Alienware Concept UFO มาดูกันว่ามีดีแค่ไหน

Alienware Concept UFO

Alienware Concept UFO จากค่าย Dell … สวิตช์ หรือเปล่า!!

เริ่มต้นจากการเปิดตัวในงาน CES2020 Alienware Concept UFO ก็ได้รับความสนใจจากทั้งผู้ชมและสื่อเป็นอย่างมาก แน่นอนครับ โดยพื้นฐานของหน้าตาที่เห็นในตอนแรก ก็แทบจะโดนสับเละ (แน่นอนโดยเฉพาะสาวกนินเทนโด) เพราะว่านี่มันนินเทนโด สวิตช์ ชัด ๆ ทั้งหน้าตา การวาง และการเล่นเกมที่สามารถเล่นได้ทั้งบนระบบมือถือ และจอ TV

Alienware Concept UFO

อย่างไรก็ตาม นี่คือคอนเซปท์ และมีหลายค่ายที่เข้าไปจับต้องมาแล้ว บอกว่านี่น่าจะไม่ใช่นินเทนโดสวิตช์ แม้ว่าจะมีแนวคิดที่คล้ายกัน แต่มันมีจุดแตกต่างหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Forbes ที่มองหลังจากที่จับต้องแล้ว บอกว่านี่มัน PC มากกว่าที่จะเป็นเครื่องเล่นเกม หรือทาง businessinsider ที่ระบุว่า มันมีข้อแตกต่างจากสวิตช์ มากมาย (ซึ่งส่วนตัวแล้ว ผมว่าบางอย่างมันก็ดูไม่ใช่ แต่บางอย่างมันก็แก้ตัวไม่ได้หรอก) ส่วนทาง C Net ก็สรุปเลยว่า มันคือ นินเทนโด สวิตช์ สำหรับคนเล่นเกม PC

Image result for alienware concept ufo specs"

Image result for alienware concept ufo specs"

Alienware Concept UFO VS Switch … ความต่างในความละม้าย

ก่อนอื่น เรามาดูความแตกต่างกันก่อนครับ เบื้องต้นเลย ต้องยอมรับว่า เจ้า UFO นี้มันไม่ใช่เครื่องเล่นเกมคอนโซล แม้จะเห็นภาพคอนโทรลเลอร์ประกบข้างไม่ต่างอะไรกับสวิตช์ก็ตาม…

Alienware Concept UFO

Alienware Concept UFO ทำงานแบบ PC

โดยพื้นฐานแล้ว นี่คือเครื่องแทบเลต วินโดว์ 10 หรือโน้ตบุ๊คไฮบริดจ์แบบแทบเลตที่ใช้ วินโดว์ 10 ที่เปลียนรูปร่างหน้าตาไปเท่านั้น เพราะสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ภายในก็คือ PC ที่ทำงานโดย วินโดว์ 10 สามารถทำงานทุกอย่างได้เหมือน PC โดยถ้าเราเอาเสียบจอ คีย์บอร์ด และ เมาส์ มันก็กลายเป็น PC ดี ๆ นี่เองล่ะครับ

Alienware Concept UFO

คอนโทรลเลอร์แยกกันทำงานไม่ได้

อันนี้เป็นความเห็นของทาง businessinsider ที่ผมไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไหร่ (ฮา) เขาบอกว่า คอนโทรลเลอร์สองอันนั้น แม้จะประกบข้างเหมือนนินเทนโดสวิตช์ และหน้าตาสองฝั่งแตกต่างกัน ซึ่งไม่สามารถ แยกกันเล่นแต่ละฝั่งได้ แต่ส่วนตัวผม มองว่ามันคือ PC ดังนั้นถ้าหากจะมีคนทำโปรแกรมให้มันเล่นแยกกันได้ มันก็จะเล่นแยกกันได้ (แน่ ๆ)

Alienware Concept UFO

ดังนั้นข้อนี้ อ้างไม่ขึ้น …แถมทาง C Net ออกมาบอกว่า สามารถนำมาประกบกันกับอุปกรณ์เซนทรัล และกลายเป็นคอนโทรลเลอร์ หน้าตาคล้ายคอนโทรลเลอร์ Xbox หรือ คอนโทรลเลอร์โปรของ สวิตช์ อันนี้ C Net ก็มองว่ามันคล้ายกับทางสวิตช์

ดีไซน์ที่แตกต่าง

อันนี้หลายค่ายเห็นเหมือนกันครับ (แทบทุกค่าย) โดยเฉพาะ Forbes และ businessinsider ที่มองว่า นี่เป็นดีไซน์เฉพาะของ Alienware ซึ่งเป็นดีไซน์ที่โดดเด่นในสไตล์ของ Dell อยู่แล้ว ซึ่งผมก็ยอมรับในแง่ที่ว่า หน้าตาและรูปลักษณ์ เป็นดีไซน์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครของ Alienware จริง ๆ ….ทว่า ถ้ามองภาพรวมของเครื่องในรูปแบบของจอ ที่สามารถประกบคอนโทรลเข้าไปด้านข้างได้ การติดตั้งกับ Dock เพื่อเล่นกับจอทีวี คอนเซปท์หลัก ๆ มันก็แทบจะแยกไม่ออกจาก สวิตช์ ดังนั้นภาพดีไซน์มันเป็นแค่รูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น

Image result for alienware concept ufo specs"

อย่างไรก็ตาม… ผมก็ชอบดีไซน์ของ เอเลี่ยนแวร์ จริง ๆ การวางโดยดึงแผ่นด้านหลังออกมาเป็นฐานตั้ง ขนาดหน้าจอและรูปลักษณ์ของคอนโทรลเลอร์ ทั้งตอนประกบข้างจอ และประกบกันเป็นคอนโทรลเลอร์แยก ดูสวยจริง ๆ ถือว่าเป็นความสามารถในการดีไซน์ที่โดดเด่นทีเดียวครับ

Alienware Concept UFO

รายละเอียดของเครื่อง

เริ่มต้นกันกับการทำงานของเครื่องก่อนครับ เอเลี่ยนแวร์ UFO นี้ทำงานด้วยวินโดว์ 10 บน CPU Intel Gen 10 จอแสดงภาพขนาด 720p ซึ่งเท่ากับ สวิตช์ และเชื่อมต่อกับ Dock ด้วย USB C ขนาดจอคือ 8 นิ้ว ซึ่งจะใหญ่กว่าจอของนินเทนโด สวิตช์ เล็กน้อย ส่วนคอนโทรลเลอร์ที่เชื่อมต่อด้านข้างนั้น ไม่ได้เรียบเท่ากันเหมือนกับสวิตช์ แต่มีขนาดหนากว่าตัวเครื่อง ซึ่งหนาพอ ๆ กับคอนโทรลเลอร์ทั่วไป ทางสื่อต่าง ๆ ระบุตรงกันว่า จับถนัดมือกว่า ด้านหลังของเครื่องมีลำโพง และสามารถเปิดออกมาเป็นขาตั้งได้

Alienware Concept UFO

การเชื่อมต่อกับ Dock นั้นจะใช้ USB C ในการเชื่อมต่อ เมื่อเสียบ USB C เข้ากับเครื่อง ก็จะสามารถแสดงภาพผ่าน Dock ไปยังจอโทรทัศน์ หรือจอมอนิเตอร์ได้ด้วยสาย HDMI ตรงนี้ยังไม่แน่ชัดว่า สามารถแสดงภาพในแบบใดได้บ้าง เพราะจุดแตกต่างอีกจุดหนึ่งเมื่อเทียบกับสวิตช์ คือจอไม่ดับเมื่อต่อกับ Dock แต่ว่าการแสดงภาพของจอเป็นแบบ Double คือแสดงภาพแบบเหมือนกันทั้งจอหลัก และจอขยาย ตรงนี้น่าสนใจเพราะปกติ วินโดว์ สามารถเลือกแบบการแสดงภาพได้ทั้งแบบก๊อปปี้จอภาพ แบบขยายจอภาพ คงต้องรอดูรายละเอียดอีกทีว่า เอเลี่ยนแวร์ UFO จะทำได้ไหม

Alienware Concept UFO

นี่คือ… โน๊ตบุ๊คแบบไฮบริดจ์ สำหรับเกมเมอร์?

โดยสรุปแล้ว หลายค่ายมองเห็นตรงกันว่า นี่คืออุปกรณ์เกมในแบบ สวิตช์ แต่ออกมาสำหรับคนเล่นเกม PC ซึ่งให้ประโยชน์มากกว่าการเล่นเกมเพียงอย่างเดียวเพราะทำงานเหมือน แทบเล็ตวินโดว์ได้ด้วย และพอเสียบกับ Dock ก็ออกจอทำงานเป็น PC ได้อีกต่างหาก คงต้องรอดูราคาครับว่าจะแรงแค่ไหน เพราะปกติ เอเลี่ยนแวร์ ราคาไม่ถูกอยู่แล้วนะ เอ้อ

Alienware Concept UFO

Alienware Concept UFO

ที่มาของข่าว
ข่าวอื่น ๆ 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *