[VR Inventors] Depa โชว์ 5 ผลงานเทคโนโลยี VR หลังเก็บเวลที่จีน

วันที่ 24 เมษายน 2561 สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) จัดแสดงผลงาน VR ของนักพัฒนาคนรุ่นใหม่จากโครงการ VR Inventors เพื่อผลิตนักพัฒนาโปรแกรมและเนื้อหาโลกเสมือนจริง (Virtual Reality) หลังผ่านการบ่มเพาะมายาวนานกว่า 2 เดือน พร้อมโปรแกรมศึกษาดูงาน ณ. กรุงปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ อีก 1 เดือนเต็ม…

5 ผลงานที่ได้รับการคัดเลือกมาจัดแสดง

• M72LAW Simulator ผลงานจำลองการใช้งานเครื่องยิงจรวดต่อสู้รถถัง
• Falling Down เกมการศึกษาชั้นเปลือกโลกและธรณีวิทยา โดยการนั่งยานลงใต้พิภพ
• What the Tower? เกมแข่งต่อกล่องให้สูงที่สุดภายใต้เวลาอันจำกัด
• Music Band VR เกมพัฒนาศักยภาพด้านสมองด้วยการฟังเสียงดนตรี
• Land of Smiles นำเสนอสถาปัตยกรรมไทย ความน่ากลัวของผีไทยและไสยศาสตร์ไทย

คุรนรสิทธิ์ ยอขันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมอุตสาหกรรมดิจิทัล กล่าวว่า อรรถประโยชน์ของ VR นั้นมีมากมาย สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในสถานการณ์ต่างๆ เช่น จำลองสถานการณ์หรือสถานที่ที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน รวมไปถึงเรื่องที่ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปได้ นอกจากนี้ยังเป็นการจำลองการฝึกฝนและสร้างความรู้ความเข้าใจในเหตุการณ์หรือทฤษฎีต่างๆ ที่มีความซับซ้อนให้เข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น แน่นอนว่า VR จะเป็นเทคโนโลยีที่มีความสำคัญในอนาคต ดังนั้นการเพิ่มจำนวนนักพัฒนา VR จึงเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้การพัฒนาเทคโนโลยี VR ของไทยให้เทียบเท่ากับระดับโลก โดย Depa เชื่อมั่นว่า การพัฒนาบุคลากรและสร้างคนด้านดิจิทัลจะต้องเร่งผลักดันให้เห็นผลใน 5 ปี เนื่องจากเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว

VR M72LAW Simulator แอพพลิเคชั่น VR จำลองการยิง TOW anti-tank missile ไปยังเป้าหมาย เพื่อประหยัดงบประมาณในการฝึกและให้ผู้ฝึกได้รับประสบการณ์เสมือนได้จับอาวุธของจริง คุณจัตุพร รักไทยเจริญชีพ กราฟฟิค ดีไซน์เนอร์ VR M72LAW Simulator กล่าวว่า M72LAW Simulator เป็น VR จำลองการใช้งานเครื่องยิงจรวดต่อสู้รถถัง ผู้ฝึกได้รับประสบการณ์ที่เสมือนจริงในทุกการกระทำและทุกสภาวะในแบบไม่จำกัดกระสุน โดยอุปกรณ์ในรูปแบบต่างๆ นั้นได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารโดยตรงมาช่วยให้คำแนะนำเพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งานจริง หลังจากเสร็จสิ้นโครงการนี้ก็มีการวางแผนพัฒนาต่อยอดให้การฝึกทางยุทธวิถีเต็มรูปแบบมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีความสมบูรณ์ในด้านระบบฟิสิกส์

Falling Down เกมการศึกษาที่ให้ความรู้เกี่ยวกับชั้นเปลือกโลกและธรณีวิทยาสำหรับเด็กอายุ 6-12 ปี ผ่านประสบการณ์นั่งยานลงสู่ใต้พิภพตื่นตาไปกับสิ่งมีชีวิตและสภาพแวดล้อมแสนสวยงาม คุณศรัณย์ รัตนกุลวรานนท์ โปรแกรมเมอร์ VR Falling Down กล่าวว่า ภายในเกมผู้เล่นจะได้สนุกสนานไปกับการตามล่าสิ่งของพิเศษที่มีให้สะสม พร้อมเรียนรู้เกี่ยวกับชั้นเปลือกโลกภาคพื้นทวีป ชั้นเมนทัลและแก่นโลก นอกจากนี้ผู้เล่นยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิต หินแร่และฟอสซิลที่มีอยู่ในชั้นต่างๆ เช่น ปลาปักเป้า ปลาจาละเม็ด สาหร่าย ปะการัง หินอัคนี ฟอสซิลทีเร็กซ์ และอื่นๆ อีกมากมาย

What ‘s the! ? Tower เป็น VR เกมที่มีแนวคิดต้นกำเนิดมาจากเกมกระดาน นายสุภชัย ชูสิทธิ์ โปรแกรมเมอร์ VR กล่าวว่า ผู้เล่นจะได้ต่อกล่องขึ้นไปให้ได้ความสูงที่สุด โดยการจำกัดเวลาและใช้ความสูงที่ผู้เล่นทำได้มาเป็นเกณฑ์การให้คะแนน ซึ่งผู้เล่นจะพบความท้าทายและประหลาดใจ โดยหลังจากนี้มีการวางแผนต่อยอดโดยพัฒนาต่อให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น พร้อมเตรียมนำขึ้นแอพสโตร์ให้ผู้สนใจทุกคนดาวน์โหลดมาเล่น

Music Band VR เป็นแอพพลิเคชั่น VR ที่มีจุดประสงค์ในการพัฒนาสมอง โดยนางสาวประยุดา อนาพร กราฟฟิค ดีไซน์เนอร์ ได้กล่าวว่า VR นี้เปรียบเสมือนเพลย์กราวด์ของผู้เรียน เป็นเสมือนเครื่องมือให้ได้ทดลองผสมเสียงเครื่องดนตรีต่างๆ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างทักษะการฟังเสียงดนตรีแต่ละชนิด นอกเหนือจากนี้ยังสามารถวิเคราะห์และแยกแยะเสียงเครื่องดนตรีแต่ละชนิดได้และยังสามารถทำแบบทดสอบเพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจด้านดนตรีได้อีกด้วย

Land of Smiles เกม VR ชู้ตติ้งมุมมองบุคคลที่หนึ่ง นำเสนอความหลอนของผีและไสยศาสตร์ไทย คุณจิระพัฒน์ เต็มเปี่ยม โปรแกรมเมอร์ VR กล่าวว่า นอกจากความหลอนแล้ว ตัวเกมยังมีการนำเสนอสถาปัตยกรรมไทย และความสนุกในแบบ FPS ผสมผสานการใช้อาวุธไสยศาสตร์ มีมิชชั่นสำหรับเพิ่มความสามารถของผู้เล่น โดยข้อดีที่ได้รับจากโครงการนี้คือ การได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ออกแบบเกมได้เป็นระบบและเข้าที่มากขึ้น มีการปรับสมดุลย์ให้พอดีทำให้เกมมีความสนุกมากขึ้น

โครงการ VR Inventors เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2017 โดยคัดเลือกจากผู้สมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 300 คน จนเหลือ 80 คน จนเหลือ 10 คนสุดท้าย เดินทางไปศึกษาดูงานที่ปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ พร้อมฝึกงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตและให้บริการเทคโนโลยี VR เป็นเวลา 1 เดือน ถ้าหากสนใจสามารถเข้าไปชม VR Inventors ได้ที่งาน Bangkok Comic Con x Thailand Comic Con 2018 ที่รอยัลพารากอนฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

 

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *