[AppGame Review] Uta Macross Smartphone De Culture

แอพเกมฉลองครบรอบ 35 ปี มาครอส จ้าวเวหา ซึ่งออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 1982 และได้รวมดาวเอาบรรดาตัวละครและบทเพลงอมตะจากซีรี่ย์สมาครอสทั้งหมดทั้งมวลมาไว้ในแอพเกมนี้ด้วยกัน โดยจะเป็นเกมแนว Rhythm Action หรือเกมดนตรีจับจังหวะ ที่หากได้ลองเล่นดูซักครั้งแล้วแทบจะเลิกเล่นไม่ได้กันเลยทีเดียว!

เครื่อง: Smartphone บนระบบ iOS/Android
แนวเกม: Rhythm Action
ผู้เป็นเจ้าของและพัฒนาเกม: DeNA

เกมนี้จุดสำคัญคือการกดปุ่มให้ตรงกับจังหวะของโน้ตที่ตกลงมาจากด้านบนให้พอดีกับแป้นทางด้านลางซึ่งจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 อัน ซึ่งตัวโน้ตจะมีรูปแบบที่หลายหลายเช่น โน้ตเดี่ยวที่ให้กดแบบเดี่ยวๆ, โน้ตคู่ที่จะต้องกดโน้ตทั้งคู่ในจังหวะที่พร้อมกัน, โน้ตยาวที่จะต้องกดโน้ตค้างไว้และปล่อยให้ตรงจังหวะ, ฟลิคโน้ตที่จะต้องปาดโน้ตไปยังทิศทางที่ลูกศรชี้ หากกดได้ตรงจังหวะเป๊ะก็จะได้คะแนน Perfect แต่ถ้ากดไม่ตรงจังหวะคะแนนก็จะลดหลั่นไปเป็น Great, Good, Bad และ Miss โดยหากกดได้ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จำนวนคอมโบก็จะไม่ขาด แต่ถ้าพลาดก็ต้องเริ่มนับคอมโบใหม่ ซึ่งหากทำคอมโบต่อเนื่องได้เยอะก็จะได้รับคะแนนประเมิณเยอะขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

เริ่มมาเกมจะสอนเราเรื่องเกี่ยวกับการเซ็ตยูนิตซึ่งจะไปกอบไปด้วย อุตะฮิเมะ หรือนักร้องหลัก กับการเซ็ตเอพิโซดเพลทซึ่งจะเป็นตัวช่วยเพิ่มค่าสเตตัสให้กับนักร้อง โดยระหว่างเล่นเพลงหากเราเล่นได้ดีจนเกจเกินกว่า 100% ก็จะเข้าสู่วาลคิรี่โหมดซึ่งจะช่วยเพิ่มคะแนนประเมิณในการเล่นเพลงนั้นได้ และหากเล่นได้ดียิ่งขึ้นในโหมดวาลคิรี่นี้ก็จะเข้าสู่ ซูเปอร์อุตะฮิเมะโหมด ที่ทำให้ได้คะแนนมากยิ่งขึ้นไปอีกนั่นเอง

การเลือกอุตะฮิเมะจะเป็นการเลือกนักร้องตัวเริ่มของเรานั่นเอง โดยนักร้องที่เราไม่ได้เลือกจะได้มาในภายหลังหากเข้าไปเล่นในโหมด ห้วงมิติแห่งความทรงจำ ซึ่งจะปลดล็อกมาให้เล่นเรื่อยๆ ตามค่าระดับเลเวลของผู้เล่น

การทำมิชชั่นของเกมนี้เองก็สำคัญมากเพราะจะได้รับไอเทมสำคัญๆ ในเกมเป็นจำนวนมาก ทั้งชุดคอสตูม, เอพิโซดเพลทระดับสูง รวมไปถึง เพชร สำหรับใช้กาชาเพื่อหาเพลทใหม่ๆ จึงควรขยันทำมิชชั่นให้สำเร็จตามเป้าให้ได้เยอะๆ โดยมิชชั่นจะมีอยู่หลายรูปแบบ เช่น เดลี่มิชชั่นที่ต้องทำเป็นรายวัน หรือ อีเวนท์มิชชั่น, เดบิวต์มิชชั่นที่จะมีให้ทำเฉพาะเป็นช่วงเวลาไป

Graphic: 9/10 ภายในเกมมีทั้ง 3D โมเดลที่ปั้นขึ้นมาใหม่เพื่อใช้กับเกมนี้โดยเฉพาะ ควบคู่ไปกับฉากจากอนิเมซีนที่เราๆ คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่การขยับโมชั่นของตัวละครในตอนที่กำลังเล่น LIVE นั้นยังไม่ค่อยหลากหลายเท่าไหร่

Sound: 10/10 เกมแนวดนตรีจับจังหวะถ้าทำด้านดนตรีออกมาได้ไม่ดีก็แย่แล้ว แรกๆ เพลงยังมีให้เล่นน้อยต้องตั้งใจเก็บเลเวลและรอทีมงานปล่อยเพลงใหม่ๆ ออกมาให้เล่น

Game Play: 8/10 เกมดนตรีแบบโซเชียลเกมเป็นอะไรที่ลุ้นมาก หากตอนกำลังเล่นอยู่มีเพื่อนส่งข้อความมาหรือเน็ตเกิดหลุดกระทันหันนี่มีหัวร้อนกันแน่ๆ อีกทั้งโหมดวาลคิรี่กับโหมดอุตะฮิเมะที่จู่ๆ ก็โผล่ออกมาตอนกำลังเล่นเพลงถ้าเป็นคนสมาธิไม่นิ่งพออาจหลุดเอาได้ง่ายๆ

Rate Gacha: 5% สำหรับเอพิโซดเพลทระดับ 5 ดาวซึ่งเป็นระดับแรร์ที่สูงที่สุดของเกม จุดประสงค์ของการกาชาในเกมนี้ก็คือเปิดหาเอพิโซดของตัวละครที่ชอบ เพื่อนำมาปลดล็อคชุดคอสตูมหรือวาลคิรี่ตัวใหม่ๆ นั่นเอง

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *