[Review] SD Gundam G Generation Genesis

ห่างเหินไปพักใหญ่ สำหรับซีรี่ส์ G Gen …การเดินเข้าสู่เจนใหม่นี้มีการบอกเล่ามาก่อนจากทีมผู้พัฒนาแล้วว่าต้องการสร้างซีรี่ส์นี้ขึ้นใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่กราฟฟิค ไปจนถึงการเจาะลึกถึงเนื้อเรื่องของกันดั้มภาคต่างๆ มากกว่าเดิม ซึ่งนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมภาคนี้จึงมีเนื้อหาในยุค UC …ก็เป็นเพราะยังมีอีกหลากหลายเรื่องราวของสงคราม 1 ปี ที่ยังไม่เคยถูกบอกเล่าผ่านซีรี่ส์นี้มาก่อนนั่นเอง…

[Review] SD Gundam G Generation Genesis Reviewed byAUI_48 on . ภาพรวมตรงกับที่ประกาศไว้แต่แรก เนื้อเรื่องตรงตามประวัติศาสตร์สงคราม 1 ปี ไม่มีระบบเจเนเรชั่นเบรคแบบภาคก่อนๆ ที่ต้องทำเงื่อนไขให้มีตัวละครจากภาคอื่นมาผสมโรง ทำให้ในฉากหนึ่งมีความกระชับกำลังพอดี ถึงแม้จะมีระบบที่คล้ายๆ กันเข้ามาแทน แต่ก็ไม่ได้ทำให้อีเวนท์มีความผิดแปลก ...นับเป็นอีก G Gen อีกหนึ่งภาคที่ลงตัวอย่างพอดิบพอดี... ระบบเกมโดยหลักนั้นยังคงเป็นระบบที่แฟนๆ คุ้นเคย เช่น ระบบการสร้างหุ่นรบในรูปแบบต่างๆ เช่น การอัพเลเวลและพัฒนาเป็นหุ่นรบตัวใหม่ตามเลเวลที่กำหนด การรวมหุ่นรบ 2 ตัว เข้าด้วยกัน หรือการแยกส่วนและประกอบใหม่ ..ขณะที่นักบินนั้นในภาคนี้มีนักบินออริจินัลมาให้ทั้งหมดตั้งแต่แรก และสามารถสร้างคาแร็กเตอร์ของตัวเองได้ถึง 20 คน สามารถเซ็ตวันเกิดให้มีสกิลที่แตกต่างกันได้ รวมไปถึงเสียงพากษ์และ BGM ที่ใช้ในฉากต่อสู้ ...สิ่งที่ช่วยเพิ่มความท้าทายให้ผู้เล่นก็คือ ระบบเควสท์ ถ้าหากสามารถเคลียร์เงื่อนไขที่กำหนดได้ก็จะสามารถสเกาท์ตัวละครใหม่ๆ หรือ OP ใหม่ๆ ได้ ระบบนี้จะทำให้ผู้เล่นได้กลับมาเล่นฉากเดิมๆ ด้วยความท้าทายใหม่ๆ มีระบบ GET เกท ที่เมื่อเก็บได้จนเต็มนอกจากจะได้นักบินแล้ว ยังได้ทั้งหุ่นรบหรือยานแม่ตัวนั้นมาซื้อได้ทันทีอีกด้วย... [gap height="15"] ระบบต่อสู้ได้ขนระบบเก่ามาทั้งหมด เช่น ระบบสนับสนุนการโจมตีหรือป้องกันในทีมรวม 3 ตัว ที่อยู่ในขอบเขต แต่มาสเตอร์ยูนิทสามารถขอสนับสนุนจากยูนิททุกตัวที่อยู่รอบๆ ได้ทั้งหมดรวมกันถึง 10 ตัว ทางด้านอาวุธโจมตีถูกปรับเปลี่ยนไปพอสมควร อาวุธประเภทมิซไซล์ที่ภาคก่อนๆ ยิงเป็นฮิตได้ถูกปรับเหลือฮิตเดียวและไม่มีการเพิ่มพลังโจมตีตามฮิตอีกต่อไป ...ขณะที่อาวุธอย่างแมชชีนกันกลายเป็นอาวุธที่โจมตีต่อเนื่องเพิ่มฮิตได้ แต่ความรุนแรงก็ถูกปรับใหม่อย่างเหมาะสม เพิ่มเอฟเฟคของอาวุธต่างๆ เช่น อาวุธที่พลังโจมตีเพิ่มขึ้นเมื่อโจมตีใส่ศัตรูที่อยู่บนฟ้าหรือบนดิน หรืออาวุธที่มีผลกับ EN และอื่นๆ ...ในภาคนี้มีการนำระบบสกิลมาใช้ ซึ่งสกิลนี้จะมีทุกตัวละคร แต่สามารถกดใช้ได้เฉพาะลีดเดอร์ของทีม มาสเตอร์ยูนิทและกัปตันยานแม่เท่านั้น ...แต่ถ้าพูดถึงอะไรที่หายไปก็คือ ระบบโจมตีหลายเป้าหมาย ที่ทำให้ยานแม่ลดความน่ากลัวลงไปเยอะ แต่ก็ทำให้ยานแม่สามารถเดินและโจมตีในเทิร์นเดียวกันได้มาแทน [gap height="15"] ด้านกราฟฟิค...สมกับที่บอกว่าสร้างใหม่ทั้งหมด รูปร่างของหุ่นรบดูสมส่วนและสวยงามขึ้นอย่างชัดเจน ท่าทางการออกท่ามีความหลากหลายขึ้น ...ทางด้านเพลงประกอบนั้นบางส่วนเป็นเพลงเดิม แต่มีการรีมิกซ์ใหม่สร้างสีสันให้กับฉากต่อสู้ได้มากขึ้น รวมไปถึงเพลงประกอบของกันดั้มภาคต่างๆ ก็มีการรีมิกซ์ใหม่เช่นกัน แต่เสียงเอฟเฟคยังเหมือนเดิม ถ้าหากเสียงพากษ์เป็นฟลูวอยซ์จะสมบูรณ์มากกว่านี้ Rating: 4.35

ดื่มด่ำกับสงคราม 1 ปี

ระบบเกมโดยหลักนั้นยังคงเป็นระบบที่แฟนๆ คุ้นเคย เช่น ระบบการสร้างหุ่นรบในรูปแบบต่างๆ เช่น การอัพเลเวลและพัฒนาเป็นหุ่นรบตัวใหม่ตามเลเวลที่กำหนด การรวมหุ่นรบ 2 ตัว เข้าด้วยกัน หรือการแยกส่วนและประกอบใหม่ ..ขณะที่นักบินนั้นในภาคนี้มีนักบินออริจินัลมาให้ทั้งหมดตั้งแต่แรก และสามารถสร้างคาแร็กเตอร์ของตัวเองได้ถึง 20 คน สามารถเซ็ตวันเกิดให้มีสกิลที่แตกต่างกันได้ รวมไปถึงเสียงพากษ์และ BGM ที่ใช้ในฉากต่อสู้ ...สิ่งที่ช่วยเพิ่มความท้าทายให้ผู้เล่นก็คือ ระบบเควสท์ ถ้าหากสามารถเคลียร์เงื่อนไขที่กำหนดได้ก็จะสามารถสเกาท์ตัวละครใหม่ๆ หรือ OP ใหม่ๆ ได้ ระบบนี้จะทำให้ผู้เล่นได้กลับมาเล่นฉากเดิมๆ ด้วยความท้าทายใหม่ๆ มีระบบ GET เกท ที่เมื่อเก็บได้จนเต็มนอกจากจะได้นักบินแล้ว ยังได้ทั้งหุ่นรบหรือยานแม่ตัวนั้นมาซื้อได้ทันทีอีกด้วย...
ระบบต่อสู้ได้ขนระบบเก่ามาทั้งหมด เช่น ระบบสนับสนุนการโจมตีหรือป้องกันในทีมรวม 3 ตัว ที่อยู่ในขอบเขต แต่มาสเตอร์ยูนิทสามารถขอสนับสนุนจากยูนิททุกตัวที่อยู่รอบๆ ได้ทั้งหมดรวมกันถึง 10 ตัว ทางด้านอาวุธโจมตีถูกปรับเปลี่ยนไปพอสมควร อาวุธประเภทมิซไซล์ที่ภาคก่อนๆ ยิงเป็นฮิตได้ถูกปรับเหลือฮิตเดียวและไม่มีการเพิ่มพลังโจมตีตามฮิตอีกต่อไป ...ขณะที่อาวุธอย่างแมชชีนกันกลายเป็นอาวุธที่โจมตีต่อเนื่องเพิ่มฮิตได้ แต่ความรุนแรงก็ถูกปรับใหม่อย่างเหมาะสม เพิ่มเอฟเฟคของอาวุธต่างๆ เช่น อาวุธที่พลังโจมตีเพิ่มขึ้นเมื่อโจมตีใส่ศัตรูที่อยู่บนฟ้าหรือบนดิน หรืออาวุธที่มีผลกับ EN และอื่นๆ ...ในภาคนี้มีการนำระบบสกิลมาใช้ ซึ่งสกิลนี้จะมีทุกตัวละคร แต่สามารถกดใช้ได้เฉพาะลีดเดอร์ของทีม มาสเตอร์ยูนิทและกัปตันยานแม่เท่านั้น ...แต่ถ้าพูดถึงอะไรที่หายไปก็คือ ระบบโจมตีหลายเป้าหมาย ที่ทำให้ยานแม่ลดความน่ากลัวลงไปเยอะ แต่ก็ทำให้ยานแม่สามารถเดินและโจมตีในเทิร์นเดียวกันได้มาแทน
ด้านกราฟฟิค...สมกับที่บอกว่าสร้างใหม่ทั้งหมด รูปร่างของหุ่นรบดูสมส่วนและสวยงามขึ้นอย่างชัดเจน ท่าทางการออกท่ามีความหลากหลายขึ้น ...ทางด้านเพลงประกอบนั้นบางส่วนเป็นเพลงเดิม แต่มีการรีมิกซ์ใหม่สร้างสีสันให้กับฉากต่อสู้ได้มากขึ้น รวมไปถึงเพลงประกอบของกันดั้มภาคต่างๆ ก็มีการรีมิกซ์ใหม่เช่นกัน แต่เสียงเอฟเฟคยังเหมือนเดิม ถ้าหากเสียงพากษ์เป็นฟลูวอยซ์จะสมบูรณ์มากกว่านี้
Graphic
Sound
Game Play
แฟนกันดั้มต้องเล่น!
ภาพรวมตรงกับที่ประกาศไว้แต่แรก เนื้อเรื่องตรงตามประวัติศาสตร์สงคราม 1 ปี ไม่มีระบบเจเนเรชั่นเบรคแบบภาคก่อนๆ ที่ต้องทำเงื่อนไขให้มีตัวละครจากภาคอื่นมาผสมโรง ทำให้ในฉากหนึ่งมีความกระชับกำลังพอดี ถึงแม้จะมีระบบที่คล้ายๆ กันเข้ามาแทน แต่ก็ไม่ได้ทำให้อีเวนท์มีความผิดแปลก ...นับเป็นอีก G Gen อีกหนึ่งภาคที่ลงตัวอย่างพอดิบพอดี...

User Rating:

4.7/5
(5 votes)

C)SOTSU SUNRISE

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *