[G=AME] งานเสวนาเดินหน้า E-Sports…หลากหลายสายอาชีพในวงการเกม

วันที่ 18 มีนาคม 2560 Blognone ร่วมกับ สมาคมไทยอีสปอร์ต (TESA) จัดงานเสวนา G=AME (Game = Art, Marketing, Engineering) ขึ้นที่ Pantip E-Sport Arena ประตูน้ำ …โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ของอุตสาหกรรมเกม รวมไปถึง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เข้าร่วมการบรรยาย…

คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ควอลิตี้ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้ปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “เกมในฐานะงานอดิเรกของคนรุ่นใหม่” โดยมีการเน้นย้ำถึงเส้นทางอนาคตของวงการเกมที่กระแสของโลกยังนำพาไปได้อีกไกล และไม่ควรปิดกั้นกิจกรรมนี้ แต่ควรให้คำแนะนำเด็กรุ่นใหม่ถึงการจัดเวลาเรียน แบ่งเวลาเล่นเกมที่ถูกต้องและทั้งหมดจะก้าวไปพร้อมกัน

ทางด้านคุณสันติ โหลทอง นายกสมาคมไทยอีสปอร์ต (TESA) ได้เล่าถึงประสบการณ์เกี่ยวกับการเล่นเกมในวัยเด็ก จนถึงช่วงการทำงานในโรงพิมพ์ และได้เข้ามาเป็นหนึ่งในวงการเกมและ E-Sports โดยคุณสันติได้พูดในหัวข้อ “เกมไม่ใช่แค่ความบันเทิง แต่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ” พร้อมกันนั้นยังได้กล่าวถึงการผลักดันให้ E-Sports กลายเป็นกีฬา ซึ่งกำลังใกล้ความจริงเข้ามาทีล่ะน้อย…

ช่วงต่อมาเป็นการแนะนำอาชีพต่างๆ ในอุตสาหกรรมเกม โดยมีตัวแทนจากบริษัทต่างๆ ทั้งในไทยและมีผลงานในระดับโลก Hive Studio ในส่วนของ Game Art การทำงานกับบริษัทใหญ่อย่าง Square Enix และ Marvel ในส่วน Game Caster เป็นตัวแทนจาก Twitch.TV ซึ่งเป็นช่องสตรีมเกมเมอร์ที่มีผู้ติดตามจากทั่วโลก ในส่วนเกม Game Publisher นั้นมีตัวแทนจากบริษัท Chess Game Co., Ltd. ได้พูดถึงการทำงานในฐานะผู้ให้บริการ ซึ่งต้องมี Passion หรือความชื่นชอบในงานเพื่อให้งานออกมาดี ทางด้านตัวแทนจาก Imotion ตัวแทนจากสายอาชีพ Game Engineering ได้เล่าถึงประสบการณ์การทำงานกับบริษัทการบินไทย ก่อนที่จะออกมาทำงานการสร้างระบบ Simulator โดยมีเกมเป็นแรงบันดาลใจ …และทุกท่านยืนยันว่า การเล่นเกมนั้นสามารถต่อยอดออกมาเป็นรายได้ได้อย่างแน่นอน

ในช่วงครึ่งหลังนั้นก็มีตัวแทนจากนักกีฬา E-Sprots จากทีมต่างๆ ที่เคยสร้างชื่อเสียงในต่างประเทศมาพูดคุยในหัวข้อ “แนะนำวงการ E-Sports ไทย เล่นเกมก็เป็นอาชีพได้” ความน่าสนใจอยู่ที่การแบ่งแยกระหว่าง Player กับ Pro Player ออกจากกัน โดยความมีวินัยและการแบ่งเวลา คือ สิ่งที่ควรให้ความสำคัญ ถ้าหากไม่สามารถบังคับตัวเองได้ ก็อาจจะเป็นแค่ “เด็กเกรียนเนียน E-Sports”

และสุดท้ายเป็นการพูดคุยในหัวข้อ การเรียนการสอนเรื่องเกมในสถาบันอุดมศึกษาไทย” โดยมีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยศรีปทุมและนักพัฒนา Mad VR Studio ผู้พัฒนาเกม Araya เป็นวิทยากร ทั้ง 2 ท่าน ได้พูดถึงหลักสูตรการศึกษาด้านการพัฒนาเกม ซึ่งต้องใช้ศาสตร์หลายแขนงมารวมกัน ต้องบอกว่าไม่ง่ายเลยจริงๆ กว่าที่เกมหนึ่งจะออกมาได้ โดยหลังจากนี้จะมีการเพิ่มหลักสูตรต่างๆ ที่น่าสนใจ เช่น Cosplay ก็จะมีการเปิดสอนในมหาวิทยาลัยเช่นกัน

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *