ขาดไม่ได้คือระบบ Quick Resume  ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถเลิกเล่น และเล่นเกมอื่น แล้วย้อนกลับมาเล่นเกมเดิมได้ทันทีที่จุดเดิมได้ ซึ่ง XSS นั้น สามารถทำได้ไม่แตกต่างจากXSX เลย

นอกจากนี้ เฟรมเรทของ XSS นั้น ถูกระบุไว้ว่า 60 FPS (1440p) และอัพเกรดได้สูงสุดถึง 120 FPS ซึ่งทางโคอาลิชั่น ผู้สร้าง เกียร์ 5 ได้ออกมายืนยันว่า เกียร์ 5 สำหรับ XSS ก็จะยังทำงานบนระดับ 120 FPS

เกมทั้งหมดที่ทำออกมา สามารถซัพพอร์ททั้ง 2 เครื่องได้ 100% อย่างไม่มีปัญหา เพียงแต่เปลี่ยนเครื่อง ไปบน XSX เกมบน XSS ก็จะอัพเกรดขึ้นไปเป็น 4K ในขณะที่ถ้ากลับมาเล่นบน XSS ก็จะลดเรโซลูชั่นลงมาที่ 1440p

ไมโครซอฟท์ มีแนวทางที่เปลี่ยนแปลงไปมาก ในการทำตลาดคราวนี้ ซึ่งต่างจาก โซนี่ อย่างเห็นได้ชัด รูปแบบพื้นฐานเครื่อง ที่มีระดับกราฟฟิคที่ต่างกัน การเปิดให้ซื้อเครื่องในรูปแบบของสมาชิก All Access คล้ายการซื้อมือถือในต่างประเทศ การอัพเกรด อัลติเมท เกมพาส ทุกสิ่งถือว่าน่าสนใจ เราคงต้องมารอดูกันว่า แนวทางนี้ของไมโครซอฟท์ จะทำให้เขายืนหนึ่งในวงการนี้ได้จริงหรือไม่

ที่มาของข่าว

ข่าวอื่น ๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *