[e-Sports] E-Sport ออกเหงื่อ ส่งเสริมการเล่นเกมควบคู่กับการออกกำลังกาย

วันที่ 16 พฤษภาคม 2561 กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมและสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท แอดไวซ์ ไอที อินฟินิท จำกัด และบริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงานเปิดโครงการ “E-Sport ออกเหงื่อ” ขึ้นที่อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ

งาน E-Sport ออกเหงื่อ ในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมกันสร้างสรรค์ โดยมีทั้งศิลปิน นักกีฬาฟุตบอลและนักกีฬา e-Sports มาร่วมงานอย่างคับคั่ง …ดร. ปัญญา หาญลำยวง อธิบดีกรมพละศึกษาได้กล่าวว่า การจัดโครงการนี้มีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมเยาวชนและประชาชนทุกกลุ่มวัยตื่นตัวและให้ความสนใจในการเล่นกีฬาและการออกกำลังกายมากขึ้น รวมถึงการสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องกับกีฬา E-Sport ในประเทศไทย ภายใต้ยุทธศาสตร์แผนพัฒนากีฬาแห่งชาติ ฉบับ 6 ยุทธศาสตร์ที่ 5 การพัฒนาองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬาไปใช้จริง สำหรับการพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาและสุขภาพของประชาชน โดยมีเป้าหมายคือผู้ที่กำลังเริ่มเล่นหรือเป็นนักกีฬา e-Sports เล่นได้อย่างถูกต้องและควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น

ทางด้านคุณประดิษฐ์ โปซิว รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้พูดถึงการแข่งขันกีฬา e-Sports ว่า การเล่นเกมแบบแข่งขันกีฬานั้นจะต้องใช้ความคิด การตัดสินใจและความมีวินัย ซึ่งจะส่งผลดีกับศักยภาพของเยาวชนและนำไปสร้างเป็นอาชีพได้ โดยตัวคนเล่นเกมและนักกีฬาเองจะต้องแบ่งเวลาให้ถูกต้องและกระทรวงเองก็ยังมีบทบาทในการคัดกรองเกมที่ไม่เหมาะสมกับเยาวชน เช่น เกมที่เกี่ยวกับการพนัน เพื่อนำเกมดีๆ ให้เยาวชนได้เล่นด้วย

ด้านคุณวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การจัดงานเพื่อส่งเสริมนักเรียน นักศึกษาและเยาวชนทั่วประเทศตื่นตัวการเล่นกีฬาและการออกกำลังกายอย่างทั่วถึงและนำกีฬา e-Sports ไปเป็นส่วนสำคัญในการแก้ไขปัญหาสังคม เพื่อพัฒนาประเทศชาติต่อไป โดยต่อจากนี้กรมพลศึกษาจะมีโครงการการแข่งขันเกม e-Sports ในชื่อของ “E-Sport Thailand CHAMPIONSHIP” โดยร่วมมือกับ บริษัท แอดไวซ์ ไอที อินฟินิท จำกัด และ บริษัท การีน่า ออนไลน์ (ประเทศไทย) ภายในเดือนกรกฎาคม – สิงหาคมนี้ โดยมีของรางวัลกว่าล้านบาท และชิงถ้วยจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงงท่องเที่ยวและกีฬา โดยจะมีการแข่งขันรอบ Offline ทั่วประเทศ เพื่อคัดตัวแทนภาคและมาแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 6 – 9 กันยายนนี้

นอกจากนี้ในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น โชว์แมทช์เกม ROV จากทีมระดับ Pro League แนวหน้าของประเทศไทย การแข่งขันแมทช์พิเศษเกม FIFA Online 3 ระหว่างทีม Alpha Red VS BGFC-NEO และที่พลาดไม่ได้ก็คือ มินิคอนเสิร์ทจากไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป Sweat16 ที่ขนเพลงดังอย่างมาแสดงแบบจัดเต็ม พร้อมการแสดงเพลงในซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดเป็นครั้งแรกอีกด้วย

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *