[Blade & Soul] เล่นอย่างไรให้ปัง…!?

Blade & Soul เกมออนไลน์ฟอร์มยักษ์ระดับโลกที่เปิดให้บริการมาแล้วทั่วโลก ในตอนนี้ถือว่าปลุกกระแสเกม MMORPG จนกลับมาบูมอีกครั้ง พร้อมเนื้อเรื่องที่ลึกซึ่งและภาพกราฟฟิคที่สวยงาม ทำให้ผู้เล่นหลงใหลเกมนี้ได้ไม่ยาก…


Blade & Soul


• Platform: PC Online
• Genre: Action MMORPG
• Publisher: Garena
• Official website: https://bns.garena.in.th/
• Facebook: https://www.facebook.com/th.bns/

จุดเด่นหนึ่งของ Blade & Soul คือการผูกศาสตร์และศิลปะการต่อสู้ของจีน กระบวนท่าต่างๆ กายร่ายรำที่สวยงาม ดุดันและรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นเพลงดาบ ศิลปะการต่อสู้ มีระบบต่อสู้แบบ Non-target action ผู้เล่นจะต้องหันหน้าเข้าหาเป้าหมายและให้เป้าที่อยู่ตรงกลางหน้าจอจึงเข้าโจมตีได้และมีอิสระอย่างเต็มที่ในการเคลื่อนที่ตัวละครไปรอบๆ เพื่อหลบการโจมตีและจู่โจมจากด้านหลัง เกมนี้มีศิลปะการต่อสู้มากมายหลอมรวมเข้าด้วยกัน ทุกครั้งที่ตัวละครของผู้เล่นใช้สกิลจะมีความสวยงามและมีความต่อเนื่องของท่วงท่า…

สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยลองเล่นอาจจะรู้สึกว่าการบังคับตัวละครและการกดใช้ท่าต่างๆ ค่อนข้างยุ่งยาก แต่ที่จริง Blade & Soul เป็นเกมที่มีความง่ายในการเรียนรู้และทำความเข้าใจ แม้จะไม่เคยมีประสบการณ์การเล่นเกม Action MMORPG ก็สามารถร่วมเล่นและสนุกไปกับตัวเกมได้ไม่ยาก

การเก็บเลเวลและเควสท์

การเก็บเลเวลนั้นนอกจากการล่าบอสและลงดันเจี้ยนแล้ว เกมยังมีระบบเควสท์ที่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องหลักและยังมีเควสท์ย่อยที่เราสามารถทำไปพร้อมกันได้อีกด้วย โดยเควสท์จะแบ่งออกเป็น 5 ประเภท และแสดงด้วย 5 สี ดังนี้

1. เควสท์สีเหลือง คือ เควสท์หลักหรือเควสท์เนื้อเรื่องหลักและเรื่องราวการผจญภัยของผู้เล่น
2. เควสท์สีฟ้า คือ เควสท์เสริมทั่วไปที่ทำให้ผู้เล่นได้มีส่วนร่วมกับเนื้อเรื่องเสริมอื่นๆ
3. เควสท์สีฟ้าแถบขาว คือ เควสท์ประจำวันเป็นเควสท์ที่ผู้เล่นรับได้วันละ 1 ครั้ง โดยจะเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับการปราบบอส การลงดันเจี้ยนต่างๆ
4. เควสท์สีแดง คือ เควสท์ PVP เป็นเควสท์ที่เกี่ยวข้องกับระบบสมรภูมิและแผนที่
5. เควสท์สีม่วง คือ เควสท์ฝึกฝน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเรียนรู้สกิลประจำอาชีพที่เลือกเล่น สกิลพิเศษสามารถทำเควสส่วนนี้เพื่อปลดล๊อกสกิลพิเศษระดับสูงได้

เมื่อผู้เล่นสามารถทำเควสท์ทุกอย่างได้ครบ การเก็บเลเวลจะรวดเร็วขึ้นมาก นอกจากนี้การทำเควสท์คือ การเชื่อมโยงเรื่องราวให้ผู้เล่นได้มีส่วนร่วมไปกับเนื้อเรื่องภายในเกมอีกด้วย

การควบคุมและบังคับตัวละคร

การควบคุมนั้นสามารถเลือกได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ถนัดการใช้คีย์บอร์ดและเม้าส์โดยปกติ หรือจะเป็นผู้เล่นที่ใช้เพียงแค่คีย์บอร์ดอย่างเดียวในการบังคับก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ยิ่งไปกว่านั้น หากต้องการสนุกกับการใช้สกิลและการบังคับตัวละครมากขึ้น ผู้เล่นก็สามารถใช้จอยสติ๊กในการเล่นได้อีกด้วย! วิธีการใช้งานนั้นง่ายมากเพียงแค่เสียบจอยสติ๊ก จากนั้นเข้าเกมไปตั้งค่าในออฟชั่น เพื่อปรับการตั้งค่าให้เป็นแบบจอยสติ๊กตามที่ผู้เล่นถนัดได้ทันที นับว่าเหมาะสมกับผู้ที่คุ้นเคยกับเกมคอนโซลเป็นอย่างมาก!

การเปิดเมนูต่างๆ เพียงแค่กดปุ่ม Alt บนคีย์บอร์ด จากนั้นใช้เม้าส์เลื่อนไปเมนูที่เราต้องการ หรือแม้แต่เควสท์บางเควสท์ที่จะให้เราอ่านจดหมายก็เพียงแค่กด Alt ค้าง และเคลื่อนเม้าส์ไปคลิกที่รูปจดหมายบริเวณขวามือ

นอกจากนี้ตัวเกมยังเอาใจผู้เล่นที่ชอบแต่งตัวละครและถ่ายรูป ด้วยระบบการสร้างตัวละครที่ผู้เล่นสามารถออกแบบได้อย่างอิสระ ตั้งแต่ทรงผม หน้าตา ส่วนสูงและขนาดของอวัยวะต่างๆ เรียกว่ารูปลักษณ์ของตัวละครแต่ละคนแทบจะไม่ซ้ำกันเลย …ระบบการถ่ายรูปเกมนี้ก็เป็นเอกลักษณ์ ผู้เล่นสามารถถ่ายรูปที่มีความชัดตื้นของรูปภาพ ทำให้เวลาถ่ายภาพเกิดฉากหลังเบลอ เน้นจุดเด่นที่ตัวละครได้ และมีฟีเจอร์ช่วยเหลืออย่างการกดปุ่ม Ctrl + X ทำให้ตัดเมนูต่างๆ บนหน้าจอออกได้ เหลือเพียงแต่ตัวละครและฉากหลัง จึงเรียกความสนใจจากผู้เล่นหญิงได้เป็นจำนวนมาก

การลงดันเจี้ยนข้ามเซิร์ฟเวอร์

สำหรับผู้เล่นที่ชอบการลงดันเจี้ยน ล่าบอส ตามล่าแรร์ไอเทม เกมนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ด้วยความอลังการงานสร้างของดันเจี้ยนในเกมพร้อมคัทซีน กราฟฟิคต่างๆ รวมทั้งความโหดของบอสมอนสเตอร์นั้น รับรองว่าผู้เล่นทุกคนจะตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาอย่างแน่นอน …นอกจากนี้ Blade & Soul ยังมีระบบดันเจี้ยนข้ามเซิฟเวอร์ที่ไม่ว่าผู้เล่นจะอยู่ในเซิฟเวอร์ใดก็สามารถสนุกกับเพื่อนๆ ต่างเซิฟเวอร์ได้โดยไม่ต้องสร้างตัวละครใหม่และย้ายไปเล่นอีกเซิฟเวอร์ …วิธีการนั้นง่ายมากเพียงแค่กดปุ่ม F8 จากนั้นเลือกเมนู ดันเจี้ยนข้ามเซิฟเวอร์ เพียงเท่านี้ผู้เล่นก็สามารถชวนเพื่อนๆ ไปลุยบอสมอนสเตอร์สุดโหดด้วยกันได้!

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *