[e-Sports] สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยจัดเสวนา “ธรรมภิบาลอีสปอร์ต”

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย (TESF) ได้จัดงานเสวนาเกี่ยวกับอีสปอร์ตในชื่องาน “Esports Good Governance ธรรมภิบาลอีสปอร์ต” ให้การสนับสนุนโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดยวัตถุประสงค์ของงานนี้คือ การนำหลักธรรมภิบาลมาใช้กับอีสปอร์ต

ในงานนี้มีการแลกเปลี่ยนความคิดระหว่างผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการเกม ทั้งนักกีฬาและสื่อมวลชน โดยวิทยากรทั้ง 5 ท่านก็มาจากหลากหลายสาขา ได้แก่ คุณบุ๊ค นพรุจ เหมภมร นักกีฬาเกม Tekken, คุณจันทร์ยวีร์ สมปรีดา นักเขียนนามปากกา รอมแพง ผู้แต่งนิยาย “บุพเพสันนิวาส”, คุณสฤณี อาชวานันทกุล ผู้เขียนคอลัมน์ Game Theory ใน The Matter, คุณอาณัติ เรื่องวงศ์ ผู้ก่อตั้งและผู้จัดการทีม Xavier Esports และ คุณเทพกร ธนูถนัด Data Analyst & Software Engineer ของบริษัท Cleverse โดยทุกประเด็นนั้นมีการมองในมุมของตัวเอง ซึ่งทุกท่านก็มองว่า อีสปอร์ตนั้นยังมีด้านที่ไม่ชัดเจนสำหรับบุคคลทั่วไปและยังเข้าไม่ถึงอีกหลายมุม…


► มุมมองของสังคมไทยที่มีต่อเกมและอีสปอร์ต…


ในปัจจุบันสังคมในบ้านเรากำลังจับจ้องมาที่เรื่องราวของเกมกันมากขึ้น เนื่องจากการประกาศให้ e-Sports เป็น “กีฬา” ซึ่งได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการโดยการกีฬาแห่งประเทศไทย …ซึ่งหลายท่านมีมุมมองที่ต่างกัน แต่มุ่งไปทางเดียวกัน คือ การแยกแยะว่า “การเล่นเกม” กับ “อีสปอร์ต” ต่างกันอย่างไร ซึ่งที่ผ่านมาการเล่นเกมนั้นมีหลายระดับ แต่ทั้งหมดกลับถูกเหมารวมลงไปในประเด็นที่ถูกนำเสนอเท่านั้น ทำให้เกิดการเข้าใจผิดในกลุ่มที่ยังได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน

นอกจากนี้ การเล่นเกมนั้นแม้จะมีประโยชน์ในด้านการเสริมจินตนาการ การวางแผน การทำงานเป็นทีม แต่ก็มีประเด็นสงสัยว่าเกมที่มีลักษณะการเต็มเงินเพื่อให้ตัวละครเก่งขึ้นได้เร็วนั้นมีความแตกต่างจากเกมแนวอีสปอร์ตเพราะการแข่งขันนั้น ผู้เล่นจะต้องมีความเท่าเทียมกัน


► ความยุติธรรมในการแข่งขันควรเป็นอย่างไร?


เกี่ยวกับการสร้างกฎระเบียบในการแข่งขันนั้นบางครั้งยังไม่เป็นมาตรฐาน ซึ่งในบางรายการนั้นผู้จัดยังไม่มีประสบการณ์ในการจัด กติกาการแข่งจึงมีการเปลี่ยนแปลงไปแบบไม่มีมาตรฐาน รวมไปถึงการจ่ายเงินรางวัลที่ล่าช้าและยังมีความคลุมเครือและยังไม่ได้ลงรายละเอียดของรางวัลให้ชัดเจน ทำให้อาจจะเกิดปัญหาในระหว่างการแข่งได้ ซึ่งทั้งผู้พัฒนาเกมและผู้จัดการแข่งนั้นจะต้องวางมาตรฐานให้เป็นกีฬาที่ชัดเจนและเท่าเทียมกัน …ขณะเดียวกันก็ต้องป้องกันเรื่องการโกงและการล้มมวยในการแข่ง ซึ่งจะไม่ส่งผลดีอย่างแน่นอน


► ทรัพยากรด้านเกมและอีสปอร์ตต่อยอดไปในทางใดได้บ้าง?


อีสปอร์ตนั้นสามารถเชื่อมโยงไปได้ทุกด้าน เช่น การสนับสนุนธรุกิจการท่องเที่ยวและวัฒนธรรม และที่สำคัญสามารถนำระบบการศึกษาเข้ามาเชื่อมโยงได้ด้วย และนอกจาก “ฝีมือ” ของนักกีฬาอีสปอร์ตแล้ว “คาแร็กเตอร์” ของพวกเขานั้นก็ยังสามารถนำมาต่อยอดได้ ซึ่งจำนวนของผู้ชมหรือแฟนๆ ที่ติดตามนั้นก็มีมูลค่าทางด้านการโฆษณาด้วย และถ้าหากสังคมยอมรับอีสปอร์ตก็จะทำให้กลุ่มคอมมูนิตี้ขยายตัวออกไปได้อีก ซึ่งคอมมูนิตี้ที่เกิดขึ้นนี้สามารถใช้แลกเปลี่ยนความรู้หรือหาข้อมูลที่ง่ายกว่าไปห้องสมุดเสียอีก…


► เกมหรืออีสปอร์ต สามารถพัฒนาศักยภาพตัวเองและสังคมได้อย่างไร?


การแข่งขันนั้นไม่ว่าจะเป็นการแข่งอะไรก็จะมีการแพ้และชนะ ดังนั้นการการแข่งขันจึงเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดการพัฒนา ซึ่งตัวเอง พัฒนาบุคลิคภาพ พัฒนาการอยู่ร่วมกับคนอื่นๆ ในสังคม ซึ่งในด้านสถิตินั้นหากมีการวิเคราะห์เก็บข้อมูลของนักกีฬา จำนวนผู้ชมและการแข่งขันก็จะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากมาย นอกจากนี้ยังสามารถใช้นักกีฬาอีสปอร์ตเป็นแบบอย่างที่ดีในสังคมได้ด้วย ที่สำคัญคนเล่นเกมนอกจากเอาชนะในเกมแล้ว การชนะใจคู่แข่ง ชนะใจกองเชียร์ การพัฒนาสังคมก็จะเกิดขึ้นควบคู่กันไป

นอกจากนี้ยังมีแขก VIP หลายท่านได้รวมแสดงทัศนะและมุมมองส่วนตัวด้วย ซึ่งทุกท่านก็มุ่งหวังให้อีสปอร์ตเป็นยอมรับมากขึ้น รวมไปถึงอยากให้สังคมทำความเข้าใจว่าการเล่นเกมยังมีประโยชน์อีกมากมาย ถ้าหากวางทิศทางและกฎเกณฑ์อย่างถูกต้อง ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไป คนเล่นเกมรู้จักแบ่งเวลาและมีวินัยในตัวเอง เชื่อว่าการเล่นเกมและอีสปอร์ตจะต่อยอดไปได้อีกมากมายทั้งด้านธุรกิจและการสร้างเป็นอาชีพที่มั่นคง…

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *