[Review] Alienware M15 Carnival Edition Laptop ลิมิตเตด

Review Alienware M15 Carnival

Review Alienware M15 Carnival โน้ตบุ๊คสเปคเทพ!

[Review] Alienware M15 Carnival Edition Laptop ลิมิตเตด Reviewed byNaima on . ส่วนหนึ่งที่ผมชอบที่สุดคือดีไซน์ ส่วนสองคือจอภาพที่แสดงภาพได้สวยงามและบางดี ส่วนที่สาม คือประสิทธิภาพของเครื่องที่สูงมาก ใช้เล่นเกมก็ดี และดีแน่นอนด้วยจอ 240hz หรือจะใช้ทำงาน ด้วยระดับ CPU และการ์ดจอ การทำกราฟฟิค ย่อมทำได้ดีแน่นอน รุ่นนี้อาจจะมีปัญหาตรง SSD ขนาดเล็กไปหน่อย ถ้าลงเกมหนัก ๆ คงลำบาก แต่ก็สามารถอัพเกรดได้ครับ การที่เราจะหาซื้อโน้ตบุ๊คสักหนึ่งเครื่อง เพื่อนำมาใช้งาน มันมีแนวคิด หรือข้อมูลที่หลากหลายที่นำเสนอกันไว้ เช่นถ้าพิมพ์เวิร์ด ซื้อสเปคไม่ต้องสูงมาก หรือถ้าจะเล่นเกมออนไลน์ ซื้อ i5 ก็พอแล้ว อะไรแบบนี้ บางคนให้ซื้อแค่ i3 ซะด้วยซ้ำ [gap height="15"] แต่ในมุมมองของผม คอมพิวเตอร์ต่างจากอุปกรณ์อย่างอื่น เพราะนอกเหนือจากการที่เราจะใช้ท่องเฟสบุ๊ค ไถทวิตดูเขาด่ากันสนุก ๆ มันยังมีจุดประสงค์ที่มากกว่านั้น ซึ่งนั่นก็คือการทำงาน และการเล่นเกม [gap height="15"] โน้ตบุ๊คในปัจจุบัน มีการออกแบบออกมาให้โมบิลิตี้สูง หมายถึงสะดวกในการพกพาถือไปไหนต่อไหน เริ่มจากน้ำหนักเครื่องที่เบา ตัวเครื่องที่บาง เป็นจุดเด่น ทว่าจุดเด่นเหล่านั้นทำให้เกิดข้อจำกัดในการบรรจุฮาร์ดแวร์ที่ทรงประสิทธิภาพ และนั่นก็คือปัญหาของการออกแบบสถาปัตยกรรมเครื่องโน้ตบุ๊คที่สุดท้ายแล้ว โน้ตบุ๊คสำหรับเล่นเกม จะมีหน้าตาดุดัน เครื่องใหญ่โต น้ำหนักมาก เวลาแบกไปไหนกางออกมาเป็นที่ฮือฮา มันไม่ได้สวย แต่ว่าดูอลังการ (ฮา) [gap height="15"]

...ทว่าสิ่งนั้นจะถูกลบเลือนไป ถ้าคุณได้สัมผัส Alienware

[gap height="15"] [gap height="15"] Alienware คือคอมพิวเตอร์จากค่าย Dell ที่มีการดีไซน์ ออกแบบ พัฒนาตัวฮาร์ดแวร์ ทั้งในรูปแบบของ Desktop และ Laptop ที่แตกต่างไปจาก PC แบบสำเร็จรูปอื่น ๆ แน่นอนว่า พื้นฐานของ Alienware คือคอมพิวเตอร์ที่มีสเปคเครื่องที่สูง แต่นั่นไม่ใช่จุดแตกต่างเพราะเราทำเองก็สเปคสูงได้ ทว่า จุดแตกต่างคือ ดีไซน์ ที่โดดเด่นมามากกว่า 2 ทศวรรษ [gap height="15"] ดีไซน์ของเอเลี่ยนแวร์ ให้ความรู้สึกเป็น PC แบบ ไฮเอนด์ (ซึ่งจริง ๆ ก็ไฮเอนด์ทั้งสเปคและราคา) รูปลักษณ์ที่ดูเหมือนอุปกรณ์จากอวกาศหรืออนาคต แม้ว่าจะสเปคสูง แต่ไม่ใหญ่เทอะทะ และเท่ทุกที่ที่ถือ ทำให้เวลาคุณเดินไปพร้อม ๆ กับ โน้ตบุ๊คของเอเลี่ยนแวร์ คุณจะดูเท่มาก ๆ (ฮา) [gap height="15"] [gap height="15"]

Alienware M15 R2 Carnival Edition ดีไซน์กับขีดสุดของสเปค

[gap height="15"] ด้วยคุณสมบัติของความเป็นเอเลี่ยนแวร์ ทำให้เราเตรียมตัวพร้อมสำหรับการเห็นเครื่องที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมู หรือหกเหลี่ยมที่จะไม่เป็นทรงตรง ๆ เหมือนเครื่องโน้ตบุ๊คอื่น ๆ และก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ กับรุ่นลิมิตที่ดีไซน์โดย Carnival ซึ่งเครื่องที่เราได้มารีวิวเป็นรุ่นสีเทา Darkside of the Moon ที่มีโลโก้เอเลี่ยนแวร์ พร้อมกับคำว่า CARNIVAL และ M15 ที่หลังเครื่อง และอแดปเตอร์ขนาดบิ๊กเบิ้มที่มีคำว่า Carnival แสดงความลิมิตออกมา [gap height="15"] ถ้าใครชอบกันดั้มหรือหุ่นยนต์อวกาศ ช่องระบายอากาศที่ยื่นออกไปจากด้านหลังเครื่องบริเวณจุดเชื่อมต่อตัวเครื่องกับหน้าจอ จะให้อารมณ์ของ “บูสเตอร์” สำหรับกันดั้มได้เป็นอย่างดี เหมือนเครื่องจะสามารถปล่อยไอพ่นและบินได้คล้าย ๆ ยานอวกาศ พอเปิดหน้าจอ เราก็จะพบกับสวิตช์รูปหน้าเอเลี่ยน ที่พอกดแล้ว แสงสว่างวาบจากคีบอร์ดจะเรืองขึ้นมา พร้อมสีสันแสบตาก่อนจะจบลงที่สีฟ้าโดดเด่น [gap height="15"] อ้อ ล้มไปครับ อแดปเตอร์เอง ตรงบริเวณปลั๊กสำหรับเชื่อมต่อกับตัวโน้ตบุ๊ค ก็มี LED สีฟ้าเช่นกัน เรียกว่าเล่นสีฟ้าสวยงามเข้ากันเป็นชุด สมกับที่ดีไซน์มาอยางดีทีเดียว ยิ่งใช้ร่วมกับเมาส์ AW959 Carnival Edition ยิ่งเข้ากันด้วยการเรืองแสงสีฟ้าจับคู่กันได้เป็นอย่างดีครับ [gap height="15"] เฉพาะตัวเมาส์นี่ผมได้ทดลองเปลี่ยนกริปสองข้างเพื่อให้จับถนัดมือขึ้น น้ำหนักที่ถ่วง และกริปที่กว้าง ทำให้รู้สึกได้ดีถึงการบังคับที่ถนัดมือ แต่ด้วยความที่ผมเล่นเกมคอนโซลเป็นหลัก ยังไงท้ายสุด ก็ยังเสียบคอนโทรลเลอร์ Xbox One อยู่ดี (ฮา) [gap height="15"] [gap height="15"] [gap height="15"] [gap height="15"] [gap height="15"]

สเปคเครื่องระดับไฮเอนด์

[gap height="15"] นอกจากดีไซน์แล้ว ขุมกำลังของเครื่องรุ่นนี้ ที่แม้จะเป็นรุ่นเล็กสุดของ Alienware M15 Carnival Edition ก็ยังคงแรงอยู่ดีครับ ด้วยขุมกำลัง CPU i7 9750 4.5GHz และ GPU RTX2060 GDDR6 256 GB PCle M.2 SSD และจอรีเฟรชเรท 240Hz (เรียกได้ว่าอัพขึ้นมาจากเดิมที่ 144Hz) คงไม่ต้องพูดถึงระดับสเปคของรุ่นนี้แล้วว่าไฮเอนด์แค่ไหน ลองดูข้อมูลสรุปด้านล่างครับ [gap height="15"]
Alienware M15 R2 (Dark Side of the moon)
[gap height="15"] PRICE: 79,990 [gap height="1"] CPU: 9th Generation Intel® Core™ i7-9750HK Speed: 6-Core, 12MB Cache, up to 4.5 GHzw/ Turbo Boost [gap height="1"] Ram: 8GB DDR4/2666MHz [gap height="1"] HDD: 256 GB PCle M.2 SSD [gap height="1"] OS: Windows 10 Home 64bit + McAfee* Security Center 12 Month subscription [gap height="1"] Display: 15.6” FHD (1920 x 1080) 240Hz 9ms 300-nits sRGB 72% color gamut + Tobii Eyetracking technology [gap height="1"] VGA: NVIDIA® GeForce® RTX 2060 6GB GDDR6 (OC Ready) [gap height="15"] [gap height="15"] [gap height="15"]

สามพี่น้องสุดแรง

[gap height="15"] นอกจากรุ่นนี้แล้ว ยังมีอีก 2 รุ่น เป็นรุ่นกลางกับรุ่นท๊อป ที่มีจุดแตกต่างคือ GPU RTX2070 และ แรม 16 GB สำหรับรุ่นกลาง และอัพเกรด CPU เป็น i9-9980HK 5.0 GHz และ GPU RTX2080 ในรุ่น TOP ลองดูสเปคกันดูครับ [gap height="15"]
Alienware M15 R2 (Lunar Light)
[gap height="15"] PRICE: 119,990 [gap height="1"] CPU: 9th Generation Intel® Core™ i9-9980HK [gap height="1"] Speed: 8-Core, 16MB Cache, up to 5.0 GHzw/ Turbo Boost [gap height="1"] Ram: 16GB DDR4/2666MHz [gap height="1"] HDD: 512 GB PCle M.2 SSD [gap height="1"] OS: Windows 10 Home 64bit + McAfee* Security Center 12 Month subscription [gap height="1"] Display: 15.6” FHD (1920 x 1080) 240Hz 7ms 300-nits sRGB 100% color gamut + Tobii Eyetracking technology [gap height="1"] VGA: NVIDIA® GeForce® RTX 2080 8GB GDDR6 with Max-Q Design [gap height="15"]
Alienware M15 R2 (Lunar Light)
[gap height="15"] PRICE: 89,990 [gap height="1"] CPU: 9th Generation Intel® Core™ i7-9750HK [gap height="1"] Speed: 6-Core, 12MB Cache, up to 4.5 GHzw/ Turbo Boost [gap height="1"] Ram: 16GB DDR4/2666MHz [gap height="1"] HDD: 512 GB PCle M.2 SSD [gap height="1"] OS: Windows 10 Home 64bit + McAfee* Security Center 12 Month subscription [gap height="1"] Display: 15.6” FHD (1920 x 1080) 240Hz 7ms 300-nits sRGB 100% color gamut + Tobii Eyetracking technology [gap height="1"] VGA: NVIDIA® GeForce® RTX 2070 8GB GDDR6 with Max-Q Design [gap height="15"] [gap height="15"] [gap height="15"] [gap height="15"]

ทดสอบกับการเล่นเกม

[gap height="15"] ในฐานะเกมเมอร์ ยังไงโน้ตบุ๊คสำหรับเล่นเกม ก็ต้องทดสอบกับเกมครับ ผมเองเป็นสมาชิก Xbox Game Pass Ultimate ก็ต้องใช้ประโยชน์กับเรื่องนี้ ด้วยการโหลดเกม เกียร์ ออฟ วอร์ 5 ฟอร์ซ่า 7 และ แครกดาวน์ 3 มาทดสอบครับ [gap height="15"] เบื้องต้นคงต้องบอกว่า การแสดงภาพที่ได้ออกมาถือว่าดีมาก ๆ เลยครับ เริ่มจาก เกียร์ 5 ก่อน นอกจากกราฟฟิคที่คมมาก และการเคลื่อนไหวของตัวละคร ศัตรูโดยรวม ไหลลื่นเป็นอย่างดี จุดที่พอใจคือการแสดงภาพที่ถือว่าคมกว่าจอภาพที่เคยทดสอบมาก่อนหน้านี้ โดยส่วนตัวแล้วถือว่าพอใจมาก [gap height="15"] แต่ถ้าพอใจมากกว่า คือ Forza Motorsport 7 ที่เน้นภาพกราฟฟิคที่สมจริง คงต้องบอกว่า ความสมจริงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (จากการเล่นผ่านจอโน้ตบุ๊คอื่น) ผมคิดว่าจุดเด่นของเครื่องนี้ ไม่ใช่แค่ระดับ CPU และ GPU ที่สูง แต่เป็นจอระดับ 240Hz ที่แสดงภาพได้ไหลลื่นมากกว่านั่นเองครับ [gap height="15"] ท้ายสุดคือภาพในสไตล์การ์ตูนแบบแครกดาวน์ 3 และการเล่นออนไลน์ ความรวดเร็วในการคอนโทรล และการส่งผ่านข้อมูล ทำให้เล่นได้ดีขึ้นนะครับ ปกติผมเล่นเกมนี้ได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ อาจจะเป็นการคิดไปเองก็ได้ ว่าการใช้เมาส์ที่ดี ส่งข้อมูลเร็ว และเครื่องที่ดีทำให้เล่นได้ดีขึ้น (ฮา) [gap height="15"] [gap height="15"] [gap height="15"] [gap height="15"]

องค์ประกอบอื่น ๆ

[gap height="15"] จุดเด่นอีกอย่างที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนให้ความสนใจ คือระบบ อายแทรกกิ้ง ที่ทำให้เราพักจอเพื่อลดการใช้พลังงานลง เมื่อเรามองไปทางอื่น จอจะ Dim หรือลดความเข้มแสงลง เมื่อเรามองที่จออีกครั้ง จอจะสว่างขึ้น ถือเป็นระบบที่ดีระบบหนึ่งครับ [gap height="15"] นอกจากนี้ ระบบเสียง ยังถือว่าทำออกมาได้ดีครับ เสียงกระหื่มในระดับที่โน้ตบุ๊คสามารถทำได้ดี ข้อเสียนิดหนึ่งเรื่องเสียงคือเสียงระบายความร้อนที่ดังพอสมควรครับ แต่ก็คงต้องเป็นเช่นนั้น เพราะถ้าไม่เป็นแบบนั้นด้วยสเปคเครื่องคงยากที่เครื่องจะไม่ร้อนครับ [gap height="15"] [gap height="15"] [gap height="15"] [gap height="15"]
Rating: 4.4

โลกของ Alienware คือโลกของโน้ตบุ๊คจากต่างดาว

การที่เราจะหาซื้อโน้ตบุ๊คสักหนึ่งเครื่อง เพื่อนำมาใช้งาน มันมีแนวคิด หรือข้อมูลที่หลากหลายที่นำเสนอกันไว้ เช่นถ้าพิมพ์เวิร์ด ซื้อสเปคไม่ต้องสูงมาก หรือถ้าจะเล่นเกมออนไลน์ ซื้อ i5 ก็พอแล้ว อะไรแบบนี้ บางคนให้ซื้อแค่ i3 ซะด้วยซ้ำ
แต่ในมุมมองของผม คอมพิวเตอร์ต่างจากอุปกรณ์อย่างอื่น เพราะนอกเหนือจากการที่เราจะใช้ท่องเฟสบุ๊ค ไถทวิตดูเขาด่ากันสนุก ๆ มันยังมีจุดประสงค์ที่มากกว่านั้น ซึ่งนั่นก็คือการทำงาน และการเล่นเกม
โน้ตบุ๊คในปัจจุบัน มีการออกแบบออกมาให้โมบิลิตี้สูง หมายถึงสะดวกในการพกพาถือไปไหนต่อไหน เริ่มจากน้ำหนักเครื่องที่เบา ตัวเครื่องที่บาง เป็นจุดเด่น ทว่าจุดเด่นเหล่านั้นทำให้เกิดข้อจำกัดในการบรรจุฮาร์ดแวร์ที่ทรงประสิทธิภาพ และนั่นก็คือปัญหาของการออกแบบสถาปัตยกรรมเครื่องโน้ตบุ๊คที่สุดท้ายแล้ว โน้ตบุ๊คสำหรับเล่นเกม จะมีหน้าตาดุดัน เครื่องใหญ่โต น้ำหนักมาก เวลาแบกไปไหนกางออกมาเป็นที่ฮือฮา มันไม่ได้สวย แต่ว่าดูอลังการ (ฮา)

...ทว่าสิ่งนั้นจะถูกลบเลือนไป ถ้าคุณได้สัมผัส Alienware

Alienware คือคอมพิวเตอร์จากค่าย Dell ที่มีการดีไซน์ ออกแบบ พัฒนาตัวฮาร์ดแวร์ ทั้งในรูปแบบของ Desktop และ Laptop ที่แตกต่างไปจาก PC แบบสำเร็จรูปอื่น ๆ แน่นอนว่า พื้นฐานของ Alienware คือคอมพิวเตอร์ที่มีสเปคเครื่องที่สูง แต่นั่นไม่ใช่จุดแตกต่างเพราะเราทำเองก็สเปคสูงได้ ทว่า จุดแตกต่างคือ ดีไซน์ ที่โดดเด่นมามากกว่า 2 ทศวรรษ
ดีไซน์ของเอเลี่ยนแวร์ ให้ความรู้สึกเป็น PC แบบ ไฮเอนด์ (ซึ่งจริง ๆ ก็ไฮเอนด์ทั้งสเปคและราคา) รูปลักษณ์ที่ดูเหมือนอุปกรณ์จากอวกาศหรืออนาคต แม้ว่าจะสเปคสูง แต่ไม่ใหญ่เทอะทะ และเท่ทุกที่ที่ถือ ทำให้เวลาคุณเดินไปพร้อม ๆ กับ โน้ตบุ๊คของเอเลี่ยนแวร์ คุณจะดูเท่มาก ๆ (ฮา)

Alienware M15 R2 Carnival Edition ดีไซน์กับขีดสุดของสเปค

ด้วยคุณสมบัติของความเป็นเอเลี่ยนแวร์ ทำให้เราเตรียมตัวพร้อมสำหรับการเห็นเครื่องที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมู หรือหกเหลี่ยมที่จะไม่เป็นทรงตรง ๆ เหมือนเครื่องโน้ตบุ๊คอื่น ๆ และก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ กับรุ่นลิมิตที่ดีไซน์โดย Carnival ซึ่งเครื่องที่เราได้มารีวิวเป็นรุ่นสีเทา Darkside of the Moon ที่มีโลโก้เอเลี่ยนแวร์ พร้อมกับคำว่า CARNIVAL และ M15 ที่หลังเครื่อง และอแดปเตอร์ขนาดบิ๊กเบิ้มที่มีคำว่า Carnival แสดงความลิมิตออกมา
ถ้าใครชอบกันดั้มหรือหุ่นยนต์อวกาศ ช่องระบายอากาศที่ยื่นออกไปจากด้านหลังเครื่องบริเวณจุดเชื่อมต่อตัวเครื่องกับหน้าจอ จะให้อารมณ์ของ “บูสเตอร์” สำหรับกันดั้มได้เป็นอย่างดี เหมือนเครื่องจะสามารถปล่อยไอพ่นและบินได้คล้าย ๆ ยานอวกาศ พอเปิดหน้าจอ เราก็จะพบกับสวิตช์รูปหน้าเอเลี่ยน ที่พอกดแล้ว แสงสว่างวาบจากคีบอร์ดจะเรืองขึ้นมา พร้อมสีสันแสบตาก่อนจะจบลงที่สีฟ้าโดดเด่น
อ้อ ล้มไปครับ อแดปเตอร์เอง ตรงบริเวณปลั๊กสำหรับเชื่อมต่อกับตัวโน้ตบุ๊ค ก็มี LED สีฟ้าเช่นกัน เรียกว่าเล่นสีฟ้าสวยงามเข้ากันเป็นชุด สมกับที่ดีไซน์มาอยางดีทีเดียว ยิ่งใช้ร่วมกับเมาส์ AW959 Carnival Edition ยิ่งเข้ากันด้วยการเรืองแสงสีฟ้าจับคู่กันได้เป็นอย่างดีครับ
เฉพาะตัวเมาส์นี่ผมได้ทดลองเปลี่ยนกริปสองข้างเพื่อให้จับถนัดมือขึ้น น้ำหนักที่ถ่วง และกริปที่กว้าง ทำให้รู้สึกได้ดีถึงการบังคับที่ถนัดมือ แต่ด้วยความที่ผมเล่นเกมคอนโซลเป็นหลัก ยังไงท้ายสุด ก็ยังเสียบคอนโทรลเลอร์ Xbox One อยู่ดี (ฮา)

สเปคเครื่องระดับไฮเอนด์

นอกจากดีไซน์แล้ว ขุมกำลังของเครื่องรุ่นนี้ ที่แม้จะเป็นรุ่นเล็กสุดของ Alienware M15 Carnival Edition ก็ยังคงแรงอยู่ดีครับ ด้วยขุมกำลัง CPU i7 9750 4.5GHz และ GPU RTX2060 GDDR6 256 GB PCle M.2 SSD และจอรีเฟรชเรท 240Hz (เรียกได้ว่าอัพขึ้นมาจากเดิมที่ 144Hz) คงไม่ต้องพูดถึงระดับสเปคของรุ่นนี้แล้วว่าไฮเอนด์แค่ไหน ลองดูข้อมูลสรุปด้านล่างครับ
Alienware M15 R2 (Dark Side of the moon)
PRICE: 79,990
CPU: 9th Generation Intel® Core™ i7-9750HK Speed: 6-Core, 12MB Cache, up to 4.5 GHzw/ Turbo Boost
Ram: 8GB DDR4/2666MHz
HDD: 256 GB PCle M.2 SSD
OS: Windows 10 Home 64bit + McAfee* Security Center 12 Month subscription
Display: 15.6” FHD (1920 x 1080) 240Hz 9ms 300-nits sRGB 72% color gamut + Tobii Eyetracking technology
VGA: NVIDIA® GeForce® RTX 2060 6GB GDDR6 (OC Ready)

สามพี่น้องสุดแรง

นอกจากรุ่นนี้แล้ว ยังมีอีก 2 รุ่น เป็นรุ่นกลางกับรุ่นท๊อป ที่มีจุดแตกต่างคือ GPU RTX2070 และ แรม 16 GB สำหรับรุ่นกลาง และอัพเกรด CPU เป็น i9-9980HK 5.0 GHz และ GPU RTX2080 ในรุ่น TOP ลองดูสเปคกันดูครับ
Alienware M15 R2 (Lunar Light)
PRICE: 119,990
CPU: 9th Generation Intel® Core™ i9-9980HK
Speed: 8-Core, 16MB Cache, up to 5.0 GHzw/ Turbo Boost
Ram: 16GB DDR4/2666MHz
HDD: 512 GB PCle M.2 SSD
OS: Windows 10 Home 64bit + McAfee* Security Center 12 Month subscription
Display: 15.6” FHD (1920 x 1080) 240Hz 7ms 300-nits sRGB 100% color gamut + Tobii Eyetracking technology
VGA: NVIDIA® GeForce® RTX 2080 8GB GDDR6 with Max-Q Design
Alienware M15 R2 (Lunar Light)
PRICE: 89,990
CPU: 9th Generation Intel® Core™ i7-9750HK
Speed: 6-Core, 12MB Cache, up to 4.5 GHzw/ Turbo Boost
Ram: 16GB DDR4/2666MHz
HDD: 512 GB PCle M.2 SSD
OS: Windows 10 Home 64bit + McAfee* Security Center 12 Month subscription
Display: 15.6” FHD (1920 x 1080) 240Hz 7ms 300-nits sRGB 100% color gamut + Tobii Eyetracking technology
VGA: NVIDIA® GeForce® RTX 2070 8GB GDDR6 with Max-Q Design

ทดสอบกับการเล่นเกม

ในฐานะเกมเมอร์ ยังไงโน้ตบุ๊คสำหรับเล่นเกม ก็ต้องทดสอบกับเกมครับ ผมเองเป็นสมาชิก Xbox Game Pass Ultimate ก็ต้องใช้ประโยชน์กับเรื่องนี้ ด้วยการโหลดเกม เกียร์ ออฟ วอร์ 5 ฟอร์ซ่า 7 และ แครกดาวน์ 3 มาทดสอบครับ
เบื้องต้นคงต้องบอกว่า การแสดงภาพที่ได้ออกมาถือว่าดีมาก ๆ เลยครับ เริ่มจาก เกียร์ 5 ก่อน นอกจากกราฟฟิคที่คมมาก และการเคลื่อนไหวของตัวละคร ศัตรูโดยรวม ไหลลื่นเป็นอย่างดี จุดที่พอใจคือการแสดงภาพที่ถือว่าคมกว่าจอภาพที่เคยทดสอบมาก่อนหน้านี้ โดยส่วนตัวแล้วถือว่าพอใจมาก
แต่ถ้าพอใจมากกว่า คือ Forza Motorsport 7 ที่เน้นภาพกราฟฟิคที่สมจริง คงต้องบอกว่า ความสมจริงมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (จากการเล่นผ่านจอโน้ตบุ๊คอื่น) ผมคิดว่าจุดเด่นของเครื่องนี้ ไม่ใช่แค่ระดับ CPU และ GPU ที่สูง แต่เป็นจอระดับ 240Hz ที่แสดงภาพได้ไหลลื่นมากกว่านั่นเองครับ
ท้ายสุดคือภาพในสไตล์การ์ตูนแบบแครกดาวน์ 3 และการเล่นออนไลน์ ความรวดเร็วในการคอนโทรล และการส่งผ่านข้อมูล ทำให้เล่นได้ดีขึ้นนะครับ ปกติผมเล่นเกมนี้ได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ อาจจะเป็นการคิดไปเองก็ได้ ว่าการใช้เมาส์ที่ดี ส่งข้อมูลเร็ว และเครื่องที่ดีทำให้เล่นได้ดีขึ้น (ฮา)

องค์ประกอบอื่น ๆ

จุดเด่นอีกอย่างที่เชื่อว่าหลาย ๆ คนให้ความสนใจ คือระบบ อายแทรกกิ้ง ที่ทำให้เราพักจอเพื่อลดการใช้พลังงานลง เมื่อเรามองไปทางอื่น จอจะ Dim หรือลดความเข้มแสงลง เมื่อเรามองที่จออีกครั้ง จอจะสว่างขึ้น ถือเป็นระบบที่ดีระบบหนึ่งครับ
นอกจากนี้ ระบบเสียง ยังถือว่าทำออกมาได้ดีครับ เสียงกระหื่มในระดับที่โน้ตบุ๊คสามารถทำได้ดี ข้อเสียนิดหนึ่งเรื่องเสียงคือเสียงระบายความร้อนที่ดังพอสมควรครับ แต่ก็คงต้องเป็นเช่นนั้น เพราะถ้าไม่เป็นแบบนั้นด้วยสเปคเครื่องคงยากที่เครื่องจะไม่ร้อนครับ
รูปลักษณ์
ประสิทธิภาพ
การใช้งาน
เท่ น่าใช้ และมีประสิทธิภาพ
ส่วนหนึ่งที่ผมชอบที่สุดคือดีไซน์ ส่วนสองคือจอภาพที่แสดงภาพได้สวยงามและบางดี ส่วนที่สาม คือประสิทธิภาพของเครื่องที่สูงมาก ใช้เล่นเกมก็ดี และดีแน่นอนด้วยจอ 240hz หรือจะใช้ทำงาน ด้วยระดับ CPU และการ์ดจอ การทำกราฟฟิค ย่อมทำได้ดีแน่นอน รุ่นนี้อาจจะมีปัญหาตรง SSD ขนาดเล็กไปหน่อย ถ้าลงเกมหนัก ๆ คงลำบาก แต่ก็สามารถอัพเกรดได้ครับ

 

 

► สนับสนุนการรีวิวโดย  Dell Thailand
► ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ❖ FB MEGAXGAME  ❖ IT News

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *