[OSS] เจาะลึกระบบ อัพตัวละคร

OSS นั้นมีระบบการเล่นที่รวมรูปแบบการเล่นหลายแนวมาไว้ด้วยกัน มีการดำเนินเรื่องราว ระบบการพัฒนาตัวละครและระบบต่อสู้เป็นแนว RPG แต่การผจญภัยมีการนำรูปแบบของบอร์ดเกมมาใส่ เมื่อตกไปบนช่องตามระยะก้าวเดินก็จะได้พบศัตรูหรือสถานที่ต่างๆ ซึ่งเข้าใจได้ง่าย ขณะที่ระบบต่อสู้ก็มีการนำเรื่องการเรียงสเฟียร์สีเดียวกันมาใช้เป็นการออกท่าพื้นฐานและใช้สกิลด้วยการเรียงสเฟียร์ตามที่ระบุ การต่อสู้เป็นแบบเรียลไทม์ ไหวพริบการกดเรียงสเฟียร์และกดป้องกันให้ถูกที่ถูกเวลาจะเป็นกุญแจสำคัญในการคว้าชัยชนะ…


► ปั้นตัวละครให้เทพ!


การอัพสกิลต่างๆ ของตัวละครเป็นพื้นฐานของเกม RPG ซึ่งเกมนี้มีความแตกต่างจากเกมอื่นๆ ตรงที่ระบบการพัฒนาตัวละครนั้นมีค่อนข้างหลากหลาย เช่น ในด้านอาวุธและเครื่องป้องกัน ก็มีทั้งการตีบวกเพิ่มพลังโจมตีและป้องกัน การใส่สเฟียร์เพิ่มผลพิเศษ

• ปลดล็อกสกิล

การอัพสกิลของแต่ละอาชีพจะทำการปลดล็อกเมื่อสกิลเลเวลถึงเลเวลที่กำหนด หลังจากปลดล็อกแล้วจะสามารถนำแต้มทักษะมาอัพสกิลที่ต้องการได้ ส่วนการใช้สกิลออกมานั้นจะเป็นการเลือกเรียงสเฟียร์คำสั่งให้ถูกต้อง โดยระหว่างการต่อสู้จะมีการแสดงสเฟียร์คำสั่งออกมาตามที่เลือก ถ้าหากเรียงถูกตัวละครก็จะใช้สกิลออกมาในทันที ซึ่งระบบนี้มีดีตรงที่ไม่ต้องเสีย MP แต่ต้องเพิ่มไหวพริบความจำในการเรียงสเฟียร์เข้าไปแทน การอัพทักษะสามารถทำได้ที่ สถานะตัวละคร > ทักษะ

• ธาตุต่างๆ

ศัตรูของเกมนี้จะถูกแบ่งอยู่ในธาตุต่างๆ การเลือกสเฟียร์ที่ได้เปรียบจะช่วยให้การโจมตีรุนแรงขึ้น ยิ่งเลือกสเฟียร์ธาตุเดียวกันหลายๆ ลูกก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการโจมตี ซึ่งในฉากต่อสู้จะมีการแสดงสเฟียร์ที่ใช้แล้วได้เปรียบอย่างชัดเจนด้วยการขึ้นคำว่า Strong และสเฟียร์ที่แพ้ทางด้วยคำว่า Weak บนสเฟียร์นั้น ดังนั้นการเลือกใช้สเฟียร์ในการโจมตีจึงไม่ใช่เรื่องยาก และถ้าหากศัตรูที่พบไม่ใช่ศัตรูประเภทเดียวกัน ให้ลองเลือกเปลี่ยนเป้าหมายในการโจมตี สเฟียร์ที่เคยแพ้ทางอาจจะกลายเป็นได้เปรียบไปเลยก็ได้

• อาวุธและเครื่องป้องกัน

เกมนี้มีการเปลี่ยนอุปกรณ์อย่างอาวุธ เครื่องป้องกันและเครื่องประดับ เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับตัวละคร ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆ ก็ยังมีการเสริมความแข็งแกร่งด้วยระบบตีบวกและติดตั้งสเฟียร์เพิ่มผลลัพธ์ต่างๆ

การตีอาวุธนั้นจะสามารถสร้างขึ้นได้เมื่อมีตำราการสร้างและนำไปที่เมนูร้านค้า > โรงตีเหล็ก จากนั้นก็เลือกว่าต้องการจะตีอาวุธหรือเครื่องป้องกันชิ้นใด ซึ่งต้องดูให้ดีว่าอาวุธนั้นตรงกับอาชีพของตัวละครหรือไม่ โดยทั้งการตีอุปกรณ์ใหม่และการตีบวกนั้นสามารถทำได้ โรงตีเหล็ก รวมไปถึงการหาวัตถุดิบต่างๆ นั้น เมื่อกดไปที่วัตถุดิบที่ยังขาด ระบบจะพาไปยังฉากที่สามารถหาวัตถุดิบนั้นได้ในทันที …

ส่วนการติดตั้งสเฟียร์นั้นสามารถทำได้ในหน้าสถานะของตัวละคร วิธีการใส่เข้าไปที่ สถานะตัวละคร > ช่องเก็บของ แล้วจากนั้นเลือกอุปกรณ์ที่จะใส่ ช่องแถบไอเทมด้านบนให้เลือก “สเฟียร์” จากนั้นก็สามารถเลือกสเฟียร์ที่ต้องการใส่เข้าไปในช่องว่างของอุปกรณ์ที่ต้องการ โดยในสเฟียร์แต่ละอันจะมีเครื่องหมายระบุว่าใช้ติดเข้าในในอุปกรณ์ใด เช่น ถ้าติดในอาวุธก็จะเป็นรูปดาบ สำหรับการได้สเฟียร์ที่ใส่ในอาวุธและเครื่องป้องกันนั้นหาได้จากการ “ขอพร” โดยการใช้เพชรในการสุ่ม นอกจากนี้ยังสามารถผสมได้เองโดยการนำไป “ฟิวชั่น” ในห้องทดลอง


► ระบบอื่นๆ


• ระบบทำอาหาร

ระบบทำอาหารเป็นการสร้างไอเทมอาหารและไอเทมฟื้นฟูต่างๆ ซึ่งได้จากการนำวัตถุดิบที่หามาได้ไปทำการสร้างในห้องทดลอง โดยอาหารต่างๆ ที่สร้างออกมาได้นั้นจะเป็นเหมือนไอเทมที่นำติดตัวเข้าดันเจี้ยนได้ และเมื่อนำออกมาใช้ก็จะส่งผลต่างๆ เช่น เพิ่มพลังโจมตี ป้องกัน หรือเพิ่มพลังโจมตีธาตุต่างๆ การหาวัตถุดิบก็เป็นความสนุกอย่างหนึ่งของเกมนี้เช่นกัน …ซึ่งการหาวัตถุดิบต่างๆ นั้น เมื่อกดไปที่วัตถุดิบที่ยังขาด ระบบจะพาไปยังฉากที่สามารถหาวัตถุดิบนั้นได้ในทันที

• ร้านค้า

นอกจากโรงตีเหล็กและห้องทดลองแล้ว ยังมีร้านค้าให้ผู้เล่นได้ซื้อหาไอเทมและอุปกรณ์ต่างๆ ในเกรดธรรมดา ซึ่งราคาไม่แพงมาก และพอจะนำไปลุยดันเจี้ยนได้ เหมาะสำหรับในช่วงแรกที่ยังไม่ค่อยมีวัตถุดิบในการตีอาวุธ ซึ่งในร้านค้านี้มีทั้งอาวุธของทุกอาชีพและไอเทมฟื้นพลังที่จำเป็นตอนการลุยดันเจี้ยนค่อนข้างครบ แม้กระทำตำราต่างๆ ที่เป็นส่วนผสมในการอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆ ด้วย

• กิจกรรมรายวัน

นอกจากการดำเนินเนื้อเรื่องปกติแล้ว เกมนี้ยังมีอีกหลายอย่างให้ผู้เล่นได้ตามหา เช่น วัตถุดิบทำอาหาร หินแร่ต่างๆ สำหรับตีอาวุธ ฯลฯ …โดยกิจกรรมเหล่านี้จะเปิดตามวันที่กำหนด สามารถเข้าเล่นได้ที่หัวข้อ “รายวัน” เมื่อเข้าไปก็จะเป็นการเล่นตามฉากเหมือนกับเนื้อเรื่อง แต่จะเน้นที่การค้นหาวัตถุดิบต่างๆ โดยเฉพาะ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *