[Tecnology] VR inventors …เวิร์คช็อปเจ๋งๆ …ปั้นผู้พัฒนาโลกเสมือนจริง!

วันที่ 13 กันยายน 2560 …สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลหรือ depa ได้จัดงานแถลงข่าวโปรเจคสร้างบุคลากรระดับสากล ด้าน Virtual Reality หรือ VR ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในหลายวงการและยกระดับศักยภาพวงการดิจิทัลไทย พร้อมส่งบุคลากรไปฝึกงานในประเทศที่มีการพัฒนด้าน VR อย่างจีนและไต้หวัน โดยงานแถลงข่าวนี้ได้จัดขึ้นที่ Launchpad ชั้น 1 เศรษฐีวรรณ ทาวเวอร์

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิตอล (depa) จัดโปรเจคใหญ่เพื่อผลักดันบุคลากรด้านเทคโนโลยี VR เปิดตัวเวิร์คช็อป “โครงการกิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการ Visual Interactive Storytelling Workshops and Internship” ภายใต้แนวคิด VR inventors โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายในการยกระดับความสามารถและเพิ่มศักยภาพของวงการดิจิตอลในประเทศไทย

คุณฉัตรชัย คุณปิติลักษณ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจติจิตอล เปิดเผยว่า VR inventors เป็นโครงการที่ดำเนินการเพื่อตอบสนองนโยบาย ไทยแลนด์ 4.0 ของทางรัฐบาล ที่มีความต้องการส่งเสริมด้านเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งเน้นด้านนวัตกรรมมากกว่าเดิม VR เองก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะเข้ามาเชื่อมจินตภาพและกายภาพ และในประเทศไทยนั้นก็มีผู้เชี่ยวชาญในเทคโนโลยีตัวนี้ค่อนข้างน้อย ขณะที่ VR เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น โครงการนี้จึงได้รวบรวมผู้เชี่ยวชาญมาร่วมถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ทั้งในเชิงคอนเทนต์และระบบ พร้อมส่งไปฝึกงานยังต่างประเทศ เพื่อเรียนรู้ความก้าวหน้าของเทคโนโลยี VR และส่งเสริมความเป็นมืออาชีพในระดับสากล

คุณรัชชัย ดำเนินกิตติกุล หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท เอ็กซ์ซี จำกัด ผู้ออกแบบหลักสูตรในการอบรม VR inventors เปิดเผยว่า ผู้ที่เหมาะสมที่จะมาเข้าโครงการนี้ได้แก่ นักศึกษาและบุคคลทั่วไป ที่มีความรู้ทางด้านพัฒนาคอมพิวเตอร์และโปรแกรมมิ่ง หรือเป็นผู้ที่มีความสนใจในเชิงของการพัฒนาดิจิตอลคอนเท้น อาจเป็นนักศึกษาในส่วนของที่เป็นดีไซน์เนอร์ หรือเป็นผู้ที่สามารถทำในส่วนของ 3D ได้ โดยผู้ที่สนใจสามารถสมัครได้ตั้งแต่ 13 กันยายน 2560 ถึง 10 ตุลาคม 2560 ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ http://www.vrinventors.depa.or.th

โดยผู้ผ่านการคัดเลือกจำนวน 80 คน จะเข้ารับการอบรมในระหว่างเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2560 ในหัวข้อต่างๆ ดังนี้

• Introduction to Virtual Reality and VR Content Development
• Content Creation Techniques
• Animation and Audio
• Desingning Content for VR
• Creating Smooth VR Experience

เริ่มแรกนั้นจะมีการแบ่งเป็น 16 ทีม เพื่อคัดเลือกเหลือ 10 ทีม ที่จะมีโอกาสดูงานและฝึกงานกับบริษัทพัฒนาระบบ VR ชั้นนำในจีนและไต้หวัน ด้วยโปรแกรมศึกษาและดูงานเป็นเวลา 5 วัน และฝึกงานเป็นเวลา 30 วัน จากนั้นจะต้องพัฒนาผลงานขึ้นจากโจทย์ที่ได้รับและคัดเลือก 5 ทีมสุดท้ายที่จะได้มีโอกาสจัดแสดงผลงานในเดือนเมษายน ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ http://www.vrinventors.depa.or.th

About The Author

Related posts

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *