[e-Sports] สมาคมฟุตบอลจับมือ Konami นำสิทธิ์ไทยลีกเข้าสู่ PES2019

เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการกีฬาฟุตบอลและวงการเกม เมื่อสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เซ็นสัญญามอบลิขสิทธิ์ฟุตบอลทีมชาติไทย ฟุตบอลไทยลีกและนักเตะคนดังของไทยเข้าสู่เกม Pro Evolution Soccer 2019 …พร้อมจัด Thai E-League Pro การแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตระดับอาชีพอย่างเป็นทางการ ภายใต้สังกัดสโมสรไทยลีก!

วันที่ 4 กันยายน 2561 บริษัท แพลนบี มีเดีย จำกัด ร่วมกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และ Konami digital entertainment จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว Thai E-League Pro ลีกการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตระดับอาชีพอย่างเป็นทางการ ภายใต้คอนเซ็ป “เมื่อเกมกลายเป็นเรื่องของมืออาชีพ” ณ ห้องบุษราคัม โรงแรมอวานี เอเทรียม กรุงเทพ โดยมี พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยเป็นประธานในงานแถลงข่าว

โดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยได้ประกาศเซ็นสัญญามอบลิขสิทธิ์ฟุตบอลทีมชาติไทย ฟุตบอลไทยลีก และนักเตะคนดังของไทยเข้าสู่เกม Pro Evolution Soccer 2019 (PES 2019) หรือ Winning Eleven ของค่ายเกมยักษ์ใหญ่ Konami พร้อมร่วมกับแพลนบี ผู้มีประสบการณ์และประสบความสำเร็จจากการดูแลสปอร์ตมาร์เก็ตติ้งสิทธิเชิงพาณิชย์ต่างๆของสมาคมฟุตบอลในการจัดตั้งการแข่งขัน e-sports อาชีพ ครั้งแรกของประเทศไทย ภายใต้ชื่อ Thai E-League Pro โดยเล็งเห็นในความสำคัญของวงการอีสปอร์ตที่พัฒนาและเติบโตอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถพัฒนาต่อยอดให้เป็นกีฬาอาชีพได้ แพลนบีในฐานะผู้บริหารลีก e-sports อาชีพ จึงมีเป้าหมายเพื่อสร้างให้ Thai E-League Pro ให้เป็นลีกการแข่งขันอาชีพของกีฬาอีสปอร์ต ซึ่งนักกีฬาทุกคนที่เข้าร่วมจะต้องอยู่ภายใต้สังกัดสโมสรไทยลีก มีเงินเดือน รวมไปถึงสโมสรต้นสังกัดจะต้องผ่านการรับรองกฎเกณฑ์ตามมาตรฐานที่ถูกต้อง

นอกจากนี้ยังมีเป้าหมายที่จะช่วยยกระดับการแข่งขันอีสปอร์ตของประเทศไทยให้พัฒนาเทียบเท่าการแข่งขันในเวทีระดับนานาชาติ รวมไปถึงการเพิ่มมูลค่าของวงการฟุตบอลไทยจากลีกการแข่งขันอีสปอร์ตให้สโมสรในไทยลีกมีโอกาสในการเพิ่มรายได้จากผู้สนับสนุนอีสปอร์ตและธุรกิจที่ต่อยอดจากนักกีฬา หรือการแข่งขันอีสปอร์ตและขยายฐานแฟนคลับไปยังกลุ่มผู้เล่นเกมอีกด้วย เพราะอีสปอร์ตไม่จำกัด เพศ วัย และสถานที่ เป็นการเพิ่มกระแสความนิยมของฟุตบอลที่ก้าวข้ามจากสนามแข่งสู่โลกออนไลน์ใปสู่บ้านของแฟนบอล

การแข่งขัน Thai E-League Pro ทัวร์นาเมนต์แรกจะเปิดฤดูกาลการแข่งขันด้วยเกม Pro Evolution Soccer 2019 (PES2019) หรือที่คนไทยรู้จักกันดีมาอย่างยาวนานในชื่อ Winning eleven ที่มีผู้เล่นชาวไทย เล่นมากกว่า 500,000 คน ซึ่งทาง Konami ผู้พัฒนาเกมได้ลงทุนซื้อลิขสิทธิ์ของฟุตบอลทีมชาติไทยและสโมสรในไทยลีก เพื่อนำไปรวมไว้ในเกม PES2019 จึงเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทยที่จะก้าวกระโดดไปพร้อมกับผู้นำเกมระดับโลก จากการผลักดันให้เกิดลีกการแข่งขันอาชีพของกีฬาอีสปอร์ตอย่างเป็นทางการ

ภายในงานแถลงข่าวมีการแข่งขันเกม PES2019 แมตช์พิเศษระหว่างนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติ ลีซอ ธีรเทพ วิโนทัย และนักกีฬา e-Sports ทีมชาติ Dark Killer โดยทางฝ่าย Dark Killer ซึ่งใช้ทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เอาชนะลีซอที่ใช้ทีมอาร์เซนอลไปได้ 1-0 …และหลังจากนี้เตรียมพบกับการเปิดศึก Thai E-League Pro: PES2019 ฤดูกาลแรกในปี 2018 ภายในเดือนพฤจิกายนนี้ โดยการแข่งขันประจำปีนี้จะมีเงินรางวัลมูลค่ารวมสูงถึง 1 ล้านบาท โดย 8 ทีมที่ทำผลงานได้ดีที่สุดจะได้รับสิทธิ์เข้าสู่ฤดูกาลการแข่งขันในปี 2019 ที่ทั้งท้าทาย เร้าใจและสนุกยิ่งขึ้น รวมไปถึงมูลค่าเงินรางวัลรวมยังรออยู่อีกกว่า 3 ล้านบาท!

ติดตามข่าวสารการรับสมัครและรายละเอียดต่างๆ ของ Thai E-League Pro ได้ที่ www.facebook.com/ThaiELeaguePro

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *