[Tales of Berseria] Story & System

Tales of Berseria กับ Tales of Zestiria นั้นมีโลกทัศน์เดียวกัน แต่เรื่องราวในเบอเซเรียเป็นเรื่องราวก่อนหน้าเซสทิเรีย ซึ่งเกิดขึ้นในดินแดนแถบใจกลางของโลก ที่เรียกกันว่า เกรนวู๊ด …อย่างไรก็ตาม แม้จะแชร์โลกใบเดียวกันก็ตาม แต่โลกในอดีตของเบอเซเรียกลับมีความแตกต่างจากในอนาคต (เซสทิเรีย) ไม่ว่าจะเป็นเมืองหรือธรรมชาติทั่วไป ทว่า…ในสถานที่บางแห่งก็มีความรู้สึกที่คุ้นเคยกันอยู่บ้าง…

Tales of Berseria
Platform: PS3, PS4, PC
Genre: RPG
Developer: Bandai Namco Entertainment
Publisher: Bandai Namco Entertainment
Release: 18 August 2016 (Japan), 2017 (US)

ธีมของเบอเซเรียได้นำเสนอเนื้อหาของ “อารมณ์และเหตุผล” ผ่านตัวเอกอย่างเวลเวท ผู้มีความมุ่งมั่นต่อเป้าหมาย แต่เธอต้องเข้ามาข้องแวะกับตัวละครอื่นๆ ที่มีอารมณ์และเหตุผลที่หลากหลายต่างกันออกไป

 


Prologue

3 ปีก่อน… เกิดเหตุการณ์ที่เปลี่ยนมนุษย์ให้กลายเป็นมอนสเตอร์ ทำให้โลกเข้าสู่ภาวะวุ่นวาย เวลเวทอาศัยอยู่ในหมู่บ้านห่างไกลในอาณาจักรมิดแกนด์ร่วมกับครอบครัว ทุกคนต่างช่วยเหลือกันเพื่อให้ชีวิตดำเนินต่อไปได้ท่ามกลางความยากลำบาก

แต่แล้ววันหนึ่ง…ในคืนพระจันทร์สีเลือด ทุกอย่างรอบตัวเวลเวทก็เปลี่ยนไป เธอถูกคนที่ไว้ใจหักหลัง ไม่เพียงเท่านั้นแขนข้างซ้ายของเธอยังถูกพลังลึกลับกลืนกินลงไป และเปลี่ยนแขนข้างนั้นให้กลายเป็นแขนของปีศาจที่มีพลังกินมอนสเตอร์ได้

ปัจจุบัน…ด้วยการปรากฏตัวของผู้กอบกู้โลก เวลเวทจึงได้ออกเดินทางไปทั่วอาณาจักร เพื่อแก้แค้นผู้ที่พรากทุกสิ่งทุกอย่างไปจากตัวเธอ…


System

ระบบต่อสู้ของเกมในภาคล่าสุด ยังคงคล้ายกับเซสทิเรีย มีการเปลี่ยนเข้าสู่การต่อสู้ได้อย่างไหลลื่นไม่ติดขัด และมีระบบการต่อสู้อันเป็นเอกลักษณ์ของซีรี่ย์เทลล์ ได้แก่

Linear Motion Battle System (LMBS)

ระบบต่อสู้ของเกมในภาคนี้ยังคงใช้ LMBS คล้ายเดิม มีการปรับแต่งให้ควบคุมทั้งตัวละครและมุมกล้องได้อย่างอิสระ พร้อมกับใช้ท่าสกิลหรืออาร์ต (Artes) ในขณะต่อสู้


Soul Gauge

โซลเกจ เป็นระบบใหม่ที่แตกต่างออกจากไปจาก TP (Technical Points) และ CC (Chain Capacity) ซึ่งเป็นของเก่าไปแล้ว โดยโซลเกจจะปรากฏให้เห็นบริเวณช่องสเตตัสของตัวละครในขณะสู้ มีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดสีฟ้าอยู่ทางซ้าย ข้างๆ รูปหน้าตัวละคร เมื่อเริ่มต่อสู้จะมีโซลทั้งหมด 3 ช่อง แต่สามารถเพิ่มขึ้นไปหากทำตามเงื่อนไขบางอย่าง บางครั้งอาจขโมยจากศัตรู หรือกลับกันอาจถูกศัตรูขโมยไปได้ด้วย

โซลที่ขโมยจากศัตรูจะเห็นเป็นเส้นสีฟ้า

โซลที่ปรากฏบนพื้น


ความสำคัญของโซลมีผลต่อการใช้ท่าสกิลหรืออาร์ต ทุกครั้งที่ใช้เกจก็จะลดลงไปเรื่อยๆ จนเมื่อหมดก็ไม่สามารถใช้อาร์ตได้อีกต่อไป ไม่เท่านั้นยังมีผลเสียอื่นๆ อีก เช่น การโจมตีจะถูกป้องกันได้ง่ายขึ้นกว่าปกติ ส่วนการฟื้นโซลเกจจะค่อยๆ ฟื้นตัวตามระยะเวลาที่ผ่านไป ทั้งนี้ โซลจะปรากฏในระหว่างการต่อสู้ได้ เมื่อทำตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ได้ อาทิเช่น กำจัดศัตรูหรือขโมยโซล ทำให้ศัตรูชะงักหรือเกิดติดสเตตัสผิดปกติและทำการขโมย ใช้ไอเทมบางอย่าง หรือหลบการโจมตีด้วยควิกสเต๊ป เป็นต้น

ในทางตรงข้าม โซลเพิ่มได้ก็ลดลงได้เช่นกัน หากว่าเกิดเงื่อนไขเช่น ถูกศัตรทำให้ชะงักหรือติดสเตตัสผิดปกติ เป็นต้น ทั้งนี้จำนวนโซลสูงสุดที่สะสมได้อยู่ที่ 5 อัน


Break Soul

เบรกโซลเป็นการทำให้ตัวละครมีความสามารถเพิ่มขึ้นเกิดขีดจำกัดในการใช้อาร์ต จนเกิดเป็นแอคชั่นเฉพาะตัวและยังเกิดผลพิเศษบางอย่างขึ้นด้วย
การเข้าสู่ภาวะเบรกโซลได้นั้นก็ต่อเมื่อมีโซลจำนวน 3 อันขึ้นไป และเมื่อกดใช้ด้วยปุ่ม R2 แล้ว จะเสียเกจไปหนึ่งช่อง แลกกับความพิเศษดังที่กล่าวไว้ข้างต้น

เบรคโซลของเวลเวท ชื่อว่า Consume Claw เป็นการกินศัตรูเข้าไป เพื่อเพิ่มพลังให้แก่แขนซ้ายของเธอ สวนทางกับพลังชีวิตที่ลดลงเรื่อยๆ ที่สำคัญเบรคโซลของเวลเวทมีความพิเศษตรงที่ความแข็งแกร่งที่เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ประเภทของมอนสเตอร์ที่กินเข้าไป และยังส่งผลต่ออาร์ตพิเศษที่แตกต่างกันด้วย

– ประเภท : สัตว์/อสูรกาย
เพิ่มพลังโจมตีให้สูงเทียบเท่ากับพลังโจมตีสูงสุดของศัตรู
– ประเภท : ไร้รูปลักษณ์
เพิ่มพลังโจมตีให้สูงเทียบเท่ากับพลังป้องกันสูงสุดของศัตรู


Switch Blast

สวิตช์บลาสท์ เป็นระบบการเปลี่ยนตัวละครแบ๊คอัพ (ตัวที่ไม่ได้อยู่ในปาร์ตี้ต่อสู้) เข้ามาร่วมแจม ช่วยให้การเล่นหลากหลายเพิ่มมากขึ้น และมีข้อดีเมื่อเปลี่ยนตัวละครสำรองเข้ามา ตัวละครที่เข้ามาใหม่จะได้โซลเกจเพิ่มขึ้น 1 ช่อง (เป็น 4 ช่อง) วิธีการสับเปลี่ยนตัวละครเพียงใช้ D-Pad เลื่อนขึ้นลงเลือกตัวละครตามที่ชอบเข้ามา อย่างไรก็ดี การสับเปลี่ยนตัวละครนี้ต้องแลกกับบลาสท์เกจ (Blast Gauge) หนึ่งช่อง


Mystic Artes

มิสติคอาร์ต เป็นท่าสกิลพิเศษหรือเรียกว่า ท่าไม้ตายสุดยอด โดยจะเกิดขึ้นเมื่อใช้บลาสท์เกจท่าไม้ตายนี้สร้างความเสียหายรุนแรงและยังมีภาพอนิเมชั่นคัทซีนสวยๆ ให้ได้ชม

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *