[AppGame Review] Danmachi Memoria Flece

แอพเกมซึ่งสร้างจากไลท์โนเวลและอนิเมะชื่อดังอย่าง Danmachi หรือในชื่อไทยว่า มันผิดรึไง ถ้าใจอยากจะพบรักกันในดันเจี้ยน ซึ่งเคยทำเป็นบราวเซอร์เกม (เกมที่เล่นบนเว็บ) แนวพัซเซิลมาก่อน แต่สำหรับแอพเกม Danmachi Memoria Flece นี้นั้นได้ทำออกมาเป็นเกมใหม่แนว RPG โดยเฉพาะ และตอนนี้ก็มียอดผู้ดาวน์โหลดไปเล่นกันแล้วมากกว่า 4 ล้านดาวน์โหลดกันเลยทีเดียว!

เครื่อง: Smartphone บนระบบ iOS/Android
แนวเกม: RPG
ผู้เป็นเจ้าของ: GREE
ทีมพัฒนา: Wright Flyer Studios

ตัวเกมจะแบ่งออกเป็น 2 พาร์ทใหญ่ๆ คือ ขณะอยู่ในเมือง ซึ่งก็จะสามารถคุยกับตัวละครเพื่อเพิ่มค่าความสนิท เรียกว่า ค่า CP, จัดปาร์ตี้หรือเสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวละคร โดยเกมนี้จะไม่มีระบบเลเวล แต่จะใช้การอัพสเตตัสเป็นอย่างๆ ไปเพื่อเพิ่มความสามารถให้ตัวละครจนสามารถ Rank Up ได้ และยังมีการใช้ค่าความชำนาญมาเพิ่มสเตตัสได้อีกทาง ตัวละครไหนเอาเข้าปาร์ตี้ไปสู้ด้วยกันบ่อยๆ ก็จะได้ค่าความชำนาญเพิ่ม, ไขกาชาเพื่อหาตัวละครใหม่ๆ และเข้าท้าทายกับผู้เล่นคนอื่นๆ ผ่านทางโคลอสเซี่ยมได้ ส่วนอีกพาร์ท จะเป็นการผจญภัยไปในดันเจี้ยนซึ่งเป็นการดำเนินเนื้อเรื่องหลักของเกม รวมถึงยังมีอีเวนท์ย่อยๆ อย่างอีเวนท์ประจำวัน หรืออีเวนท์จำกัดระยะเวลาการเล่นอย่างอีเวนท์ประจำฤดูให้เล่นกันเป็นระยะๆ อีกด้วย

ด้านระบบการต่อสู้ในดันเจี้ยนจะใช้ระบบเทิร์นเบสสลับกันโจมตีระหว่างฝ่ายเราและฝ่ายศัตรู โดยตัวละครแต่ละตัวจะมีอบิลิตี้ให้เลือกใช้ได้แตกต่างกันไป มีทั้งการโจมตีแบบพิเศษ, เวทย์โจมตีหมู่ หรือเวทย์ฟื้นฟู HP และหากเก็บเกจไม้ตายถึงจุดหนึ่งตัวละครก็จะสามารถใช้ท่าใหญ่ได้อีกด้วย สำหรับการดำเนินเนื้อเรื่องของเกมนั้นจะตัดฉากมาจากในฉบับภาพยนตร์อนิเมชั่นทั้งภาคหลักและภาคเสริม เสียงพากย์เองก็เป็นแบบ Full Voice แทบจะทั้งหมดอีกด้วย

โดยรวมแล้วเป็นถือว่าเกมที่ออกมาได้ดี ทั้งในฐานะเกมเพื่อแฟนๆ ผลงาน Danmachi หรือเกม RPG ที่นับได้ว่ามีอิสระในการเล่นค่อนข้างสูง จากระบบสเตตัสบอร์ดที่สามารถเลือกทำให้ตัวละครแข็งแกร่งขึ้นตามสไตล์ของผู้เล่นแต่ละคนได้ และด้วยความที่เป็นเกมโซเชียลจึงสามารถเล่นได้โดยไม่เบื่อ เพราะจะมีการอัพเดตระบบและกิจกรรมอยู่เป็นประจำนั่นเอง

Graphic: 10/10 2D โมเดลตัวละครทำออกมาได้ค่อนข้างดี รวมถึงอาร์ทแบบออริจินัลของเรื่อง Danmachi ที่จะมีการออกมาเพิ่มเรื่อยๆ ในทุกกิจกรรมอีกด้วย

Sound: 10/10 แม้ซาวด์และเสียงส่วนใหญ่จะนำมาจากภาคอนิเมะ แต่เข้ากันกับสไตล์ของเกมที่เป็น RPG ได้ดี อีกทั้งยังสามารถสนุกไปกับเสียงพากย์แบบรีแอคชั่นวอยส์ของตัวละครที่จะเปลี่ยนไปตามค่า CP ที่เพิ่มขึ้นได้ด้วย ซึ่งต่อตัวละคร 1 ตัวก็มีบทสนทนาให้เลือกฟังกันอยู่เยอะเลยทีเดียว

Game Play: 9/10 เนื่องจากเป็นเกมโซเชียลจึงจำเป็นต้องทำเกมออกมาเพื่อให้เล่นได้ง่าย แต่เกมนี้มีระบบการเล่นที่ซับซ้อนเกินกว่าเกมโซเชียลทั่วไปอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว จึงไม่ทำให้เกิดรู้สึกเบื่อได้ง่ายๆ เล่นแบบชิลล์ๆ ได้เรื่อยๆ และบางครั้งก็มีเควสท์ที่ต้องทุ่มสุดแรงเพื่อผ่านให้ได้มาให้ลองชาเลนจ์อยู่เหมือนกัน

Rate Gacha: 2%+1% สำหรับตัวละคร 4 ดาวซึ่งเป็นระดับแรร์ที่สูงที่สุดของกาชาในเกม โดย 2% คืออัตราการออกของนักผจญภัยระดับ 4 ดาว ส่วน 1% คืออัตราการออกของตัวแอสซิสต์ระดับ 4 ดาว

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *