[Interview] สัมภาษณ์พิเศษฝ่ายการตลาดของ Ubisoft

ในวันที่ Assassin’s Creed: Odyssey เปิดตัว ทีมงาน NGIN ได้เชิญคุณจูเลียส วิทซ์ กรรมการผู้จัดการและคุณแอชลีย์ วู ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด บริษัทยูบิซอฟต์ มาให้สื่อมวลชนได้สัมภาษณ์สอบถามเรื่องต่างๆ ของตัวเกมอย่างใกล้ชิด ซึ่งทีมงานได้เก็บเรื่องต่างๆ ที่น่าสนใจมาฝากกันเกี่ยวกับการพัฒนา Assassin’s Creed ในแต่ละภาค และก้าวต่อไปของ Assassin’s Creed …


► ยอดขายของ Assassin’s Creed Origins ในประเทศไทยอยู่ในอันดับใด?


ยอดขายของเกมซีรี่ส์ Assassin’s Creed นั้นไทยอยู่ในอันดับที่ 3 รองจากไต้หวันและฮ่องกง แต่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประทศไทยคือ อันดับ 1 ซึ่งต้องขอขอบคุณแฟนเกมจากประเทศไทยมากๆ ที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี


► เกี่ยวกับโลคอลไรซ์ตัวเกมเป็นภาษาไทย


ในตอนนี้ยังไม่สามารถแปลเป็นภาษาไทยได้ เพราะภาษาไทยนั้นมีความซับซ้อน มีรูปวรรณยุกต์ที่ค่อนข้างละเอียด ถ้าไม่ได้ใส่เข้าไปตั้งแต่เริ่มแรกจึงเป็นการยากที่จะใส่เข้าไปทีหลังและให้ทันเวลากับการวางจำหน่าย ในครั้งนี้จึงยังไม่สามารถใส่ภาษาไทยเข้าไปได้ แต่ทีมงานก็ทำงานหนักเพื่อให้มันเป็นจริงเพื่อให้โอกาสหน้าตัวเกมจะรองรับภาษาไทยได้


► การเปิดสตูดิโอในไทย


ในส่วนของการเปิดสตูดิโอพัฒนาเกมในไทยนั้น เขาไม่ได้ดูแลเรื่องนี้โดยตรงจึงไม่สามารถให้คำตอบอย่างชัดเจนได้ แต่เท่าที่ทราบนั้นยังไม่มีแผนในการเปิดสตูดิโอในประเทศไทย


► การทำตลาดในไทย


โซเชียลเป็นสื่อหลักที่เข้าถึงคนไทยได้มากกว่าสื่อประเภทอื่นๆ โดยที่ผ่านมา Ubisoft เคยทำตลาดโดยการโฆษณาเกมบน BTS เช่นเกม Watch Dog, Assassin’s Creed Origin แม้ว่าจะไม่ได้เข้าถึงเกมเมอร์โดยตรง แต่ก็ได้ผลตอบรับที่ดี คนรู้จัก Ubisoft มากขึ้น ในปีนี้ก็มีการโฟกัสไปที่สื่อออนไลน์มากขึ้น ทีมงานพยายามเรียนรู้ภาษาไทยและทำงานกับพาร์ทเนอร์อย่าง NGIN เพื่อสื่อภาษาให้ดีขึ้น และพยายามปรับแก้ต่อไป รวมไปถึงการสร้าง Community บนโซเชียลอย่าง facebook และหน้าเว็บไซต์ที่เลือกภาษาไทยได้ นอกจากนี้ Trailer เกมของ Ubisoft บน Youtube ก็เริ่มมีการแปลซับภาษาไทยให้เลือก ซึ่งเป็นการค่อยๆ ขยับให้เข้าใกล้ตลาดของไทยมากขึ้น


► ระบบเกมเน้นไปที่ทางเลือก


เกี่ยวกับระบบทางเลือกของเกม เป็นครั้งแรกที่สามารถเลือกตัวเอกเป็นหญิงหรือชายได้ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนระหว่างการเล่นได้ และนี่คือตัวเลือกแรกของเกม แต่การเลือกเพศนั้นไม่เกี่ยวกับเนื้อหา ทั้ง 2 ตัวละครเป็นตัวเอกทั้งคู่ แต่ตัวเลือกจะส่งผลไม่เหมือนกัน ซึ่งระหว่างเกมการเลือกคำตอบก็จะทำให้เนื้อเรื่องเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ทำให้ตัวเกมมีความสดใหม่อยู่เสมอและกลับมาเล่นซ้ำได้เรื่อยๆ


► เกี่ยวกับระบบต่อสู้


ภาคนี้จะเป็นมีความเป็น RPG มากขึ้น ความยากจะเพิ่มขึ้น มีความท้าทายให้ผู้เล่นเข้าลึกถึงเรื่องราวมากกว่าภาคอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีแผนทำระบบ New Game สำหรับคนชอบความฮาร์ดคอร์ที่สามารถนำตัวละครที่จบเกมแล้วมาเล่นต่อได้ โดยระดับความยากจะเพิ่มขึ้นตั้งแต่แรก การจบเกมนั้นสามารถเล่นจบได้ที่ราวๆ 20 ชั่วโมง แต่สิ่งที่ซ่อนอยู่ทั้งบรรยากาศและเนื้อเรื่องที่เข้มข้นอาจจะทำให้ผู้เล่นลืมเวลาไปเลยก็ได้… นอกจากนี้โหมด Discovery ของภาคนี้จะมีการอัพเดทเพิ่มเติมและดีกว่าเดิมมากๆ


► จะมี Multiplayer หรือไม่?


ในภาคนี้จะเน้นเรื่องซิงเกิลเพลย์เป็นหลัก ส่วนเรื่องการออนไลน์นั้นไม่มีเลย เพราะทีมงานโฟกัสไปที่ระบบตัวเลือกและให้ผู้เล่นเข้าถึงความสนุกของเนื้อเรื่อง ซึ่ง DLC ก็จะเป็นการเพิ่มเนื้อเรื่องของตัวละคร โดยปัจจุบันมีออกมา 2 ตัว คือ Legacy of the First Blade เรื่องราวของผู้ใช้งาน Hidden Blade คนแรกของโลก และ The Fate of Atlantis ที่ให้ผู้เล่นได้ฟาดฟันกับเหล่าสัตว์อสูรในตำนาน


► ความกดดันในการพัฒนา Assassin’s Creed ภาคใหม่ๆ


เรื่องความกดดันนั้นทีมงานมีความกดดันอยู่แล้ว แต่ว่าทีมพัฒนาเกม Assassin’s Creed ของ Ubisoft นั้นทีหลายทีม ในขณะที่ทีมหนึ่งกำลังพัฒนาภาคหนึ่ง ในเวลาเดียวกันก็จะมีอีกทีมหนึ่งกำลังพัฒนาอีกภาคด้วย ซึ่งในแต่ละทีมก็จะมีการสื่อสารแลกเปลี่ยนไอเดียให้กัน โดยไอเดียที่สร้างออกไปแล้วแฟนๆ ชื่นชอบ ก็จะนำมาส่งต่อให้กัน ดังนั้นเรื่องการพัฒนาก็จะเดินหน้าและเพิ่มคุณภาพไปด้วยกัน


► Ubisoft มีแผนออกอีเวนท์เกมในไทยมากขึ้นหรือไม่ ?


ในเรื่องของอีเวนท์อาจจะไม่ได้เข้าร่วมทุกอีเวนท์ เช่น TGS2018 ปีนี้ก็ไม่ได้เข้าร่วม แต่ก็จะเน้นไปที่การ Road Show ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ โดยใช้เกม Just dance ภาคใหม่ ซึ่งเข้าถึงคนทั่วไปได้มากกว่า รวมไปถึงแผนอื่นๆ ที่มีการวางเอาไว้อยู่


► DLC ที่ซัพพอร์ทต่อจากนี้


ทีมงานยังไม่ได้เจาะจงว่าจะมี DLC ออกมาสนับสนุนตัวเกมในระยะเวลาเท่าไหร่ แต่จะมีออกมาเรื่อยๆ ซึ่งในเดือนธันวาคมก็จะมี DLC 1 ตัว และในปี 2019 ก็จะมีอีก 1 ตัว ในอนาคตหลังจากนี้ก็จะมี DLC อื่นๆ ออกมาอีกอย่างแน่นอน แต่ในตอนนี้ยังไม่สามารถกำหนดได้ …และในซีซั่นพาสของเกมก็จะแถมภาค 3 ให้ด้วย ซึ่งเป็นการรีมาสเตอร์ใหม่มีทั้งตัวเกมและ DLC ในราคาเดียวกัน ซึ่งเป็น Gold Edition ที่ทีมงานอยากมอบให้แฟนเกมจริงๆ

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *