[Review] Super Robot Taisen V

[Review] Super Robot Taisen V

…ทำให้แฟนๆ ตื่นเต้นทุกครั้งที่ออกวางตลาด สำหรับซีรี่ส์ SRW สงครามหุ่นรบที่รวมหุ่นยนต์จากอนิเมดัง ในภาคนี้มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ทั้งระบบการเล่น ระบบการพัฒนาความสามารถของนักบิน …นอกจากนี้ยังมีการออกภาคภาษาอังกฤษให้เล่นได้เข้าถึงเนื้อเรื่องมากกว่าเดิมอีกด้วย…

Super Robot Taisen V
• Platform: PS4, PS Vita
• Genre: Simulation RPG
• Publisher: Bandai Namco Entertainment
• Official website: http://srw-v.suparobo.jp/

[Review] Super Robot Taisen V Reviewed byAUI_48 on . ...โดยรวมแล้วเป็นภาคที่สนุกสมการรอคอย เงื่อนไขผ่านฉากและเงื่อนไข SR Point ไม่ยากไม่ง่านจนเกินไปอยู่ในระดับที่มีความท้าทาย ...ส่วนตัวแล้วชอบ ซีร่ส์ใหม่ๆ ที่นำมาใส่ในภาคนี้และเนื้อเรื่องที่นำมาครอสกันได้แบบเนียนมากๆ รวมไปถึงระบบการคัสต้อม BGM ที่นำกลับมาใช้อีกครั้ง ในภาคนี้มีการดำเนินเรื่องเป็นโลก 2 จักรวาลกับโลกอนาคตอีก 100 ปี ข้างหน้า ...เริ่มกันที่ซีรี่ส์อนิเมเรื่องดังที่มารวมกันในภาคนี้ที่น่าสนใจมากๆ ก็คือ Cross Ange ที่พึ่งลาจอไปไม่กี่ปีก็ถูกจับมาลงซีรี่ส์ SRW แล้ว ถือว่าเร็วอยู่ แถมเนื้อเรื่องยังเนียนไปกับกันดั้ม 00 และกันดั้ม Seed ได้อย่างน่าตาเฉย ...ขณะที่ในส่วนของกันดั้มซีรี่ส์ที่เห็นกันจนชินตานั้นก็มีการเพิ่มภาค Senkou no Hathaway ถึงแม้จะไม่มีเนื้อเรื่องก็ตาม ภาค ZZ และภาค Crossborn ที่กลับมาหลังจากหายไปนาน ซึ่งเนื้อเรื่องหลักของภาคนี้ก็อยู่ที่ Cross Ange, Uchuu Senkan Yamato, Unicorn Gundam, Might Gaine [gap height="15"] ด้านระบบต่อสู้นั้นถือว่าปรับปรุงไปพอสมควร เริ่มกันที่ระบบเซย์ชินที่ปกติจะไม่สามารถใช้ได้เมื่อยูนิทนั้นเคลื่อนที่ไปแล้ว แต่ภาคนี้สามารถกดใช้เซย์ชินของยูนิทที่เคลื่อนที่ไปแล้วได้ แถมยังใช้ในเทิร์นศัตรูได้อีก ในระหว่างโต้ตอบศัตรูจึงสามารถกดใช้เซย์ชินเพิ่มความแม่นยำ เพิ่มพลังป้องกันหรือเติม HP ได้ตามต้องการ นอกจากเซย์ชินแล้วยังมีระบบอื่นที่ส่งผลคล้ายๆ กัน คือ ระบบ ExC เมื่อทำลายศัตรูได้ 1 ตัว หรือเลเวลอัพ 1 เลเวล เกจ ExC จะเพิ่มขึ้น 1 ระดับ ถ้าหากสะสมถึงระดับที่กำหนดจะสามารถใช้คำสั่ง Ex Action ได้ ซึ่งจะส่งผลต่างๆ เช่น เพิ่มระยะเคลื่อนที่หรือโจมตีติดคริติคอลได้ และในส่วนของยานแม่ก็จะมี Ex Order ที่จะส่งผลต่างๆ เช่น เพิ่มค่ากำลังใจหรือเก็บกู้ยูนิทที่ต้องการกลับมาที่ยานแม่ได้ ...ระบบนี้ทำให้การวางแผนมีความหลากหลายมากขึ้น ในเวลาที่เก็บ SR Point ไม่ทัน ถ้าใช้ประโยชน์จาก Ex Action และ Ex Order ได้อย่างเต็มที่ก็อาจจะช่วยพลิกเกมได้ [gap height="15"] ...ต่อมาคือระบบ TacP เป็นระบบที่คล้ายๆ กับ Z-Chips ในภาค Z สามารถนำไปแลกพาร์ทเสริมความแข็งแกร่งต่างๆ ได้ แต่ TacP ของภาคนี้สามารถนำไปใช้ซื้อสกิลและนำมาติดให้กับนักบินได้ด้วย ข้อดีคือจะสามารถติดสกิลให้กับนักบินที่ต้องการได้ทันที โดยไม่ต้องนำนักบินออกรบเพื่อเก็บ PP เป็นรายคนแบบภาคก่อนๆ นอกจากนี้ยังมีระบบแฟคตอรี่ที่เมื่อค่อยๆ อัพไปทีละระดับจะส่งผลพิเศษต่างๆ ไปถึงยูนิทที่ออกรบในฉากด้วย แถมท้ายด้วยระบบซับออร์เดอร์เหมือนภาค Z ที่ให้ผู้เล่นส่งตัวละครที่ไม่ได้ออกรบในฉากก่อนไปทำภารกิจต่างๆ เพื่อให้ได้เงินทุน ค่าประสบการณ์และอื่นๆ เพิ่มขึ้นได้ [gap height="15"] ด้านกราฟฟิคฉากต่อสู้ก็ต้องบอกว่ามีบางส่วนคล้ายกับภาค Z3 แต่ส่วนใหญ่ก็สร้างขึ้นใหม่ โดยเฉพาะยูนิทใหม่ๆ และท่าประสานต่างๆ ส่วนด้านเพลงประกอบนั้นภาคนี้มีเพลงของซีรี่ส์อนิเมทุกเรื่องให้ใช้ตั้งแต่แรก และมีระบบ Edit BGM ให้ใส่เพลงได้ตามต้องการอีกด้วย  Rating: 4.65

ปรับปรุงระบบ...วางแผนได้หลากหลาย

ในภาคนี้มีการดำเนินเรื่องเป็นโลก 2 จักรวาลกับโลกอนาคตอีก 100 ปี ข้างหน้า ...เริ่มกันที่ซีรี่ส์อนิเมเรื่องดังที่มารวมกันในภาคนี้ที่น่าสนใจมากๆ ก็คือ Cross Ange ที่พึ่งลาจอไปไม่กี่ปีก็ถูกจับมาลงซีรี่ส์ SRW แล้ว ถือว่าเร็วอยู่ แถมเนื้อเรื่องยังเนียนไปกับกันดั้ม 00 และกันดั้ม Seed ได้อย่างน่าตาเฉย ...ขณะที่ในส่วนของกันดั้มซีรี่ส์ที่เห็นกันจนชินตานั้นก็มีการเพิ่มภาค Senkou no Hathaway ถึงแม้จะไม่มีเนื้อเรื่องก็ตาม ภาค ZZ และภาค Crossborn ที่กลับมาหลังจากหายไปนาน ซึ่งเนื้อเรื่องหลักของภาคนี้ก็อยู่ที่ Cross Ange, Uchuu Senkan Yamato, Unicorn Gundam, Might Gaine
ด้านระบบต่อสู้นั้นถือว่าปรับปรุงไปพอสมควร เริ่มกันที่ระบบเซย์ชินที่ปกติจะไม่สามารถใช้ได้เมื่อยูนิทนั้นเคลื่อนที่ไปแล้ว แต่ภาคนี้สามารถกดใช้เซย์ชินของยูนิทที่เคลื่อนที่ไปแล้วได้ แถมยังใช้ในเทิร์นศัตรูได้อีก ในระหว่างโต้ตอบศัตรูจึงสามารถกดใช้เซย์ชินเพิ่มความแม่นยำ เพิ่มพลังป้องกันหรือเติม HP ได้ตามต้องการ นอกจากเซย์ชินแล้วยังมีระบบอื่นที่ส่งผลคล้ายๆ กัน คือ ระบบ ExC เมื่อทำลายศัตรูได้ 1 ตัว หรือเลเวลอัพ 1 เลเวล เกจ ExC จะเพิ่มขึ้น 1 ระดับ ถ้าหากสะสมถึงระดับที่กำหนดจะสามารถใช้คำสั่ง Ex Action ได้ ซึ่งจะส่งผลต่างๆ เช่น เพิ่มระยะเคลื่อนที่หรือโจมตีติดคริติคอลได้ และในส่วนของยานแม่ก็จะมี Ex Order ที่จะส่งผลต่างๆ เช่น เพิ่มค่ากำลังใจหรือเก็บกู้ยูนิทที่ต้องการกลับมาที่ยานแม่ได้ ...ระบบนี้ทำให้การวางแผนมีความหลากหลายมากขึ้น ในเวลาที่เก็บ SR Point ไม่ทัน ถ้าใช้ประโยชน์จาก Ex Action และ Ex Order ได้อย่างเต็มที่ก็อาจจะช่วยพลิกเกมได้
...ต่อมาคือระบบ TacP เป็นระบบที่คล้ายๆ กับ Z-Chips ในภาค Z สามารถนำไปแลกพาร์ทเสริมความแข็งแกร่งต่างๆ ได้ แต่ TacP ของภาคนี้สามารถนำไปใช้ซื้อสกิลและนำมาติดให้กับนักบินได้ด้วย ข้อดีคือจะสามารถติดสกิลให้กับนักบินที่ต้องการได้ทันที โดยไม่ต้องนำนักบินออกรบเพื่อเก็บ PP เป็นรายคนแบบภาคก่อนๆ นอกจากนี้ยังมีระบบแฟคตอรี่ที่เมื่อค่อยๆ อัพไปทีละระดับจะส่งผลพิเศษต่างๆ ไปถึงยูนิทที่ออกรบในฉากด้วย แถมท้ายด้วยระบบซับออร์เดอร์เหมือนภาค Z ที่ให้ผู้เล่นส่งตัวละครที่ไม่ได้ออกรบในฉากก่อนไปทำภารกิจต่างๆ เพื่อให้ได้เงินทุน ค่าประสบการณ์และอื่นๆ เพิ่มขึ้นได้
ด้านกราฟฟิคฉากต่อสู้ก็ต้องบอกว่ามีบางส่วนคล้ายกับภาค Z3 แต่ส่วนใหญ่ก็สร้างขึ้นใหม่ โดยเฉพาะยูนิทใหม่ๆ และท่าประสานต่างๆ ส่วนด้านเพลงประกอบนั้นภาคนี้มีเพลงของซีรี่ส์อนิเมทุกเรื่องให้ใช้ตั้งแต่แรก และมีระบบ Edit BGM ให้ใส่เพลงได้ตามต้องการอีกด้วย 
Graphic
Sound
Game Play
คุ้มค่าสมการรอคอย
...โดยรวมแล้วเป็นภาคที่สนุกสมการรอคอย เงื่อนไขผ่านฉากและเงื่อนไข SR Point ไม่ยากไม่ง่านจนเกินไปอยู่ในระดับที่มีความท้าทาย ...ส่วนตัวแล้วชอบ ซีร่ส์ใหม่ๆ ที่นำมาใส่ในภาคนี้และเนื้อเรื่องที่นำมาครอสกันได้แบบเนียนมากๆ รวมไปถึงระบบการคัสต้อม BGM ที่นำกลับมาใช้อีกครั้ง

User Rating:

4.6/5
(2 votes)

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *