8kTV เตรียมจอ 8k สำหรับ PS5 และ XSX กันรึยัง!?

หลังจากไม่มีเครื่องใหม่มาเกือบ 10 ปี ตอนนี้มีเครื่องเกมใหม่เตรียมตัวออกสู่ตลาด แฟน ๆ เองก็เหมือนจะพร้อมรอรับเครื่องใหม่อย่าง PS5 กับ XSX กันแล้ว แต่ว่าหลายคนรู้หรือไม่ ว่าต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง อย่างหนึ่งที่เราจะบอกกับทุกท่านในวันนี้คือเรื่องของจอแสดงภาพ หรือง่าย ๆ  8ktv นั่นเองครับ

8ktv

8KTV ระดับกราฟฟิค กับ จอภาพที่รองรับ

แม้ว่า PS5 จะยังไม่มีสเปครายละเอียดของการแสดงผลออกมาเหมือน XSX ที่ระบุชัดเจนว่าการแสดงผลสูงสุดจะทำได้ในระดับ 8k 120 fps แต่คิดว่าน่าจะได้เหมือน ๆ กัน

ซึ่งแน่นอนครับว่า จอภาพที่ทำได้ในระดับนี้ มีวางจำหน่ายแล้ว ทว่าราคายังถือว่าแรงมาก โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่หลักแสนครับ อาจจะแสนต้น ๆ ถึงสองแสนกว่า ขึ้นกับขนาดจอว่าจะ 75 นิ้ว หรือ 88 นิ้ว

ถามว่าขนาดเล็กกว่านี้มีไหม ก็มีระดับ 60 นิ้วของ ชาร์ป แต่ถ้าเกาหลีสองยี่ห้อ ซัมซุง กับ แอลจี ก็จะเป็น 55 นิ้ว ชาร์ป 8k หกสิบนิ้ว ราคาก็ยังเหยียบแสนครับ ดังนั้นคงต้องบอกว่า การจะเหยียบถึงขั้นสูงสุดของระดับกราฟฟิคเครื่องรุ่นใหม่นี้ ถ้าไม่มี โทรทัศน์ระดับ 8k อยู่แล้ว คงต้องลงทุนหนักมากครับ ส่วน 55 นิ้ว ซัมซุง มี 8k ในราคาหลักประมาณเจ็ดแปดหมื่น ซึ่งก็น่าจะยังพอไหวสำหรับบางคน

8k - 02

คอนเทนท์ระดับ 8k

คล้ายกับตอน 4k ออกมาใหม่ ๆ ค่อนข้างจะลำบากที่จะหาคอนเทนท์ระดับ 8k ได้นะครับ ดังนั้นหลายเจ้า จึงออกระบบใหม่มาเพื่อรองรับการแสดงผลแบบ 4k ให้ดูในแบบ 8k ได้ เราเคยอื้ง ๆ กันมาแล้วตอนเปลี่ยนระบบจาก HD เป็น Full HD ที่ภาพแตกละเอียด ทว่าในยุค 4k กับ 8k นั้น ระบบ AI ช่วยให้การแสดงภาพดีขึ้นได้ แม้จะมีความละเอียดต่ำกว่าจอแสดงภาพก็ตามแต่

ดังนั้นแม้ว่าจะซื้อจอแบบ 8k มา แต่ถ้าใช้ระบบที่ช่วยให้การแสดงภาพออกมาดีขึ้น มีการเปรียบเทียบแล้วว่า การแสดงภาพในจอ 4k จะสู้การแสดงภาพบนจอระดับ 8k ไม่ได้ แม้ว่าสื่อจะเป็นระดับ 4k ก็ตาม

Image result for 8k content

ทั่วไปเราใช้จอกันแบบไหน

ในตอนนี้หลายคนอาจจะพึ่งซื้อโทรทัศน์กันใหม่ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่ราคาจอภาพลดกันอย่างบ้าคลั่งมาก ๆ 65 นิ้วเหลือแค่หมื่นกว่า ๆ แต่หลายคนอาจจะมองไปถึงเทคโนโลยีการแสดงภาพที่ต่างไปจาก UHD ทั่ว ๆ ไป อย่างเช่น OLED หรือ QLED ปัจจุบันถ้า OLED หรือ QLED 4k นั้น ถ้าไม่ซื้อจอใหญ่มากนัก สัก 65 นิ้ว รุ่นเก่าหน่อยก็น่าจะอยู่ที่สองหมื่นปลาย ๆ ถึงสามหมื่นต้น ๆ ถ้ารุ่นใหม่ที่เพิ่มเทคโนโลยีเข้าไปก็อาจจะอยู่ที่ สี่หมื่นถึงห้าหมื่น

ดังนั้นถ้าสรุปกันทั่วไป เชื่อว่าบ้านเราพื้นฐานก็น่าจะอยู่ที่ UHD อยู่ ถ้าไม่ใช่คอร์ดูหนังจริงจัง หรือคอร์เกมแบบฮาร์ดมาก ๆ ก็คงไม่ซื้อจอภาพระดับ 4k กัน ถ้าเอามาดูทีวียิ่งแล้วเพราะเรายังส่งกันได้ไม่เต็ม Full HD เลย (ฮา)

Image result for 4k netflix

แล้วควรซื้อจอระดับไหนดี

แน่นอนครับว่าถ้าเงินถึง และไม่ต้องแคร์สภาพเศรษฐกิจ ซื้อ 8k ได้ย่อมดีที่สุดสำหรับเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่อย่าง PS5 และ XSX แต่ว่าถ้าเราคิดว่าเราคงไม่ซื้อจอหลายแสนหรือเฉียดแสน เราควรจะซื้อจอระดับไหนดี

ปัจจุบันการแสดงภาพแบบ 4k เริ่มกลายเป็นมาตรฐานของตลาดในต่างประเทศ ยกตัวอย่างเช่น เน็ตฟลิกซ์ หรือ ยูทูป เองก็สามารถดูออนไลน์ในระดับ 4k ได้ หรือสเตเดียเองถ้าสภาพแวดล้อมดีพอ ก็จะสตรีมเล่นในระดับ 4k ได้เช่นกัน เครื่องเกมรุ่นปัจจุบันถ้าซื้อเครื่องรุ่นโปรอย่าง PS4 Pro หรือ Xbox One X ก็จะแสดงภาพแบบ 4k ได้อยู่แล้ว

ดังนั้นหากจะซื้อจริง ๆ ตอนนี้ ควรจะเลือกจอระดับ 4k จะดีที่สุด เพราะจะใช้กับสื่อได้หลากหลายในอนาคต แถมยังแสดงภาพได้สวยงามกว่า UHD แบบมองด้วยตาเปล่าได้ชัดเจนมาก

แถมตอนนี้ ราคายังลงอยู่เรื่อย ๆ ครับ ถ้างบไม่มาก รุ่นเก่า ๆ ของ 4k 65 นิ้ว ก็ราคาหมื่นปลาย ๆ ถ้าเพิ่ม QLED OLED ลงไปก็ตกสองหมื่น ถึงสามหมื่นกลาง ๆ ได้ ดังนั้นการซื้อ 4k คงไม่ได้หนักหนาอะไรหากเทียบกับจอแบบ UHD ก็ห่างกันหลักพัน

ในขณะที่สื่อเริ่มเปลี่ยนจาก UHD เป็น 4K กันแล้ว ซื้อมาในอีกสองสามปีเราคงไม่ต้องตะเกียกตะกายซื้อใหม่ หากสื่อมันเปลี่ยนไปเป็น 4k กันหมด (หมายถึงสื่อภาพยนตร์เมืองนอกนะครับ ไม่นับสื่อไทย)

ดังนั้น ใครที่รอสอย PS5 หรือ XSX อย่าลืมกลับไปดูจอภาพที่บ้านด้วย แต่ถ้ายังไม่ไหวจริง ๆ อย่าเป็นหนี้เป็นสิน ใช้เงินเกินตัวจะดีที่สุดครับ มีอะไรก็ดูไปก่อน (ฮา) เศรษฐกิจแบบนี้ ใช้จ่ายกันระมัดระวังนะครับผม!

ที่มาของข่าว

ข่าวอื่น ๆ 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *