[Im@s] บทสัมภาษณ์พิเศษนักพากษ์สาวผู้ให้เสียง คิซารากิ จิฮายะ

บทสัมภาษณ์พิเศษจากนักพากษ์สาว อิมาอิ อาซามิ ผู้ให้เสียงคิซารากิ จิฮายะ หนึ่งในตัวละครดังจาก The iDolm@ster เธอจะมาเล่าถึงความรู้สึกที่ได้เห็นการเติบโตของตัวละครทีเธอให้เสียงและการเปลี่ยนแปลงของตัวละคร คิซารากิ จิฮายะ…

อิมาอิ อาซามิ
เกิดวันที่: 16 พฤษภาคม ที่จังหวัดยามางุจิ
ผลงานพากษ์
– Gran Blue Fantasia
– Steins; Gate
– Noragami ARAGOTO
ฯลฯ


Q: หลังจากได้เล่น THE iDOLM@STER Platinum Stars แล้ว รู้สึกอย่างไรบ้าง..?
อิมาอิ: ดูสวยขึ้นมากค่ะ…แบบว่า ความงดงามในการเคลื่อนไหวช่างสุดยอดมาก โมเดลของตัวละครในคราวนี้ได้ถูกเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดและได้ยินว่า มีการสร้างกันใหม่ตั้งแต่ต้นด้วย ตอนแรกก็รู้สึกว่ามันจะไม่เหมือนเดิมหรือเปล่านะ…? แต่พอได้เห็นกับตาก็รู้สึกเหมือนตกอยู่ในมนต์สะกด ทั้งการเคลื่อนไหวที่ไหลลื่น ความงดงาม ความน่ารัก ลีลาท่าเต้นที่ถูกปรับปรุงใหม่มันเป็นความรู้สึกที่ประทับใจมาก รู้สึกถึงความใส่ใจของสตาฟฟ์ทุกท่านจริงๆ ค่ะ

Q: ทุกครั้งที่ Im@s ออกภาคใหม่จะตกใจกับความก้าวหน้าทางด้านเทคนิคด้วยใช่ไหม..?
อิมาอิ: ระดับคุณภาพมันต่างกันมากค่ะ เหมือนกับว่า “ถ้าเป็นเรื่องโมเดลลิ่งจะใส่ใจและทุ่มเทกันเต็มที่” ซึ่ง Im@s นั้นก็มีแฟนๆ อยู่เป็นจำนวนมาก ในตอนที่วางจำหน่าย Im@s ในเวอร์ชั่นของเครื่อง Xbox 360 ก็เคยได้ฟังคำชมว่า “โมชั่นในเพลงของ GO MY WAY นั้นช่างเยี่ยมยอดมากๆ” ขณะที่ในต่างประเทศก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ในมุมมองของครีเอเตอร์นั้นก็เป็นความก้าวหน้าที่น่าจับตามองมากๆ

Q: ความน่าประทับใจของจิฮายะในภาคนี้คืออะไร…?
อิมาอิ: ตั้งแต่ THE iDOLM@STER ONE FOR ALL ดูเหมือนว่าจิฮายะจะมีการเก็บงำความคิดบางอย่างเอาไว้ ซึ่งนั่นเป็นธีมสำหรับตัวเธอที่ต้องการกำจัดมันทิ้งไป แต่เมื่อเริ่มภาคใหม่ความรู้สึกแบบนี้ก็กลับมาอีกเหมือนถูกรีเซ็ต ฉันเองก็รู้สึกสับสนเหมือนกัน แต่ก็รู้ดีว่า “นี่คือจิฮายะ” ซึ่งในภาค ONE FOR ALL ก็สามารถหลุดพ้นจากจุดนั้นไปได้ ครั้งนี้เมื่อได้รับบทสคริปท์ก็มุ่งมั่นว่าจะต้องแสดงความน่ารักของจิฮายะออกมาให้ได้และพยายามตีบทนั้นให้แตกและใส่ใจจุดนั้นอย่างเต็มที่

Q: จิฮายะในภาคนี้มีความน่ารักปนความกล้าด้วย…?
อิมาอิ: จิฮายะภาคนี้ดูน่ารักขึ้นจริงค่ะ แต่ก็สูญเสียความเป็นจิฮายะไป แม้แต่ตัวเองก็เกิดความรู้สึกถึงความขัดแย้งเหมือนกัน ตอนบันทึกเสียงนั้นก็ยังเป็นโมเดลลิ่งที่ยังทำไม่เสร็จก็เลยคิดไปเองว่าความรู้สึกน่าจะเป็นแบบนี้…ถ้าหากยึดติดกับความรู้สึกเดิมๆ อาจจะไม่เข้ากับจิฮายะในตอนนี้เลยก็ได้

Q: ผู้ที่ชื่นชอบจิฮายะอาจจะหลงทางไปเลยในช่วงแรกก็ได้…?
อิมาอิ: ส่วนตัวแล้วก็มีความรู้สึกว่าไม่สมควรไปยึดติดอยู่กับตัวของจิฮายะในอดีต และสามารถบอกได้ว่าตอนนี้มันครบรอบ 10 ปี พร้อมกับผ่านงานคอนเสิร์ทครั้งใหญ่มาแล้วจนเป็นการเริ่มต้นใหม่ทั้งตัวฉันและสตาฟฟ์ทุกท่าน จึงได้คิดว่าตอนนี้ก็ควรจะมองด้านใหม่ๆ ของจิฮายะดีกว่า

Q: และนั่นก็เป็นเหตุทำให้มาถึงปฐมบทหน้าใหม่…?
อิมาอิ: รู้สึกได้ถึงโอกาสที่เปิดกว้างค่ะ…ไม่ว่าจะได้แสดงออกแบบใด ก็ยังรู้สึกถึงความเชื่อมั่นในชื่อของจิฮายะมากกว่าเมื่อก่อนเสียอีก ด้วยความที่จิฮายะมีเรื่องราวเบื้องหลังที่หนักหนาเมื่อเทียบกับตัวละครอื่นๆ จึงไม่สามารถผ่านจุดนี้ไปได้ถ้าหากเอาแต่หลีกเลี่ยง และด้วยเพลง Saihyou ในภาค ONE FOR ALL ก็เป็นสิ่งที่ช่วยโอบอุ้มสิ่งที่เธอต้องแบกรับ…ในที่สุด จิฮายะ ก็ได้เดินสู่เส้นทางใหม่แล้วค่ะ

Q: ในโอกาสที่ครบรอบ 10 ปีนี้จะเป็นการตัดเข้าบทเริ่มต้นใหม่หรือไม่…?
อิมาอิ: จนถึงตอนนี้ จิฮายะ เป็นเด็กที่มีใครบางคนมาจูงมือไปตลอด แต่หลังจากนี้จะเป็นจิฮายะที่ยืนหยัดด้วยตัวเอง นี่คือ ความหมายของรอยยิ้มของเธอที่ส่งให้กับยูคุงซึ่งเป็นน้องชายในภาคอนิเมชั่น

Q: การเปลี่ยนแปลงนั้นไม่ใช่แค่การพากย์ แต่รวมไปถึงการร้องเพลงด้วย…?
อิมาอิ: ที่ผ่านมานั้นไม่ว่าอย่างไร หากเป็นเพลงที่ให้อารมณ์สดใส ก็จะมีการกำหนดอยู่บ้างค่ะ แต่พอไม่มีเงื่อนไขก็สามารถเพิ่มความหลากหลาย ในการแสดงอารมณ์ได้มากขึ้น เพราะฉะนั้นก็ไม่ใช่เชิงว่าจะไม่ได้ร้องเพลง อย่าง Saihyo หรือ Yakusoku แล้วก็ไม่รู้ว่าต่อไปจะมีโอกาสได้ร้องเพลงนี้หรือไม่ แต่ถ้าได้โอกาสก็จะของแสดงเพลงนี้ในอารมณ์ใหม่ๆ ที่ต่างจากในอดีต

Q: สำหรับ อิมาอิ อาซามิ แล้ว Im@s คืออะไร…?
อิมาอิ: ที่ผ่านมาจะหมายถึง หน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบค่ะ แต่ตอนนี้เป็นเหมือนเพื่อนคนหนึ่ง การได้เห็นความพยายามของเพื่อนๆ ก็เป็นความรู้สึกที่คล้ายกับความปลื้มใจ ซึ่งความสัมพันธ์ของพวกเราก็มีการเปลี่ยนแปลงไปอยู่เสมอๆ และการเปลี่ยนแปลงอันนั้นก็มีให้ลุ้นตลอดเวลาค่ะ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *