[Commandeer Armament] การ์ดเกมออนไลน์ฝีมือคนไทย

Image may contain: 1 person, text

Commandeer Armament


Platform :  PC
Genre : Tactic Card Games Online
Publisher : Commandeer TGC
Release Date : 6 June 2018


[Commandeer Armament] การ์ดเกมออนไลน์ฝีมือคนไทย Reviewed byNaima on . โดยรวมแล้ว ตัวเกมนี้ จัดว่าเป็นเกมการ์ดที่ต้องบอกว่า ระดับของเกมสูงมาก เล่นได้ยาก แต่ถ้าเข้าใจและวางแผนดี ๆ ใช้หัวคิดในการต่อสุ้เพื่อแพ้ชนะมาก มีการ์ดลงเยอะ ก็อาจจะกลับแพ้ได้ถ้าต้องเสียการ์ดไปเรื่อย ๆ ตัวผมเองนั้นเคยเล่นการ์ดเกมอยู่บ้าง ตั้งแต่เมจิค เดอะ แกตริง มาจนถึงการ์ดเกมที่แถมในเกมอย่างเช่น เกวน การ์ด ในเดอะ วิชเชอร์ 3 ก็ถือเป็นคนที่ติดการ์ดเกมคนหนึ่ง และแน่นอนว่าถ้าเคยเล่นการ์ดเกม คงจะได้ยินชื่อการ์ดเกมคอมมานเดียร์มาบ้างนะครับ การ์ดเกมนี้เป็นการ์ดเกมที่ผลิตโดยบริษัทไทย และวาดโดยนักวาดชาวไทย มีจุดเด่นในหลาย ๆ ด้าน ทั้งความสวยงามของการ์ดที่ไม่ได้เพื่อเล่นอยางเดียว แต่เหมาะกับการเก็บสะสม ทั้งรูปแบบการเล่นที่ต้องกำหนดแผนค่อนข้างมาก และนั่นก็สืบทอดมาถึงตัวเกมที่เป็นเกมออนไลน์บนเครื่องคอมพิวเตอร์นี้ด้วย [gap height="15"] พื้นฐานของคอมมานเดียร์ ก็คล้ายกับการ์ดเกมอื่น ๆ คือมีเดคที่เป็นชุดการ์ดของเรา มีฟิลด์ ในการวางการ์ดต่อสู้ มีการ์ดในมือ การ์ดในกอง การ์ดที่บูชายัญไปแล้ว มีระบบพลังงานในการเรียกใช้การ์ด หรือเวทย์ เป็นพื้นฐานของการ์ดเกมปกติ ระบบการเล่นก็ยังคงแบ่งเป็นเทิร์น ซึ่งหนึ่งเทิร์น จะแบ่งเฟสเป็นวางแผน ตั้งรับ แลจู่โจม ซึ่งก็คล้าย ๆ กับอีกหลายเกม แต่จะมีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างไป [gap height="15"] สิ่งที่น่าจะเป็นจุดแข็งของการ์ดเกม คอมมานเดียร์ คือภาพที่สวยงาม เมื่อมาเป็นเกมออนไลน์ ความงดงามของภาพก็ถูกถ่ายทอดมาให้สีสันสดใสมากขึ้น เนื่องจากเป็นสีแสงที่ให้ความสมจริงและสดใสได้ดีกว่าการพิมพ์  แถมยังสามารถใส่ลูกเล่น อย่างอนิเมชั่นได้ด้วย แม้จะกินสเปคเพิ่ม แต่ความสวยงามที่ได้มานั้นถือว่าคุ้มค่า [gap height="15"] ส่วนของการเล่นที่เป็นจุดแข็งอีกอย่าง การเล่นเกมการ์ดบางค่ายก็ต้องคิดเยอะ บางค่ายก็สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้หากพลาดพลั้งไป แต่คอมมานเดียร์ อาร์มาเมนท์นี้ ถือเป็นการ์ดเกมที่ต้องคิดหนัก วางแผนให้จงหนักก่อนจะวางตำแหน่ง และเข้าต่อสู้ จะมั่ววางมั่วตีได้ยาก เนื่องจากตัวการ์ดนอกจากพลังโจมตี และป้องกันแล้ว ยังมีด้านที่โจมตีได้ กับไม่ได้ ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้มีข้อได้เปรียบเสียเปรียบหากวางตำแหน่งผิดพลาด รวมถึงตำแหน่งบนฟิลด์ ที่มีทั้งเสริม และลดพลัง จึงต้องมีการวางแผนให้ดีที่สุดก่อนจะลงการ์ด [gap height="15"] ทำลายการ์ดได้เร็ว ยื้อชีวิตได้นาน ยิ่งเป็นหนทางสู่ชัยชนะ เนื่องจากตัวการ์ดสามารถฟื้นพลังได้เมื่อจบเทิร์นต่อสู้ และการ์ดตัวละครที่ลงไป เปรียบเสมือนพลังชีวิตของผู้เล่น ถ้าการ์ดถูกทำลาย 6 ใบเกมก็จบ แต่เราก็สามารถนำการ์ดลงไปต่อสู้ได้ ใช้การ์ดป้องกันได้ ใช้การ์ดเวทย์ช่วยโจมตีได้ การวางแผนให้เหมาะสมในการจัดเดค การวางยูนิต สะสมพลัง และเอนเนอจี ในการต่อสู้ คือหัวใของเกม [gap height="15"] จุดด้อยสำคัญของเกมคือหากไม่ใช่ผู้ที่ชื่นชอบการ์ดเกม เข้าไปเล่นจะค่อนข้างเจอปัญหา เพราะหากไม่มีการวางแผนแต่แรกในการเล่นการ์ด ทำคอมโบต่อสู้ อาจจะแพ้แบบหมดรูปได้ง่าย ๆ แถม ตัวเกมยังพลิกล๊อคยาก ถ้าไม่เข้าใจระบบจริง ๆ Rating: 3.9

การ์ดเกมวางแผนที่ต้องคิดหนักก่อนลง

ตัวผมเองนั้นเคยเล่นการ์ดเกมอยู่บ้าง ตั้งแต่เมจิค เดอะ แกตริง มาจนถึงการ์ดเกมที่แถมในเกมอย่างเช่น เกวน การ์ด ในเดอะ วิชเชอร์ 3 ก็ถือเป็นคนที่ติดการ์ดเกมคนหนึ่ง และแน่นอนว่าถ้าเคยเล่นการ์ดเกม คงจะได้ยินชื่อการ์ดเกมคอมมานเดียร์มาบ้างนะครับ การ์ดเกมนี้เป็นการ์ดเกมที่ผลิตโดยบริษัทไทย และวาดโดยนักวาดชาวไทย มีจุดเด่นในหลาย ๆ ด้าน ทั้งความสวยงามของการ์ดที่ไม่ได้เพื่อเล่นอยางเดียว แต่เหมาะกับการเก็บสะสม ทั้งรูปแบบการเล่นที่ต้องกำหนดแผนค่อนข้างมาก และนั่นก็สืบทอดมาถึงตัวเกมที่เป็นเกมออนไลน์บนเครื่องคอมพิวเตอร์นี้ด้วย
พื้นฐานของคอมมานเดียร์ ก็คล้ายกับการ์ดเกมอื่น ๆ คือมีเดคที่เป็นชุดการ์ดของเรา มีฟิลด์ ในการวางการ์ดต่อสู้ มีการ์ดในมือ การ์ดในกอง การ์ดที่บูชายัญไปแล้ว มีระบบพลังงานในการเรียกใช้การ์ด หรือเวทย์ เป็นพื้นฐานของการ์ดเกมปกติ ระบบการเล่นก็ยังคงแบ่งเป็นเทิร์น ซึ่งหนึ่งเทิร์น จะแบ่งเฟสเป็นวางแผน ตั้งรับ แลจู่โจม ซึ่งก็คล้าย ๆ กับอีกหลายเกม แต่จะมีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างไป
สิ่งที่น่าจะเป็นจุดแข็งของการ์ดเกม คอมมานเดียร์ คือภาพที่สวยงาม เมื่อมาเป็นเกมออนไลน์ ความงดงามของภาพก็ถูกถ่ายทอดมาให้สีสันสดใสมากขึ้น เนื่องจากเป็นสีแสงที่ให้ความสมจริงและสดใสได้ดีกว่าการพิมพ์  แถมยังสามารถใส่ลูกเล่น อย่างอนิเมชั่นได้ด้วย แม้จะกินสเปคเพิ่ม แต่ความสวยงามที่ได้มานั้นถือว่าคุ้มค่า
ส่วนของการเล่นที่เป็นจุดแข็งอีกอย่าง การเล่นเกมการ์ดบางค่ายก็ต้องคิดเยอะ บางค่ายก็สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้หากพลาดพลั้งไป แต่คอมมานเดียร์ อาร์มาเมนท์นี้ ถือเป็นการ์ดเกมที่ต้องคิดหนัก วางแผนให้จงหนักก่อนจะวางตำแหน่ง และเข้าต่อสู้ จะมั่ววางมั่วตีได้ยาก เนื่องจากตัวการ์ดนอกจากพลังโจมตี และป้องกันแล้ว ยังมีด้านที่โจมตีได้ กับไม่ได้ ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้มีข้อได้เปรียบเสียเปรียบหากวางตำแหน่งผิดพลาด รวมถึงตำแหน่งบนฟิลด์ ที่มีทั้งเสริม และลดพลัง จึงต้องมีการวางแผนให้ดีที่สุดก่อนจะลงการ์ด
ทำลายการ์ดได้เร็ว ยื้อชีวิตได้นาน ยิ่งเป็นหนทางสู่ชัยชนะ เนื่องจากตัวการ์ดสามารถฟื้นพลังได้เมื่อจบเทิร์นต่อสู้ และการ์ดตัวละครที่ลงไป เปรียบเสมือนพลังชีวิตของผู้เล่น ถ้าการ์ดถูกทำลาย 6 ใบเกมก็จบ แต่เราก็สามารถนำการ์ดลงไปต่อสู้ได้ ใช้การ์ดป้องกันได้ ใช้การ์ดเวทย์ช่วยโจมตีได้ การวางแผนให้เหมาะสมในการจัดเดค การวางยูนิต สะสมพลัง และเอนเนอจี ในการต่อสู้ คือหัวใของเกม
จุดด้อยสำคัญของเกมคือหากไม่ใช่ผู้ที่ชื่นชอบการ์ดเกม เข้าไปเล่นจะค่อนข้างเจอปัญหา เพราะหากไม่มีการวางแผนแต่แรกในการเล่นการ์ด ทำคอมโบต่อสู้ อาจจะแพ้แบบหมดรูปได้ง่าย ๆ แถม ตัวเกมยังพลิกล๊อคยาก ถ้าไม่เข้าใจระบบจริง ๆ
เกมเพลย์
กราฟฟิค
เสียง
สนุกสำหรับระดับฮาร์ดคอร์
โดยรวมแล้ว ตัวเกมนี้ จัดว่าเป็นเกมการ์ดที่ต้องบอกว่า ระดับของเกมสูงมาก เล่นได้ยาก แต่ถ้าเข้าใจและวางแผนดี ๆ ใช้หัวคิดในการต่อสุ้เพื่อแพ้ชนะมาก มีการ์ดลงเยอะ ก็อาจจะกลับแพ้ได้ถ้าต้องเสียการ์ดไปเรื่อย ๆ

About The Author

Related posts

1 Comment

  1. Pingback: [Commandeer Armament] มาเล่น Commandeer Armament กัน – MEGAXGAME

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *