[OSS] เคล็บลับ ลุยแบบแหล่มๆ

…นอกจากระบบที่แหวกแนวโดดเด่นและกิจกรรมที่น่าสนใจมากๆ แล้ว เกมนี้ยังมีเรื่องราวการผจญภัยที่น่าสนุก ตัวเอกจะค่อยๆ ถูกดึงเข้าไปสู่เรื่องราวที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเนื้อเรื่องนั้นจะเกิดขึ้นระหว่างการเข้าเคลียร์ดันเจี้ยนและระบบดันเจี้ยนของเกมนี้ก็มีความโดดเด่นที่ชวนให้เข้าท้าทาย แม้ว่าจะเป็นดันเจี้ยนที่ผ่านไปแล้วก็ตาม


► Dungeon


ดันเจี้ยนของเกมนี้มีความโดดเด่นในลักษณะของบอร์ดเกม การเดินจะเป็นการนับก้าวจากการหมุนกระดานลูกศร เมื่อลูกศรไปตกที่เลขใดก็จะต้องก้าวไปตามจำนวนที่ทอยได้ เมื่อเดินไปตกที่ช่องใดก็จะมีเหตุการณ์ต่างๆ รออยู่ เช่น พบศัตรู กับดัก เหมืองขุดแร่หรือหีบสมบัติ มีทั้งทางแยกต่างๆ ให้เลือกตามเส้นทาง และแน่นอนว่าไม่สามารถเดินถอยหลังได้ ซึ่งนั่นทำให้ผู้เล่นกลับมาที่สเตจเดิมได้ในความรู้สึกที่สดใหม่ ท้าทายกับเส้นทางใหม่ และตามล่าหาสมบัติที่ยังไม่เคยพบ…

เครื่องหมายต่างๆ บนบอร์ดดันเจี้ยนนั้นจะส่งผลที่คล้ายกับการพบสิ่งต่างๆ ในดันเจี้ยน เมื่อเผชิญหน้ากับศัตรูก็จะเข้าสู่ฉากต่อสู้ เมื่อพบกับดักก็จะเสีย HP และอื่นๆ ที่ส่งผลเหมือนกันเข้าสู่สถานที่ต่างๆ แต่นอกจากการเดินไปตกลงช่องตามการหมุนกระดานแล้ว ยังมีบางช่องที่แค่เดินผ่านก็บังคับตกที่ช่องนั้นเช่นกัน โดยจะมีคำว่า HALT กำกับอยู่ …นอกจากการเจอศัตรูและกับดักแล้ว ยังมีมินิเกมต่างๆ รออยู่ด้วย ซึ่งมินิเกมเหล่านี้จะมีวัตถุดิบต่างๆ รอคอยอยู่ เหมาะมากๆ สำหรับการฟาร์มของและวัตถุดิบต่างๆ

นอกจากดันเจี้ยนเนื้อเรื่องแล้ว ยังมีดันเจี้ยนอื่นๆ ให้ผู้เล่นได้ท้าทายความสามรถ รวมไปถึงการฟาร์มของวัตถุดิบต่างๆ โดยเฉพาะ เช่น ดันเจี้ยนรายวัน ซึ่งเป็นดันเจี้ยนที่จะเปิดเฉพาะวันที่กำหนดให้เข้าไปฟาร์มของได้ตามต้องการ ซึ่งการฟาร์มก็จะเป็นลักษณะของมินิเกม มีทั้งเหมือนแร่นำไปสร้างอุปกรณ์ต่างๆ บ่อตกปลาสำหรับหาวัตถุดิบไปทำอาหาร

อันต่อมาคือ “หอคอย” ให้ผู้เล่นได้เข้าต่อสู้ท้าทายกับศัตรูในชั้นต่างๆ ที่แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งกำจัดศัตรูในชั้นสูงๆ ได้เร็ว ก็จะยิ่งได้คะแนนมาก โดยคะแนนทั้งหมดจะถูกรวมไว้ เมื่อถึงเวลาที่หนด ผู้เล่นจะได้รับไอเทมตามลำดับที่ได้ ยิ่งอันดับสูงก็จะยิ่งได้ไอเทมในระดับที่ดีขึ้น …ส่วน “สังเวียน” นั้นเป็นการจัดอันดับผู้เล่น โดยการเข้าต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่น โดยจะมีให้ผู้เล่นได้เลือกว่าจะสู้กับผู้เล่นที่สูงกว่า เท่าเทียมหรือต่ำกว่า ยิ่งสะสมคะแนนได้มากก็จะมีโอกาสได้อันดับสูงๆ และเมื่อถึงเวลาที่หนด ผู้เล่นจะได้รับไอเทมตามลำดับที่ได้


► Battle


ระบบต่อสู้ของเกมนี้หลักๆ คือการเลือกสเฟียร์ธาตุต่างๆ และใช้มันเข้าโจมตีศัตรู ยิ่งเลือกสเฟียร์ธาตุเดียวกันหลายลูกการโจมตีก็จะยิ่งรุนแรงขึ้น และสิ่งสำคัญก็คือ อย่าเลือกสเฟียร์ต่างธาตุมาใช้รวมกัน เพราะจะเป็นการลดพลังโจมตีลง ให้เน้นโจมตีโดยใช้ธาตุที่ได้เปรียบก่อน แม้จะมีแค่ลูกเดียวแต่ถ้าได้เปรียบพลังโจมตีก็สร้างความเสียหายได้ค่อนข้างมากแล้ว ในกรณีที่พบศัตรู 2 แบบ ที่ใม่เหมือนกัน ให้ลองทัชไปที่ศัตรูอีกตัวหนึ่งก่อน บางทีสเฟียร์ธาตุที่เสียเปรียบศัตรตัวหนึ่งอาจจะได้เปรียบศัตรูอีกตัวหนึ่งก็ได้

นอกจากการโจมตีปกติด้วยการเลือกสเฟียร์ธาตุที่ได้เปรียบแล้ว ยังมีระบบสกิลที่ตัวละครจะใช้ออกมาเมื่อเลือกเรียงสเฟียร์ได้ถูกต้อง เสมือนเป็นการกดคอมมานด์ในเกมไฟท์ติ้ง ซึ่งสเฟียร์ต้องเรียงให้ถูกเท่านั้น แม้ว่าจะเลือกสเฟียร์ได้ถูกต้องทั้งหมด แต่ถ้าเรียงผิดใช้ออกมาเป็นสกิลไม่ได้ …และสกิลโจมตีต่างๆ นั้นจะได้พลังโจมตีที่ค่อนข้างสูง ถึงแม้ว่าจะมีสเฟียร์ที่เสียเปรียบรวมอยู่ด้วยก็ตาม ซึ่งคอมมานด์สเฟียร์จะปรากฎเป็นไกด์ขึ้นมาเมื่อเลือกสเฟียร์ธาตุอันแรกได้ถูกต้อง

เนื่องจากระบบต่อสู้ของเกมนี้เป็นเรียลไทม์ จึงไม่ได้วัดกันทีความเร็วของตัวละคร แต่เป็นการเลือกเรียสเฟียร์ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นการจับจังหวะกดป้องกันด้วยจะช่วยให้ความเสียหายที่ได้รับจากศัตรูลดทอนลงไป โดยจังหวะที่ศัตรูจะโจมตีนั้นจะมีเครื่องหมาย ! ขึ้นที่ศัตรูตัวนั้น และหลังจากกดป้องกันแล้วจะเกิดไทม์แล็กในระยะเวลาหนึ่ง ระหว่างนี้กดโจมตี การป้องกันจะถูกแคนเซิล ดังนั้นต้องให้ศัตรูโจมตีเข้ามาก่อนแล้วค่อยโจมตีกลับจะได้ประสิทธิภาพมากกว่า โดยสามารถใส่สเฟียร์เตรียมไว้ก่อนแล้วค่อยจับจังหวะกดโจมตีได้ และในขณะที่ศัตรูระดับบอสบางครั้งก็จะมีการโจมตีหลอกด้วย

และเมื่อ MP สะสมจนเต็มจะสามารถกดใช้ท่าไม้ตายได้ ยิ่งเลเวลสูงขึ้นก็จะยิ่งสะสม MP ในระดับต่อไปได้ ซึ่งท่าไม้ตายประจำตัวของตัวละครจะมีความรุนแรงมาก บางท่าจะส่งผลทำให้ศัตรูติดผลพิเศษด้วยและในเวลาที่กดใช้จะสามารถแคนเซิลการโจมตีของศัตรูได้ ดังนั้นในเวลาสู้กับบอสอย่าลืมกดใช้ออกมาและหลังจากใช้ออกไปแล้วจะมีการคลูดาวน์ในระยะเวลาหนึ่ง

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ การลงดันเจี้ยนอย่าลืมพกไอเทมเข้าไปด้วย ช่วงแรกๆ ศัตรูอาจจะไม่ค่อยแข็งแกร่งเท่าไหร่ แต่หลังๆ นอกจากศัตรูจะแข็งแกร่งขึ้นแล้ว ดันเจี้ยนก็จะมีความยาวและซับซ้อนขึ้นอีกด้วย ดังนั้นเตรียมไอเทมฟื้นพลังเข้าไปด้วยจะอุ่นใจกว่า และสุดท้ายคือ “รองเท้าติดปีก” ไอเทมที่สามารถกำหนดระยะการเดินได้ สามารถหลีกเลี่ยงกับดักและไปยังจุดที่ต้องการได้อย่างอิสระ โดยรองเท้าติดปีกนี้จะสามารถซื้อหาได้โดยใช้เพชรและเปิดได้จากการเคลียร์ภารกิจเท่านั้น

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
https://www.facebook.com/OSSGame/

Download
Android: http://bit.ly/2NgxAi3
iOS: https://apple.co/2OpWVe1

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *